Thứ hai 13/04/2026 14:52
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Thanh Hóa: Xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh tầm cỡ trong nước và khu vực Đông Nam Á

Nhằm phát triển đội ngũ doanh nhân Thanh Hóa lớn mạnh về số lượng, chất lượng, có tầm nhìn, trí tuệ, đạo đức năng động và sáng tạo, chiều 9/10, VCCI Thanh Hóa đã phối hợp với Trường Chính trị tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân tỉnh Thanh Hóa hiện nay”.
Hội thảo khoa học về phát triển doanh nhân trong thời kỳ mới
Hội thảo khoa học về phát triển doanh nhân trong thời kỳ mới.

Thanh Hóa là tỉnh sớm được hưởng nhiều cơ chế, chính sách đặc thù. Nếu như Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị vạch ra những đường hướng lớn về một Thanh Hóa giàu đẹp, văn minh, thì Nghị quyết số 37 của Quốc hội như một đòn bẩy cơ chế, thôi thúc tư duy đổi mới, cách làm sáng tạo, từng bước hiện thực hóa khát vọng về một Thanh Hóa "kiểu mẫu".

Các đại biểu tham dự hội thảo
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Để thực hiện được những mục tiêu và khát vọng phát triển tỉnh Thanh Hóa như tinh thần Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra, thì một trong những yêu cầu, đòi hỏi quan trọng là phải xây dựng được đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Thanh hóa lớn mạnh, có năng lực cạnh tranh tầm khu vực và thế giới.

Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu
Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu.

Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 10/10/2023 về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 173-KH/TU ngày 30/11/2023; UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 16/KH-UBND ngày 12/01/2024 đề ra mục tiêu: “Phát triển đội ngũ doanh nhân Thanh Hóa lớn mạnh cả về số lượng, chất lượng, cơ cấu hợp lý; có tầm nhìn, trí tuệ, đạo đức, văn hóa, năng động, sáng tạo, tuân thủ pháp luật, làm giàu chính đáng; có năng lực quản trị tiên tiến, trách nhiệm xã hội, ý thức bảo vệ môi trường, đóng góp quan trọng vào thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh nhanh và bền vững, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đến năm 2030, hình thành một số doanh nghiệp lớn tầm cỡ trong nước và khu vực Đông Nam Á; một số doanh nghiệp lớn có vai trò dẫn dắt trong các ngành, lĩnh vực then chốt của tỉnh, làm chủ một số chuỗi giá trị trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp”.

Tuy nhiên, đứng trước yêu cầu mới của sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, các doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Thanh Hóa vẫn còn những hạn chế như: Phần lớn các doanh nghiệp quy mô sản xuất, kinh doanh còn ở mức nhỏ và vừa, rất ít doanh nghiệp quy mô lớn, cơ cấu các doanh nghiệp trong các lĩnh vực, ngành nghề còn chưa hợp lý; việc ứng dụng khoa học và chuyển đổi số còn chậm; kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh chưa nhiều, sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hoá và dịch vụ trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư còn thấp; đội ngũ doanh nhân còn không ít hạn chế, bất cập, nhất là về kiến thức, sự am hiểu pháp luật và năng lực kinh doanh, kinh nghiệm quản lý, khả năng cạnh tranh và hội nhập… Số lượng doanh nghiệp phát triển hằng năm chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, tốc độ phát triển kinh tế, quy mô, tiềm lực của nền kinh tế của tỉnh; một số cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là việc đào tạo, bồi dưỡng doanh nhân hiệu quả chưa cao.

Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiêp hội DN tỉnh Thnah Hoá phát biểu
Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiêp hội DN tỉnh Thanh Hoá phát biểu.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết, theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có khoảng 38 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập. Doanh nghiệp Thanh Hóa chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoạt động đa dạng trên các lĩnh vực. Trong những năm qua, mặc dù bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức; song, dưới sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực của các cấp, các ngành; sự đồng lòng, quyết tâm cao của cộng đồng doanh nghiệp, nền kinh tế- xã hội tỉnh Thanh Hóa ngày càng có bước phát triển nổi bật.

Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh có hơn 21.000 doanh nghiệp đang hoạt động, đã tạo việc làm cho khoảng 430.000 lao động; nộp ngân sách nhà nước trên 10.063 tỷ đồng, chiếm khoảng 23% tổng thu ngân sách nhà nước của tỉnh, gấp 1,1 lần so với cùng kỳ năm 2023. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân còn tích cực tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa; khuyến học, khuyến tài; các hoạt động nhân đạo, từ thiện; cứu trợ đồng bào bị thiên tai, bão lụt, được nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Những đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp và các doanh nhân đã tạo điều kiện cho kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hoá tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng và khá toàn diện. Tính riêng 9 tháng đầu năm 2024, tốc độ tăng trưởng kinh tế tỉnh ta ước đạt 12,46%, đứng thứ 2 cả nước (sau Bắc Giang tăng 13,89%); thu ngân sách nhà nước ước đạt 42.695 tỷ đồng vượt 20% dự toán và tăng 44,7% so với cùng kỳ, đứng trong nhóm 10 địa phương có số thu cao nhất cả nước.

Nghị quyết số 41-NQ/TW về“xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới” được Bộ Chính trị khóa XIII ban hành và tổ chức triển khai thực hiện trong bối cảnh cả nước ta đang nỗ lực, tập trung triển khai thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, với quyết tâm cao độ của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết đồng lòng của cả nước, nhất định Nghị quyết sẽ sớm đi vào cuộc sống để góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân Việt Nam lớn mạnh, đóng góp xứng đáng cho các mục tiêu phát triển đất nước.

GS. Viện sĩ Danh dự Nguyễn Văn Đệ Phát biểu tại hội thảo
GS. Viện sĩ Danh dự Nguyễn Văn Đệ phát biểu tại hội thảo.

GS. Viện sĩ Danh dự Nguyễn Văn Đệ chia sẻ: Nghị quyết 41 ra đời đúng thời điểm được cộng đồng doanh nghiệp vui mừng đón nhận. Nhiệm vụ nặng nề đặt ra là phải làm gì để đáp ứng kỳ vọng của Bộ Chính trị. Tôi rất tâm đắc với quan điểm nâng cao nhận thức cho cộng đồng doanh nghiệp mà Nghị quyết đưa ra. Bởi thực tế, doanh nghiệp của chúng ta chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển từ quy mô gia đình nên tư duy quản lý, quản trị doanh nghiệp thiếu và yếu. Doanh nghiệp là trụ cột của nền kinh tế mà tồn tại những “lỗ hổng” thì sẽ rất bất ổn.

Bộ Chính trị rất kịp thời ban hành Nghị quyết 41 để củng cố lại đội ngũ doanh nghiệp, doanh nghiệp có đủ năng lực, phẩm chất, kiến thức phù hợp với tình hình mới và trở thành nòng cốt của nền kinh tế. Nghị quyết 41 cũng khuyến khích doanh nhân thành đạt tham gia hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, truyền cảm hứng, chia sẻ kinh nghiệm. Đa dạng hoá các hoạt động hợp tác, liên kết đào tạo, bồi dưỡng trong và ngoài nước. Nghị quyết 41 nâng tầm vị thế doanh nhân thể hiện rất rõ ở việc tạo điều kiện để đội ngũ doanh nhân có đại diện tham gia trong các cơ quan dân cử, các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức hợp pháp khác có liên quan.

Có thể khẳng định, nội dung Nghị quyết 41 ngoài việc nhấn mạnh tầm quan trọng và nâng cao vị thế doanh nhân, cũng đặt ra những thách thức không nhỏ cho cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức Hội doanh nghiệp. Chúng tôi đang chờ đợi các Bộ, ban, ngành trung ương, chính quyền địa phương triển khai quyết liệt để Nghị quyết sớm đi vào đời sống doanh nghiệp.

Thanh Hóa: Xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh tầm cỡ trong nước và khu vực Đông Nam Á
Ông Lương Trọng Thành, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa phát biểu.

