Thứ tư 05/11/2025 01:13
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Thị trường nhóm nông sản 6/2: Lúa mì, ngô và đậu tương tiếp tục giảm mạnh

Thị trường nhóm nông sản 6/2/2025 chứng kiến sự giảm giá của các loại ngũ cốc chính, với lúa mì, ngô và đậu tương đều giảm trong bối cảnh các yếu tố về nhu cầu từ Trung Quốc và tình hình thời tiết tại Argentina.
Thị trường nhóm nông sản 3/2: Lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt giảm Thị trường nhóm nông sản 4/2: Lúa mì và đậu tương tăng mạnh, ngô ổn định Thị trường nhóm nông sản 5/2: Lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng
Thị trường nhóm nông sản 6/2:
Thị trường nhóm nông sản 6/2: Lúa mì, ngô và đậu tương tiếp tục giảm mạnh

Thị trường lúa mì

Trên Sàn giao dịch Thương mại Chicago, giá lúa mì tương lai giảm vào thứ Tư khi các nhà đầu tư đánh giá nhu cầu của Trung Quốc đối với các sản phẩm của Mỹ trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa hai quốc gia. Cụ thể, lúa mì mùa đông đỏ mềm giao tháng 3 (WH25) giảm 4,75 cent xuống còn 5,7225 USD/giạ. Lúa mì cứng đỏ mùa đông giao tháng 3 (KWH25) giảm 3 xu xuống còn 5,9175 USD/giạ, trong khi lúa mì xuân giao tháng 3 tại Minneapolis (MWEH25) kết thúc phiên giao dịch không thay đổi, giữ mức giá 6,2175 USD/giạ.

Nhu cầu yếu từ Trung Quốc là yếu tố chính tác động đến thị trường. Các nguồn tin thương mại cho biết Trung Quốc đã hoãn nhập khẩu đến 600.000 tấn lúa mì, chủ yếu từ Úc, và chào bán lại một số lô hàng này cho các người mua khác. Lo ngại về thuế quan mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất đối với các quốc gia như Canada, Mexico và Trung Quốc đã làm tăng thêm áp lực lên thị trường nông sản Mỹ. Tuy nhiên, vào thứ Hai, ông Trump đã hoãn thuế đối với Mexico và Canada trong một tháng, trong khi Trung Quốc vào thứ Ba công bố mức thuế trả đũa có giới hạn đối với hàng hóa Mỹ, không bao gồm các cây trồng.

Thị trường ngô

Trong khi đó, giá ngô tương lai cũng giảm vào thứ Tư, sau khi đạt mức giá cao nhất trong nhiều tháng. Ngô tháng 3 (CH25) trên Sàn giao dịch Chicago giảm 1,25 cent, xuống còn 4,9325 USD/giạ. Các nhà phân tích cho rằng mưa rào vào thứ Ba và thứ Tư đã giúp cải thiện tình hình thời tiết tại vùng nông nghiệp miền trung Argentina, nơi chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao và độ ẩm thấp vào tháng 1.

Theo báo cáo của Sàn giao dịch ngũ cốc Rosario, mưa này đã mang lại sự cứu trợ quan trọng cho vụ ngô tại Argentina. Dự báo mưa tiếp tục đổ xuống các vùng khô hạn ở miền Bắc Argentina vào giữa tháng này. Tuy nhiên, những tuần gần đây, tình trạng khô hạn đã khiến các dự báo về sản lượng ngô tại Argentina giảm xuống. Đồng đô la yếu đi cũng góp phần làm ngũ cốc của Mỹ trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) xác nhận đã có đợt bán ngô 330.000 tấn cho Mexico để giao trong niên vụ 2025/26, tạo hỗ trợ nhất định cho thị trường.

Thị trường đậu tương

Giá đậu tương cũng giảm vào thứ Tư, với đậu nành giao tháng 3 (SH25) giảm 18 xu còn 10,57 USD/giạ. Giá bột đậu nành giao tháng 3 tại Sàn giao dịch Chicago (SMH25) giảm 5,70 USD xuống còn 308,30 USD/tấn ngắn, và giá dầu đậu nành giao tháng 3 (BOH25) giảm 0,67 xu xuống còn 45,09 xu/pound.

