Thứ tư 04/03/2026 14:02
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Thanh Hóa: Dự án nghìn tỷ “án binh bất động” sau nhiều lần điều chỉnh

Từng được kỳ vọng về sự phát triển giáo dục vùng ven thành phố nhưng đến nay Dự án Thành phố Giáo dục quốc tế Thanh Hoá (dự án) vẫn “án binh bất động” sau nhiều lần điều chỉnh làm mất mỹ quan đô thị, gây lãng phí.
Thanh Hóa: Dự án nghìn tỷ “án binh bất động” sau nhiều lần điều chỉnh
Dự án qua nhiều lần gia hạn, điều chỉnh vẫn "án binh bất động"

Dự án do Công ty TNHH thành phố giáo dục quốc tế Thanh Hóa làm chủ đầu tư, triển khai trên địa bàn phường Quảng Tâm và phường Quảng Phú, TP Thanh Hoá. Công trình này được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương ngày 1/2/2019, có tổng mức đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2021.

Kể từ khi dự án được chấp thuận đầu tư đến nay diện tích đất nông nghiệp tại phường Quảng Tâm và Quảng Phú bị thu hồi để phục vụ cho việc phát triển dự án vẫn bị bỏ hoang. Người dân, trước đây sống dựa vào nông nghiệp, đã mất đi nguồn thu nhập chính từ canh tác, nhiều người vẫn chưa thể chuyển đổi sang một công việc mới, nhất là những người đã lớn tuổi.

Người dân vùng Dự án lo lắng, bất an
Ông Nguyễn Trọng Nga, người dân vùng Dự án lo lắng, bất an

Ông Nguyễn Trọng Nga, Trưởng khu phố 4, phường Quảng Phú, TP Thanh Hoá chia sẻ: “Gia đình tôi có gần 2.000 m2 đất lúa nằm trong dự án, tính ra cũng thất thu khoảng 50 triệu đồng từ diện tích đất này. Nghiêm trọng hơn là lao động dư thừa, không có công ăn việc làm, nảy sinh nhiều mâu thuẫn trong gia đình và xã hội. Chỉ tính riêng khu phố này đã có hàng trăm lao động mất việc, đời sống không ổn định. Qua những cuộc họp dân, tiếp xúc cử tri, bà con đã nhiều lần bày tỏ mong mỏi dự án sớm được triển khai như kỳ vọng để ổn định tình hình tại địa phương.”

Ông Hoàng Như Thanh, Phó Chủ tịch UBND phường Quảng Phú, TP Thanh Hoá.
Ông Hoàng Như Thanh, Phó Chủ tịch UBND phường Quảng Phú, TP Thanh Hoá.

Ông Hoàng Như Thanh, Phó Chủ tịch UBND phường Quảng Phú, TP Thanh Hoá cho biết: "Chúng tôi đã rất kỳ vọng về bức tranh phát triển của cả một vùng ven đô thị khi biết dự án sẽ được triển khai. Địa phương ngày đêm đi vận động người dân, thậm chí phải cưỡng chế 21 hộ có đất nằm trong dự án để có thể bàn giao đất sớm nhất phục vụ triển khai dự án. Nhưng không biết vướng mắc ở khâu nào mà đến giờ dự án vẫn chưa thể thực hiện”.

Tương tự Quảng Phú, được biết, ngày 3/3/2025 UBND phường Quảng Tâm cũng đã có báo cáo về việc rà soát các dự án, công trình có nguy cơ gây thất thoát, lãng phí trên địa bàn.

Theo đó, UBND phường cũng đã báo cáo cấp thành phố về Dự án Thành phố giáo dục quốc tế Thanh Hóa. Theo UBND phường Quảng Tâm, từ năm 2021 đến hết năm 2022, UBND phường đã phối hợp với UBND Thành phố Thanh Hóa đã tiến hành kiểm kê, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất thực hiện dự án xong phần trong mốc với diện tích 45 ha. Đến nay, dự án vẫn đang dang dở chưa thực hiện, gây lãng phí về tài nguyên đất, đề nghị UBND TP Thanh Hoá đôn đốc nhà thầu sớm thự hiện dự án.

Dự án nhiều năm vẫn chưa triển khai gây lãng phí
Dự án Giáo dục quốc tế nhiều năm vẫn là bãi đất hoang, gây lãng phí

Mặc dù đã được điều chỉnh nhiều lần và gia hạn thời gian hoàn thành, nhưng đến nay, dự án Thành phố giáo dục quốc tế Thanh Hoá vẫn là bãi đất hoang, chưa có dấu hiệu của việc triển khai thi công gây tâm lý hoang mang cho người dân và lãng phí cho Nhà nước.

