Techfest 2023 nỗ lực kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở

21:03 23/05/2023

Techfest Vietnam 2023 nỗ lực kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở với sự tham gia của chính quyền, các doanh nghiệp lớn, các chuyên gia giỏi trong và ngoài nước

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát động Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest Vietnam 2023) - Ảnh: VG
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát động Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest Vietnam 2023) - Ảnh: VGP.

Ngày 23/5, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chính phát động Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2023. Techfest lần thứ 9 hứa hẹn quy tụ hàng ngàn doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, các đơn vị hỗ trợ, chuyên gia, nhà đầu tư trên nhiều lĩnh vực công nghệ, các khía cạnh liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo trong nước cũng như quốc tế.

Techfest lần thứ 9 được tổ chức bởi Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN), Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp KHCN Việt Nam (SVF), Văn phòng Đề án 844 (ISEV), Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) và các đơn vị.

Trong bối khó khăn chung của toàn cầu, Techfest Vietnam 2023 được tổ chức với mục tiêu vừa thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong một số lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh và chứng tỏ được sự thu hút đầu tư như: Công nghệ giáo dục (Edtech), Công nghệ y tế (Medtech), Công nghệ tài chính (Fintech)...; đồng thời nỗ lực kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở với sự tham gia của chính quyền, các doanh nghiệp lớn, các chuyên gia giỏi trong và ngoài nước để giải quyết các thách thức mới về kinh tế, xã hội, môi trường của quốc gia và toàn cầu.

Tại Lễ phát động, Thứ trưởng Trần Văn Tùng kỳ vọng Techfest quốc gia sẽ giúp kết nối tập trung được các nguồn lực không chỉ nhà nước còn có tập đoàn, công ty, các địa phương nhằm các phát huy kết quả đạt được, duy trì mô hình hoạt động hệ sinh thái khởi nghiệp.

Ghi nhận sự tham gia của hơn 30 làng công nghệ tại Techfest năm nay, Thứ trưởng Tùng đề nghị cần đẩy mạnh hoạt động làng công nghệ đến từng địa phương, đồng hành và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp. Ông cho rằng, các làng cần tiếp tục đặt ra các đầu bài và kêu gọi các giải pháp công nghệ, đổi mới sáng tạo từ các địa phương, doanh nghiệp và chuyên gia người Việt Nam tại nước ngoài.

TS Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường khoa học công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, chia sẻ, năm 2023 đang cho thấy nhiều thách thức là vấn đề toàn cầu nhưng có thể cảm nhận rõ tại Việt Nam như thời tiết, khí hậu tác động sức khỏe con người, khó khăn của nền kinh tế... Với việc tham gia của hơn 30 làng công nghệ, ông Quất kỳ vọng các thành viên sẽ cùng tham gia giải bài toán lớn từ thực tế.

Techfest 2023 quy tụ hơn 30 làng công nghệ và có sự xuất hiện những làng công nghệ mới nhằm giải quyết các vấn đề của những lĩnh vực nhiều tiềm năng như nông nghiệp thông minh, dược liệu sạch, metaverse, Techconnect Global, chuyển đổi số...

Các hoạt động trọng tâm của Techfest 2023 là cuộc thi Tìm kiếm Tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia; hoạt động kết nối đầu tư tập trung hỗ trợ các dự án từ viện, trường gắn với khả năng ứng dụng; đối thoại đa phương giữa chính quyền địa phương, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo cùng chuyên gia trong và ngoài nước về phân tích, đánh giá các vấn đề gốc rễ trong phát triển kinh tế-xã hội địa phương; các chương trình đào tạo chuyên sâu về khởi nghiệp sáng tạo…

Techfest 2023 còn có một số hoạt động về chuyển giao cách làm, mô hình kết nối đầu tư như hình thành phòng thí nghiệm đổi mới sáng tạo mở (Open innovation studio), đưa sáng kiến hình thành không gian địa phương hay không gian số để chia sẻ nguồn lực cho các làng công nghệ.

Techfest 2023 sẽ thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ ẩm thực (foodtech) gắn với phát triển du lịch và khai thác tài nguyên bản địa; giải pháp về an ninh lương thực toàn cầu và cơ hội của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, phát triển các nền tảng trực tuyến, thương mại điện tử và mô hình kinh doanh mới để hỗ trợ tiếp cận thị trường và tạo đột phá cho việc bán sản phẩm của địa phương.

Techfest 2023 cũng sẽ tổ chức các hoạt động kết nối với quốc tế, tăng cường hợp tác với các cường quốc về công nghệ như Australia, Mỹ, Canada, Hàn Quốc…

Các hoạt động này mang tới cơ hội cho startup Việt Nam phát triển thị trường, thu hút các nguồn lực đầu tư quốc tế, đồng thời cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá về một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động của Việt Nam ra thế giới.

Ban tổ chức cho biết, hai nhóm vấn đề mới cũng được đặt ra tại Techfest năm nay: Thứ nhất là các giải pháp, nền tảng logistic phục vụ, đảm bảo chuỗi cung ứng trong các trường hợp thiên tai, dịch bệnh; thứ hai là các công nghệ về năng lượng sạch đảm bảo phát triển bền vững.

Tại lễ phát động, các làng công nghệ chia sẻ sẽ có những sáng kiến hoạt động trong năm nay để đạt mục tiêu của Techfest năm nay.

Bà Nguyễn Hương Quỳnh, Giám đốc điều hành nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP, đơn vị phối hợp Techfest triển khai nền tảng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở khẳng định, sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động đồng hành cùng các tập đoàn, doanh nghiệp để thu thập được nhiều bài toán lớn cho hệ sinh thái.

Techfest sẽ là ngày hội của tất cả các thành phần kinh tế, với sự hội tụ của tất cả các tập đoàn và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, BambuUP sẽ nỗ lực nâng cao năng lực về đổi mới sáng tạo cho các tỉnh thành, cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp thông qua các chương trình đào tạo, chương trình trao đổi học tập quốc tế; tập trung vào việc giới thiệu hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở của Việt Nam ra nước ngoài, cũng như đưa công ty startup, quỹ đầu tư nước ngoài về Việt Nam để hệ sinh thái có thêm cơ hội phát triển.

Phương Anh (t/h)