Mưa rào tại Argentina vào đầu tuần đã giúp cải thiện tình hình đối với các loại cây trồng, đặc biệt là đậu nành, sau thời kỳ thời tiết khô hạn kéo dài. Tuy nhiên, sự bất ổn về nhu cầu từ Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu đậu nành lớn nhất thế giới vẫn đang bao trùm thị trường. Trung Quốc đã công bố mức thuế trả đũa có giới hạn đối với hàng hóa Mỹ, nhưng không bao gồm đậu nành.

Thêm vào đó, theo dự báo từ Rabobank và một số công ty tư vấn nông nghiệp, Brazil sẽ thu hoạch một vụ đậu nành kỷ lục vào năm 2024/25, với sản lượng dự kiến đạt 170 triệu tấn, điều này càng làm tăng thêm sự cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Bài liên quan
Tin bài khác
Xuất khẩu hàng hóa Việt Nam tăng tốc, hướng tới đích 405 tỷ USD

Xuất khẩu hàng hóa Việt Nam tăng tốc, hướng tới đích 405 tỷ USD

Tính đến giữa tháng 10/2025, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã đạt hơn 368 tỷ USD, tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này giúp rút ngắn đáng kể khoảng cách với mốc 405 tỷ USD của cả năm 2024, cho thấy xuất khẩu vẫn là điểm sáng nổi bật trong bức tranh tăng trưởng kinh tế năm nay.
Xuất khẩu ghẹ Việt Nam “thoát hiểm” tạm thời trước lệnh cấm nhập khẩu vào Mỹ

Xuất khẩu ghẹ Việt Nam “thoát hiểm” tạm thời trước lệnh cấm nhập khẩu vào Mỹ

Ngành xuất khẩu ghẹ Việt Nam vừa đón nhận tin tích cực khi lệnh cấm nhập khẩu vào thị trường Mỹ – dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026 theo Đạo luật Bảo vệ động vật có vú biển (MMPA) – đã được Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (U.S. Court of International Trade) tạm đình chỉ.
Thị trường nhóm nông sản 4/11: Giá lúa mì, ngô và đậu tương cùng tăng

Thị trường nhóm nông sản 4/11: Giá lúa mì, ngô và đậu tương cùng tăng

Thị trường nông sản ngày 4/11/2025 ghi nhận giá giá lúa mì, ngô và đậu tương tăng nhờ kỳ vọng Trung Quốc nối lại nhập khẩu nông sản Mỹ.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 4/11: Giá ca cao tăng mạnh hơn 6%, cà phê và đường cùng đi lên

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 4/11: Giá ca cao tăng mạnh hơn 6%, cà phê và đường cùng đi lên

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 3/11/2025 ghi nhận giá ca cao bật tăng hơn 6% khi được thêm vào chỉ số Bloomberg, trong khi cà phê và đường cùng ghi nhận xu hướng tăng.
Thị trường nhóm nông sản 3/11: Giá lúa mì và đậu tương tăng mạnh, ngô đi ngang chờ tín hiệu mới

Thị trường nhóm nông sản 3/11: Giá lúa mì và đậu tương tăng mạnh, ngô đi ngang chờ tín hiệu mới

Thị trường nông sản ngày 3/11/2025 ghi nhận giá lúa mì và đậu tương cùng tăng sau thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung, trong khi giá ngô ít biến động do chưa có cam kết mua hàng rõ ràng.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 3/11: Giá ca cao tăng mạnh, đường phục hồi nhẹ

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 3/11: Giá ca cao tăng mạnh, đường phục hồi nhẹ

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 3/11/2025 ghi nhận giá ca cao tăng vọt do lo ngại thiếu hụt nguồn cung, trong khi giá đường bật nhẹ sau khi chạm đáy 5 năm.
Xuất khẩu rau quả chế biến bứt phá, mang về hơn 1,3 tỷ USD cho Việt Nam trong 9 tháng

