Thứ bảy 28/02/2026 06:15
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Tiền Việt tăng giá hiếm thấy: Kẻ cười, người khóc

12/10/2020 00:00
Tiền đồng Việt Nam mạnh lên khiến nhiều người được hưởng lợi và cũng không ít người phải lo.

Nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam (VN) đang hưởng lợi từ sự lên giá của tiền đồng. Nhưng theo các chuyên gia, việc tiền đồng quá mạnh cũng không phải là điều tốt cho nền kinh tế lẫn nhiều DN Việt trong bối cảnh hiện nay.

DN nhập khẩu hưởng lợi

Trong một báo cáo gần đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt nhận định sự ổn định tiền đồng VN là hiếm có trong khu vực Đông Nam Á. Tiền đồng và tiền baht Thái là hai đồng tiền duy nhất đứng yên và tăng giá so với USD trong bối cảnh đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm liên tục, chạm gần ngưỡng 7,2 mới đổi được 1 USD.

Tương tự, Công ty Chứng khoán SSI cũng cho biết việc tiền đồng giữ giá khá ổn định với USD trong thời gian vừa qua đã khiến tiền đồng tăng giá so với khá nhiều đồng tiền khác.

Trên thực tế, hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra bởi VN nhập siêu rất lớn với Trung Quốc nên thông thường tỉ giá đồng VN với USD sẽ phải chịu áp lực rất lớn khi nhân dân tệ mất giá so với USD.

Nhiều DN đã cảm nhận rất rõ về điều này khi nhìn thấy các khoản lợi nhuận tăng vọt nhờ chênh lệch lãi tỉ giá. Chị Nguyễn Phượng, giám đốc tài chính một công ty mỹ phẩm chuyên nhập hàng từ Hàn Quốc, cho biết gần hai tháng nay do các lô hàng nhập khẩu thanh toán bằng đồng won của Hàn Quốc nên giá ngày càng rẻ. Nguyên nhân tiền đồng VN lên giá so với đồng won Hàn Quốc.

“Nếu đầu tháng 7, 1 won đổi 19,39 đồng thì đến đầu tháng 9, 1 won chỉ đổi được 18,34 đồng. Nghĩa là trong hai tháng qua, tiền đồng lên giá hơn 5% so với đồng won. Do đó, giá hàng nhập về cũng rẻ tương đương nếu chỉ nhìn vào tỉ giá” - chị Phượng cho biết.

Kết quả kinh doanh tại hãng hàng không Vietnam Airlines cũng thể hiện rõ sự tăng giá của tiền đồng lên DN Việt. Theo báo cáo tài chính sáu tháng đầu năm nay, lỗ chênh lệch tỉ giá của Vietnam Airlines hơn 180 tỉ đồng. Con số này giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm trước là 370 tỉ đồng.

Tương tự, cũng nhờ tiền đồng tăng giá nên Tập đoàn Xăng dầu VN (PLX) ít lỗ tỉ giá hơn. Tập đoàn này chỉ lỗ tỉ giá 4,1 tỉ đồng tính đến hết quý II-2019. Trong khi đó cùng kỳ năm ngoái, khoản lỗ tỉ giá lên đến gần 72 tỉ đồng, một con số chênh lệch rất lớn. Nói cách khác, nhờ sự ổn định tiền đồng đã “cứu” được tập đoàn này đối diện với các khoản lỗ lớn.

Công ty Nhiệt điện Phả Lại (PPC) cũng phải cám ơn sức mạnh của tiền đồng khi lũy kế sáu tháng đầu năm nay chỉ đối diện lỗ tỉ giá là 16 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ lên đến 28 tỉ đồng.

Tiền Việt tăng giá hiếm thấy: Kẻ cười, người khóc - Ảnh 1.

Các DN xuất khẩu hàng hóa khóc ròng vì tính cạnh tranh kém do đồng tiền VN mạnh lên (ảnh lớn). VND là một trong những đồng tiền hiếm hoi ổn định so với USD (ảnh nhỏ). Ảnh: MP

Lo hàng xuất khẩu khó cạnh tranh

Theo các chuyên gia, những DN nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu sẽ có lợi khi tiền đồng mạnh lên so với các đồng tiền thanh toán khác. Ngược lại, DN xuất khẩu lại chịu thiệt, hàng hóa VN sẽ kém cạnh tranh do giá cả đắt đỏ hơn so với hàng hóa các nước có bệ đỡ tiền có giá thấp hơn.

TS Phạm Sỹ Thành, Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VERP), cho hay quan sát cả tỉ giá thực và biến động tỉ giá gần đây cho thấy đồng VN đang đắt lên trong bối cảnh các đồng tiền có hàng hóa cạnh tranh với VN như đồng nhân dân tệ Trung Quốc, đồng baht Thái và đồng tiền Malaysia đều mất giá 2% so với USD từ đầu năm đến nay.

“Rõ ràng đây là chỉ dấu khá tiêu cực cho ngành hàng xuất khẩu của VN. Vì yếu tố giá cả vốn đem lại lợi thế nhiều cho những ngành hàng công nghệ thấp và thâm dụng lao động của VN hiện nay” - ông Thành nói.

