Thứ ba 30/06/2026 19:58
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Thị trường smartphone tại Đông Nam Á đang bước vào giai đoạn phục hồi mạnh mẽ

11/03/2024 17:22
Báo cáo của Canalys cho thấy, 5 thị trường hàng đầu khu vực (Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Philippines và Indonesia) xuất xưởng 7,26 triệu chiếc smartphone trong tháng 1, tăng 20% so với cùng kỳ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Báo cáo mới đây của Canalys cho biết, thị trường điện thoại thông minh Đông Nam Á đang bước vào một giai đoạn phục hồi mạnh mẽ vào đầu năm 2024, trái ngược hoàn toàn với tình hình ảm đạm đang diễn ra ở các khu vực khác.

Theo chuyên gia phân tích của Canalys, Le Xuan Chiew, khu vực Đông Nam Á đang trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm từ nhiều thương hiệu và nhà đầu tư, với sự phát triển đầy triển vọng. Sự ổn định trong áp lực lạm phát nhờ vào các chính sách của các chính phủ và đà tăng trưởng từ các sự kiện bán hàng cuối năm 2023 đã giúp tâm lý và chi tiêu của người tiêu dùng tích cực hơn.

Báo cáo của Canalys cho thấy, 5 thị trường hàng đầu khu vực (Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Philippines và Indonesia) xuất xưởng 7,26 triệu chiếc smartphone trong tháng 1, tăng 20% so với cùng kỳ.

Kết quả tiếp nối sự phục hồi của thị trường bắt đầu từ quý IV năm ngoái, khi lượng điện thoại xuất xưởng ở Đông Nam Á lần đầu tiên sau gần hai năm đã có tăng trưởng, khi ngành công nghiệp dần phục hồi sau đại dịch.

"Để tận dụng sự hồi sinh của thị trường, các nhà sản xuất smartphone đang triển khai các chiến thuật tích cực để giành ưu thế", ông Le Xuan Chiew nói. Nhà phân tích lưu ý đến các xu hướng như 5G giá rẻ, tích hợp AI, phát triển hệ sinh thái và tối ưu hóa kênh thương mại.

Canalys dự báo thị trường điện thoại Đông Nam Á tăng trưởng 7% trong năm nay, tốc độ nhanh hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới, hiện là 3%. Trong khi đó, Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng 1% và thị trường Bắc Mỹ được dự báo sẽ đi ngang.

Indonesia vẫn là thị trường điện thoại thông minh lớn nhất Đông Nam Á, chiếm 38% lượng xuất xưởng trong tháng 1. Thị trường lớn thứ hai, Philippines, cho thấy mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất với lượng smartphone giao hàng tăng 77% so với cùng kỳ.

Các thị trường lớn tiếp theo lần lượt là Thái Lan, Việt Nam và Malaysia. Việt Nam là quốc gia duy nhất chứng kiến lượng hàng xuất xưởng giảm theo năm, giảm 2%.

Trong tháng 1, Samsung giành lại vị thế thị phần dẫn đầu trong ở vực Đông Nam Á nhờ ra mắt thành công dòng smartphone Galaxy S24 cao cấp.

Các đối thủ Trung Quốc cũng đang dồn nguồn lực nhiều hơn vào thị trường Đông Nam Á và đang giới thiệu các mẫu smartphone có mức giá cạnh tranh. Xiaomi, thương hiệu smartphone của Trung Quốc, có doanh số smartphone lớn thứ hai ở khu vực. Trong tháng 1, thương hiệu này ghi nhận mức tăng trưởng doanh số hàng năm ở Đông Nam Á là 128%.

Transsion, một thương hiệu tương đối mới của Trung Quốc, chứng kiến mức tăng trưởng doanh số smartphone hàng năm lên đến 190%. Thương hiệu này đang nắm giữ thị phần lớn thứ ba ở Đông Nam Á.

Nhà phân tích Le Xuan Chiew cho rằng, với thu nhập khả dụng và dân số trẻ gia nhập lực lượng lao động ở Đông Nam Á ngày càng tăng. Điều này giúp các nhà sản xuất smartphone có lý do chính đáng để đẩy mạnh đầu tư vào khu vực này.

