Thứ năm 30/04/2026 18:49
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thất nghiệp ở Trung Quốc: Các cuộc đàn áp về quy định của Bắc Kinh gây trở ngại cho người trẻ tìm việc ở thành thị

16/09/2021 16:30
Theo dữ liệu kinh tế mới nhất, cứ 7 người lao động trẻ ở thành thị ở Trung Quốc thì có một người thất nghiệp do các biện pháp đàn áp của Bắc Kinh đối với các ngành công nghiệp chủ chốt, tăng thêm áp lực đối với lĩnh vực việc làm trong bối cảnh có nhi
Tìm việc trên các trang báo dường như trở thành thói quen của nhiều người trẻ tại Trung Quốc
Tìm việc trên các trang báo dường như trở thành thói quen của nhiều người trẻ tại Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Các số liệu chính thức chỉ ra rằng, khảo sát lao động độ tuổi từ 16 đến 24 cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp bao gồm hầu hết sinh viên tốt nghiệp trung học và đại học đạt 15,3% trong tháng 8. Mặc dù chỉ số của tháng trước đã được cải thiện từ 16,2% trong tháng 7 và thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với mùa tốt nghiệp tháng 6, nhưng đây là biểu hiện gia tăng so với mức 13,2% vào tháng 8 năm 2019.

Ding Shuang, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Standard Chartered chỉ ra: “Có sự mất cân bằng về cơ cấu. Nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học không muốn làm một số công việc hoặc đi đến một số vùng nhất định”. Ông hy vọng con số thất nghiệp năm nay sẽ giúp cảnh tỉnh và thúc đẩy hàng triệu sinh viên tham gia thị trường vào những năm sau.

Tuy nhiên, trước mắt, tình hình có thể căng thẳng hơn do Bắc Kinh đàn áp lĩnh vực giáo dục tư nhân nơi hàng chục nghìn người trẻ đang hoạt động. Ngành công nghệ cũng không khá hơn khi trở thành mục tiêu lớn của chính quyền và động thái này được cho là dẫn đến tình trạng mất việc làm, ảnh hưởng đến tuyển dụng.

Trong khi đó, các đợt bùng phát đơn lẻ biến thể Delta trên khắp Trung Quốc làm phức tạp thêm tình hình, tác động sâu rộng đến ngành dịch vụ và các doanh nghiệp nhỏ. Do đó, các nhà hoạch định chính sách của Bắc Kinh đang đặt ưu tiên ổn định thị trường việc làm của quốc gia. Tổng cộng 9,09 triệu sinh viên tốt nghiệp năm nay, gần 300 triệu dân số lao động nhập cư và các cựu quân nhân là ba trong số các nhóm chính nằm trong chính sách hỗ trợ.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đặt mục tiêu tạo ra 55 triệu việc làm ở thành thị vào năm 2025, trong đó có 11 triệu việc làm trong năm nay, theo kế hoạch 5 năm (2021-2025) do Hội đồng Nhà nước Trung Quốc công bố vào tháng trước. Tổng cộng 9,38 triệu việc làm mới ở thành thị đã được tạo ra trong 8 tháng đầu năm chiếm khoảng 85,3% mục tiêu hàng năm.

Những mục tiêu trên không tránh khỏi sóng gió như tăng trường doanh số bán lẻ trong tháng 8 đã chậm lại còn 2,5%, giảm mạnh so với 8,5% một tháng trước đó. Nguyên nhân là bởi nước này áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ. Tăng trưởng kinh tế quốc gia được dự báo sẽ giảm từ mức tăng 7,9% trong quý thứ hai. Ngoài ra, một số công ty giáo dục tư nhân bắt đầu sa thải nhân sự, nhiều người trong đó ở độ tuổi 20 sau khi Bắc Kinh kìm hãm ngành công nghiệp trị giá 70 tỷ đô la Mỹ, cho rằng ngành này “vi phạm Luật giáo dục” và gây gánh nặng cho các gia đình.

Số liệu chính thức cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị được khảo sát là 5,1% trong tháng 8 không thay đổi so với tháng 7, nhưng thấp hơn mục tiêu kiểm soát hàng năm của chính phủ là 5,5%. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng con số trên không đáng tin cậy vì hàng chục triệu chủ doanh nghiệp đang tự làm chủ và gần 300 triệu lao động nhập cư của Trung Quốc không được tính đến.

