Thứ tư 07/01/2026 05:11
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thông tin - Chìa khóa để quản trị tài nguyên đất đai hiệu quả

13/06/2024 15:43
Quản trị tài nguyên đất đai là nhiệm vụ quan trọng và phức tạp trong việc phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Việc có thông tin chính xác về tài nguyên đất đai là một "chìa khóa" để đảm bảo quản trị tài nguyên đất đai hiệu quả.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo đó, thông tin đúng đắn và đầy đủ về tài nguyên đất đai là cơ sở quan trọng để xác định và hiểu rõ về các yếu tố như mức độ sử dụng đất, loại đất, sự biến đổi của đất đai và tình trạng môi trường. Thông tin này giúp quản lý và ra quyết định thông minh về việc sử dụng đất đai, từ việc lập kế hoạch sử dụng đất đến việc đánh giá ảnh hưởng môi trường và đề xuất các biện pháp bảo vệ tài nguyên đất đai.

Thông tin đất đai chính xác và chi tiết là yếu tố quan trọng trong quy hoạch sử dụng đất. Thông tin này giúp xác định được các vùng đất có tiềm năng phát triển, vùng đất có giới hạn sử dụng, vùng đất đang gặp nguy cơ mất mát và vùng đất cần được bảo vệ. Quản trị tài nguyên đất đai dựa trên thông tin sẽ giúp tăng cường hiệu quả sử dụng đất, tránh lãng phí và xung đột sử dụng đất không hợp lý.

Do đó, thông tin về tài nguyên đất đai luôn đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá tác động môi trường của các hoạt động như khai thác tài nguyên, xây dựng hạ tầng, nông nghiệp và công nghiệp. Thông qua việc thu thập, xử lý và phân tích thông tin, chúng ta có thể đánh giá các tác động tiềm năng và tìm ra các biện pháp bảo vệ môi trường phù hợp nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực lên tài nguyên đất đai và hệ sinh thái.

Vậy nên, thông tin đất đai là nền tảng để xây dựng hệ thống quản lý tài nguyên đất đai hiệu quả. Việc thu thập và quản lý thông tin liên quan đến đất đai, bao gồm cả thông tin về quy hoạch, sử dụng, sở hữu và tình trạng môi trường, giúp cải thiện khả năng đánh giá, theo dõi vàđịnh hướng quản lý tài nguyên đất đai. Thông tin này cung cấp cho các quyết định gia, nhà nghiên cứu và Chính phủ các dữ liệu cần thiết để xây dựng chính sách, quy định và chiến lược quản lý tài nguyên đất đai.

Ngoài ra, việc chia sẻ thông tin về tài nguyên đất đai không chỉ giúp tăng cường sự hiểu biết và nhận thức của cộng đồng về quản trị tài nguyên đất đai, mà còn khuyến khích sự tham gia và tương tác xã hội trong quyết định về sử dụng đất và bảo vệ môi trường. Thông qua việc cung cấp thông tin mở và dễ tiếp cận, chúng ta có thể xây dựng một môi trường tham gia công bằng và xây dựng để các bên liên quan có thể thể hiện ý kiến, đóng góp ý tưởng và tham gia vào quyết định về tài nguyên đất đai.

Ảnh minh họa
Ông Mai Văn Phấn, Cục trưởng Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai (Bộ TN&MT).

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, dự thảo Nghị định gồm 5 chương và 68 điều, chi tiết quy định về 11 nội dung được giao trong Luật Đất đai.

Nghị định được ra đời với mục tiêu thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính và dịch chuyển trọng tâm từ việc quản lý bằng các công cụ hành chính sang việc sử dụng hiệu quả các công cụ kinh tế để khuyến khích sử dụng đất một cách hợp lý, hiệu quả và bền vững. Quá trình hiện đại hóa và số hóa trong công tác quản lý đất đai sẽ dựa trên hệ thống thông tin và dữ liệu đất đai thống nhất, tập trung để phục vụ nhiều mục tiêu và kết nối từ Trung ương đến địa phương, quản lý mọi biến động từng thửa đất.

Đồng thời, Nghị định cũng nhấn mạnh vào việc tăng cường phân cấp, phân quyền kèm theo việc giám sát và kiểm soát quyền lực của các cơ quan và cá nhân có thẩm quyền trong quản lý đất đai. Vai trò giám sát của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội cũng như của nhân dân sẽ được củng cố.