Xuất khẩu rau quả chế biến bứt phá, mang về hơn 1,3 tỷ USD cho Việt Nam trong 9 tháng

Các sản phẩm chế biến từ dừa, chanh leo, hạt dẻ cười và hạnh nhân của Việt Nam đang ngày càng khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu rau quả chế biến trong 9 tháng năm 2025 vượt mốc 1,3 tỷ USD – mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Thị trường nhóm nông sản 31/10: Giá lúa mì và ngô giảm, đậu tương tăng lên đỉnh 15 tháng

Thị trường nhóm nông sản 31/10: Giá lúa mì và ngô giảm, đậu tương tăng lên đỉnh 15 tháng

Thị trường nông sản ngày 31/10/2025 ghi nhận giá lúa mì và ngô đồng loạt giảm do thiếu tiến triển trong thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung, trong khi đậu tương bật tăng mạnh lên mức cao nhất 15 tháng.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 31/10/25: Giá đường giảm sâu, cà phê và ca cao tăng nhẹ

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 31/10/25: Giá đường giảm sâu, cà phê và ca cao tăng nhẹ

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 31/10/2025 ghi nhận giá đường chạm mức thấp nhất trong 5 năm, trong khi cà phê và ca cao duy trì đà tăng nhẹ trên cả hai sàn giao dịch quốc tế.
Thị trường nhóm nông sản 30/10: Giá lúa mì, ngô và đậu tương cùng tăng nhẹ

Thị trường nhóm nông sản 30/10: Giá lúa mì, ngô và đậu tương cùng tăng nhẹ

Thị trường nông sản ngày 30/10/2025 ghi nhận giá lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng nhẹ khi thị trường chờ đợi kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 30/10/25: Giá đường, cà phê và ca cao đồng loạt tăng nhẹ

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 30/10/25: Giá đường, cà phê và ca cao đồng loạt tăng nhẹ

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 30/10/2025 ghi nhận giá đường, cà phê và ca cao cùng tăng trong phiên giữa tuần, phục hồi sau chuỗi giảm trước đó nhờ yếu tố cung - cầu và tín hiệu thị trường mới.
Doanh nghiệp quốc tế ấn tượng với nông sản và hạt chất lượng cao của Đồng Nai

Doanh nghiệp quốc tế ấn tượng với nông sản và hạt chất lượng cao của Đồng Nai

Nhiều doanh nghiệp quốc tế bày tỏ mong muốn được kết nối, tìm kiếm nhà cung cấp uy tín và thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài với các đơn vị sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam, trong đó có Đồng Nai.
Khởi xướng điều tra chống lẩn tránh phòng vệ thương mại với thép cán nóng Trung Quốc

Khởi xướng điều tra chống lẩn tránh phòng vệ thương mại với thép cán nóng Trung Quốc

Bộ Công Thương vừa chính thức khởi xướng điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm thép cán nóng có xuất xứ từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (mã vụ việc: AC03.AD20).
Thị trường nhóm nông sản 29/10: Giá lúa mì, ngô và đậu tương cùng tăng nhờ kỳ vọng Mỹ - Trung đạt thỏa thuận

Thị trường nhóm nông sản 29/10: Giá lúa mì, ngô và đậu tương cùng tăng nhờ kỳ vọng Mỹ - Trung đạt thỏa thuận

Thị trường nông sản ngày 29/10/2025 ghi nhận giá lúa mì, ngô và đậu tương tăng khi thị trường kỳ vọng vào thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung và nhu cầu tiêu thụ cải thiện.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 29/10: Giá đường, cà phê và ca cao tiếp tục giảm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 29/10: Giá đường, cà phê và ca cao tiếp tục giảm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 29/10/2025 ghi nhận giá đường, cà phê và ca cao tiếp tục giảm do nguồn cung tăng và nhu cầu yếu đi.