Thứ năm 23/07/2026 23:31
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Tập đoàn SoftBank đạt lợi nhuận ròng 45 tỷ USD, trở thành công ty có lợi nhuận cao thứ ba thế giới

12/05/2021 09:33
Các đợt IPO của Coupang và DoorDash đã giúp đưa tập đoàn Nhật Bản lên vị trí thứ ba trên toàn cầu về lợi nhuận.

Quỹ Tầm nhìn của Tập đoàn SoftBank đã phục hồi mạnh mẽ sau khi một số mục tiêu đầu tư của nó mang lại lợi nhuận vững chắc. (Ảnh của Kosaku Mimura).

Quỹ Tầm nhìn của Tập đoàn SoftBank đã phục hồi mạnh mẽ sau khi một số mục tiêu đầu tư của nó mang lại lợi nhuận vững chắc. (Ảnh của Kosaku Mimura).

Theo trang tin Nikkei Asia mới đây, Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản ​​báo cáo lợi nhuận ròng ở mức hơn 4,9 nghìn (tương đương với 45 tỷ USD) cho cho năm 2020 kết thúc vào tháng 3 năm 2021, trở thành công ty có lợi nhuận cao thứ ba thế giới, sau Apple và Saudi Aramco.

Phương tiện đầu tư chính của tập đoàn là Quỹ tầm nhìn (Vision Fund) đã rầm rộ trở lại sau khi ứng dụng giao đồ ăn DoorDash của Mỹ, công ty khởi nghiệp thương mại điện tử Hàn Quốc Coupang và các công ty khác mà Quỹ đầu tư được niêm yết.

Sự gia tăng lợi nhuận đánh dấu biến động thu nhập mới nhất đối với Tập đoàn SoftBank của tỷ phú Masayoshi Son, việc chuyển sang tập trung đầu tư đã khiến tập đoàn bị ảnh hưởng bởi hoạt động của các quỹ nắm giữ. Quỹ Tầm nhìn đã hoạt động kém hiệu quả trong năm 2019 kết thúc vào tháng 3 năm 2020, khiến tập đoàn này có mức lỗ ròng hàng năm tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay là 961,5 tỷ yên.

Sau đó, quỹ đã tổ chức một cuộc cải tổ trên thị trường chứng khoán toàn cầu để thúc đẩy thu nhập của SoftBank Group cao hơn.

Tập đoàn SoftBank đã công bố kết quả mới nhất vào hôm nay (12/5). Lợi nhuận ròng 45 tỷ USD sẽ đánh dấu mức thu nhập hàng năm lớn nhất từ ​​trước đến nay của một công ty Nhật Bản.

Apple đứng đầu thế giới với lợi nhuận ròng 57 tỷ USD cho năm tài chính kết thúc vào tháng 9 năm 2020, tiếp theo là công ty dầu khí quốc doanh Saudi Aramco với 49 tỷ USD cho năm 2020, theo dữ liệu của QUICK. Với 45 tỷ USD, SoftBank sẽ vượt qua Microsoft để đạt vị trí thứ ba.

Tính đến tháng 4, Tập đoàn SoftBank dự kiến đạt lợi nhuận ròng khoảng 4,5 nghìn tỷ yên cho năm tài chính 2020.

Sau lúc đó, việc định giá các khoản đầu tư niêm yết như nhà phát triển ứng dụng gọi xe Trung Quốc Didi và Grab, siêu ứng dụng Đông Nam Á, có khả năng tăng thêm hàng trăm tỷ yên vào lợi nhuận của SoftBank Group.

Đại dịch Covd-19 đã thúc đẩy sự phát triển của các nền tảng kỹ thuật số và kích thích tiêu dùng, điều này làm đẩy thêm kỳ vọng tăng trưởng của các dông ty công nghệ mà SoftBank đã đầu tư.

Nhiều cổ phần của SoftBank đang chuẩn bị ra công chúng, đây có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận của tập đoàn trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2022.