Ông Mai Văn Phấn, Cục trưởng Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai (Bộ TN&MT), thông tin, dự thảo Nghị định đưa ra một số chính sách mới, bao gồm: nguyên tắc về đo đạc, lập và sử dụng bản đồ địa chính; trách nhiệm và thẩm quyền tổ chức thực hiện điều tra cơ bản về đất đai với các chỉ tiêu cụ thể và xây dựng cơ sở dữ liệu; yêu cầu đăng ký thông tin về thửa đất; và quy định cụ thể về thành phần hồ sơ cho từng thủ tục. Ông cũng nhấn mạnh về việc phân định rõ trách nhiệm của các cơ quan trong việc ban hành giấy tờ trong hồ sơ.

"Khi Nghị định được ban hành, các cơ quan không được yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ không được quy định trong hồ sơ hoặc thủ tục", ông Phấn nhấn mạnh.

Phan Nguyên An

Tin bài khác
Quảng Trị: Nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp xã trong mô hình chính quyền hai cấp

Quảng Trị: Nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp xã trong mô hình chính quyền hai cấp

Chiều 6/1, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Lương Bình đã làm việc với Thường trực Đảng ủy 6 xã trên địa bàn tỉnh về công tác tổ chức xây dựng Đảng, đánh giá kết quả sau sắp xếp đơn vị hành chính và triển khai nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025–2030.
Quảng Trị: Mở rộng không gian du lịch xuyên biên giới

Quảng Trị: Mở rộng không gian du lịch xuyên biên giới

Trong xu thế mở rộng kết nối du lịch khu vực, Quảng Trị đang phát huy lợi thế trên Hành lang kinh tế Đông – Tây, từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn của du lịch caravan và du lịch xuyên biên giới Việt Nam – Lào – Thái Lan.
Khánh Hòa trong “thời kỳ vàng”: Đổi mới sáng tạo làm đòn bẩy phát triển

Khánh Hòa trong “thời kỳ vàng”: Đổi mới sáng tạo làm đòn bẩy phát triển

Khánh Hòa hướng tới mục tiêu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, trung tâm kinh tế biển hiện đại, cực tăng trưởng cao theo Nghị quyết 09.
Thời tiết ngày mai 7/1/2026: Không khí lạnh mở rộng, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét sâu

Thời tiết ngày mai 7/1/2026: Không khí lạnh mở rộng, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét sâu

Thời tiết ngày mai 7/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo không khí lạnh tiếp tục tăng cường và mở rộng phạm vi ảnh hưởng trên cả nước, gây rét đậm, rét hại tại nhiều khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Lào Cai phát hiện, kiến nghị xử lý hơn 21,8 tỷ đồng sai phạm qua thanh tra

Lào Cai phát hiện, kiến nghị xử lý hơn 21,8 tỷ đồng sai phạm qua thanh tra

Năm 2025, công tác thanh tra trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục được triển khai quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm. Qua 28 cuộc thanh tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm về kinh tế, đất đai, kiến nghị thu hồi, xử lý hơn 21,8 tỷ đồng, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước và phòng, chống tham nhũng, lãng phí.
UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo xử lý dứt điểm, tháo gỡ ách tắc dự án ĐH.86

UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo xử lý dứt điểm, tháo gỡ ách tắc dự án ĐH.86

Dự án nâng cấp tuyến đường ĐH.86 chậm tiến độ kéo dài do vướng giải phóng mặt bằng và cam kết vốn của doanh nghiệp điện gió. UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu hoàn tất thủ tục, siết trách nhiệm và xử lý dứt điểm trong tháng 1.2026.
Đồng Nai: Thu ngân sách tăng mạnh, quyết liệt chống thất thu thuế

Đồng Nai: Thu ngân sách tăng mạnh, quyết liệt chống thất thu thuế

Sáng 6/1, Thuế tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Cục Thuế (Bộ Tài chính), lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cùng đại diện các sở, ngành và đơn vị trực thuộc ngành Thuế địa phương.
TP. Hồ Chí Minh thu hút hơn 684.800 tỷ đồng vốn đầu tư trong năm 2025