Phát biểu bế mạc hội thảo, ông Lương Trọng Thành, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: Hội thảo hôm nay, với mục tiêu tìm ra các giải pháp thiết thực nhằm thực hiện có hiệu quả, triển khai thành công các chủ trương, chính sách, Nghị quyết của Đảng về DN, doanh nhân trong bối cảnh cụ thể của tỉnh Thanh Hóa trong thời kỳ mới. Hội thảo lần này là dịp để chúng ta trao đổi, thảo luận sâu về chủ đề trên, từ đó góp phần để tỉnh ta tiếp tục xây dựng và hoàn thiện chủ trương, chính sách về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân, để đội ngũ doanh nhân thanh hóa thực sự là lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tin bài khác
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.HCM đẩy mạnh kết nối giao thương, nâng cao năng lực hội viên

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.HCM đẩy mạnh kết nối giao thương, nâng cao năng lực hội viên

Sáng 12/4, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt hội viên năm 2026, đồng thời ra mắt các ban, hội, câu lạc bộ trực thuộc và trao giấy chứng nhận cho các thành viên mới. Sự kiện được kỳ vọng tạo động lực tăng cường liên kết, thúc đẩy hoạt động giao thương và nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn.
Nữ doanh nhân và vai trò trong tái cấu trúc hệ sinh thái kinh tế Việt Nam hiện nay

Nữ doanh nhân và vai trò trong tái cấu trúc hệ sinh thái kinh tế Việt Nam hiện nay

Sự trỗi dậy của nữ doanh nhân đang góp phần định hình lại hệ sinh thái kinh tế Việt Nam, từ kết nối đơn lẻ sang tích hợp đa ngành, đặt ra yêu cầu mới về chính sách và năng lực quản trị.
Đại hội thành lập Liên đoàn Bắn súng Hà Nội, tạo đột phá thể chế thể thao đỉnh cao

Đại hội thành lập Liên đoàn Bắn súng Hà Nội, tạo đột phá thể chế thể thao đỉnh cao

Đại hội thành lập Liên đoàn Bắn súng Hà Nội nhiệm kỳ 2026–2031 đánh dấu bước ngoặt về tổ chức, hoàn thiện thể chế, mở rộng nguồn lực và thúc đẩy phát triển thể thao thành tích cao.
Ra mắt Chi hội Bà Rịa – Vũng Tàu: Hoàn thiện mạng lưới, nâng tầm nữ doanh nhân trong “bức tranh đa đô thị”

Ra mắt Chi hội Bà Rịa – Vũng Tàu: Hoàn thiện mạng lưới, nâng tầm nữ doanh nhân trong “bức tranh đa đô thị”

Chiều ngày 10/4, tại khách sạn Marina Vũng Tàu, Hội Nữ Doanh Nhân TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ ra mắt Chi hội Bà Rịa – Vũng Tàu, chính thức đánh dấu bước mở rộng mạng lưới hoạt động của Hội sau quá trình sáp nhập. Sự kiện không chỉ có ý nghĩa kiện toàn tổ chức đơn thuần mà còn mang ý nghĩa chiến lược, mở ra không gian kết nối mới, đánh dấu bước phát triển mới, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của cộng đồng nữ doanh nhân trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.
TP. Hồ Chí Minh khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng phỏng vấn, đối thoại báo chí hiện đại

TP. Hồ Chí Minh khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng phỏng vấn, đối thoại báo chí hiện đại

Trong hai ngày 10 và 11/4/2026, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí – Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lớp chuyên đề “Kỹ năng phỏng vấn, đối thoại và điều phối tọa đàm trong báo chí hiện đại”, thu hút 22 học viên là phóng viên, biên tập viên, nhà báo đến từ 8 cơ quan báo chí tham gia.
Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh lên tiếng vì thủ tục đất đai, dự án đình trệ kéo dài

Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh lên tiếng vì thủ tục đất đai, dự án đình trệ kéo dài

Nhiều doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh phản ánh về thủ tục đất đai, đầu tư kéo dài khiến dự án đình trệ, làm gián đoạn kế hoạch sản xuất, ảnh hưởng môi trường đầu tư và dòng vốn.
Nâng cao vai trò, vị thế của nữ doanh nhân trong cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk

Nâng cao vai trò, vị thế của nữ doanh nhân trong cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk

