Thứ ba 16/09/2025 01:46
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Tập đoàn SoftBank đạt lợi nhuận ròng 45 tỷ USD, trở thành công ty có lợi nhuận cao thứ ba thế giới

12/05/2021 09:33
Các đợt IPO của Coupang và DoorDash đã giúp đưa tập đoàn Nhật Bản lên vị trí thứ ba trên toàn cầu về lợi nhuận.

Quỹ Tầm nhìn của Tập đoàn SoftBank đã phục hồi mạnh mẽ sau khi một số mục tiêu đầu tư của nó mang lại lợi nhuận vững chắc. (Ảnh của Kosaku Mimura).

Quỹ Tầm nhìn của Tập đoàn SoftBank đã phục hồi mạnh mẽ sau khi một số mục tiêu đầu tư của nó mang lại lợi nhuận vững chắc. (Ảnh của Kosaku Mimura).

Theo trang tin Nikkei Asia mới đây, Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản ​​báo cáo lợi nhuận ròng ở mức hơn 4,9 nghìn (tương đương với 45 tỷ USD) cho cho năm 2020 kết thúc vào tháng 3 năm 2021, trở thành công ty có lợi nhuận cao thứ ba thế giới, sau Apple và Saudi Aramco.

Phương tiện đầu tư chính của tập đoàn là Quỹ tầm nhìn (Vision Fund) đã rầm rộ trở lại sau khi ứng dụng giao đồ ăn DoorDash của Mỹ, công ty khởi nghiệp thương mại điện tử Hàn Quốc Coupang và các công ty khác mà Quỹ đầu tư được niêm yết.

Sự gia tăng lợi nhuận đánh dấu biến động thu nhập mới nhất đối với Tập đoàn SoftBank của tỷ phú Masayoshi Son, việc chuyển sang tập trung đầu tư đã khiến tập đoàn bị ảnh hưởng bởi hoạt động của các quỹ nắm giữ. Quỹ Tầm nhìn đã hoạt động kém hiệu quả trong năm 2019 kết thúc vào tháng 3 năm 2020, khiến tập đoàn này có mức lỗ ròng hàng năm tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay là 961,5 tỷ yên.

Sau đó, quỹ đã tổ chức một cuộc cải tổ trên thị trường chứng khoán toàn cầu để thúc đẩy thu nhập của SoftBank Group cao hơn.

Tập đoàn SoftBank đã công bố kết quả mới nhất vào hôm nay (12/5). Lợi nhuận ròng 45 tỷ USD sẽ đánh dấu mức thu nhập hàng năm lớn nhất từ ​​trước đến nay của một công ty Nhật Bản.

Apple đứng đầu thế giới với lợi nhuận ròng 57 tỷ USD cho năm tài chính kết thúc vào tháng 9 năm 2020, tiếp theo là công ty dầu khí quốc doanh Saudi Aramco với 49 tỷ USD cho năm 2020, theo dữ liệu của QUICK. Với 45 tỷ USD, SoftBank sẽ vượt qua Microsoft để đạt vị trí thứ ba.

Tính đến tháng 4, Tập đoàn SoftBank dự kiến đạt lợi nhuận ròng khoảng 4,5 nghìn tỷ yên cho năm tài chính 2020.

Sau lúc đó, việc định giá các khoản đầu tư niêm yết như nhà phát triển ứng dụng gọi xe Trung Quốc Didi và Grab, siêu ứng dụng Đông Nam Á, có khả năng tăng thêm hàng trăm tỷ yên vào lợi nhuận của SoftBank Group.

Đại dịch Covd-19 đã thúc đẩy sự phát triển của các nền tảng kỹ thuật số và kích thích tiêu dùng, điều này làm đẩy thêm kỳ vọng tăng trưởng của các dông ty công nghệ mà SoftBank đã đầu tư.

Nhiều cổ phần của SoftBank đang chuẩn bị ra công chúng, đây có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận của tập đoàn trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2022.

Bảo Bảo

Tin bài khác
Hàng Việt xuất khẩu sang Mỹ vượt 99 tỷ USD trong 8 tháng, tăng 26,4%

Hàng Việt xuất khẩu sang Mỹ vượt 99 tỷ USD trong 8 tháng, tăng 26,4%

Bất chấp chính sách thuế quan và rào cản thương mại gia tăng, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mỹ trong 8 tháng năm 2025 vẫn đạt hơn 99 tỷ USD, tăng 26,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhóm hàng chủ lực như điện tử, máy móc, gỗ, dệt may, thủy sản đều ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ.
Mỹ áp thuế chống bán phá giá với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia

Mỹ áp thuế chống bán phá giá với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố kết luận cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá (AD) và thuế đối kháng (CVD) đối với sản phẩm thép chống ăn mòn (CORE) nhập khẩu từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Xuất khẩu của Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) lập kỷ lục mới

Xuất khẩu của Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) lập kỷ lục mới

Xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) đang ghi nhận những bước tiến vượt bậc, đặc biệt trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu có nhiều biến động.
OPEC dự báo thị trường dầu mỏ thắt chặt hơn vào năm 2026

OPEC dự báo thị trường dầu mỏ thắt chặt hơn vào năm 2026

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ cho năm 2026 lên 1,4 triệu thùng/ngày trong bối cảnh nguồn cung chậm lại.
Thị trường chứng khoán 11.000 tỷ USD của Trung Quốc âm thầm phục hồi

Thị trường chứng khoán 11.000 tỷ USD của Trung Quốc âm thầm phục hồi

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng điểm trong những tháng gần đây; dù thiếu đi các yếu tố hỗ trợ vĩ mô, nhưng kỳ vọng nguồn thanh khoản dồi dào trong nước sẽ duy trì đà đi lên.
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi lạm phát tháng 7/2025 ổn định

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi lạm phát tháng 7/2025 ổn định

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh kỷ lục mới hôm thứ Ba (12/8), khi số liệu lạm phát ổn định củng cố kỳ vọng của giới đầu tư rằng Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 9 tới.
Mỹ áp thuế vàng thỏi 1kg, cú sốc bất ngờ cho Thụy Sĩ

Mỹ áp thuế vàng thỏi 1kg, cú sốc bất ngờ cho Thụy Sĩ

Mỹ công bố áp thuế nhập khẩu đối với vàng thỏi 1kg và 100 ounce, giáng đòn mạnh vào ngành vàng của Thụy Sĩ, và có nguy cơ làm đảo lộn dòng chảy thương mại vàng toàn cầu.
Thị trường tiền tệ 7/8: Euro lập đỉnh mới còn USD chịu áp lực lớn

Thị trường tiền tệ 7/8: Euro lập đỉnh mới còn USD chịu áp lực lớn

Đồng euro tăng mạnh do kỳ vọng hòa bình tại Ukraine, trong khi USD giảm vì lo ngại chính trị và dữ liệu việc làm tại Mỹ suy yếu. Thị trường hiện chờ đợi quyết định chính sách từ BoE và Fed.
Nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm – chìa khóa giữ thị phần tại Ba Lan

Nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm – chìa khóa giữ thị phần tại Ba Lan

Ba Lan đang siết chặt hơn các quy định kiểm soát chất lượng, buộc các nhà cung cấp quốc tế, trong đó có Việt Nam, phải nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi.
Phố Wall cảnh báo: Chứng khoán Mỹ sắp điều chỉnh mạnh

Phố Wall cảnh báo: Chứng khoán Mỹ sắp điều chỉnh mạnh

Các “ông lớn” Phố Wall đồng loạt cảnh báo nhà đầu tư nên chuẩn bị cho đợt điều chỉnh mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ, sau chuỗi tăng điểm nóng và dữ liệu kinh tế tiêu cực.
OPEC+ nâng hạn ngạch sản lượng, nguồn cung dầu “sẽ sớm dồi dào”

OPEC+ nâng hạn ngạch sản lượng, nguồn cung dầu “sẽ sớm dồi dào”

OPEC+ chấm dứt chiến lược cắt giảm, tăng sản lượng dầu thêm 547.000 thùng/ngày kể từ tháng 9/2025, làm dấy lên lo ngại dư thừa nguồn cung giữa lúc nhu cầu toàn cầu vẫn còn hạn chế.
Phố Wall đứng trước ba ngày then chốt định đoạt vận mệnh thị trường

Phố Wall đứng trước ba ngày then chốt định đoạt vận mệnh thị trường

Phố Wall bước vào giai đoạn "căng như dây đàn" khi dữ liệu GDP, quyết sách của Fed và hạn chót thuế quan của Tổng thống Donald Trump có thể đồng loạt thổi bùng biến động thị trường.
Xi măng Việt Nam chịu thuế chống bán phá giá tại Đài Loan

Xi măng Việt Nam chịu thuế chống bán phá giá tại Đài Loan

Đài Loan (Trung Quốc) vừa quyết định áp thuế chống bán phá giá từ 13,59% đến 23,2% đối với clinker và xi măng Việt Nam, bắt đầu từ ngày 28/7/2025, kéo dài trong 5 năm.
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới bất chấp cổ phiếu Tesla lao dốc

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới bất chấp cổ phiếu Tesla lao dốc

Hai chỉ số chứng khoán Mỹ S&P 500 và Nasdaq tiếp tục chạm mức kỷ lục trong phiên 24/7, bất chấp sự sụt giảm mạnh của cổ phiếu Tesla và kết quả lợi nhuận trái chiều từ các tập đoàn lớn.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ “nút thắt” cho ngành cà phê và cá ngừ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ “nút thắt” cho ngành cà phê và cá ngừ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có chỉ đạo quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho hai ngành hàng nông sản xuất khẩu chủ lực là cà phê và cá ngừ.