Dự án nhiều lẫn điều chỉnh:

Dự án Thành phố giáo dục quốc tế Thanh Hóa được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 1/2/2019, dự kiến hoàn thành năm 2021.

Ngày 29/12/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án (lần 1), dự kiến đưa vào hoạt động trong quý 3/2023.

Đến ngày 9/6/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục ban hành quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nói trên (lần 2), thời hạn hoàn thành, đưa vào sử hoạt động chậm nhất trong thời gian 24 tháng kể từ thời điểm được nhà nước bàn giao đất.

Đến ngày 17/8/2023, dự án tiếp tục được điều chỉnh (lần 3). Trong lần điều chỉnh này nêu rõ, dự án có mục tiêu đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống giáo dục đào tạo các cấp học từ mầm non đến sau đại học, dạy nghề đạt tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế.

Quy mô đầu tư với dự án xây dựng mới hệ thống các khu vực gồm: Trường mầm non và phổ thông với tổng diện tích là 127.243,54 m2; trường đại học và cao đẳng với tổng diện tích là 272.296,60 m2; các công trình tiện ích giáo dục với tổng diện tích là 327.759,39 m2; hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công viên cây xanh, cây xanh cách ly và tường rào với tổng diện tích là 105.861,72 m2. Công suất thiết kế tối đa khoảng 752 lớp học và 18.750 học sinh.

Mới đây nhất, ngày 8/10/2024, UBND tỉnh Thanh Hoá đã tiếp tục có Quyết định gia hạn đối với dự án nói trên. Quyết định được ban hành dựa trên đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho phép dự án tiếp tục kéo dài đến hết ngày 30/6/2025.

Tin bài khác
Làm sao để hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp?

Làm sao để hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp?

Nhiều chuyên gia cho rằng nếu không cụ thể hóa các ưu đãi tài chính và cơ chế thực thi, mô hình nhà ở thương mại giá phù hợp rất dễ dừng ở chủ trương, khó triển khai hiệu quả trên thực tế.
Chính thức định danh bất động sản từ hôm nay 1/3: Tái cấu trúc nền tảng thị trường

Chính thức định danh bất động sản từ hôm nay 1/3: Tái cấu trúc nền tảng thị trường

Việc chính thức gắn mã định danh cho từng thửa đất, căn hộ và tài sản gắn liền với đất từ ngày 1/3/2026 được giới chuyên gia đánh giá là dấu mốc quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số quốc gia.
Hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội sau 2 tháng đầu năm 2026

Hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội sau 2 tháng đầu năm 2026

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 2 và triển khai trọng tâm tháng 3/2026, cả nước đã hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội trong 2 tháng đầu năm. Đồng thời, 28 dự án mới đã được khởi công với quy mô 20.964 căn hộ, bổ sung nguồn cung đáng kể cho phân khúc nhà ở dành cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp.
Nhu cầu tìm kiếm bất động sản TP.HCM chiếm 50% cả nước đầu 2026

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản TP.HCM chiếm 50% cả nước đầu 2026

Theo dữ liệu của nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn, đầu năm 2026, mức độ quan tâm bất động sản tại TP.HCM có sự tăng trưởng, đặc biệt là phân khúc phòng trọ cho thuê với lượng tìm kiếm tăng 130%.
Phú Thọ chuyển 23,68 ha rừng làm Cụm công nghiệp Đồng Tâm

Phú Thọ chuyển 23,68 ha rừng làm Cụm công nghiệp Đồng Tâm

UBND tỉnh Phú Thọ cho phép chuyển 23,68 ha rừng trồng tại xã Lạc Thủy để triển khai Cụm công nghiệp Đồng Tâm, mở rộng quỹ đất thu hút đầu tư và tạo việc làm.
Thí điểm nhà ở thương mại giá phù hợp: Kỳ vọng tăng cung, nhưng cần kiểm soát rủi ro chính sách

Thí điểm nhà ở thương mại giá phù hợp: Kỳ vọng tăng cung, nhưng cần kiểm soát rủi ro chính sách

