Thứ năm 09/04/2026 07:15
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Tìm giải pháp cho phát triển ngành da giày

25/04/2024 15:54
Hiệp hội Da giầy - Túi xách Việt Nam đã có buổi làm việc cùng Đoàn công tác Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn nhằm phân tích, đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh, các khó khăn cần tháo gỡ đối với ngành da giầy Việt Nam.

Ảnh minh họa
Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn làm việc với Hiệp hội Da giầy - Túi xách Việt Nam. Ảnh báo công thương

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giầy - Túi xách Việt Nam, đã chia sẻ tại buổi làm việc rằng Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất giày dép lớn thứ ba trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ, và đứng ở vị trí thứ hai về xuất khẩu.

Tuy nhiên, vào năm 2023, ngành da giầy đã phải đối mặt với những thách thức do tác động của suy giảm kinh tế toàn cầu. Các doanh nghiệp đã phải đối mặt với việc cắt giảm đơn hàng, tăng chi phí đầu vào, dẫn đến việc thu hẹp sản xuất và giảm giờ làm, ảnh hưởng lớn đến doanh thu và việc làm của người lao động. Tuy nhiên, mặc dù khó khăn, ngành vẫn đã nỗ lực vượt qua và đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 24 tỷ USD trong năm 2023, góp phần quan trọng vào tăng trưởng xuất khẩu tổng thể của Việt Nam.

Theo thống kê của Hiệp hội, trong quý I/2024, xuất khẩu toàn ngành đã đạt 5,6 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ. Các thị trường chính của ngành bao gồm Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, chiếm 80% tổng kim ngạch xuất khẩu. Đặc biệt, ngành da giầy đã tận dụng tốt các Hiệp định Thương mại Tự do, đặc biệt là EVFTA, CPTPP.

Tuy nhiên, theo bà Xuân, ngành đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, trong đó, việc quản lý chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu là một trong những khó khăn lớn nhất. Ngoài ra, các yêu cầu mới về trách nhiệm xã hội và môi trường từ các thị trường nhập khẩu lớn, như EU, cũng đang tạo ra thách thức đáng kể.

Bà Xuân cũng nhấn mạnh rằng da giày đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu của Việt Nam, với mạng lưới hơn 15 Hiệp định Thương mại Tự do và quan hệ thương mại với gần 230 thị trường. Do đó, chính sách thay đổi từ các thị trường nhập khẩu sẽ có tác động lớn đến các doanh nghiệp trong ngành.

Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chỉ đạo rằng da giày là một trong 10 ngành xuất khẩu có kim ngạch trên 10 tỷ USD. Đây là ngành xuất khẩu có sức ảnh hưởng lớn, vì vậy, cần có chính sách hỗ trợ mạnh mẽ.

Bộ trưởng Diên cũng đề xuất rằng cần thảo luận về việc đầu tư vào trung tâm đổi mới sáng tạo và phát triển nguyên phụ liệu, cũng như việc kết hợp đầu tư vào ngành da giày vào các trung tâm công nghiệp hỗ trợ đã được xây dựng. "Từ kinh nghiệm trong nước và quốc tế, chúng ta cần tìm ra giải pháp cho phát triển của ngành da giày", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Công Thương cần thảo luận và cho ý kiến về 2 nội dung:

Thứ nhất, cần hay không việc đầu tư trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển nguyên phụ liệu và nếu thành lập cần có những cơ chế, giải pháp nào?

Thứ hai, hiện nay Bộ Công Thương đang đầu tư xây dựng 2 trung tâm phát triển công nghiệp hỗ trợ tại 2 khu vực phía Bắc và phía Nam. Vậy có nên kết hợp việc đầu tư trung tâm phát triển của ngành da giày vào 2 trung tâm này?

Anh Nguyên

Bài liên quan
Tin bài khác
Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực quốc tế chất lượng cao

Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực quốc tế chất lượng cao

Vừa qua, Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt vừa thực hiện ký kết hợp tác chiến lược với Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng từ giai đoạn kết nối sang triển khai thực chất.
Ra mắt Liên minh Du lịch - Y tế Việt Nam

Ra mắt Liên minh Du lịch - Y tế Việt Nam

Chiều 7/4 tại Hà Nội, Liên minh Du lịch - Y tế Việt Nam (VMTA) chính thức ra mắt, quy tụ các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực y tế, du lịch, công nghệ và tài chính, hướng tới xây dựng hệ sinh thái du lịch y tế tích hợp, hiện đại và đạt chuẩn quốc tế.
Hải Phòng kiện toàn bộ máy Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, sẵn sàng cho nhiệm kỳ mới 2026 – 2031

Hải Phòng kiện toàn bộ máy Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, sẵn sàng cho nhiệm kỳ mới 2026 – 2031

Ngày 6/4, tại Hải Phòng, Thường trực Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ ba, kết hợp kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ 2026 – 2031. Hội nghị với sự tham dự của 41/58 ủy viên Ban Chấp hành và các đại biểu mời.
Doanh nhân họ Nguyễn Hải Phòng kết nối, lan tỏa giá trị từ những cuộc gặp gỡ

Doanh nhân họ Nguyễn Hải Phòng kết nối, lan tỏa giá trị từ những cuộc gặp gỡ

Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Hải Phòng tổ chức chương trình tham quan doanh nghiệp Gara ô tô Trường Thành và giao lưu gặp mặt các DN hội viên mới kết nạp. Sự kiện không chỉ là dịp hội ngộ của những người con mang chung dòng họ mà còn là cầu nối thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong cộng đồng doanh nhân thành phố Cảng.
HoREA kiến nghị gỡ rào cản cho vay dự án, “cởi trói” tín dụng bất động sản