Công ty Chứng khoán KB VN cũng cho hay khi đo lường giá trị của đồng tiền Việt với rổ tám đồng tiền tham chiếu theo cơ chế tỉ giá trung tâm đều đang tăng khá mạnh. Điều này phản ánh VND đang tăng giá tương đối so với rổ tiền tệ.

“Xét về tổng thể, việc tăng giá của VND so với rổ tiền tệ có thể gây bất lợi cho hoạt động xuất khẩu của VN và tạo tâm lý kỳ vọng phá giá từ thị trường” - đơn vị trên nhận định.

Ông Phạm Hải Long, Tổng giám đốc Công ty Agrex Saigon, chuyên về xuất khẩu thực phẩm đông lạnh, đánh giá do một số chính sách vĩ mô bắt buộc để tránh Mỹ cáo buộc VN thao túng tiền tệ nên ngân hàng thận trọng trong chính sách tiền tệ và làm tiền đồng tăng giá trở lại. Nếu xét về góc độ quy mô thì xuất khẩu thu về USD sẽ không còn lợi về tỉ giá. Song về lâu dài nó góp phần vào sự ổn định tỉ giá USD/VND nên VND khó tăng mạnh. “Ổn định tỉ giá là mong muốn của nhà xuất nhập khẩu” - ông Long bày tỏ.

Dự trữ ngoại hối cao nhất từ trước đến nay

Công ty Chứng khoán VNDirect nhận định: "Sự leo thang của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ gia tăng áp lực lên đồng nhân dân tệ. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước sẽ cần nỗ lực nhiều hơn để làm giảm giá tiền đồng vì đồng nội tệ mạnh có thể làm mất khả năng cạnh tranh xuất khẩu trong giai đoạn hiện nay".

Còn theo bộ phận phân tích của Công ty Chứng khoán SSI, dù làn sóng hạ lãi suất lan rộng, Ngân hàng Nhà nước vẫn điều hành chính sách tiền tệ theo hướng thận trọng với mục tiêu ưu tiên là ổn định vĩ mô (lạm phát, tỉ giá…). Đến nay, cơ quan này đã điều hành khá thành công biến số này.

Có nhiều yếu tố thuận lợi sẽ góp phần ổn định tỉ giá trong thời gian tới, trong đó có thể kể đến việc dự trữ ngoại hối đang ở mức cao nhất từ trước đến nay, ước tính khoảng 70 tỉ USD. Ngoài ra, cán cân thương mại và dòng vốn đầu tư nước ngoài đang diễn biến thuận lợi.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng phân tích rằng trong bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay, chính sách tiền tệ không thể cứng nhắc và găm giữ mãi ở mức tỉ giá trước đó được coi là hiệu quả với nền kinh tế mà cần có biên độ linh hoạt hơn, hài hòa hơn với nhịp tăng giảm của toàn cầu.

Theo Phương Minh

Tin bài khác
VietinBank dẫn đầu Top 10 ngân hàng có EPS cao nhất năm 2025

VietinBank dẫn đầu Top 10 ngân hàng có EPS cao nhất năm 2025

Chỉ số thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của ngành ngân hàng năm 2025 ghi nhận xu hướng phân hóa khi lợi nhuận phục hồi nhưng việc tăng vốn khiến EPS tăng chậm. Trong bối cảnh đó, VietinBank vươn lên dẫn đầu hệ thống về EPS, trong khi ABBank trở thành nhà băng tăng trưởng mạnh nhất về chỉ tiêu này.
Lãi suất tiết kiệm 3 tháng cao nhất chạm 4,75%/năm

Lãi suất tiết kiệm 3 tháng cao nhất chạm 4,75%/năm

Mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn ngắn tiếp tục duy trì ở mức cao trong tháng 2/2026, với nhiều ngân hàng thương mại áp dụng lãi suất tiết kiệm 3 tháng lên tới 4,75%/năm, mức cao nhất trên thị trường hiện nay.
Ngân hàng cảnh báo chiêu lừa đảo mới: Đánh tráo chip thẻ

Ngân hàng cảnh báo chiêu lừa đảo mới: Đánh tráo chip thẻ

Nhiều ngân hàng thương mại đồng loạt phát đi cảnh báo về các thủ đoạn gian lận mới xuất hiện, từ đánh tráo chip thẻ thanh toán đến giả mạo nhân viên ngân hàng, deepfake người thân… nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Sacombank sẽ đổi tên thành ngân hàng Sài Gòn Tài Lộc

Sacombank sẽ đổi tên thành ngân hàng Sài Gòn Tài Lộc

Sacombank dự kiến sẽ được đổi tên thành Ngân hàng Sài Gòn Tài Lộc trong thời gian tới đây.
Hướng tới 95% người dân trên 15 tuổi có tài khoản ngân hàng vào năm 2030

