Thứ bảy 09/05/2026 08:04
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

“Thịnh vượng chung” không có nghĩa là tái phân phối của cải như… Robin Hood

23/09/2021 11:13
Chiến lược “thịnh vượng chung” và quyết tâm của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trở thành vấn đề “nóng” trong thời gian qua. Nhiều người liên hệ mục tiêu này với các cuộc đàn áp ngành công nghệ gần đây và cho rằng muốn đạt được thịnh vượng chung cần
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Khẩu hiệu của ông Tập phản ánh nhận định rằng, sau nhiều thập kỷ tăng trưởng chóng mặt, đã đến lúc phải điều chỉnh quỹ đạo của đất nước để thực hiện “giấc mơ Trung Hoa” trở thành một “nước xã hội chủ nghĩa mạnh mẽ, dân chủ, văn minh, hài hòa và hiện đại” vào năm 2049, kỷ niệm 100 năm sự thành lập của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Theo Forbes, Trung Quốc đại lục có 626 tỷ phú đô la, con số cao thứ hai trên thế giới. Có 2 triệu người có tài sản có thể đầu tư trên 10 triệu Nhân dân tệ (1,55 triệu đô), chiếm 12% tổng tài sản hộ gia đình. Vào năm 2020, 1% người giàu nhất nắm giữ 30,6% tài sản của cả nước, tăng từ 20,9% cách đây hai thập kỷ, theo báo cáo của Credit Suisse, so với 32,1% ở Hoa Kỳ. Mặt khác, theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, Trung Quốc có khoảng 600 triệu người với thu nhập trung bình hàng tháng là 1.000 Nhân dân tệ. Hệ số Gini của Trung Quốc (một thước đo bất bình đẳng trong phạm vi từ 0 đến 1) đã đạt 0,47, so với 0,41 ở Mỹ.

Ngoại trừ một số ít triệu phú tự thân lập nghiệp, viễn cảnh về một cuộc sống thuận lợi, đủ đầy dường như không bao gồm thế hệ sinh viên tốt nghiệp đại học với con số khoảng 9 triệu người mỗi năm. Các công ty lớn chấp nhận văn hóa làm việc “996” từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, sáu ngày một tuần. Cơ hội thăng tiến hạn chế, cạnh tranh không ngừng trong khu vực tư nhân do các công ty lớn chi phối và chi phí nhà ở quá cao ở các thành phố lớn, tất cả đều khiến giới trẻ thất vọng, chưa nói đến trở ngại tài chính để nuôi dạy con cái. Trong khi đó, một thế hệ học sinh đầy áp lực đang bị “mắc kẹt” dưới sức ép từ cuộc thi tuyển sinh đại học hàng năm, khốc liệt không kém các anh chị đi làm để có được cơ hội vào các trường đại danh tiếng, cơ hội có cuộc sống tốt đẹp hơn. Không những vậy, những hiện tượng trên còn dẫn đến vấn đề tăng học phí khu vực tư nhân, khuyến khích học sinh đi học thêm với cái giá đắt đỏ.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nhiều lần nói rằng, bất bình đẳng trên 0,40 có khả năng gây bất ổn. Bắc Kinh hiện đang đứng trước thách thức với lời kêu gọi làm rõ “thịnh vượng chung” đạt được thông qua một chiến lược tái phân phối kinh tế ba mũi nhọn được phối hợp nhịp nhàng. Mũi nhọn đầu tiên là xóa nghèo. Sau khi đưa hơn 800 triệu người thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực, chiếm 60% tổng số toàn cầu, Trung Quốc hiện tuyên bố đã đưa tất cả người dân của mình thoát khỏi nghèo đói, sử dụng mức nghèo 2,30 đô la Mỹ một ngày, cao hơn một chút so với ngưỡng thấp nhất của Ngân hàng Thế giới là 1,90 đô la Mỹ. Gần như tất cả người dân đều hoàn thành chương trình học bắt buộc, phù hợp với mức trung bình ở các nước có thu nhập cao.

Hướng thứ hai là chuyển đổi mô hình kinh tế từ phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu và đầu tư vốn, có xu hướng ưu tiên các doanh nghiệp lớn, sang mô hình cân bằng hơn, xanh hơn và “chất lượng cao hơn”, tập trung vào dịch vụ, tiêu dùng nội địa và môi trường. Sự thay đổi này được phản ánh bởi chiến lược kinh tế “lưu thông kép” mới, tạo cơ hội lớn hơn cho nền kinh tế nội địa dựa vào năng suất, bao gồm tiêu dùng tận gốc, định hướng nhà nước hướng tới sự tự lực trong các công nghệ quan trọng khi đối mặt với sự tách rời do Hoa Kỳ dẫn đầu. Các biện pháp để nâng cao năng suất bao gồm kéo dài dần tuổi nghỉ hưu, thúc đẩy việc sử dụng robot, nền kinh tế số hóa và mở rộng đô thị hóa.

