Thứ hai 08/06/2026 04:37
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Thị trường mua bán nợ về cơ bản vẫn còn khá sơ khai, có nhiều vấn đề cần giải quyết

29/11/2022 17:22
Đó là phát biểu của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh tại buổi tọa đàm Phát triển thị trường mua bán nợ xấu tại Việt Nam diễn ra ngày 29/11 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức.

TTXVN đưa tin, theo Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh, thị trường mua bán nợ là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi mua bán các khoản nợ hay thu hồi nợ trên thị trường của các chủ thể trong nền kinh tế để tránh rủi ro về mặt tài chính và tăng tính thanh khoản cho các doanh nghiệp cũng như các tổ chức tín dụng, sự ra đời và phát triển của thị trường mua bán nợ có đóng góp vô cùng quan trọng trong sự phát triển thị trường tài chính và sự ổn định an toàn tài chính của hệ thống tổ chức tín dụng và hệ thống doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ảnh minh họa
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh phát biểu tại toạ đàm. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN).

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh, thời gian qua đã xây dựng nhiều khung pháp lý cho hoạt động mua bán nợ hướng tới hình ảnh và phát triển thị trường mua bán nợ tại Việt Nam. Một trong những cột mốc quan trọng tạo tiền đề cho thị trường mua bán nợ nói chung và nợ xấu nói riêng là sự ra đời của sàn giao dịch nợ của Công ty Quản lý tài sản (VAMC) vào năm 2021, nhờ đó việc mua bán nợ bước đầu đã có sự chuyển biến tích cực góp phần thúc đẩy xử lý thu hồi nợ của ngành ngân hàng và nền kinh tế nói chung.

Tuy nhiên, theo Phó Thống đốc, thị trường mua bán bán nợ về cơ bản vẫn còn khá sơ khai, còn nhiều vấn đề cần giải quyết như khung pháp lý chưa thống nhất, thiếu và yếu. Bên cạnh đó, kỹ thuật phương pháp định giá còn thiếu tính thị trường, hạ tầng công nghệ thông tin còn nhiều bất cập, chưa có sự kết nối thông tin chặt chẽ giữa các chủ thể tham gia vào thị trường.

Chiến lược phát triển ngành ngân hàng đến 2025 và định hướng đến 2030 đã chỉ rõ mục tiêu đưa nợ xấu của toàn hệ thống tín dụng dưới 3% vào năm 2025, do đó Phó Thống đốc cho biết, để đạt được mục tiêu này cần có quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao của các thành viên tham gia thị trường để tiến tới thúc đẩy thị trường mua bán nợ và mở rộng quan hệ hợp tác với thị trường mua bán nợ các nước trong khu vực và trên thế giới.

Bối cảnh thế giới trong giai đoạn tới được dự báo có nhiều diễn biến khó lường tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19 và những bất ổn về chính trị, xung đột vũ trang ở một số khu vực trên thế giới đã ảnh hưởng đến tình hình tài chính của nhiều doanh nghiệp làm suy giảm khả năng trả nợ của khách hàng vay dẫn đến nợ xấu của các tổ chức tín dụng có nguy cơ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Vì vậy, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho rằng việc thúc đẩy thị trường mua bán nợ tại Việt Nam sẽ hỗ trợ rất lớn cho việc xử lý nợ xấu của toàn ngành ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước và ngành ngân hàng sẽ tiếp tục quan tâm và tạo sự thuận lợi để các đơn vị hoạt động hiệu quả thực hiện đầy đủ chức năng nhiệm vụ được giao từng bước tiến tới xây dựng thị trường mua bán nợ trong tương lai.

P.V

Bài liên quan
Tin bài khác
Ổn định lãi suất tạo đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp tăng tốc phát triển

Ổn định lãi suất tạo đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp tăng tốc phát triển

Mặt bằng lãi suất ổn định cùng dòng vốn tín dụng ưu đãi đang trở thành lực đẩy quan trọng, giúp doanh nghiệp Hà Nội phục hồi, mở rộng đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/6/2026: TPBank bất ngờ tăng, thị trường phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 5/6/2026: TPBank bất ngờ tăng, thị trường phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 5/6/2026 ghi nhận diễn biến trái chiều khi TPBank tăng nhẹ lãi suất huy động, trong khi nhiều ngân hàng khác vẫn duy trì xu hướng điều chỉnh giảm trong thời gian gần đây.
Kho bạc Nhà nước huy động 33.630 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong tháng 5

Kho bạc Nhà nước huy động 33.630 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong tháng 5

Thông qua 17 phiên đấu thầu trong tháng 5/2026, Kho bạc Nhà nước huy động được 33.630 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ. Kỳ hạn 5 năm và 10 năm tiếp tục chiếm tỷ trọng áp đảo trong cơ cấu phát hành, trong khi lãi suất trúng thầu có xu hướng tăng so với cuối tháng trước.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/6/2026: Nhiều nhà băng đồng loạt giảm mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 4/6/2026: Nhiều nhà băng đồng loạt giảm mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 4/6/2026 tiếp tục giảm tại nhiều ngân hàng, phản ánh xu hướng nới lỏng, trong khi mặt bằng lãi suất cao nhất vẫn duy trì ở nhóm kỳ hạn dài.
Dòng vốn xanh dẫn dắt tăng trưởng bền vững trong chu kỳ kinh tế mới hiện nay

Dòng vốn xanh dẫn dắt tăng trưởng bền vững trong chu kỳ kinh tế mới hiện nay

Trong bối cảnh yêu cầu phát triển bền vững ngày càng cấp thiết, dòng vốn xanh đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chất lượng cao, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi mô hình và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Thu ngân sách từ kinh tế tư nhân bứt tốc, tạo lực đẩy tăng trưởng

