Thứ sáu 08/05/2026 06:42
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Tesla và thương hiệu Trung Quốc chiếm vị trí trung tâm tại triển lãm xe hơi Munich

05/09/2023 11:22
Tesla và các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã giới thiệu các mẫu xe điện mới nhất của họ tại hội chợ ô tô Munich hôm thứ Hai, hạ gục các đối thủ châu Âu khi sự cạnh tranh trong lĩnh vực này ngày càng gay gắt.
Ảnh minh họa
Tesla khoe Model 3 cập nhật khi quay trở lại IAA lần đầu tiên sau một thập kỷ. Ảnh AFPnews

Tesla và các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã đặt một bước chân quan trọng vào sân chơi ô tô điện châu Âu khi họ giới thiệu các mẫu xe mới tại hội chợ ô tô Munich vào ngày thứ Hai. Đây là một cuộc đua cạnh tranh ngày càng ác liệt trong ngành công nghiệp xe điện, và sự chuyển đổi toàn ngành sang công nghệ này đã thể hiện rõ tại triển lãm di động IAA của Đức, một trong những sự kiện lớn nhất thế giới.

Mercedes-Benz, một thương hiệu xe hơi hàng đầu của Đức, đã hé lộ ý tưởng CLA, một dòng xe hoàn toàn điện với phạm vi hoạt động lên đến 750 km. Trong khi đó, BMW đã giới thiệu thế hệ mới của dòng xe điện "Neue Klasse" (Lớp mới). Renault cũng không ở sau khi ra mắt mẫu SUV nhỏ gọn hoàn toàn điện Scenic.

Tuy nhiên, sự chú ý tại triển lãm không chỉ dành riêng cho các thương hiệu châu Âu. Tesla, nhà sản xuất xe điện hàng đầu của Mỹ do Elon Musk sở hữu, đã quay trở lại IAA sau 10 năm, với mẫu xe Model 3 dành cho thị trường đại chúng. Sự hiện diện của Tesla tại Munich được xem là một biểu hiện rõ ràng của sự cạnh tranh ngày càng tăng trong thị trường xe điện, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Những nhà sản xuất Trung Quốc, đã chiếm được một thị trường lớn tại quê nhà, đang tỏ rõ sự quyết tâm khi tham gia triển lãm này với hy vọng thu hút khách hàng châu Âu bằng những mẫu xe điện giá rẻ hơn. Các thương hiệu như BYD, Leapmotor và Geely đã góp mặt tại triển lãm với 41% đơn vị triển lãm có trụ sở chính tại Trung Quốc.

Lợi thế chi phí sản xuất thấp giúp các nhà sản xuất Trung Quốc cung cấp các mẫu xe điện với giá hấp dẫn, trong khi các công ty châu Âu phải cân nhắc khả năng cạnh tranh trước áp lực từ đối thủ Trung Quốc. Giám đốc điều hành Mercedes-Benz, Ola Kallenius, nhấn mạnh rằng việc duy trì khả năng cạnh tranh là quan trọng và không nên đề xuất giảm giờ làm việc hoặc giảm lương để đối phó với sự cạnh tranh.

Cũng có dấu hiệu cho thấy các đối thủ Trung Quốc sẽ gặp khó khăn khi giữ giá cạnh tranh ở châu Âu do chi phí vận chuyển, hải quan và mạng lưới phân phối. Tuy nhiên, Volkswagen vẫn dự đoán rằng họ có thể cắt giảm chi phí để đưa xe điện có giá cạnh tranh trên thị trường châu Âu trong nửa sau của thập kỷ.

Quá trình chuyển đổi sang xe điện không chỉ đối mặt với thách thức từ sự biến động về chuỗi cung ứng do đại dịch, mà còn với giá năng lượng tăng cao sau cuộc xung đột ở Ukraine và tình hình kinh tế toàn cầu không ổn định.

Mặc dù doanh số bán ô tô tại EU đã có sự tăng trưởng đều đặn trong 12 tháng qua, nhưng vẫn thấp hơn khoảng 20% so với mức trước đại dịch do lạm phát và lãi suất cao hơn.

Hội chợ ô tô Munich dự kiến sẽ thu hút khoảng 700.000 du khách, và Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng dự kiến tham quan triển lãm vào thứ Ba.

Phượng Cát

Bài liên quan
Tin bài khác
Hoa Kỳ xem xét điều tra “kép” với máy nén khí Việt Nam, xuất khẩu đối mặt thêm sức ép phòng vệ thương mại

Hoa Kỳ xem xét điều tra “kép” với máy nén khí Việt Nam, xuất khẩu đối mặt thêm sức ép phòng vệ thương mại

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa tiếp nhận hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm máy nén khí nhập khẩu từ Việt Nam, Malaysia và Trung Quốc.
Khuyến nghị doanh nghiệp thủy sản siết tuân thủ sở hữu trí tuệ sau cảnh báo từ Hoa Kỳ

Khuyến nghị doanh nghiệp thủy sản siết tuân thủ sở hữu trí tuệ sau cảnh báo từ Hoa Kỳ

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã phát đi hàng loạt khuyến nghị đối với doanh nghiệp thủy sản nhằm chủ động giảm thiểu rủi ro pháp lý, tăng năng lực tuân thủ và bảo vệ vị thế tại thị trường Hoa Kỳ.
Thực thi Hiệp định CEPA Việt Nam - UAE: Bộ Công Thương ban hành quy tắc xuất xứ hàng hóa

