Thứ tư 16/07/2025 02:57
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Theo các nhà nghiên cứu, việc thiếu nhà ở có sẵn có thể dẫn đến sự gia tăng số lượng nhà ở sân sau.

12/06/2023 00:20
Việc xây dựng một nơi ở được gọi là đơn vị nhà ở phụ có thể là một giải pháp sáng tạo cho tình trạng thiếu nhà. Chưa bao giờ thị trường nhà ở lại không thể mua được
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo hai nhà nghiên cứu từ Đại học Miami, nguồn cung cực kỳ thấp có thể dẫn đến xu hướng người mua háo hức xây dựng một đơn vị nhà ở phụ ở sân sau của một ngôi nhà hiện có.

Khi lãi suất thế chấp dao động gần mức cao nhất trong 20 năm, Jeff Kruth và Murali Paranandi, các giáo sư kiến trúc, đã trích dẫn việc thiếu hàng tồn kho nhà ở nghiêm trọng. Theo họ, tình trạng thiếu bất động sản đã khiến giá nhà ở mức cao và làm trầm trọng thêm khả năng chi trả của nhà ở, điều này có thể dẫn đến sự gia tăng các đơn vị nhà ở phụ.

ADU, còn được gọi là "nhà ở sân sau" và "dãy ở rể", là những ngôi nhà được xây dựng trên đất của các tài sản hiện có. Vì chúng thường nhỏ hơn nhà ở dành cho một gia đình, chúng có thể ít tốn kém hơn để xây dựng và sinh sống.

"Các xu hướng gần đây - làm việc tại nhà, già đi tại chỗ và thị trường sở hữu nhà đang định giá những người trẻ tuổi - tất cả đều yêu cầu các loại nhà ở khan hiếm trên thị trường do nhà ở một gia đình thống trị.

"Chúng tôi tin rằng ADU - với các lợi ích xã hội, kinh tế và môi trường - sẽ trở thành một lựa chọn nhà ở phổ biến hơn", các nhà nghiên cứu viết trong một ý kiến cho The Conversation.

Trong lịch sử, đã có sự phản đối đáng kể đối với ADU, và ở nhiều tiểu bang, cần có tới bảy giấy phép để được phép xây dựng một nơi cư trú trên lô đất có nhà hiện có. Tuy nhiên, khi cuộc khủng hoảng nhà ở trở nên tồi tệ hơn, một số bang đang nới lỏng quan điểm của họ. California đang dẫn đầu về phí và thậm chí còn cung cấp các khoản trợ cấp để làm cho việc xây dựng trở nên hợp lý hơn.

Sau khi tìm hiểu về ADU, 32% chủ nhà bày tỏ sự quan tâm đến việc xây dựng một ADU trên tài sản của họ, theo một cuộc khảo sát vào tháng 1 của người khổng lồ thế chấp Freddie Mac. Và xu hướng này đã bắt đầu ở một số thị trường nhà ở đông đúc, với số lượng giấy phép ADU ở California tăng từ 9.000 lên 12.392 trong khoảng thời gian từ 2018 đến 2020, theo nghiên cứu từ UC Berkeley.

"Các giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhà ở của quốc gia sẽ yêu cầu xem xét lại các chính sách hiện có và hình dung lại việc phát triển nhà ở và sự gắn kết khu phố. ADU có thể nằm trong số các giải pháp này", Kruth và Paranandi viết.

ADU và các điểm gia nhập mới khác vào thị trường nhà ở đang trở nên phổ biến khi thị trường nhà ở Hoa Kỳ vẫn còn trong tình trạng lấp lửng, với chi phí tài chính cao không bao gồm cả người mua và người bán. Lãi suất thế chấp cố định trung bình 30 năm lần đầu tiên vượt qua 7% kể từ tháng 3 và đã dao động gần mức này kể từ tháng 11 năm ngoái.

Điều này đã ngăn cản nhiều người mua, những người hiện đang phải đối mặt với chi phí vay cao hơn và xu hướng người bán không hoạt động cũng đang giữ giá cao.

Các chủ sở hữu nhà hiện tại ít có khả năng rao bán nhà của họ nếu làm như vậy sẽ cần phải tài trợ cho một ngôi nhà mới với lãi suất cao hơn. Trong thập kỷ qua, nhiều người mua đã khóa lãi suất thế chấp gần với mức thấp nhất trong lịch sử và đặc biệt là thời kỳ đại dịch đã chứng kiến chi phí tài chính của người mua giảm mạnh, khi lãi suất 30 năm giảm xuống dưới 3%.

Hậu quả là thị trường nhà ở đã đóng băng và doanh số bán nhà khó có thể phục hồi trừ khi lãi suất thế chấp giảm đáng kể. Theo nhà kinh tế trưởng của Redfin, tỷ lệ thế chấp 30 năm có thể sẽ giảm xuống 6% vào cuối năm 2023, điều này sẽ khiến khả năng chi trả nhà ở và hoạt động ở mức thấp trong nửa cuối năm 2023.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Ngành nhôm Việt Nam trước nguy cơ bị điều tra kép tại Mỹ

Ngành nhôm Việt Nam trước nguy cơ bị điều tra kép tại Mỹ

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) chính thức khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và trợ cấp đối với nhôm định hình từ Việt Nam và Thái Lan đã làm dấy lên lo ngại sâu sắc trong cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu.
Quy định chống mất rừng của EU: Cửa sáng cho cao su Việt Nam?

Quy định chống mất rừng của EU: Cửa sáng cho cao su Việt Nam?