Theo Counterpoint Research, trái ngược với khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc, thị trường điện thoại thông minh lớn nhất toàn cầu, đã chứng kiến doanh số bán điện thoại thông minh giảm 7% trong sáu tuần đầu tiên của năm 2024 so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán điện thoại thông minh của Apple tại Trung Quốc giảm tới 24% trong sáu tuần đầu năm nay. Sự suy giảm này phần nào đến từ sự hồi sinh của Huawei, nhưng cũng là do doanh số giao hàng cao bất thường của Apple vào đầu năm 2023.

Tuy nhiên, khi tăng trưởng trong các thị trường như Trung Quốc và Mỹ chậm lại, các thương hiệu bán điện thoại cao cấp như Apple và Huawei ngày càng tìm kiếm các thị trường mới nổi như Đông Nam Á, nơi có tiềm năng tăng trưởng.

Phương Linh (T/h)

TAGS:

Tin bài khác
Softel Solutions nâng cao năng lực bảo mật đám mây cùng AWS và Noventiq

Softel Solutions nâng cao năng lực bảo mật đám mây cùng AWS và Noventiq

Trước áp lực tăng trưởng nhanh của nền kinh tế số, việc hợp tác với Noventiq và AWS giúp doanh nghiệp viễn thông Việt Nam khắc phục hoàn toàn các lỗ hổng hệ thống nghiêm trọng, thiết lập kiến trúc an ninh mạng đồng bộ đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Farm-ng Amiga: Chiếc máy kéo điện thông minh giúp ngành nông nghiệp toàn cầu tìm ra lời giải trong suốt một thế kỷ

Farm-ng Amiga: Chiếc máy kéo điện thông minh giúp ngành nông nghiệp toàn cầu tìm ra lời giải trong suốt một thế kỷ

Có một cuộc khủng hoảng đang xảy ra âm thầm trên những cánh đồng khắp thế giới, và người tiêu dùng thường chỉ nhận ra khi giá thực phẩm trên kệ siêu thị bắt đầu tăng không rõ lý do. Nông nghiệp đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng, khi số người sẵn sàng và có khả năng làm việc trong các trang trại đang giảm dần theo từng năm, trong khi nhu cầu thực phẩm toàn cầu tiếp tục tăng theo đà dân số.
Tây Ninh phát triển hệ sinh thái UAV, đón cơ hội tăng trưởng mới

Tây Ninh phát triển hệ sinh thái UAV, đón cơ hội tăng trưởng mới

Tây Ninh đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm phát triển hệ sinh thái thiết bị bay không người lái (UAV) khi thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc và đồng thời hoàn thiện cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox). Đây được xem là bước đi quan trọng để địa phương mở ra không gian tăng trưởng mới dựa trên công nghệ chiến lược.
Google mở miễn phí tính năng tạo ảnh cá nhân hóa trên Gemini

Google mở miễn phí tính năng tạo ảnh cá nhân hóa trên Gemini

Google vừa mở miễn phí tính năng tạo ảnh cá nhân hóa trên Gemini cho người dùng đủ điều kiện tại Mỹ, cho phép AI khai thác dữ liệu từ Google Photos và các dịch vụ Google để tạo hình ảnh phù hợp với từng người dùng.
Mỹ siết quản lý mạng xã hội, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Mỹ siết quản lý mạng xã hội, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tăng cường an toàn trực tuyến cho trẻ em, trong bối cảnh nhiều quốc gia đang đẩy mạnh các biện pháp hạn chế mạng xã hội đối với người dùng vị thành niên.
Mỹ cho phép hơn 100 tổ chức truy cập mô hình AI Mythos 5 của Anthropic

Mỹ cho phép hơn 100 tổ chức truy cập mô hình AI Mythos 5 của Anthropic

Chính phủ Mỹ đã cho phép Anthropic phát hành trở lại mô hình AI Mythos 5 tới một số doanh nghiệp và tổ chức trong nước sau thời gian tạm dừng vì các lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia.
Tencent “gom” gần 3 tỷ USD chip nhớ: CXMT được tiếp sức trước IPO bom tấn

Tencent “gom” gần 3 tỷ USD chip nhớ: CXMT được tiếp sức trước IPO bom tấn

Tencent được cho là đã khóa nguồn cung DRAM dài hạn từ CXMT bằng một thỏa thuận trị giá gần 3 tỷ USD, trong lúc cơn sốt AI khiến chip nhớ trở thành “hàng nóng” trên toàn cầu.
Doanh nghiệp và người dân hưởng lợi gì khi vận hành sàn giao dịch carbon trong nước