Hướng tới 95% người dân trên 15 tuổi có tài khoản ngân hàng vào năm 2030

Chiến lược tài chính toàn diện ghi nhận nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch, giai đoạn mới đặt ra mục tiêu nâng tỷ lệ người từ 15 tuổi trở lên có tài khoản ngân hàng lên 95%, thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và hiện đại hóa hệ thống tài chính.
Hiệu quả sinh lời ngân hàng 2025: HDBank dẫn đầu ROE, Techcombank quán quân ROA và định giá ngành vẫn hấp dẫn

Hiệu quả sinh lời ngân hàng 2025: HDBank dẫn đầu ROE, Techcombank quán quân ROA và định giá ngành vẫn hấp dẫn

Bức tranh ngân hàng năm 2025 cho thấy HDBank tiếp tục dẫn đầu ROE, Techcombank giữ ngôi vương ROA, trong khi định giá P/E toàn ngành vẫn ở mức hấp dẫn với nhà đầu tư và doanh nghiệp.
Nhiều ngân hàng đang "đặt cược" đổ hàng trăm nghìn tỷ đồng cho vay nhóm bất động sản

Nhiều ngân hàng đang "đặt cược" đổ hàng trăm nghìn tỷ đồng cho vay nhóm bất động sản

Các ngân hàng vẫn đang tích cực bơm vốn cho lĩnh vực bất động sản trong năm 2025 với dẫn đầu là VPBank. Đầu năm 2026, BIDV là ngân hàng "nổ phát súng" đầu tiên để "khóa van" mảng cho vay này cho thấy sự thận trọng hơn của ngân hàng khi cho vay lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Thị trường ngân hàng số Philippines tiếp tục mở cửa đón thêm "tân binh"

Thị trường ngân hàng số Philippines tiếp tục mở cửa đón thêm "tân binh"

Philippines đang nổi lên như một trong những thị trường thân thiện và cởi mở nhất Đông Nam Á đối với mô hình ngân hàng số. Tuy nhiên, trong bối cảnh hệ sinh thái đã bắt đầu trở nên đông đúc, cơ quan quản lý vẫn tiếp tục mở cửa đón thêm tân binh, hứa hẹn làm gia tăng cạnh tranh trong những năm tới.
Ngân hàng Nhà nước siết quản trị rủi ro AI

Ngân hàng Nhà nước siết quản trị rủi ro AI

Dự thảo Thông tư của Ngân hàng Nhà nước đưa ra khung quản lý rủi ro và điều kiện triển khai AI trong ngân hàng, nhấn mạnh bảo mật dữ liệu, quyền lợi khách hàng và kiểm soát toàn vòng đời hệ thống.
Ngân hàng lì xì đầu xuân, doanh nghiệp rục rịch chia cổ tức sau Tết

Ngân hàng lì xì đầu xuân, doanh nghiệp rục rịch chia cổ tức sau Tết

Nhiều ngân hàng triển khai chương trình lì xì, ưu đãi gửi tiết kiệm đầu năm Bính Ngọ, trong khi loạt doanh nghiệp niêm yết đồng loạt công bố lịch chia cổ tức ngay sau kỳ nghỉ Tết.
Lãi suất ngân hàng ngày 10/2/2026: Cuộc đua huy động vốn nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 10/2/2026: Cuộc đua huy động vốn nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 10/2/2026 tiếp tục đi lên tại nhiều ngân hàng, từ nhóm quốc doanh đến tư nhân, mở ra lựa chọn sinh lời tốt hơn cho người gửi tiền nay.
Lãi suất ngân hàng ngày 9/2/2026: Mặt bằng lãi suất huy động duy trì ở mức cao

Lãi suất ngân hàng ngày 9/2/2026: Mặt bằng lãi suất huy động duy trì ở mức cao

Lãi suất ngân hàng ngày 9/2/2026 vẫn duy trì cao, nhiều ngân hàng niêm yết trên 6% mỗi năm, cạnh tranh hút tiền gửi và kéo giãn chênh lệch kỳ hạn rõ rệt.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/2/2026: Agribank tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 7/2/2026: Agribank tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 7/2/2026 biến động khi Agribank nâng nhiều kỳ hạn lên mức cao nhất hai năm, trong bối cảnh nhiều ngân hàng vẫn niêm yết trên 6,5% để thu hút tiền gửi.
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 136.000 tỷ đồng cứu thanh khoản cận Tết

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 136.000 tỷ đồng cứu thanh khoản cận Tết

Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh từ 17% xuống 8,5% chỉ sau hai ngày, khi nhà điều hành liên tục bơm tiền qua OMO và hoán đổi ngoại tệ. Thanh khoản hệ thống được đánh giá đang dần ổn định trước cao điểm Tết.
Mastercard: Thanh toán số bùng nổ, cần ngăn chặn các rủi ro an ninh mạng

Mastercard: Thanh toán số bùng nổ, cần ngăn chặn các rủi ro an ninh mạng

Trên phạm vi toàn cầu, hiện có hơn 4 tỷ giao dịch Mastercard mỗi tháng đã được token hóa, chiếm khoảng 30% tổng số giao dịch. Việc này nhằm bảo vệ dữ liệu và phòng chống gian lận trong thanh toán số.