Thứ ba 04/08/2026 23:20
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thất nghiệp ở Trung Quốc: Các cuộc đàn áp về quy định của Bắc Kinh gây trở ngại cho người trẻ tìm việc ở thành thị

16/09/2021 16:30
Theo dữ liệu kinh tế mới nhất, cứ 7 người lao động trẻ ở thành thị ở Trung Quốc thì có một người thất nghiệp do các biện pháp đàn áp của Bắc Kinh đối với các ngành công nghiệp chủ chốt, tăng thêm áp lực đối với lĩnh vực việc làm trong bối cảnh có nhi
Tìm việc trên các trang báo dường như trở thành thói quen của nhiều người trẻ tại Trung Quốc
Tìm việc trên các trang báo dường như trở thành thói quen của nhiều người trẻ tại Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Các số liệu chính thức chỉ ra rằng, khảo sát lao động độ tuổi từ 16 đến 24 cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp bao gồm hầu hết sinh viên tốt nghiệp trung học và đại học đạt 15,3% trong tháng 8. Mặc dù chỉ số của tháng trước đã được cải thiện từ 16,2% trong tháng 7 và thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với mùa tốt nghiệp tháng 6, nhưng đây là biểu hiện gia tăng so với mức 13,2% vào tháng 8 năm 2019.

Ding Shuang, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Standard Chartered chỉ ra: “Có sự mất cân bằng về cơ cấu. Nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học không muốn làm một số công việc hoặc đi đến một số vùng nhất định”. Ông hy vọng con số thất nghiệp năm nay sẽ giúp cảnh tỉnh và thúc đẩy hàng triệu sinh viên tham gia thị trường vào những năm sau.

Tuy nhiên, trước mắt, tình hình có thể căng thẳng hơn do Bắc Kinh đàn áp lĩnh vực giáo dục tư nhân nơi hàng chục nghìn người trẻ đang hoạt động. Ngành công nghệ cũng không khá hơn khi trở thành mục tiêu lớn của chính quyền và động thái này được cho là dẫn đến tình trạng mất việc làm, ảnh hưởng đến tuyển dụng.

Trong khi đó, các đợt bùng phát đơn lẻ biến thể Delta trên khắp Trung Quốc làm phức tạp thêm tình hình, tác động sâu rộng đến ngành dịch vụ và các doanh nghiệp nhỏ. Do đó, các nhà hoạch định chính sách của Bắc Kinh đang đặt ưu tiên ổn định thị trường việc làm của quốc gia. Tổng cộng 9,09 triệu sinh viên tốt nghiệp năm nay, gần 300 triệu dân số lao động nhập cư và các cựu quân nhân là ba trong số các nhóm chính nằm trong chính sách hỗ trợ.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đặt mục tiêu tạo ra 55 triệu việc làm ở thành thị vào năm 2025, trong đó có 11 triệu việc làm trong năm nay, theo kế hoạch 5 năm (2021-2025) do Hội đồng Nhà nước Trung Quốc công bố vào tháng trước. Tổng cộng 9,38 triệu việc làm mới ở thành thị đã được tạo ra trong 8 tháng đầu năm chiếm khoảng 85,3% mục tiêu hàng năm.

Những mục tiêu trên không tránh khỏi sóng gió như tăng trường doanh số bán lẻ trong tháng 8 đã chậm lại còn 2,5%, giảm mạnh so với 8,5% một tháng trước đó. Nguyên nhân là bởi nước này áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ. Tăng trưởng kinh tế quốc gia được dự báo sẽ giảm từ mức tăng 7,9% trong quý thứ hai. Ngoài ra, một số công ty giáo dục tư nhân bắt đầu sa thải nhân sự, nhiều người trong đó ở độ tuổi 20 sau khi Bắc Kinh kìm hãm ngành công nghiệp trị giá 70 tỷ đô la Mỹ, cho rằng ngành này “vi phạm Luật giáo dục” và gây gánh nặng cho các gia đình.

Số liệu chính thức cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị được khảo sát là 5,1% trong tháng 8 không thay đổi so với tháng 7, nhưng thấp hơn mục tiêu kiểm soát hàng năm của chính phủ là 5,5%. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng con số trên không đáng tin cậy vì hàng chục triệu chủ doanh nghiệp đang tự làm chủ và gần 300 triệu lao động nhập cư của Trung Quốc không được tính đến.