Doanh nghiệp và người dân hưởng lợi gì khi vận hành sàn giao dịch carbon trong nước

Không chỉ dừng lại ở một công cụ quản lý môi trường, thị trường carbon đóng vai trò như một đòn bẩy kinh tế mang lại nguồn thu trực tiếp cho doanh nghiệp và nâng cao chất lượng sống cho người dân.
GLM-5.2 của Zhipu AI gây chú ý với hiệu năng tiệm cận OpenAI và Anthropic

GLM-5.2 của Zhipu AI gây chú ý với hiệu năng tiệm cận OpenAI và Anthropic

Mô hình AI GLM-5.2 do Zhipu AI phát triển đang thu hút sự quan tâm khi đạt hiệu năng lập trình tiệm cận các mô hình AI hàng đầu của Mỹ, trong khi chi phí sử dụng được đánh giá thấp hơn đáng kể.
Miko: Người bạn AI đầu tiên của trẻ em trong thế giới ngày càng cô đơn

Miko: Người bạn AI đầu tiên của trẻ em trong thế giới ngày càng cô đơn

Ít bậc phụ huynh nào dám thừa nhận thẳng thắn rằng con cái của họ đang lớn lên trong một thế giới kết nối hơn bao giờ hết nhưng cũng cô đơn hơn nhiều thế hệ trước. Cha mẹ đi làm từ sáng đến tối, ông bà sống xa, anh chị em mỗi người một màn hình điện thoại. Không có sự kết nối nào trong gia đình, thậm chí những giờ học trực tuyến khó có thể thay thế sự hiện diện của một người thực sự lắng nghe.
Google “không đủ bán” Gemini cho Meta

Google “không đủ bán” Gemini cho Meta

Cơn sốt AI đang nóng đến mức ngay cả các “ông lớn” công nghệ cũng không còn dư dả năng lực tính toán để phục vụ mọi nhu cầu.
Apple lao vào "canh bạc" chip Trung Quốc

Apple lao vào "canh bạc" chip Trung Quốc

Financial Times dẫn các nguồn tin thân cận cho biết Apple đang tìm kiếm sự chấp thuận từ Washington để mua chip nhớ từ CXMT, trong bối cảnh giá bộ nhớ leo thang mạnh vì làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo.
Sau 2 tuần siết chặt, Mỹ bất ngờ “mở khóa” AI Anthropic

Sau 2 tuần siết chặt, Mỹ bất ngờ “mở khóa” AI Anthropic

Sau 2 tuần siết quyền truy cập, Chính phủ Mỹ đã cho phép Anthropic phát hành Claude Mythos 5 cho các nhóm đối tác được duyệt.
Mỹ tịch thu gần 400 tên miền phát lậu World Cup

Mỹ tịch thu gần 400 tên miền phát lậu World Cup

Trong bối cảnh FIFA World Cup thu hút sự quan tâm lớn của người hâm mộ toàn cầu, chính quyền Mỹ đã đồng loạt tịch thu gần 400 tên miền bị cáo buộc phát sóng trái phép các trận đấu, qua đó siết chặt cuộc chiến chống vi phạm bản quyền thể thao trên môi trường số.
Meta tăng tốc dùng AI thay người kiểm duyệt, tham vọng tiết kiệm hàng tỷ USD mỗi năm

Meta tăng tốc dùng AI thay người kiểm duyệt, tham vọng tiết kiệm hàng tỷ USD mỗi năm

Meta đang đặt cược lớn vào AI không chỉ để tạo ra sản phẩm mới, mà còn để tự động hóa chính bộ máy vận hành khổng lồ của mình — từ kiểm duyệt nội dung, quảng cáo cho tới hỗ trợ khách hàng.
Tham khảo DJI Osmo 360 giá tốtThương hiệu màn hình tương tác uy tínSắm Laptop Lenovo nhập khẩu chính hãng The Fullton Vinhomes Royal Island Bất Động Sản: https://batdongsan.kiengiang.vn màn hình LED sân khấu thông minhGiá Router công nghiệp uy tín