Thứ hai 10/08/2026 19:06
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Theo các nhà phân tích, các cuộc đối đầu vũ trang trên thế giới đã giảm do nhu cầu năng lượng của Trung Quốc

16/04/2024 18:41
Theo Paul Sankey của CNBC, các nhà sản xuất có thể bớt hung hăng hơn do vị thế của Trung Quốc trên thị trường dầu mỏ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Nhà phân tích dầu mỏ Paul Sankey đã đưa ra gợi ý trong một cuộc phỏng vấn của CNBC rằng vị trí quan trọng của Trung Quốc trên thị trường dầu mỏ có thể đóng vai trò như một tác động vừa phải trong bối cảnh bất ổn toàn cầu.

Người sáng lập Sankey Research nhận xét: "Điều thú vị là trong khi các mối đe dọa của Iran chống lại Guyana chỉ mờ nhạt dần thì các mối đe dọa của Venezuela chẳng đi đến đâu". “Và tôi tin rằng yếu tố chính góp phần vào điều đó là việc Trung Quốc yêu cầu nguồn cung dầu của họ không bị gián đoạn từ phía sau. Vì chúng tôi đã có vấn đề của riêng mình nên chúng tôi không cần vấn đề đó ở đây.”

Cuối cùng, quốc gia này là nước mua dầu thô lớn nhất toàn cầu và là nhà cung cấp quan trọng cho các nhà sản xuất được phương Tây chấp thuận. Theo báo cáo tháng 3 của Hội đồng Đại Tây Dương, điều này bao gồm Iran và Nga, những nước mà Trung Quốc về cơ bản đã thiết lập một thị trường dầu thay thế.

Sankey cho rằng phản ứng nhẹ nhàng của thị trường dầu mỏ sau sự leo thang căng thẳng giữa Iran và Israel vào cuối tuần vừa qua là do Trung Quốc mua đáng kể dầu thô của Tehran: Dầu thô Brent tiêu chuẩn toàn cầu, thực sự đã giảm xuống dưới 90 USD/thùng cho đến thứ Hai.

Ông nhận xét: “Tôi tin rằng nguồn cung cấp dầu của Iran cho Trung Quốc là động lực chính đằng sau tất cả những điều này. Bạn biết đấy, tôi tin rằng điều quan trọng là dầu di chuyển về phía đông”.

Theo Reuters, 90% tổng lượng dầu xuất khẩu của Iran được xử lý bởi các nhà máy lọc dầu nhỏ của Trung Quốc.

Nhắc lại phân tích của JPMorgan sau cuối tuần, Sankey đồng tình rằng việc theo đuổi thêm xung đột không có lợi cho bất kỳ quốc gia nào và dự đoán rằng thay vào đó, Tehran sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt.

Theo Bloomberg, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu vào thứ Hai về việc có nên gia hạn các hình phạt thứ cấp đối với Iran hay không, cho thấy rằng quá trình này đã được tiến hành. Dự luật cũng sẽ nhắm mục tiêu đến hoạt động thương mại của Iran với Trung Quốc về dầu thô.

Mặc dù không có nhiều thay đổi đáng kể trong những tháng gần đây nhưng căng thẳng giữa Venezuela và Guyana dường như vẫn tiếp tục gia tăng. Tranh chấp giữa hai nhà sản xuất dầu bắt đầu vào cuối năm 2023 khi Caracas tuyên bố sẽ chiếm giữ một phần Guyana giàu dầu mỏ.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Doanh nghiệp thủy sản phải chuẩn hóa dữ liệu trước giờ vào thị trường Hoa Kỳ

Doanh nghiệp thủy sản phải chuẩn hóa dữ liệu trước giờ vào thị trường Hoa Kỳ

Thông tư 33/2026/TT-BNNMT thay đổi cách quản lý hồ sơ, truy xuất nguồn gốc và dữ liệu nghề cá, tạo điều kiện để doanh nghiệp thủy sản giảm chi phí tuân thủ và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao từ thị trường Hoa Kỳ.
Xe điện tăng tốc, xe diesel hụt hơi tại Australia