Bảo Bảo

Tin bài khác
Khi hàng tồn không còn là “van an toàn” của ngành thời trang xa xỉ

Khi hàng tồn không còn là “van an toàn” của ngành thời trang xa xỉ

Quy định mới của EU cấm tiêu hủy hàng may mặc, phụ kiện và giày dép không bán được đang làm thay đổi cách các thương hiệu thời trang quản trị hàng tồn kho, chính sách giảm giá và chiến lược bảo vệ giá trị thương hiệu.
Thái Lan dự kiến "bơm" hơn 700 triệu USD để đổi xe cũ lấy xe điện

Thái Lan dự kiến "bơm" hơn 700 triệu USD để đổi xe cũ lấy xe điện

Trong bối cảnh doanh số ô tô nội địa suy giảm mạnh và chính sách ưu đãi xe điện hiện hành sắp hết hiệu lực, Thái Lan đang tính đến gói hỗ trợ hơn 700 triệu USD để đẩy nhanh quá trình thay thế xe cũ bằng xe điện, đồng thời củng cố vị thế trung tâm sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á.
Thị trường Thổ Nhĩ Kỳ rộng mở nhưng không dễ vào: Doanh nghiệp Việt cần vượt "rào cản" Halal và logistics

Thị trường Thổ Nhĩ Kỳ rộng mở nhưng không dễ vào: Doanh nghiệp Việt cần vượt "rào cản" Halal và logistics

Xuất khẩu sang thị trường Thổ Nhĩ Kỳ tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm 2026, mở ra dư địa lớn cho ngành thực phẩm và đồ uống Việt Nam. Tuy nhiên, để khai thác hiệu quả thị trường cửa ngõ kết nối châu Âu, Trung Đông và Trung Á, doanh nghiệp phải đáp ứng hàng loạt yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn, chứng nhận Halal, logistics và phương thức thanh toán.
Trung Quốc vươn lên thành thị trường xuất khẩu gỗ lớn thứ hai của Việt Nam

Trung Quốc vươn lên thành thị trường xuất khẩu gỗ lớn thứ hai của Việt Nam

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt 8,6 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, kim ngạch sang Trung Quốc tăng tới 46,5%, đưa thị trường này vượt Nhật Bản để trở thành đối tác nhập khẩu gỗ lớn thứ hai của Việt Nam, chỉ sau Mỹ.
Kết quả xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy

Kết quả xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy

Dù kim ngạch xuất nhập khẩu giảm nhẹ so với cùng kỳ, hoạt động thông quan tại Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy vẫn duy trì ổn định với số lượng doanh nghiệp tham gia tăng, cơ cấu hàng hóa tiếp tục mở rộng và công tác cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh.
Morocco tăng tốc hạ tầng, đón cơ hội vàng từ FIFA World Cup 2030

Morocco tăng tốc hạ tầng, đón cơ hội vàng từ FIFA World Cup 2030

Trước thềm FIFA World Cup 2030, Morocco đang đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, mở rộng công suất lưu trú và đa dạng hóa sản phẩm du lịch, kỳ vọng biến giải đấu đặc biệt này thành cú hích dài hạn cho ngành du lịch quốc gia.
Giới siêu giàu Mỹ và vùng Vịnh kéo bất động sản hạng sang London hồi phục

Giới siêu giàu Mỹ và vùng Vịnh kéo bất động sản hạng sang London hồi phục

Dòng tiền từ giới siêu giàu Mỹ và vùng Vịnh đang góp phần vực dậy phân khúc bất động sản hạng sang London, trong bối cảnh các biến động thuế và địa chính trị tiếp tục tái định hình khẩu vị đầu tư của nhóm khách hàng toàn cầu.
Xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh, điện thoại và điện tử dẫn đầu

Xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh, điện thoại và điện tử dẫn đầu

