Thứ năm 30/07/2026 08:59
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thất nghiệp ở Trung Quốc: Các cuộc đàn áp về quy định của Bắc Kinh gây trở ngại cho người trẻ tìm việc ở thành thị

16/09/2021 16:30
Theo dữ liệu kinh tế mới nhất, cứ 7 người lao động trẻ ở thành thị ở Trung Quốc thì có một người thất nghiệp do các biện pháp đàn áp của Bắc Kinh đối với các ngành công nghiệp chủ chốt, tăng thêm áp lực đối với lĩnh vực việc làm trong bối cảnh có nhi
Tìm việc trên các trang báo dường như trở thành thói quen của nhiều người trẻ tại Trung Quốc
Tìm việc trên các trang báo dường như trở thành thói quen của nhiều người trẻ tại Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Các số liệu chính thức chỉ ra rằng, khảo sát lao động độ tuổi từ 16 đến 24 cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp bao gồm hầu hết sinh viên tốt nghiệp trung học và đại học đạt 15,3% trong tháng 8. Mặc dù chỉ số của tháng trước đã được cải thiện từ 16,2% trong tháng 7 và thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với mùa tốt nghiệp tháng 6, nhưng đây là biểu hiện gia tăng so với mức 13,2% vào tháng 8 năm 2019.

Ding Shuang, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Standard Chartered chỉ ra: “Có sự mất cân bằng về cơ cấu. Nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học không muốn làm một số công việc hoặc đi đến một số vùng nhất định”. Ông hy vọng con số thất nghiệp năm nay sẽ giúp cảnh tỉnh và thúc đẩy hàng triệu sinh viên tham gia thị trường vào những năm sau.

Tuy nhiên, trước mắt, tình hình có thể căng thẳng hơn do Bắc Kinh đàn áp lĩnh vực giáo dục tư nhân nơi hàng chục nghìn người trẻ đang hoạt động. Ngành công nghệ cũng không khá hơn khi trở thành mục tiêu lớn của chính quyền và động thái này được cho là dẫn đến tình trạng mất việc làm, ảnh hưởng đến tuyển dụng.

Trong khi đó, các đợt bùng phát đơn lẻ biến thể Delta trên khắp Trung Quốc làm phức tạp thêm tình hình, tác động sâu rộng đến ngành dịch vụ và các doanh nghiệp nhỏ. Do đó, các nhà hoạch định chính sách của Bắc Kinh đang đặt ưu tiên ổn định thị trường việc làm của quốc gia. Tổng cộng 9,09 triệu sinh viên tốt nghiệp năm nay, gần 300 triệu dân số lao động nhập cư và các cựu quân nhân là ba trong số các nhóm chính nằm trong chính sách hỗ trợ.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đặt mục tiêu tạo ra 55 triệu việc làm ở thành thị vào năm 2025, trong đó có 11 triệu việc làm trong năm nay, theo kế hoạch 5 năm (2021-2025) do Hội đồng Nhà nước Trung Quốc công bố vào tháng trước. Tổng cộng 9,38 triệu việc làm mới ở thành thị đã được tạo ra trong 8 tháng đầu năm chiếm khoảng 85,3% mục tiêu hàng năm.

Những mục tiêu trên không tránh khỏi sóng gió như tăng trường doanh số bán lẻ trong tháng 8 đã chậm lại còn 2,5%, giảm mạnh so với 8,5% một tháng trước đó. Nguyên nhân là bởi nước này áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ. Tăng trưởng kinh tế quốc gia được dự báo sẽ giảm từ mức tăng 7,9% trong quý thứ hai. Ngoài ra, một số công ty giáo dục tư nhân bắt đầu sa thải nhân sự, nhiều người trong đó ở độ tuổi 20 sau khi Bắc Kinh kìm hãm ngành công nghiệp trị giá 70 tỷ đô la Mỹ, cho rằng ngành này “vi phạm Luật giáo dục” và gây gánh nặng cho các gia đình.

Số liệu chính thức cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị được khảo sát là 5,1% trong tháng 8 không thay đổi so với tháng 7, nhưng thấp hơn mục tiêu kiểm soát hàng năm của chính phủ là 5,5%. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng con số trên không đáng tin cậy vì hàng chục triệu chủ doanh nghiệp đang tự làm chủ và gần 300 triệu lao động nhập cư của Trung Quốc không được tính đến.

TL

Tin bài khác
Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Sau khi cựu Chủ tịch HĐQT Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố và rời doanh nghiệp, CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) ghi nhận lợi nhuận quý II/2026 tăng gấp 8,5 lần so với cùng kỳ, đồng thời lượng tiền mặt và tiền gửi vượt 2.200 tỷ đồng.
NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC lên kế hoạch rót hơn 177 tỷ USD để tăng gần gấp ba công suất phát điện vào năm 2037, trong đó năng lượng tái tạo, nhiệt điện than và điện hạt nhân là các trụ cột chính.
Tập đoàn Dabaco báo lãi quý II giảm sâu khi chi phí đầu vào leo thang

Tập đoàn Dabaco báo lãi quý II giảm sâu khi chi phí đầu vào leo thang

Dù doanh thu quý II/2026 tăng hai chữ số, CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm 43% so với cùng kỳ do giá vốn hàng bán và nhiều khoản chi phí đồng loạt tăng, trong bối cảnh giá lợn hơi đi xuống.
Doanh nghiệp ngành nhựa tăng tốc lợi nhuận quý II, nhiều đơn vị lập kỷ lục kinh doanh

Doanh nghiệp ngành nhựa tăng tốc lợi nhuận quý II, nhiều đơn vị lập kỷ lục kinh doanh

