Theo các nhà phân tích, các cuộc đối đầu vũ trang trên thế giới đã giảm do nhu cầu năng lượng của Trung Quốc

18:41 16/04/2024

Theo Paul Sankey của CNBC, các nhà sản xuất có thể bớt hung hăng hơn do vị thế của Trung Quốc trên thị trường dầu mỏ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Nhà phân tích dầu mỏ Paul Sankey đã đưa ra gợi ý trong một cuộc phỏng vấn của CNBC rằng vị trí quan trọng của Trung Quốc trên thị trường dầu mỏ có thể đóng vai trò như một tác động vừa phải trong bối cảnh bất ổn toàn cầu.

Người sáng lập Sankey Research nhận xét: "Điều thú vị là trong khi các mối đe dọa của Iran chống lại Guyana chỉ mờ nhạt dần thì các mối đe dọa của Venezuela chẳng đi đến đâu". “Và tôi tin rằng yếu tố chính góp phần vào điều đó là việc Trung Quốc yêu cầu nguồn cung dầu của họ không bị gián đoạn từ phía sau. Vì chúng tôi đã có vấn đề của riêng mình nên chúng tôi không cần vấn đề đó ở đây.”

Cuối cùng, quốc gia này là nước mua dầu thô lớn nhất toàn cầu và là nhà cung cấp quan trọng cho các nhà sản xuất được phương Tây chấp thuận. Theo báo cáo tháng 3 của Hội đồng Đại Tây Dương, điều này bao gồm Iran và Nga, những nước mà Trung Quốc về cơ bản đã thiết lập một thị trường dầu thay thế.

Sankey cho rằng phản ứng nhẹ nhàng của thị trường dầu mỏ sau sự leo thang căng thẳng giữa Iran và Israel vào cuối tuần vừa qua là do Trung Quốc mua đáng kể dầu thô của Tehran: Dầu thô Brent tiêu chuẩn toàn cầu, thực sự đã giảm xuống dưới 90 USD/thùng cho đến thứ Hai.

Ông nhận xét: “Tôi tin rằng nguồn cung cấp dầu của Iran cho Trung Quốc là động lực chính đằng sau tất cả những điều này. Bạn biết đấy, tôi tin rằng điều quan trọng là dầu di chuyển về phía đông”.

Theo Reuters, 90% tổng lượng dầu xuất khẩu của Iran được xử lý bởi các nhà máy lọc dầu nhỏ của Trung Quốc.

Nhắc lại phân tích của JPMorgan sau cuối tuần, Sankey đồng tình rằng việc theo đuổi thêm xung đột không có lợi cho bất kỳ quốc gia nào và dự đoán rằng thay vào đó, Tehran sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt.

Theo Bloomberg, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu vào thứ Hai về việc có nên gia hạn các hình phạt thứ cấp đối với Iran hay không, cho thấy rằng quá trình này đã được tiến hành. Dự luật cũng sẽ nhắm mục tiêu đến hoạt động thương mại của Iran với Trung Quốc về dầu thô.

Mặc dù không có nhiều thay đổi đáng kể trong những tháng gần đây nhưng căng thẳng giữa Venezuela và Guyana dường như vẫn tiếp tục gia tăng. Tranh chấp giữa hai nhà sản xuất dầu bắt đầu vào cuối năm 2023 khi Caracas tuyên bố sẽ chiếm giữ một phần Guyana giàu dầu mỏ.

PV tổng hợp