Thái Nguyên nhiều tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp

21:51 12/06/2024

Với vị trí địa lý thuận lợi và nhiều lợi thế tự nhiên, tỉnh Thái nguyên có nhiều tiềm năng đặc biệt và các ưu điểm về nguồn lực. Vậy nên địa phương này đang trở thành trung tâm thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp hàng đầu cả nước.

Thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 17-11-2022, của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về việc đẩy mạnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, với tầm nhìn đến năm 2045, cùng với Nghị quyết số 11-NQ/TW, ngày 10-2-2022, của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tỉnh Thái Nguyên đã đề ra mục tiêu trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du và miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2030.

Thái Nguyên nổi tiếng là cái nôi của ngành công nghiệp luyện kim cả nước, với sự ra đời của Khu Gang thép Thái Nguyên cách đây hơn nửa thế kỷ. Giữ vững truyền thống này, tỉnh luôn xác định ngành công nghiệp là trụ cột, là động lực hàng đầu cho tăng trưởng kinh tế. Từ đó, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh đã đưa ra nhiều chương trình, nghị quyết nhằm phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, toàn diện, bền vững, phù hợp với chiến lược quốc gia.

Kết quả của quá trình triển khai là tỉnh Thái Nguyên đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng: Ngành công nghiệp và xây dựng tăng trưởng nhanh, góp phần lớn nhất vào tăng trưởng kinh tế và chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của tỉnh. Trong năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, thị trường tiêu thụ thu hẹp, nhưng với sự nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương, đặc biệt là sự sáng tạo, linh hoạt, chủ động của doanh nghiệp, tốc độ tăng trưởng GRDP vẫn đạt 8,59% (cao hơn mức tăng của cả nước là 8,02%). Cơ cấu kinh tế của tỉnh cũng đã chuyển dịch tích cực, tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ và giảm tỷ trọng nông, lâm, thủy sản. Cơ cấu khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 58,9%; trong đó, riêng công nghiệp chiếm trên 52% GRDP của tỉnh.

Trong lĩnh vực công nghiệp, với tốc độ tăng trưởng 10,4%, khu vực chế biến, chế tạo tiếp tục đóng vai trò là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh, đóng góp mạnh mẽ vào tốc độ tăng trưởng của khu vực công nghiệp và GRDP tỉnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Một trong những tiềm năng đáng chú ý của Thái Nguyên là nguồn lao động dồi dào và chất lượng cao. Tỉnh này có dân số trẻ, lao động trình độ cao và tay nghề chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư và phát triển ngành công nghiệp. Cùng với đó, các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp tại Thái Nguyên đào tạo các ngành nghề liên quan đến công nghiệp, đáp ứng nhu cầu về nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp.

Thái Nguyên cũng có lợi thế về hạ tầng giao thông. Tỉnh này nằm gần các trục đường quan trọng như Quốc lộ 3, Quốc lộ 1B và kết nối trực tiếp với đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai. Điều này giúp cho việc vận chuyển hàng hóa và nhu cầu giao thương dễ dàng, nhanh chóng hơn, hỗ trợ cho sự phát triển của ngành công nghiệp trong khu vực.

Ngoài ra, Thái Nguyên còn có nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, bao gồm khoáng sản và năng lượng. Tỉnh này là một trong những trung tâm chế biến và sản xuất thép quan trọng của Việt Nam, nhờ có dự án nhà máy lọc và chế biến quặng sắt lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, Thái Nguyên cũng đã và đang phát triển các dự án điện mặt trời và điện gió, tận dụng tối đa nguồn năng lượng tái tạo để phát triển ngành công nghiệp sạch và bền vững.

Bên cạnh đó, Thái Nguyên cũng đã xác định một số ngành công nghiệp mũi nhọn để phát triển, bao gồm công nghệ thông tin, điện tử, cơ khí chế tạo máy, dệt may và công nghiệp hàng không. Các doanh nghiệp trong các lĩnh vực này đã và đang đầu tư và mở rộng hoạt động sản xuất tại Thái Nguyên, tạo nên sự đa dạng và sự phát triển bền vững cho ngành công nghiệp tỉnh.

Vậy nên, với những tiềm năng về nguồn lao động, hạ tầng giao thông, tài nguyên thiên nhiên và sự đadạng ngành công nghiệp, Thái Nguyên đang có nhiều tiềm năng phát triển ngành công nghiệp. Sự đầu tư và phát triển trong các lĩnh vực mũi nhọn cùng với ưu thế về nguồn lực và vị trí địa lý của tỉnh đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nhờ đó, Thái Nguyên đang trở thành một địa điểm hấp dẫn cho các nhà đầu tư và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của cả vùng Đông Bắc Việt Nam.

Nghệ Nhân