Nếu vượt qua Quy định chống mất rừng của EU, đây sẽ là cú huých để ngành cao su Việt Nam định vị lại giá trị, từ một nhà cung ứng nguyên liệu giá rẻ thành đối tác chiến lược của những thị trường khó tính nhất thế giới.
Lạm phát toàn cầu có xu hướng tăng nhẹ, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ thương mại

Lạm phát toàn cầu có xu hướng tăng nhẹ, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ thương mại

Mặc dù đã hạ nhiệt so với giai đoạn đỉnh điểm sau đại dịch, lạm phát toàn cầu vẫn chưa thoát khỏi áp lực, với xu hướng tăng nhẹ trở lại trong năm 2025 do những rủi ro đến từ căng thẳng thương mại, địa chính trị và biến động giá dịch vụ.
Chứng khoán Mỹ thăng hoa, thị trường tiếp tục “tìm đỉnh”

Chứng khoán Mỹ thăng hoa, thị trường tiếp tục “tìm đỉnh”

Thị trường tài chính và chứng khoán Mỹ ghi nhận mức đóng cửa kỷ lục mới sau phiên giao dịch ngày 10/7/2025, bất chấp căng thẳng thương mại leo thang do thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
Các quỹ ETF vàng hút dòng vốn kỷ lục trong nửa đầu năm 2025

Các quỹ ETF vàng hút dòng vốn kỷ lục trong nửa đầu năm 2025

Giữa bối cảnh bất ổn do chiến tranh thương mại toàn cầu, các quỹ ETF vàng đã thu hút dòng vốn lớn kỷ lục kể từ năm 2020, theo dữ liệu mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới.
Giá đồng tại Mỹ tăng kỷ lục sau quyết định áp thuế của ông Trump

Giá đồng tại Mỹ tăng kỷ lục sau quyết định áp thuế của ông Trump

Tuyên bố áp thuế 50% đối với đồng nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump đã khiến giá đồng tại Mỹ tăng kỷ lục lên mức cao nhất lịch sử, báo hiệu căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang.
Thép cuộn chống ăn mòn Việt Nam “thoát” thuế tự vệ tại Nam Phi

Thép cuộn chống ăn mòn Việt Nam “thoát” thuế tự vệ tại Nam Phi

Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ ngày càng gia tăng, việc thép cuộn chống ăn mòn của Việt Nam được loại trừ khỏi biện pháp tự vệ tạm thời của Nam Phi là một điểm sáng cho ngành xuất khẩu và bài học về năng lực điều phối chính sách ngoại giao kinh tế.
Trung Quốc tiếp tục gom vàng tháng thứ tám liên tiếp tại “giá đỉnh”

Trung Quốc tiếp tục gom vàng tháng thứ tám liên tiếp tại “giá đỉnh”

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã gia tăng dự trữ vàng trong tháng 6/2025, nối dài chuỗi mua ròng sang tháng thứ tám, giữa lúc giá vàng giao dịch gần mức đỉnh lịch sử.
Cá ngừ Việt Nam khai phá thị trường Litva: Tín hiệu tích cực từ cửa ngõ Trung – Đông Âu

Cá ngừ Việt Nam khai phá thị trường Litva: Tín hiệu tích cực từ cửa ngõ Trung – Đông Âu

Ngành thủy sản Việt Nam đang tìm kiếm thị trường ngách và Litva – quốc gia nhỏ ở Trung và Đông Âu đang thành điểm đến đầy triển vọng đối với cá ngừ Việt Nam.
Hồng Kông vươn lên dẫn đầu thị trường IPO toàn cầu năm 2025

Hồng Kông vươn lên dẫn đầu thị trường IPO toàn cầu năm 2025

Thị trường IPO Hồng Kông bùng nổ với hơn 14 tỷ USD huy động trong nửa đầu năm 2025, dẫn đầu toàn cầu nhờ chính sách hỗ trợ và dòng vốn nội địa từ Trung Quốc.
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới, cổ phiếu công nghệ dẫn sóng

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới, cổ phiếu công nghệ dẫn sóng

Kết phiên giao dịch ngày 3/7/2025, thị trường chứng khoán Mỹ thăng hoa sau báo cáo việc làm tích cực, cổ phiếu Nvidia tăng mạnh giúp vốn hóa tiến sát ngôi vị cao nhất thế giới.
6 tháng đầu năm: Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 33,84 tỷ USD

6 tháng đầu năm: Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 33,84 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 6 năm 2025 ước đạt 5,93 tỷ USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Đưa tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng đầu năm 2025 đạt 33,84 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2024.
Vì sao chứng khoán Mỹ lập đỉnh giữa những bất ổn toàn cầu?

Vì sao chứng khoán Mỹ lập đỉnh giữa những bất ổn toàn cầu?

Bất chấp loạt rủi ro như chiến tranh thương mại, xung đột Trung Đông và cạnh tranh AI, thị trường chứng khoán Mỹ đang chạm đỉnh lịch sử nhờ dòng tiền dồi dào và kỳ vọng cắt giảm lãi suất.
Xuất nhập khẩu qua Lào Cai giảm 30%: “Bài học tỷ đô” từ quả sầu riêng

Xuất nhập khẩu qua Lào Cai giảm 30%: “Bài học tỷ đô” từ quả sầu riêng

Giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu tỉnh Lào Cai 6 tháng đầu năm 2025 giảm mạnh tới 30% so với cùng kỳ, hé lộ những rủi ro về kiểm soát chất lượng nông sản, nhưng đồng thời cũng cho thấy nỗ lực chuyển hướng xuất khẩu và quản trị cửa khẩu ngày càng chuyên nghiệp.
Vì sao thị trường toàn cầu “bình thản” trước diễn biến tại Trung Đông?

Vì sao thị trường toàn cầu “bình thản” trước diễn biến tại Trung Đông?

Dù căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt và ông Trump thông báo ngừng bắn, thị trường toàn cầu vẫn phản ứng thận trọng, cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã “nhờn” với biến động địa chính trị.