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ đạt 1,39 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2026, trong đó xuất khẩu tăng 32% so với cùng kỳ. Điện thoại, linh kiện điện tử và sắt thép tiếp tục là những nhóm hàng tăng trưởng nổi bật, góp phần duy trì thặng dư thương mại của Việt Nam.
Boeing chuẩn bị nguồn lực cho thế hệ máy bay kế nhiệm 737 Max

Boeing chuẩn bị nguồn lực cho thế hệ máy bay kế nhiệm 737 Max

Boeing cho biết có thể đủ năng lực tài chính để khởi động chương trình máy bay thay thế 737 Max vào cuối thập kỷ này, trong bối cảnh hãng tiếp tục ổn định hoạt động sản xuất và hoàn tất chứng nhận các dòng máy bay chủ lực.
TSMC đặt cược lớn vào “cơn khát” chip AI

TSMC đặt cược lớn vào “cơn khát” chip AI

“Cơn khát” chip AI đang khiến TSMC tăng tốc mở rộng tại Mỹ, với tổng vốn đầu tư ở Arizona lên tới 265 tỷ USD và kỳ vọng nhu cầu từ khách hàng sẽ còn duy trì mạnh trong nhiều năm tới.
EU cấm doanh nghiệp lớn tiêu hủy quần áo, giày dép tồn kho, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

EU cấm doanh nghiệp lớn tiêu hủy quần áo, giày dép tồn kho, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Từ ngày 19/7, Liên minh châu Âu (EU) chính thức cấm doanh nghiệp lớn tiêu hủy quần áo và giày dép tồn kho, thay vào đó khuyến khích bán giảm giá, tái phân phối hoặc quyên góp. Quy định được kỳ vọng sẽ cắt giảm lượng rác thải dệt may, đồng thời thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn trong ngành thời trang.
Poste Italiane tiến gần tới kiểm soát Telecom Italia

Poste Italiane tiến gần tới kiểm soát Telecom Italia

Hội đồng quản trị Telecom Italia (TIM) đã chấp thuận đề nghị mua lại bằng tiền mặt và cổ phiếu của Poste Italiane, động thái có thể đưa tập đoàn dịch vụ bưu chính do nhà nước kiểm soát nắm toàn quyền tại một trong những nhà mạng lớn của Italia.
Shein tiến gần hơn tới thương vụ IPO tại Hồng Kông

Shein tiến gần hơn tới thương vụ IPO tại Hồng Kông

Sau nhiều lần trì hoãn kế hoạch niêm yết tại Mỹ và Anh, Shein đang tiến gần hơn tới thương vụ IPO tại Hồng Kông (Trung Quốc), với mức định giá dự kiến 40-50 tỷ USD.
Xuất khẩu cà phê đứng trước cơ hội tăng tốc nhờ giá phục hồi và chuyển đổi xanh

Xuất khẩu cà phê đứng trước cơ hội tăng tốc nhờ giá phục hồi và chuyển đổi xanh

Đà phục hồi của giá cà phê trên thị trường quốc tế đang tạo thêm dư địa cho xuất khẩu trong những tháng cuối năm. Song, cơ hội này sẽ khó chuyển thành tăng trưởng bền vững nếu doanh nghiệp không nâng chất lượng sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu mới về phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải từ những thị trường nhập khẩu lớn.
EU hạ ngưỡng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nông sản Việt đứng trước yêu cầu khắt khe hơn

EU hạ ngưỡng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nông sản Việt đứng trước yêu cầu khắt khe hơn

Liên minh châu Âu (EU) đề xuất hạ mạnh mức dư lượng tối đa của hoạt chất diazinon trên nhiều loại nông sản, trong đó có các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dứa, ớt chuông và nghệ. Cùng thời điểm, nhiều thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore và Canada cũng đồng loạt cập nhật quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch, đặt ra yêu cầu mới đối với doanh nghiệp xuất khẩu.