Mục tiêu thứ ba là mở rộng hoạt động từ thiện, không chỉ đơn thuần là quyên góp tiền mặt mà còn giúp nhiều người tự chủ về kinh tế và lan tỏa năng lực tạo ra của cải. Đáng chú ý, Tập đoàn công nghệ khổng lồ Alibaba [sở hữu tờ Post], đề xuất khởi động quỹ thịnh vượng chung trị giá 15,5 tỷ đô vào năm 2025, với 10 sáng kiến ​​bao gồm đầu tư vào công nghệ, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và thúc đẩy sự phát triển ở các khu vực nông thôn.

Một số báo động ban đầu trong một số quý rằng “thịnh vượng chung” có thể báo hiệu sự quay trở lại nền kinh tế “cộng sản” với sự tái phân phối theo kiểu Robin Hood. Tuy nhiên, khả năng này sẽ không xảy ra bởi đơn giản Bắc Kinh sẽ không muốn “giết chết” “con gà đẻ trứng vàng” cho phép màu kinh tế của Trung Quốc.

TL (theo SCMP)

Tin bài khác
Xuất khẩu nông lâm thủy sản đối mặt chi phí gia tăng

Xuất khẩu nông lâm thủy sản đối mặt chi phí gia tăng

Đại diện ngành điều cho biết đang phải đối mặt nhiều khó khăn như: chi phí logistics tăng cao, rủi ro vận tải qua Biển Đỏ - Suez, lãi suất và áp lực tín dụng lớn, cùng các rào cản về môi trường, truy xuất nguồn gốc và phát triển bền vững từ các thị trường nhập khẩu.
Điện Biên sẵn sàng đón làn sóng đầu tư chiến lược mới

Điện Biên sẵn sàng đón làn sóng đầu tư chiến lược mới

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Điện Biên năm 2026 được kỳ vọng mở ra cơ hội thu hút dòng vốn mới, tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội bền vững cho địa phương.
Viet Nam International Sourcing 2026 mở rộng cánh cửa đưa hàng Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Viet Nam International Sourcing 2026 mở rộng cánh cửa đưa hàng Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Viet Nam International Sourcing 2026 được kỳ vọng trở thành cầu nối chiến lược giữa doanh nghiệp Việt Nam với các nhà nhập khẩu và hệ thống phân phối quốc tế, qua đó thúc đẩy xuất khẩu bền vững, nâng cao vị thế hàng hóa Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Khai phá "Hòn ngọc" Nam Á, mục tiêu 1 tỷ USD

Khai phá "Hòn ngọc" Nam Á, mục tiêu 1 tỷ USD

Tiếp nối thành công từ Ấn Độ, tối 7/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tới Thủ đô Colombo, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka. Trong bối cảnh kim ngạch song phương năm 2025 tăng trưởng ấn tượng 20%, chuyến thăm không chỉ củng cố tình hữu nghị 56 năm mà còn là lời giải cho bài toán đa dạng hóa thị trường, đưa doanh nghiệp Việt tiến sâu vào tâm điểm các tuyến hàng hải Ấn Độ Dương.
Sun Group bắt tay "người khổng lồ" Ấn Độ: Mở đường bay thẳng, nâng tầm du lịch Phú Quốc

Sun Group bắt tay "người khổng lồ" Ấn Độ: Mở đường bay thẳng, nâng tầm du lịch Phú Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Ấn Độ, Tập đoàn Sun Group đã chính thức ký kết thỏa thuận chiến lược với GMR Group – nhà vận hành sân bay hàng đầu thế giới. Cú bắt tay này được kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá cho hạ tầng hàng không Việt Nam và khai thác tối đa dư địa từ thị trường khách du lịch lớn thứ 6 của nước ta.
Smart City Asia 2026: Định hình hệ sinh thái đô thị thông minh dựa trên dữ liệu và công nghệ số

Smart City Asia 2026: Định hình hệ sinh thái đô thị thông minh dựa trên dữ liệu và công nghệ số

Ngày 6/5/2026, Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế Đô thị Thông minh Châu Á tại Việt Nam – Smart City Asia 2026 (SCA 2026) chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), dự kiến thu hút hơn 16.000 khách tham quan và quy tụ trên 500 gian hàng từ các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu trong và ngoài nước.
Print Growth Summit 2026: Cơ hội "vàng" để doanh nghiệp ngành in ấn – quảng cáo tăng tốc và bứt phá

Print Growth Summit 2026: Cơ hội "vàng" để doanh nghiệp ngành in ấn – quảng cáo tăng tốc và bứt phá

Trong bối cảnh ngành in ấn – quảng cáo đang chuyển mình mạnh mẽ dưới tác động của công nghệ và xu hướng tiêu dùng mới, Print Growth Summit 2026 được kỳ vọng trở thành diễn đàn kết nối và thúc đẩy tăng trưởng thực chất, mở ra cơ hội để doanh nghiệp tái định vị chiến lược và bứt phá trong giai đoạn mới.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Doanh nghiệp Việt tại Ấn Độ là cầu nối chuỗi cung ứng mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Doanh nghiệp Việt tại Ấn Độ là cầu nối chuỗi cung ứng mới