Thu ngân sách từ kinh tế tư nhân bứt tốc, tạo lực đẩy tăng trưởng

Thu ngân sách từ khu vực kinh tế tư nhân đang tăng trưởng ấn tượng, phản ánh sức phục hồi mạnh mẽ của doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Cùng với đà bứt phá của hoạt động xuất nhập khẩu, đây đang trở thành động lực quan trọng góp phần củng cố nguồn lực tài chính quốc gia.
SHB hoàn tất phát hành ESOP, nâng vốn điều lệ lên gần 49.000 tỷ đồng

SHB hoàn tất phát hành ESOP, nâng vốn điều lệ lên gần 49.000 tỷ đồng

SHB vừa phân phối toàn bộ hơn 90,6 triệu cổ phiếu ESOP, qua đó nâng vốn điều lệ lên gần 49.000 tỷ đồng, tiếp tục lộ trình tăng vốn và củng cố nền tảng tài chính.
Hà Nội tìm cơ chế huy động vốn cho loạt siêu dự án hạ tầng chiến lược

Hà Nội tìm cơ chế huy động vốn cho loạt siêu dự án hạ tầng chiến lược

Đường sắt đô thị, các tuyến vành đai, cầu vượt sông Hồng, chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh đang đặt ra nhu cầu vốn đầu tư rất lớn cho Hà Nội trong thập kỷ tới. Trước áp lực nguồn lực, thành phố đề xuất phát hành nhiều loại trái phiếu và mở rộng các kênh vay vốn nhằm tạo dư địa tài chính cho các dự án chiến lược.
ADB tính rót 6 tỷ USD vào Việt Nam

ADB tính rót 6 tỷ USD vào Việt Nam

Tại cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hôm 31/5, Chủ tịch ADB Masato Kanda khẳng định đang xây dựng danh mục dự án trị giá từ 5 đến 6 tỷ USD cho Việt Nam. Trong bối cảnh doanh nghiệp đang khát vốn và nền kinh tế cần trợ lực để bứt tốc, dòng tiền lớn này dự kiến sẽ chảy mạnh vào hạ tầng truyền tải điện, tài trợ chuỗi cung ứng và cải cách thể chế.
Lãi suất ngân hàng ngày 1/6/2026: Đảo chiều giảm mạnh sau đợt tăng nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 1/6/2026: Đảo chiều giảm mạnh sau đợt tăng nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 1/6/2026 ghi nhận xu hướng giảm rõ rệt sau giai đoạn tăng cục bộ, nhiều nhà băng đồng loạt điều chỉnh hạ, tạo mặt bằng lãi suất mới trên thị trường tiền gửi.
Tân Chủ tịch Fed phản đối chuẩn Basel, áp lực lãi suất trong nước khó hạ nhiệt

Tân Chủ tịch Fed phản đối chuẩn Basel, áp lực lãi suất trong nước khó hạ nhiệt

Dù Fed dưới thời ông Kevin Warsh ít có khả năng tăng thêm lãi suất, nhưng mặt bằng lãi suất tại Việt Nam vẫn đối mặt với áp lực "tiến thoái lưỡng nan" do chênh lệch lãi suất VND - USD và nhu cầu vốn trung dài hạn tăng cao.
Hút dòng tiền chi tiêu từ du khách quốc tế ngay tại Đà Nẵng

Hút dòng tiền chi tiêu từ du khách quốc tế ngay tại Đà Nẵng

Thị trường không tiền mặt tại Việt Nam đang chứng kiến những bước chuyển dịch mang tính bước ngoặt. Không dừng lại ở việc bùng nổ làn sóng quét mã QR liên quốc gia với Trung Quốc và Hàn Quốc, một kịch bản táo bạo hơn đang được nghiên cứu: Thí điểm dùng đồng tiền ổn định (stablecoin) để hút dòng tiền chi tiêu từ du khách quốc tế ngay tại Đà Nẵng.
Việt Nam cam kết công bố số liệu dự trữ ngoại hối và mua ngoại tệ với Mỹ

Việt Nam cam kết công bố số liệu dự trữ ngoại hối và mua ngoại tệ với Mỹ

Trong một động thái mang tính lịch sử đối với chính sách tài chính quốc gia, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Mỹ vừa chính thức ra tuyên bố chung về tiền tệ. Trải qua các phiên tham vấn chặt chẽ, Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ về việc minh bạch hóa thị trường thông qua lộ trình công bố công khai số liệu mua ngoại tệ ròng cùng quy mô dự trữ ngoại hối theo chuẩn IMF, đồng thời loại bỏ hoàn toàn các biện pháp can thiệp tỷ giá nhằm mục đích cạnh tranh không công bằng.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/5/2026: Nhiều nơi vượt 7,5% mỗi năm

Lãi suất ngân hàng ngày 30/5/2026: Nhiều nơi vượt 7,5% mỗi năm

Lãi suất ngân hàng ngày 30/5/2026 ghi nhận nhiều nhà băng niêm yết mức trên 7,5%/năm. Đặc biệt, một số chương trình ưu đãi và khoản tiền gửi lớn có thể đạt mức lãi suất lên tới 9-10%/năm.
Đề xuất cơ chế tái bảo lãnh 70%: "Phao cứu sinh" khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp SMEs

Đề xuất cơ chế tái bảo lãnh 70%: "Phao cứu sinh" khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp SMEs

Bằng việc luật hóa cơ chế tái bảo lãnh lần đầu tiên xuất hiện tại dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), dòng vốn tín dụng hứa hẹn sẽ đổ mạnh vào khối SMEs khi nỗi lo mất vốn của cả ngân hàng lẫn các quỹ bảo lãnh địa phương đã được "chia lửa" từ Quỹ Trung ương.