Tìm kiếm giải pháp cho sự phát triển Logistics xanh

07:30 14/06/2024

Ngành logistics xanh đã trở thành một xu hướng mới, nhằm giúp giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường và tạo ra một hệ thống vận chuyển hiệu quả hơn.

Ảnh minh họa.

Một hạ tầng giao thông và cơ sở hạ tầng thông minh là yếu tố quan trọng để phát triển logistics xanh. Việc đầu tư vào các công trình giao thông, cảng biển, sân bay và các trung tâm logistics hiện đại sẽ giúp cải thiện hiệu suất và giảm thiểu thời gian vận chuyển, từ đó giảm lượng khí thải và tiêu thụ năng lượng.

Ngoài ra, công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển logistics xanh. Việc áp dụng các công nghệ thông minh như hệ thống quản lý kho, theo dõi vận chuyển và lộ trình, cũng như sử dụng phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo sẽ giúp tối ưu hóa quy trình vận chuyển, giảm lượng phế liệu và tăng cường sự hiệu quả trong việc sử dụng tài nguyên.

Để phát triển logistics xanh, cần khuyến khích sử dụng các phương tiện vận chuyển xanh như ô tô điện, xe tải chạy bằng năng lượng tái tạo, và xe đạp điện. Chính phủ và các tổ chức cần tạo ra chính sách và quy định khuyến khích sử dụng các loại phương tiện này thông qua việc cung cấp các ưu đãi thuế và hỗ trợ tài chính.

Do đó, hệ thống logistics đa phương thức, bao gồm kết hợp giữa đường bộ, đường sắt, hàng không và đường thủy, là một giải pháp quan trọng để phát triển logistics xanh. Việc tối ưu hóa việc kết nối giữa các phương thức vận chuyển này sẽ giúp giảm thiểu lượng khí thải và tăng cường hiệu suất vận chuyển.

Bên cạnh đó, giáo dục và tạo ý thức về logistics xanh là yếu tố quan trọng để nhân rộng phong trào này trong cộng đồng. Cần tổ chức các chương trình đào tạo, huấn luyện và nâng cao nhận thức cho các chuyên gia logistics về các giải pháp xanh và những lợi ích của chúng. Đồng thời, công chúng cũng cần được tạo ý thức về tầm quan trọng của logistics xanh và cách mọi người có thể đóng góp thông qua việc sử dụng dịch vụ và sản phẩm logistics xanh.

Như vậy, phát triển logistics xanh là một yêu cầu cấp bách trong việc đảm bảo sự phát triển bền vững của Việt Nam. Bằng cách đầu tư vào hạ tầng, sử dụng công nghệ thông minh, khuyến khích sử dụng các phương tiện vận chuyển xanh, xây dựng hệ thống logistics đa phương thức và tạo ý thức trong cộng đồng, chúng ta có thể xây dựng một ngành logistics hiệu quả và bền vững trong tương lai. Chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng cần hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy việc triển khai các giải pháp này và đạt được mục tiêu phát triển logistics xanh ở Việt Nam.

Ông Tống Ngọc Phi, người phụ trách Ban chuyển đổi xanh và phát triển bền vững của Hiệp hội Logistics Hải Phòng, đã nhấn mạnh rằng, lợi ích từ việc chuyển đổi xanh và phát triển bền vững trong ngành logistics rất rõ ràng. Tuy nhiên, quá trình này vẫn đối mặt với nhiều khó khăn ở cả mức độ vĩ mô và vi mô, đồng thời ảnh hưởng đến cả cơ quan quản lý Nhà nước, địa phương và doanh nghiệp.

Theo ông Phi, trong lĩnh vực logistics ở Việt Nam, việc xác định cảng biển là trung tâm vận chuyển làm cho lưu lượng hàng hóa sau đó phải được phân phối vào đất liền, đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Hồng và các tỉnh biên giới phía Bắc, Trung Bắc Bộ thông qua cửa ngõ Hải Phòng. Phương tiện vận tải chính ở đây thường là đầu kéo chạy bằng nhiên liệu hoá thạch, với khoảng 15.000 đầu kéo tại Hải Phòng và từ 10.000 đến 15.000 đầu kéo từ các tỉnh lân cận. Tổng số phương tiện xe đầu kéo ra vào TP. Hải Phòng đạt khoảng 25.000 - 30.000 phương tiện.

Ông Phi cho rằng, đối mặt với áp lực chuyển đổi từ nhiên liệu hoá thạch sang nhiên liệu xanh, đòi hỏi một vốn đầu tư lớn và không thể thực hiện ngay lập tức. Để giảm áp lực này và thực hiện chuyển đổi xanh cho hoạt động logistics của Hải Phòng, Hiệp hội Logistics Hải Phòng đã đưa ra chuỗi giải pháp cụ thể cho hiện tại và tương lai.

“Thực tế đã chứng minh rằng việc chuyển đổi sang quy trình phát triển logistics xanh và bền vững không chỉ là một xu hướng mà còn là một yếu tố không thể tránh khỏi. Việc chuyển đổi xanh và số hóa phải được thực hiện song song, tích hợp sâu vào các hoạt động của từng doanh nghiệp, cũng như các doanh nghiệp trong cùng một thành phố hoặc vùng lãnh thổ, như vùng Đồng bằng sông Hồng hoặc trên phạm vi toàn quốc, nhằm thúc đẩy sự đồng hành, kết nối trong việc thực hiện chuyển đổi xanh, số hóa và tiến tới kinh tế tuần hoàn”, ông Phi chia sẻ.

Nhân Hà