Kết quả kinh doanh quý II/2026 cho thấy bức tranh khởi sắc của ngành nhựa khi nhiều doanh nghiệp ngành nhựa ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục nhờ nhu cầu tiêu thụ phục hồi, giá nguyên liệu đầu vào ở mức thuận lợi và hiệu quả kiểm soát chi phí. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng trong thời gian tới được dự báo sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm doanh nghiệp.
Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận quý II cao nhất trong gần 3 năm

Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận quý II cao nhất trong gần 3 năm

CTCP Giống Bò sữa Mộc Châu (HOSE: MCM) - Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận trước thuế quý II/2026 đạt 98,1 tỷ đồng, tăng 13,4% so với cùng kỳ và là mức cao nhất kể từ quý III/2023. Kết quả này đạt được dù doanh thu giảm nhẹ, nhờ biên lợi nhuận cải thiện và chi phí tài chính, bán hàng được kiểm soát hiệu quả.
Khoáng sản Hà Giang tạm ứng 63 tỷ đồng cổ tức tiền mặt, lợi nhuận quý II giảm mạnh

Khoáng sản Hà Giang tạm ứng 63 tỷ đồng cổ tức tiền mặt, lợi nhuận quý II giảm mạnh

CTCP Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang (HGM) sẽ tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt với tỷ lệ 50%, tương ứng khoảng 63 tỷ đồng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II giảm hơn 95% do doanh thu, sản lượng tiêu thụ và giá bán đồng loạt sụt giảm.
PNJ đã chi hơn 7.000 tỷ đồng mua lại kim cương và vàng trong tháng

PNJ đã chi hơn 7.000 tỷ đồng mua lại kim cương và vàng trong tháng 'sóng gió'

Trong ba tuần đầu tiên của tháng 7, giá trị hàng mua lại của PNJ đã tăng đột biến lên tới 5.900 tỷ đồng. Nhưng sau khi áp dụng chính sách mới từ ngày 21/7, chuỗi này đã thu mua sản phẩm từ khách hàng với giá trị 1.162 tỷ đồng trong tuần tiếp theo.
Dược Hậu Giang báo lãi quý II tăng 26%, hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm

Dược Hậu Giang báo lãi quý II tăng 26%, hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm

Kết quả kinh doanh tích cực trong quý II giúp CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) hoàn thành khoảng 70% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026 chỉ sau 6 tháng, trong bối cảnh doanh thu và biên lợi nhuận gộp đều cải thiện.
Nhờ đâu Hoàng Anh Gia Lai hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm?

Nhờ đâu Hoàng Anh Gia Lai hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm?

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HOSE: HAG) ghi nhận gần 2.300 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong 6 tháng đầu năm 2026, hoàn thành 55% kế hoạch cả năm. Kết quả tăng trưởng đột biến chủ yếu đến từ khoản hoàn nhập chi phí tài chính sau khi doanh nghiệp được miễn giảm lãi trái phiếu.
Quý tăng trưởng mạnh nhất từ năm 2010 giúp Unilever nâng triển vọng cả năm

Quý tăng trưởng mạnh nhất từ năm 2010 giúp Unilever nâng triển vọng cả năm

Tăng trưởng sản lượng quý 2 đạt mức cao nhất kể từ năm 2010 đã giúp Unilever nâng dự báo cả năm 2026, trong bối cảnh tập đoàn tiếp tục tái cơ cấu danh mục và duy trì sự hiện diện tại thị trường châu Á.
MOSO chính thức mở rộng tin đăng toàn quốc

MOSO chính thức mở rộng tin đăng toàn quốc

MOSO chính thức triển khai tính năng mở rộng tin đăng trên toàn quốc, cho phép người dùng tiếp cận khách hàng tiềm năng tại 63 tỉnh thành chỉ với một lần đăng tin. Bước tiến này đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của nền tảng MOSO, góp phần nâng cao hiệu quả kết nối và giao dịch bất động sản.
Air India có thể mất tới 10 năm để phục hồi

Air India có thể mất tới 10 năm để phục hồi

Tata Sons cho rằng quá trình tái thiết Air India có thể kéo dài 5 - 10 năm, trong khi hãng hàng không lớn thứ hai Ấn Độ tiếp tục chịu áp lực thua lỗ, chi phí vận hành và biến động nhân sự cấp cao.
Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý II tăng chậm lại, nhóm phi tài chính tiếp tục dẫn dắt

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý II tăng chậm lại, nhóm phi tài chính tiếp tục dẫn dắt

Đến ngày 27/7, đã có 574 doanh nghiệp niêm yết và ngân hàng niêm yết công bố kết quả kinh doanh quý II/2026. Dù lợi nhuận sau thuế vẫn tăng 23,5% so với cùng kỳ, tốc độ tăng đã chậm lại và là mức thấp nhất trong bốn quý gần đây, phản ánh bức tranh phục hồi chưa đồng đều giữa các nhóm ngành.
BIDV và VietinBank đồng hành cùng Petrovietnam triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV

BIDV và VietinBank đồng hành cùng Petrovietnam triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV

Ngày 24/7/2026, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) phối hợp cùng Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tín dụng tài trợ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV.
Đầu tư công tăng tốc, doanh nghiệp vật liệu xây dựng hưởng lợi không đồng đều

Đầu tư công tăng tốc, doanh nghiệp vật liệu xây dựng hưởng lợi không đồng đều

Đà phục hồi của hoạt động xây dựng cùng tiến độ giải ngân đầu tư công cải thiện đã tạo lực đẩy cho thị trường vật liệu xây dựng trong quý II/2026. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh cho thấy sự phân hóa rõ nét giữa các doanh nghiệp, khi cơ hội tăng trưởng ngày càng phụ thuộc vào năng lực nội tại, khả năng kiểm soát chi phí và tiến độ ghi nhận doanh thu.