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc gặp gỡ ấm áp với cộng đồng người Việt tại thủ đô New Delhi. Tại đây, người đứng đầu Đảng và Nhà nước đặc biệt kỳ vọng vào đội ngũ doanh nhân và trí thức kiều bào — những "đại sứ kinh tế" đang nắm giữ chìa khóa kết nối thị trường, chuyển giao công nghệ và xây dựng chuỗi cung ứng bền vững giữa hai quốc gia trong kỷ nguyên số.
Từ diễn đàn đến thị trường: Việt - Hàn thúc đẩy các thương vụ giá trị cao

Từ diễn đàn đến thị trường: Việt - Hàn thúc đẩy các thương vụ giá trị cao

Diễn đàn hợp tác kinh tế – tài chính Việt Nam – Hàn Quốc cho thấy sự chuyển dịch rõ nét từ đối thoại chính sách sang hợp tác thực chất. Với sự tham gia của VPBank SME cùng nhiều tập đoàn lớn, sự kiện không chỉ mở ra mạng lưới kết nối mới mà còn tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng song phương trong năm 2026 và xa hơn.
Từ Applied AI Lab của Google: Việt Nam "dọn tổ" đón đại bàng công nghệ

Từ Applied AI Lab của Google: Việt Nam "dọn tổ" đón đại bàng công nghệ

Sự xuất hiện của phòng thí nghiệm AI ứng dụng đầu tiên từ Google Labs không chỉ là một hợp tác kỹ thuật đơn thuần, mà là tín hiệu cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng cho một cuộc chơi lớn hơn. Với các chính sách miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất vừa được kích hoạt, Thủ đô Hà Nội và TP.HCM đang ráo riết "dọn tổ" để đón những dòng vốn FDI công nghệ cao trong lĩnh vực AI và bán dẫn.
Ngành nha khoa Việt Nam đón sóng đầu tư quốc tế tại APDC 2026

Ngành nha khoa Việt Nam đón sóng đầu tư quốc tế tại APDC 2026

Không chỉ là diễn đàn học thuật, APDC 2026 là "sàn diễn" của gần 400 gian hàng từ các tập đoàn đa quốc gia. Đây là thời điểm vàng để doanh nghiệp nội địa khẳng định vị thế, nắm bắt xu hướng chuyển đổi số trong thực hành nha khoa và hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam trở thành "hub" du lịch y tế của khu vực.
Dự báo giá vàng 3/5/2026: Giá vàng giảm nhẹ hoặc đi ngang

Dự báo giá vàng 3/5/2026: Giá vàng giảm nhẹ hoặc đi ngang

Dự báo giá vàng 3/5, giá vàng giảm nhẹ hoặc đi ngang, do áp lực từ lãi suất cao và lo ngại lạm phát tiếp tục kìm hãm đà tăng của kim loại quý.
Từ gian hàng ẩm thực ASEAN đến tham vọng tỷ USD của doanh nghiệp Việt tại Nigeria

Từ gian hàng ẩm thực ASEAN đến tham vọng tỷ USD của doanh nghiệp Việt tại Nigeria

Tại Hội chợ ASEAN+3 vừa diễn ra tại Abuja (Nigeria), hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đã tạo nên một "cú hích" truyền thông mạnh mẽ. Tuy nhiên, đằng sau những ly cà phê và món nem rán truyền thống là những cuộc tiếp xúc thương mại đầy kỳ vọng. Trong bối cảnh Việt Nam chi hơn 4 tỷ USD nhập khẩu hạt điều thô (với Nigeria là nguồn cung lớn), việc thắt chặt quan hệ song phương không chỉ là câu chuyện ngoại giao văn hóa, mà còn là bài toán chiến lược về chuỗi cung ứng và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp Việt.
Khai mạc VINAFIS EXPO 2026: Chuyển đổi công nghệ, gia tăng giá trị ngành thủy sản

Khai mạc VINAFIS EXPO 2026: Chuyển đổi công nghệ, gia tăng giá trị ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản đối mặt nhiều thách thức về thị trường, chi phí sản xuất và yêu cầu tiêu chuẩn ngày càng cao, việc thúc đẩy ứng dụng khoa học – công nghệ, tăng cường kết nối chuỗi giá trị đang trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.
Ba triển lãm quốc tế về giáo dục, chiếu sáng và đô thị thông minh hội tụ tại TP.HCM

Ba triển lãm quốc tế về giáo dục, chiếu sáng và đô thị thông minh hội tụ tại TP.HCM

Hơn 450 doanh nghiệp với gần 600 gian hàng sẽ tham gia chuỗi sự kiện quốc tế gồm Education Vietnam 2026, LEDTEC ASIA 2026 và SMART CITY ASIA 2026, diễn ra vào ngày 6 - 8/5 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn. Sự kiện được kỳ vọng mở rộng hợp tác, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực số, hạ tầng thông minh và quản trị đô thị hiện đại.