Tesla và Geely: Đâu mới là nhà sản xuất xe điện đáng mua?

DNHN - Ngành công nghiệp xe điện đang phát triển với tốc độ nhanh chóng mặt và thu hút ngày càng nhiều các công ty gia nhập sản xuất, điển hình như doanh nghiệp đến từ Trung Quốc, Geely. Câu hỏi đặt ra rằng liệu sự xuất hiện của các nhân tố mới nói chung và Geely nói riêng có khả năng đe dọa đến vị trí dẫn đầu của Tesla (TSLA)?

Một trong những ngành công nghiệp hấp dẫn nhất thời điểm này là đầu tư vào phương tiện chạy điện (EV). Tương tự như các ngành công nghiệp sản xuất năng lượng và tiêu dùng trên toàn cầu, những doanh nghiệp theo đuổi lĩnh vực EV đang trong xu hướng phát triển lớn mạnh. Tại đây chúng ta tiến hành so sánh cổ phiếu của các công ty EV. Một bên là lãnh đạo toàn cầu Tesla, bên còn lại là “tân binh” Geely đến từ thị trường EV lớn nhất thế giới là Trung Quốc.

Tesla  

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Trong quý đầy tiên, doanh số của Tesla đạt 74% năm qua, tăng 109% đối với các phương tiện vận chuyển. Tài sản ròng ghi nhận mức tăng cao kỷ lục nhờ vào các khoản tín dụng theo quy định. Cũng trong thời gian này, Tesla đã cho ra mắt mẫu sản phẩm Model 3 và Y với chi phí thấp gây ấn tượng tăng trưởng 140% trong năm qua bán ra 182,338 phương tiện. Thế nhưng, số lượng tiêu thụ các dòng phương tiện có giá bán cao hơn như Model S và X đã giảm 83% xuống còn 2030 đơn vị do Tesla đã tạm dừng sản xuất những mẫu xe này và nhắm mục tiêu những dòng xe mới trong nhiều tháng tới đây. 

Tesla báo cáo thu nhập ròng 438 triệu đô la trong quý một. Con số này bao gồm 101 triệu đô la doanh số có được từ Bitcoin. Công ty cũng đạt mức doanh thu từ các khoản tín dụng là 518 triệu. Ngoài ra, nhà sản xuất xe điện đã chi 1,5 tỷ đô la cho các tài sản kỹ thuật số trong quý. Tesla đã rót vốn tiêu dùng 1,35 tỷ đô la và bắt đầu tiến hành xây dựng hai nhà máy mới ở Berlin và Texas. Một khi các dự án được hoàn thành, công ty sẽ hưởng lợi từ dòng tiền tự do. Mặc dù Tesla tiếp tục sử dụng những phương pháp truyền thống nhằm thúc đẩy nhưng công ty vẫn giữ vững vị trí cổ phiếu đầu bảng ngành EV và đang trong quá trình tăng tốc hơn 50% phương tiện vận chuyển năm 2021.

Geely 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Geely, công ty cổ phần đầu tư hiện hoạt động như một nhà sản xuất xe hơi tại Trung Quốc với các hoạt động phát triển, sản xuất, tiếp thị và chào bán xe tự lái, các bộ phận của xe tự động và những yếu tố liên quan. Geely sản xuất các dòng xe ô tô mui kín, xe thùng và thể thao chuyên dụng. Đại diện đến từ Trung Quốc hiện đang để mắt tới không gian EV mang lại lợi nhuận cao. Đầu năm nay, gã khổng lồ công nghệ Baidu đã tiết lộ cuộc hợp tác với Geely để sản xuất các phương tiện chạy điện thông minh. Phía Baidu sẽ cung cấp công nghệ lái xe thông minh trong khi Geely thiết kế và sản xuất.

Tuy nhiên trong khi Tesla không ngừng phát triển ở thời điểm hiện tại, doanh số của Geely đã giảm 92 tỷ nhân dân tệ năm 2020 từ 106,59 tỷ năm 2018. Lợi nhuận trước thuế cũng trong tình trạng tương tự khi giảm 11,83 tỷ nhân dân tệ từ 17,24 tỷ. Geely cho rằng sự sụt giảm doanh số là do thị trường phương tiện hành khách yếu kém của Trung Quốc. Rõ ràng, khi Tesla đã đứng trên đỉnh cao của sản xuất xe điện và đạt được vị trí hàng đầu thế giới thì Geely mới chỉ bước đầu dấn thân vào ngành công nghiệp. Về mặt định giá, Tesla có mức giao dịch cao hơn nhiều lần so với Geely.

TL

Tin liên quan