Xe điện tăng tốc, xe diesel hụt hơi tại Australia

Sự quan tâm của người tiêu dùng Australia đối với xe diesel đang giảm mạnh, trong khi xe điện và xe hybrid tiếp tục mở rộng hiện diện trên thị trường. Xu hướng này không chỉ phản ánh thay đổi trong lựa chọn phương tiện, mà còn mở ra cơ hội tăng trưởng mới cho các nền tảng kinh doanh ô tô trực tuyến như Carsales.
Canada áp thuế bổ sung 25% với tủ gỗ, tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam

Canada áp thuế bổ sung 25% với tủ gỗ, tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam

Từ ngày 31/7/2026, một số sản phẩm tủ gỗ và tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam sang Canada chịu thuế nhập khẩu bổ sung 25% theo biện pháp tự vệ tạm thời, dự kiến áp dụng tối đa 200 ngày.
Khí đốt ngoài khơi Síp có thể tới châu Âu từ năm 2028

Khí đốt ngoài khơi Síp có thể tới châu Âu từ năm 2028

Nguồn khí từ mỏ Cronos ngoài khơi Síp được kỳ vọng bắt đầu tới thị trường châu Âu từ tháng 3/2028, trong bối cảnh khu vực này tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa nguồn cung năng lượng trước những biến động địa chính trị kéo dài.
Nhật Bản dùng biogas để giữ thế tại thị trường ô tô Ấn Độ

Nhật Bản dùng biogas để giữ thế tại thị trường ô tô Ấn Độ

Khi xe điện chưa đủ rẻ để bùng nổ, Tokyo chọn khí sinh học nén như một nước đi thực dụng nhằm bảo vệ thị phần xe Nhật và mở thêm không gian đầu tư năng lượng sạch.
Thái Lan tính giảm thuế cho hãng ô tô dùng linh kiện nội địa

Thái Lan tính giảm thuế cho hãng ô tô dùng linh kiện nội địa

Bộ Tài chính Thái Lan dự kiến trình nội các đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho các nhà sản xuất ô tô đặt cơ sở trong nước, nhằm thúc đẩy sử dụng linh kiện và nguyên vật liệu nội địa.
Congo-Kinshasa giữ lại giá trị khoáng sản chiến lược bằng lệnh cấm xuất khẩu quặng

Congo-Kinshasa giữ lại giá trị khoáng sản chiến lược bằng lệnh cấm xuất khẩu quặng

Congo-Kinshasa siết xuất khẩu quặng đồng và coban nhằm thúc đẩy chế biến sâu trong nước, trong bối cảnh động thái này đã lập tức tác động tới giá đồng trên thị trường quốc tế.
Mỹ cấp phép vaccine cúm mùa mRNA đầu tiên, mở ra bước tiến mới của công nghệ sinh học

Mỹ cấp phép vaccine cúm mùa mRNA đầu tiên, mở ra bước tiến mới của công nghệ sinh học

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa cấp phép cho vaccine cúm mùa ứng dụng công nghệ mRNA đầu tiên trên thế giới do Moderna phát triển. Quyết định được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực vaccine, đồng thời mở ra cơ hội nâng cao hiệu quả ứng phó với các biến thể virus cúm.
Bài học từ Ghana: Thẻ vàng IUU kéo dài 5 năm, nguy cơ mất thị trường xuất khẩu vào EU

Bài học từ Ghana: Thẻ vàng IUU kéo dài 5 năm, nguy cơ mất thị trường xuất khẩu vào EU