TP. Hồ Chí Minh thu hút hơn 684.800 tỷ đồng vốn đầu tư trong năm 2025

Năm 2025, tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh ước đạt hơn 684.800 tỷ đồng, tăng gần 12% so với năm trước. Trong đó, đầu tư công tăng mạnh, tiếp tục đóng vai trò động lực quan trọng thúc đẩy phát triển hạ tầng và tăng trưởng kinh tế của thành phố.
Chương trình “Bản đồ trên tay – Tổ quốc trong tim”: Lan tỏa niềm tự hào non sông

Chương trình “Bản đồ trên tay – Tổ quốc trong tim”: Lan tỏa niềm tự hào non sông

Không chỉ trao tặng bản đồ hành chính Việt Nam mới, chương trình “Bản đồ trên tay – Tổ quốc trong tim” của Báo SGGP còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm, niềm tự hào và ý thức gìn giữ chủ quyền quốc gia.
Quảng Trị: Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sản xuất đầu năm, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững

Quảng Trị: Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sản xuất đầu năm, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững

Ngày 5/1, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - ông Lê Hồng Vinh đã đi kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh tại nhiều doanh nghiệp trên địa bàn, động viên người lao động và chỉ đạo các giải pháp phát triển sản xuất bền vững ngay từ đầu năm 2026.
Du lịch Việt Nam lập kỷ lục mới: Hơn 21 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025

Du lịch Việt Nam lập kỷ lục mới: Hơn 21 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025

Năm 2025, du lịch Việt Nam ghi nhận cột mốc chưa từng có khi lượng khách quốc tế đạt hơn 21 triệu lượt, tăng trên 20% so với năm trước. Kết quả này không chỉ phản ánh đà phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch, mà còn cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của khu vực dịch vụ trong tăng trưởng kinh tế.
Hơn 3,5 triệu người sẽ được nhận chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 2 và 3/2026 trước Tết nguyên đán

Hơn 3,5 triệu người sẽ được nhận chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 2 và 3/2026 trước Tết nguyên đán

Thực hiện Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 31/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam triển khai phương án chi trả gộp lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 2 và tháng 3/2026 vào cùng kỳ chi trả tháng 2/2026. Chính sách này nhằm bảo đảm an sinh xã hội, tạo điều kiện để người hưởng vui Xuân, đón Tết đầy đủ, kịp thời.
Lâm Đồng: Ban Quản lý các KCN phát động phong trào “Bình dân học vụ số”

Lâm Đồng: Ban Quản lý các KCN phát động phong trào “Bình dân học vụ số”

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng, đã ký ban hành Kế hoạch số 31/KH-KCN về việc triển khai Phong trào “Bình dân học vụ số”. Đây được xem là bước đi nhằm cụ thể hóa các chủ trương của Bộ Chính trị và Tỉnh ủy Lâm Đồng về chuyển đổi số, hướng tới mục tiêu phổ cập kỹ năng số toàn diện cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các khu công nghiệp.
Hà Nội đặt mục tiêu giảm 5% tiêu thụ xăng, dầu trong giao thông vận tải đến năm 2030

Hà Nội đặt mục tiêu giảm 5% tiêu thụ xăng, dầu trong giao thông vận tải đến năm 2030

Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu giảm 5% lượng tiêu thụ xăng, dầu trong lĩnh vực giao thông vận tải so với dự báo nhu cầu nhiên liệu của ngành đến năm 2030. Đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng nhằm thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và giảm phát thải khí nhà kính trên địa bàn Thủ đô.
Năm 2025, thu nhập bình quân người lao động tăng gần 9%, đạt bình quân 8,4 triệu đồng/tháng

Năm 2025, thu nhập bình quân người lao động tăng gần 9%, đạt bình quân 8,4 triệu đồng/tháng

Theo báo cáo của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), thu nhập bình quân của người lao động trong năm 2025 đạt khoảng 8,4 triệu đồng/tháng, tăng 8,9% so với năm 2024, tương ứng mức tăng 685.000 đồng. Kết quả này phản ánh sự cải thiện rõ nét của thị trường lao động trong bối cảnh kinh tế phục hồi và duy trì đà tăng trưởng tích cực.