TL

Tin bài khác
Bánh kẹo Hải Hà báo lỗ quý II sau hơn 5 năm, doanh thu sụt giảm mạnh

Bánh kẹo Hải Hà báo lỗ quý II sau hơn 5 năm, doanh thu sụt giảm mạnh

CTCP Bánh kẹo Hải Hà (HaiHaCo, HNX: HHC) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2026 với kết quả kinh doanh kém khả quan khi ghi nhận lỗ trước thuế gần 1,7 tỷ đồng. Đây là quý đầu tiên doanh nghiệp thua lỗ trở lại kể từ quý I/2021.
Grab nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu gọi xe, giao hàng tăng

Grab nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu gọi xe, giao hàng tăng

Grab nâng dự báo doanh thu và lợi nhuận cả năm, khi các chương trình khuyến mại, chính sách hỗ trợ tài xế và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng trên hai mảng gọi xe và giao hàng tại Đông Nam Á.
Thương mại SMC báo lãi trở lại, vượt 140% kế hoạch lợi nhuận năm nhờ tăng tốc tái cấu trúc

Thương mại SMC báo lãi trở lại, vượt 140% kế hoạch lợi nhuận năm nhờ tăng tốc tái cấu trúc

Sau nhiều quý kinh doanh khó khăn, CTCP Đầu tư Thương mại SMC đã ghi nhận lợi nhuận trở lại trong nửa đầu năm 2026, vượt khoảng 140% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Tuy nhiên, kết quả tích cực này chủ yếu đến từ hoàn nhập dự phòng và xử lý công nợ, trong khi hoạt động kinh doanh cốt lõi vẫn chịu sức ép khi doanh thu tiếp tục sụt giảm.
Tasco tăng trưởng lợi nhuận nhưng dòng tiền kinh doanh tiếp tục âm gần 1.000 tỷ đồng

Tasco tăng trưởng lợi nhuận nhưng dòng tiền kinh doanh tiếp tục âm gần 1.000 tỷ đồng

Quý II/2026, CTCP Tasco (HNX: HUT) ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh nhờ mở rộng hoạt động kinh doanh, đặc biệt ở mảng phân phối ô tô và bảo hiểm. Tuy nhiên, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh tiếp tục âm gần 951 tỷ đồng, trong khi quy mô các khoản phải thu và dư nợ vay vẫn ở mức cao.
Bức tranh tài chính của chủ chuỗi nhà hàng buffet đình đám sắp rời diện công ty đại chúng

Bức tranh tài chính của chủ chuỗi nhà hàng buffet đình đám sắp rời diện công ty đại chúng

Golden Gate sở hữu hệ sinh thái F&B gồm hơn 35 thương hiệu nổi tiếng như Gogi House, Kichi-Kichi, Manwa,… sắp bị hủy tư cách công ty đại chúng, đồng nghĩa từ nay sẽ không còn cần phải công bố thông tin rộng rãi theo Luật Chứng khoán.
Loạt khoản vay từ ngân hàng ngoại mới xuất hiện trong báo cáo tài chính của PNJ

Loạt khoản vay từ ngân hàng ngoại mới xuất hiện trong báo cáo tài chính của PNJ

Trong hơn 7.800 tỷ đồng vay mới trong nửa đầu năm, PNJ đã phát sinh thêm những khoản vay mới thêm từ ba ngân hàng vốn 100% nước ngoài từ Thái Lan và Hàn Quốc.
Hơn 187.000 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 7 tháng

Hơn 187.000 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 7 tháng

Bức tranh doanh nghiệp 7 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực khi số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động đạt gần 187.200, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, tổng nguồn vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế vượt 3,6 triệu tỷ đồng, cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với triển vọng phục hồi và tăng trưởng vẫn được duy trì, dù áp lực doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao.
Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam khởi công đóng mới tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG LR2

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam khởi công đóng mới tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG LR2

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam chính thức cắt thép tàu dầu S580, mở đầu dự án đóng mới 2 tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG trọng tải 115.000 tấn cho đối tác Vương quốc Anh, tích hợp công nghệ cánh buồm WindWing thân thiện môi trường.
Nâng cấp sân bay Cam Ranh lên công suất 11 triệu khách: ACV đề xuất 3 siêu dự án 12.000 tỷ đồng