TL

Tin bài khác
Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR)

Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR) 'gối đầu' hơn 10.400 tỷ đồng doanh thu cho thuê hạ tầng khu công nghiệp

Doanh thu nhận trước cho thuê hạ tầng tại các khu công nghiệp là phần tiền nhận trước từ các khách hàng thuê đất và hạ tầng khu công nghiệp (đã bàn giao) cho suốt thời hạn thuê tại các khu công nghiệp. Khoản doanh thu này sẽ được GVR phân bổ dần vào doanh thu trên kết quả kinh doanh.
Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Lễ ký kết tại Hà Nội giữa SeAH Steel International, VNSteel và Vinasteel đánh dấu bước chuyển mới của Vinapipe, doanh nghiệp thép ống hơn 30 năm tuổi.
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng là một trong những nhân vật chủ chốt của Cen Land từ ngày đầu, thường được xem là gương mặt đại diện của Cen Land. Ông Hưng cũng từng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam và thường được gọi với tên Shark Hưng.
Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Cập nhật đến ngày 29/4 cho thấy mùa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 đang ghi nhận xu hướng tích cực, với số doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận chiếm ưu thế.
Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD cho thấy bức tranh tài chính tiếp tục gặp nhiều khó khăn, khi doanh nghiệp ghi nhận quý thua lỗ thứ 12 liên tiếp trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh và áp lực chi phí tài chính vẫn ở mức cao.
Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Trong bối cảnh nền tảng tài chính suy giảm, vốn chủ sở hữu âm và cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang triển khai kế hoạch tăng vốn quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh tái cấu trúc nhằm xử lý các tồn tại kéo dài nhiều năm.
Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Trong quý I/2026, chuỗi thực phẩm Bách Hóa Xanh ghi nhận doanh thu 13.100 tỷ đồng và lãi kỷ lục 383 tỷ đồng. Dù vậy, tính đến hết 31/3/2026, chuỗi bán lẻ này vẫn đang ghi nhận khoản lỗ luỹ kế 4.589 tỷ đồng.
Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Sau giai đoạn tái cơ cấu, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bước vào năm 2026 với kế hoạch tăng tốc mạnh mẽ về quy mô, đồng thời định hình ba trụ cột chiến lược nhằm củng cố nền tảng tài chính, cải thiện hiệu quả và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường xây dựng nhiều biến động.
EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

Hòa trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026) và kỷ niệm 51 năm thành lập Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), ngày 25/4, EVNSPC tiếp tục ghi dấu ấn khi đóng điện thành công thêm 3 công trình lưới điện 110kV tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Vĩnh Long. Như vậy, từ đầu năm 2026 đến nay, EVNSPC đã đưa vào vận hành tổng cộng 45 công trình 110kV.
Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 diễn ra sáng 24/4 của Tập đoàn Hà Đô (Mã: HDG), trước câu hỏi của cổ đông rằng liệu Hà Đô có liên quan gì tới vụ việc của CTCP Tập đoàn PC1 (Mã: PC1) hay không, ban lãnh đạo tập đoàn đã có chia sẻ đáng chú ý.
Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Với tỷ lệ cổ tức được thông qua cho năm 2025 là 33%, ước tính Viettel Global sẽ bỏ ra số tiền 10.045 tỷ đồng để trả cổ tức. Trong đó đa số sẽ chảy về túi của Tập đoàn Viettel khi nắm hơn 99% cổ phần.
Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Tập đoàn PC1 - tập đoàn giữ vị thế số 1 trong lĩnh vực xây lắp điện vừa chứng kiến chuỗi ngày bán tháo trên thị trường chứng khoán. Hiện vị Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn và gia đình đang nắm hơn 24% vốn tại đây.
Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Cổ đông của VISSAN đã thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Huy Hùng, đại diện vốn của Masan MEATLife, vào hội đồng quản trị của công ty.
Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Trong quý I/2026, mảng Giáo dục, đầu tư và khác của FPT đạt được tỷ suất lợi nhuận/doanh thu tới gần 76%, tức là cứ 100 đồng doanh thu đạt được, tập đoàn đã bỏ túi những 76 đồng.
Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Kết quả khảo sát hơn 1.000 hộ kinh doanh trên cả nước cho thấy bức tranh kém tích cực: doanh thu và lượng khách hàng đồng loạt sụt giảm, trong khi áp lực tuân thủ gia tăng khiến phần lớn hộ không mặn mà mở rộng hay chuyển đổi thành doanh nghiệp.