Chiều 09/4, Hội Nữ doanh nhân tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031, đánh dấu bước phát triển mới của cộng đồng nữ doanh nhân trên địa bàn tỉnh sau khi sáp nhập đơn vị hành chính.
Hiệp hội Doanh nghiệp Lào Cai muốn làm “kiến trúc sư” cho hệ sinh thái nhân lực địa phương

Hiệp hội Doanh nghiệp Lào Cai muốn làm “kiến trúc sư” cho hệ sinh thái nhân lực địa phương

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai xác định không chỉ đóng vai trò cầu nối mà còn là “kiến trúc sư” trong việc xây dựng hệ sinh thái nhân lực địa phương mà sẽ chủ động kết nối cung – cầu lao động, tham gia góp ý chương trình đào tạo, đồng thời huy động nguồn lực xã hội hóa từ doanh nghiệp để đầu tư cho giáo dục nghề nghiệp.
Khánh Hòa họp bàn về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Khánh Hòa họp bàn về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Sáng 9-4, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị lần thứ 4, nhiệm kỳ 2025 - 2030 nhằm thảo luận, đánh giá kết quả công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội quý I, đề ra nhiệm vụ, mục tiêu trọng tâm quý II/2026.
Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực quốc tế chất lượng cao

Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực quốc tế chất lượng cao

Vừa qua, Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt vừa thực hiện ký kết hợp tác chiến lược với Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng từ giai đoạn kết nối sang triển khai thực chất.
Ra mắt Liên minh Du lịch - Y tế Việt Nam

Ra mắt Liên minh Du lịch - Y tế Việt Nam

Chiều 7/4 tại Hà Nội, Liên minh Du lịch - Y tế Việt Nam (VMTA) chính thức ra mắt, quy tụ các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực y tế, du lịch, công nghệ và tài chính, hướng tới xây dựng hệ sinh thái du lịch y tế tích hợp, hiện đại và đạt chuẩn quốc tế.
Hải Phòng kiện toàn bộ máy Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, sẵn sàng cho nhiệm kỳ mới 2026 – 2031

Hải Phòng kiện toàn bộ máy Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, sẵn sàng cho nhiệm kỳ mới 2026 – 2031

Ngày 6/4, tại Hải Phòng, Thường trực Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ ba, kết hợp kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ 2026 – 2031. Hội nghị với sự tham dự của 41/58 ủy viên Ban Chấp hành và các đại biểu mời.
Doanh nhân họ Nguyễn Hải Phòng kết nối, lan tỏa giá trị từ những cuộc gặp gỡ

Doanh nhân họ Nguyễn Hải Phòng kết nối, lan tỏa giá trị từ những cuộc gặp gỡ

Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Hải Phòng tổ chức chương trình tham quan doanh nghiệp Gara ô tô Trường Thành và giao lưu gặp mặt các DN hội viên mới kết nạp. Sự kiện không chỉ là dịp hội ngộ của những người con mang chung dòng họ mà còn là cầu nối thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong cộng đồng doanh nhân thành phố Cảng.
HoREA kiến nghị gỡ rào cản cho vay dự án, “cởi trói” tín dụng bất động sản

HoREA kiến nghị gỡ rào cản cho vay dự án, “cởi trói” tín dụng bất động sản

Trong bối cảnh dòng vốn vào thị trường còn nhiều điểm nghẽn, câu chuyện “tín dụng bất động sản” tiếp tục trở thành tâm điểm khi HoREA kiến nghị gỡ bỏ các rào cản cho vay, nhằm khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp và thúc đẩy phục hồi thị trường.
Nâng cao vị thế các cơ quan Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá

Nâng cao vị thế các cơ quan Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá

Phát biểu chỉ đạo, định hướng cho sự phát triển của Chi hội Báo chí Trung ương trong bối cảnh mới, ông Phạm Văn Báu, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa, nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng hội viên; đồng thời đẩy mạnh đào tạo kỹ năng làm báo hiện đại, khuyến khích hội viên tích cực tham gia các giải báo chí, qua đó góp phần nâng cao vị thế của báo chí Trung ương trên địa bàn.