Nâng cấp sân bay Cam Ranh lên công suất 11 triệu khách: ACV đề xuất 3 siêu dự án 12.000 tỷ đồng

ACV đề xuất đầu tư 3 dự án hạ tầng nâng cấp Sân bay Cam Ranh (Tổng vốn gần 12.000 tỷ đồng) Xây mới nhà ga T1, với công suất 9 triệu hành khách/năm, vốn khoảng 10.600 tỷ đồng, dự kiến khai thác từ 1/2030, nâng tổng công suất lên 11 triệu hành khách/năm. Mở rộng sân đỗ, với 11 vị trí mới vốn khoảng 1.180 tỷ đồng.
Quyền Tổng giám đốc Eximbank Trần Tấn Lộc nộp đơn từ nhiệm

Quyền Tổng giám đốc Eximbank Trần Tấn Lộc nộp đơn từ nhiệm

Eximbank vừa công bố đã nhận được đơn xin từ nhiệm của Quyền Tổng giám đốc Trần Tấn Lộc, có hiệu lực từ ngày 1/8/2026. Quyết định này được đưa ra ngay sau khi ngân hàng hoàn tất kiện toàn Hội đồng quản trị với dàn lãnh đạo mới tại Đại hội đồng cổ đông bất thường.
Sacombank miễn nhiệm đồng thời hai Phó Tổng giám đốc

Sacombank miễn nhiệm đồng thời hai Phó Tổng giám đốc

Sacombank vừa công bố quyết định miễn nhiệm và chấm dứt hợp đồng lao động đối với hai Phó Tổng giám đốc là ông Hồ Doãn Cường và ông Nguyễn Minh Tâm từ ngày 31/7/2026 theo nguyện vọng cá nhân. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngân hàng vừa kiện toàn bộ máy điều hành và công bố kết quả kinh doanh bán niên với lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ.
Dệt may Thành Công lãi giảm mạnh, mới hoàn thành 32% kế hoạch năm

Dệt may Thành Công lãi giảm mạnh, mới hoàn thành 32% kế hoạch năm

Doanh thu quý II/2026 của Công ty Cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (Dệt may Thành Công - HoSE: TCM) tiếp tục tăng trưởng, song áp lực giá vốn khiến lợi nhuận sụt giảm hơn 40%. Trong bối cảnh đó, cổ phiếu TCM lao về vùng giá thấp nhất gần 6 năm và xuất hiện giao dịch bán giải chấp cổ phiếu của một thành viên HĐQT.
Doanh nghiệp vật liệu xây dựng tăng tốc chuyển đổi xanh để giữ lợi thế cạnh tranh

Doanh nghiệp vật liệu xây dựng tăng tốc chuyển đổi xanh để giữ lợi thế cạnh tranh

Không còn là câu chuyện của môi trường hay trách nhiệm xã hội, chuyển đổi xanh đang trở thành bài toán sống còn đối với doanh nghiệp vật liệu xây dựng. Khi các thị trường xuất khẩu siết tiêu chuẩn phát thải và truy xuất nguồn gốc, năng lực cạnh tranh ngày càng được quyết định bởi mức độ đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.
Mở rộng đội tàu phát huy hiệu quả, Vận tải biển Vosco báo lãi tăng mạnh sau nửa đầu năm 2026

Mở rộng đội tàu phát huy hiệu quả, Vận tải biển Vosco báo lãi tăng mạnh sau nửa đầu năm 2026

Sau giai đoạn đầu tư mở rộng đội tàu lớn nhất trong hơn một thập kỷ, CTCP Vận tải biển Việt Nam (HoSE: VOS) ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý II/2026 với lợi nhuận tăng gấp nhiều lần cùng kỳ. Cùng với đà phục hồi hoạt động vận tải biển, thu nhập của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp cũng được cải thiện.
PNJ lỗ đậm quý II vì trích lập 865 tỷ đồng dự phòng mua lại kim cương, vàng

PNJ lỗ đậm quý II vì trích lập 865 tỷ đồng dự phòng mua lại kim cương, vàng

Quý II vừa qua, PNJ lỗ sau thuế 283 tỷ đồng, đánh dấu lần đầu tiên sau 5 năm PNJ ghi nhận một quý thua lỗ. Đây cũng là mức lỗ lớn nhất của doanh nghiệp kinh doanh đá quý này kể từ khi lên sàn.