Thực thi Hiệp định CEPA Việt Nam - UAE: Bộ Công Thương ban hành quy tắc xuất xứ hàng hóa

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 24/2026/TT-BCT quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định CEPA Việt Nam - UAE, tạo hành lang pháp lý để triển khai ưu đãi thuế quan giữa hai nước, đồng thời mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam gia tăng xuất khẩu vào thị trường Trung Đông.
Chứng khoán Mỹ 6/5: S&P và Nasdaq đạt mức đỉnh mới

Chứng khoán Mỹ 6/5: S&P và Nasdaq đạt mức đỉnh mới

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã đạt mức đỉnh mới trong phiên giao dịch 6/5.
Giá xăng bán lẻ trung bình Mỹ đạt mức 4,50 đô la/gallon

Giá xăng bán lẻ trung bình Mỹ đạt mức 4,50 đô la/gallon

Giá xăng bán lẻ trung bình Mỹ đã đạt mức 4,50 đô la/gallon trong bối cảnh xung đột Trung Đông chưa có dấu hiệu vãn hồi
Chứng khoán Mỹ ngày 5/5: S&P 500 và Nasdaq ghi nhận mức đóng cửa kỷ lục

Chứng khoán Mỹ ngày 5/5: S&P 500 và Nasdaq ghi nhận mức đóng cửa kỷ lục

Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận mức đóng cửa kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 5/5
Nhiều thị trường siết chặt tiêu chuẩn SPS: Doanh nghiệp Việt đối mặt áp lực mới trong xuất khẩu nông sản

Nhiều thị trường siết chặt tiêu chuẩn SPS: Doanh nghiệp Việt đối mặt áp lực mới trong xuất khẩu nông sản

Trong bối cảnh nhiều thị trường đồng loạt siết chặt tiêu chuẩn SPS, các quy định mới về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật đang tạo áp lực lớn lên doanh nghiệp Việt, buộc phải nâng cao năng lực tuân thủ nếu muốn duy trì và mở rộng thị phần xuất khẩu.
Australia điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm từ Việt Nam, doanh nghiệp đối mặt áp lực phòng vệ thương mại gia tăng

Australia điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm từ Việt Nam, doanh nghiệp đối mặt áp lực phòng vệ thương mại gia tăng

Cơ quan chức năng Australia đã chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam và Hàn Quốc, đặt ra thách thức mới đối với ngành thép xuất khẩu trong bối cảnh xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng trên toàn cầu.
Iran gia tăng căng thẳng, giá dầu thế giới tăng

Iran gia tăng căng thẳng, giá dầu thế giới tăng

Giá dầu tăng khoảng 6% vào ngày 4/5 do Iran gia tăng tấn công UAE và các tàu ở Vịnh Trung Đông, khiến tình hình Trung Đông trở nên căng thẳng.
Cảnh báo người tiêu dùng loạt sản phẩm thực phẩm bổ sung bị thu hồi ở nước ngoài

Cảnh báo người tiêu dùng loạt sản phẩm thực phẩm bổ sung bị thu hồi ở nước ngoài

Cơ quan chức năng cảnh báo các mặt hàng quạt thông minh, pin sạc dự phòng đến thực phẩm bổ sung chứa sắt đang bị thu hồi tại Mỹ, Canada, Australia có thể đã được đưa về Việt Nam qua kênh mua sắm trực tuyến, tiềm ẩn rủi ro cho người tiêu dùng.
Thị trường châu Á ngày 4/5: Cổ phiếu tăng nhẹ, giá dầu ổn định

Thị trường châu Á ngày 4/5: Cổ phiếu tăng nhẹ, giá dầu ổn định

Phiên giao dịch ngày 4/5 chứng kiến đà tăng nhẹ của cổ phiếu chứng khoán cùng sự ổn định của giá dầu tại thị trường châu Á.
Giá dầu thô giảm trước diễn biến mới của xung đột Trung Đông

Giá dầu thô giảm trước diễn biến mới của xung đột Trung Đông

Giá dầu thô thế giới sụt giảm mạnh sau khi chính quyền Iran đề xuất đàm phán hoà bình mới với Mỹ.
Tỷ giá hối đoái 1/5: Yên Nhật giảm nhẹ so với đô la Mỹ

Tỷ giá hối đoái 1/5: Yên Nhật giảm nhẹ so với đô la Mỹ

Đồng yên Nhật đã có sự điều chỉnh giảm nhẹ so với đô la Mỹ trong phiên giao dịch ngày 1/5, sau những động thái can thiệp gần đây từ chính phủ.
General Motors đầu tư vào các nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô

General Motors đầu tư vào các nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô

Tập đoàn ô tô General Motors (GM) vào ngày 29/4 thông báo sẽ đầu tư khoảng 1,4 tỷ đô la vào các nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô ở Mỹ và Canada.
Chứng khoán Mỹ 29/4: Ba chỉ số chính biến động mạnh

Chứng khoán Mỹ 29/4: Ba chỉ số chính biến động mạnh

Ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đã có sự biến động mạnh trong phiên giao dịch ngày 29/4