Sau 5 năm bị Liên minh châu Âu (EU) duy trì "thẻ vàng IUU", ngành thủy sản Ghana vẫn đối mặt nguy cơ bị nâng lên "thẻ đỏ", đe dọa hơn 400 triệu USD kim ngạch xuất khẩu mỗi năm. Thực tế này là lời cảnh báo đối với các quốc gia đang nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU, trong đó có Việt Nam, về yêu cầu duy trì thực thi pháp luật nghiêm minh và kiểm soát chặt hoạt động khai thác thủy sản.
El Niño ở Indonesia: Nông dân mất mùa, diêm dân trúng đậm

El Niño ở Indonesia: Nông dân mất mùa, diêm dân trúng đậm

Nắng nóng và khô hạn kéo dài do El Niño đang gây áp lực lớn lên sản xuất nông nghiệp tại Indonesia, nhưng lại tạo điều kiện thuận lợi hiếm có cho nghề làm muối thủ công ở tỉnh Tây Java.
Xuất khẩu thủy sản vượt mốc 1 tỷ USD trong tháng 7, áp lực thuế Mỹ phủ bóng tăng trưởng cuối năm

Xuất khẩu thủy sản vượt mốc 1 tỷ USD trong tháng 7, áp lực thuế Mỹ phủ bóng tăng trưởng cuối năm

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tiếp tục duy trì kim ngạch trên 1 tỷ USD trong tháng 7/2026, đưa tổng giá trị 7 tháng đầu năm lên gần 6,8 tỷ USD. Tuy nhiên, đà tăng đang có dấu hiệu chậm lại khi nhiều thị trường chủ lực suy giảm và tác động của thuế bổ sung từ Hoa Kỳ được dự báo sẽ phản ánh rõ hơn trong các tháng cuối năm.
Toyota mua lại cổ phiếu 1.000 tỷ yên, nâng dự báo lợi nhuận nhờ xe hybrid

Toyota mua lại cổ phiếu 1.000 tỷ yên, nâng dự báo lợi nhuận nhờ xe hybrid

Toyota Motor nâng dự báo lợi nhuận cả năm và công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu quy mô lớn, trong bối cảnh nhu cầu xe hybrid tiếp tục là điểm tựa tăng trưởng, dù hãng vẫn đối mặt áp lực chi phí, gián đoạn chuỗi cung ứng và cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu mực, thị trường bạch tuộc tiếp tục khan hiếm

Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu mực, thị trường bạch tuộc tiếp tục khan hiếm

Thị trường thủy sản Trung Quốc đang ghi nhận diễn biến trái chiều trong năm 2026. Trong khi nhập khẩu mực tăng mạnh nhờ nguồn cung dồi dào từ Nam Mỹ và Đông Nam Á, bạch tuộc vẫn đối mặt tình trạng khan hiếm nguyên liệu, khiến giá duy trì ở mức cao và tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu.
Qantas thoái vốn khỏi Jetstar Japan, hãng bay giá rẻ tại Nhật Bản sẽ đổi thương hiệu

Qantas thoái vốn khỏi Jetstar Japan, hãng bay giá rẻ tại Nhật Bản sẽ đổi thương hiệu

Qantas sẽ bán toàn bộ phần vốn tại Jetstar Japan, mở đường để hãng bay giá rẻ này chuyển sang thương hiệu mới, trong bối cảnh tập đoàn hàng không Australia tập trung nguồn lực cho thị trường nội địa và mạng bay quốc tế.
Liên minh OPEC+ đứng trước khả năng tăng thêm 188.000 thùng dầu/ngày từ tháng 9

Liên minh OPEC+ đứng trước khả năng tăng thêm 188.000 thùng dầu/ngày từ tháng 9

Liên minh OPEC+ được dự báo sẽ tiếp tục nâng hạn ngạch khai thác thêm khoảng 188.000 thùng/ngày tại cuộc họp ngày 2/8, đánh dấu bước cuối trong lộ trình khôi phục nguồn cung sau nhiều năm cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, khả năng gia tăng sản lượng thực tế vẫn phụ thuộc vào năng lực khai thác của các nước thành viên và những biến động địa chính trị.