Bộ Xây dựng đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về thí điểm phát triển nhà ở thương mại có mức giá phù hợp với khả năng chi trả của đa số người dân.
Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư tại xã Chiên Đàn gần 200 tỷ đồng

Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư tại xã Chiên Đàn gần 200 tỷ đồng

UBND thành phố Đà Nẵng vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư Vạn Long, xã Chiên Đàn, với diện tích sử dụng đất khoảng 9,79ha, tổng vốn dự kiến gần 200 tỷ đồng.
Hai khách sạn lớn Việt Nam được bán thành công thông qua JLL

Hai khách sạn lớn Việt Nam được bán thành công thông qua JLL

PARKROYAL Saigon và Hotel Perle D’Orient Cát Bà được bán cho các đối tác Việt Nam và quốc tế. Hai thương vụ thành công đều do JLL Hotels & Hospitality Group tư vấn.
Phú Thọ quyết tâm xây cầu Sông Lô mới hơn 1.000 tỷ đồng

Phú Thọ quyết tâm xây cầu Sông Lô mới hơn 1.000 tỷ đồng

Sáng 24/2, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông chủ trì hội nghị giao ban, cho ý kiến về phương án xây dựng cầu Sông Lô mới với tầm nhìn dài hạn, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.000 tỷ đồng.
Người bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm, chứng minh thu nhập

Người bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm, chứng minh thu nhập

Một số hộ gia đình, cá nhân thuộc diện Nhà nước thu hồi đất, nhà ở nhưng chưa được bồi thường bằng nhà ở hoặc đất ở sẽ được mua, thuê mua nhà ở xã hội mà không cần bốc thăm hay chứng minh thu nhập. Quy định này nằm trong nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển nhà ở xã hội, có hiệu lực từ ngày 13/2/2026.
Thị trường nhà cũ “ấm” trở lại tại 4 thành phố lớn Trung Quốc

Thị trường nhà cũ “ấm” trở lại tại 4 thành phố lớn Trung Quốc

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang xuất hiện những tín hiệu hồi phục bước đầu, khi phân khúc nhà ở đã qua sử dụng tại bốn đô thị lớn ghi nhận đà tăng giao dịch ngay trong tháng vốn được xem là thấp điểm của năm. Dù vậy, giới phân tích vẫn duy trì quan điểm thận trọng, cho rằng quá trình hồi phục toàn diện của thị trường cần thêm thời gian và các chính sách hỗ trợ đồng bộ.
Công trường APEC 2027 sáng đèn xuyên Tết

Công trường APEC 2027 sáng đèn xuyên Tết

Hơn 6.200 kỹ sư, công nhân thi công xuyên Tết tại các siêu dự án ở Phú Quốc để kịp tiến độ APEC 2027. Cùng với hạ tầng, địa phương và doanh nghiệp du lịch đang tăng tốc chuẩn bị sản phẩm và nhân lực phục vụ du khách quốc tế.
TP. Hồ Chí Minh gánh chỉ tiêu lớn nhất cả nước về nhà ở xã hội, hướng tới 199.400 căn đến năm 2030

TP. Hồ Chí Minh gánh chỉ tiêu lớn nhất cả nước về nhà ở xã hội, hướng tới 199.400 căn đến năm 2030

Sau sáp nhập địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh được giao phát triển 199.400 căn nhà ở xã hội đến năm 2030 – mức cao nhất trong các địa phương, chiếm khoảng 20% tổng mục tiêu của Đề án xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội trên toàn quốc. Áp lực lớn về nhu cầu an cư của người lao động đang đặt ra yêu cầu tăng tốc cả về quỹ đất, thủ tục và cơ chế triển khai.
Cảng Liên Chiểu dần lộ diện sau hơn 3 năm thi công

Cảng Liên Chiểu dần lộ diện sau hơn 3 năm thi công

Dự án cảng Liên Chiểu (Đà Nẵng) sau hơn 3 năm triển khai đã hình thành diện mạo mới, hạ tầng cơ bản đạt gần 97%, mở ra kỳ vọng trở thành trung tâm logistics và cảng biển chiến lược của miền Trung.
Phú Thọ chuyển giao 199 dự án đầu tư công từ cấp huyện về cấp xã

Phú Thọ chuyển giao 199 dự án đầu tư công từ cấp huyện về cấp xã

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành quyết định phân cấp thẩm quyền đầu tư công, giao Chủ tịch UBND cấp xã quyết định, quản lý 199 dự án sau sắp xếp đơn vị hành chính.