HoREA kiến nghị gỡ rào cản cho vay dự án, “cởi trói” tín dụng bất động sản

Trong bối cảnh dòng vốn vào thị trường còn nhiều điểm nghẽn, câu chuyện “tín dụng bất động sản” tiếp tục trở thành tâm điểm khi HoREA kiến nghị gỡ bỏ các rào cản cho vay, nhằm khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp và thúc đẩy phục hồi thị trường.
Nâng cao vị thế các cơ quan Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá

Nâng cao vị thế các cơ quan Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá

Phát biểu chỉ đạo, định hướng cho sự phát triển của Chi hội Báo chí Trung ương trong bối cảnh mới, ông Phạm Văn Báu, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa, nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng hội viên; đồng thời đẩy mạnh đào tạo kỹ năng làm báo hiện đại, khuyến khích hội viên tích cực tham gia các giải báo chí, qua đó góp phần nâng cao vị thế của báo chí Trung ương trên địa bàn.
Hội Doanh nghiệp Nam TP.Hồ Chí Minh (SHBA): Tìm lời giải cho bài toán sống còn của doanh nghiệp

Hội Doanh nghiệp Nam TP.Hồ Chí Minh (SHBA): Tìm lời giải cho bài toán sống còn của doanh nghiệp

Hội Doanh nghiệp Nam TP.Hồ Chí Minh (SHBA) mới đây tổ chức chương trình “Gặp mặt Tân niên & Kết nối giao thương năm 2026” thu hút đông đảo doanh nhân, đối tác và đại diện các hội, hiệp hội tham dự.
Hiệp hội DNNVV Hải Phòng: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại và lan toả các mô hình kinh doanh tiêu biểu

Hiệp hội DNNVV Hải Phòng: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại và lan toả các mô hình kinh doanh tiêu biểu

Ngày 01/04, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) thành phố Hải Phòng đã tổ chức công tác thực tế, thăm và làm việc tại các doanh nghiệp hội viên. Đây là hoạt động chiến lược nhằm thắt chặt kết nối giao thương và hỗ trợ đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp Phú Thọ - Kỳ vọng bứt phá cho cộng đồng doanh nghiệp

Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp Phú Thọ - Kỳ vọng bứt phá cho cộng đồng doanh nghiệp

Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ lần thứ I (2026–2031) được kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng mới, nâng cao vai trò doanh nghiệp và mở rộng cơ hội hợp tác trong giai đoạn phát triển mới.
TP. Hồ Chí Minh: Định hình tầm vóc mới cho CLB Doanh nghiệp Mekong

TP. Hồ Chí Minh: Định hình tầm vóc mới cho CLB Doanh nghiệp Mekong

Ngày 28/3/2026, tại TP. Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ (CLB) Doanh nghiệp Tam Nông tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ I (2026 – 2030), đồng thời chính thức đổi tên thành Câu lạc bộ Doanh nghiệp Mekong tại TP. Hồ Chí Minh.
VCCI ra đề xuất mở đường cho tăng trưởng GDP hai con số

VCCI ra đề xuất mở đường cho tăng trưởng GDP hai con số

Trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân trên 10%/năm giai đoạn 2026–2030, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhấn mạnh: chìa khóa không nằm ở việc ban hành thêm nhiều luật mới, mà ở việc xây dựng hệ thống pháp luật minh bạch, ổn định và có khả năng dự báo – điều mà cộng đồng doanh nghiệp đang thực sự cần.
CLB Doanh nghiệp Mekong tại TP.HCM chính thức thành lập, thúc đẩy hợp tác chuỗi giá trị

CLB Doanh nghiệp Mekong tại TP.HCM chính thức thành lập, thúc đẩy hợp tác chuỗi giá trị

Với tinh thần “Hợp lực phát triển - Kiến tạo thịnh vượng”, tại Đại hội lần thứ nhất CLB Doanh nghiệp Mekong được chính thức đổi tên và định vị vai trò liên kết vùng. Đại hội thống nhất bầu bà Lâm Thúy Ái - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Mebifarm làm Chủ tịch CLB.
Dấu mốc mới cho du lịch Hải Phòng: Liên kết – Bứt phá – Vươn tầm quốc tế

Dấu mốc mới cho du lịch Hải Phòng: Liên kết – Bứt phá – Vươn tầm quốc tế

Ngày 28/3, Đại hội Hiệp hội Du lịch thành phố Hải Phòng lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031 đã diễn ra trong không khí trang trọng, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình tái cấu trúc và định hình hệ sinh thái du lịch của thành phố sau hợp nhất.
CBA Cần thơ: Tăng cường kết nối, nâng cao năng lực doanh nghiệp

CBA Cần thơ: Tăng cường kết nối, nâng cao năng lực doanh nghiệp

Hội nghị Thường niên Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Cần Thơ năm 2026 diễn ra trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp còn nhiều thách thức, đặt ra yêu cầu tăng cường kết nối, nâng cao năng lực và chủ động thích ứng với thị trường.
Trạm Sức khỏe lan tỏa mô hình dinh dưỡng cộng đồng, nâng tầm thể trạng trẻ em Việt

Trạm Sức khỏe lan tỏa mô hình dinh dưỡng cộng đồng, nâng tầm thể trạng trẻ em Việt

Chương trình “Trạm Sức khỏe – Kiểm tra sức khỏe và nâng cao nhận thức về dinh dưỡng cộng đồng” vừa được tổ chức tại Trạm Y tế phường Tây Thạnh (TP.HCM), mang đến nhiều hoạt động thiết thực trong chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và người dân địa phương.