Tập đoàn SoftBank đạt lợi nhuận ròng 45 tỷ USD, trở thành công ty có lợi nhuận cao thứ ba thế giới

DNHN - Các đợt IPO của Coupang và DoorDash đã giúp đưa tập đoàn Nhật Bản lên vị trí thứ ba trên toàn cầu về lợi nhuận.

Quỹ Tầm nhìn của Tập đoàn SoftBank đã phục hồi mạnh mẽ sau khi một số mục tiêu đầu tư của nó mang lại lợi nhuận vững chắc. (Ảnh của Kosaku Mimura).

Quỹ Tầm nhìn của Tập đoàn SoftBank đã phục hồi mạnh mẽ sau khi một số mục tiêu đầu tư của nó mang lại lợi nhuận vững chắc. (Ảnh của Kosaku Mimura).

Theo trang tin Nikkei Asia mới đây, Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản ​​báo cáo lợi nhuận ròng ở mức hơn 4,9 nghìn (tương đương với 45 tỷ USD) cho cho năm 2020 kết thúc vào tháng 3 năm 2021, trở thành công ty có lợi nhuận cao thứ ba thế giới, sau Apple và Saudi Aramco.

Phương tiện đầu tư chính của tập đoàn là Quỹ tầm nhìn (Vision Fund) đã rầm rộ trở lại sau khi ứng dụng giao đồ ăn DoorDash của Mỹ, công ty khởi nghiệp thương mại điện tử Hàn Quốc Coupang và các công ty khác mà Quỹ đầu tư được niêm yết.

Sự gia tăng lợi nhuận đánh dấu biến động thu nhập mới nhất đối với Tập đoàn SoftBank của tỷ phú Masayoshi Son, việc chuyển sang tập trung đầu tư đã khiến tập đoàn bị ảnh hưởng bởi hoạt động của các quỹ nắm giữ. Quỹ Tầm nhìn đã hoạt động kém hiệu quả trong năm 2019 kết thúc vào tháng 3 năm 2020, khiến tập đoàn này có mức lỗ ròng hàng năm tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay là 961,5 tỷ yên.

Sau đó, quỹ đã tổ chức một cuộc cải tổ trên thị trường chứng khoán toàn cầu để thúc đẩy thu nhập của SoftBank Group cao hơn.

Tập đoàn SoftBank đã công bố kết quả mới nhất vào hôm nay (12/5). Lợi nhuận ròng 45 tỷ USD sẽ đánh dấu mức thu nhập hàng năm lớn nhất từ ​​trước đến nay của một công ty Nhật Bản.

Apple đứng đầu thế giới với lợi nhuận ròng 57 tỷ USD cho năm tài chính kết thúc vào tháng 9 năm 2020, tiếp theo là công ty dầu khí quốc doanh Saudi Aramco với 49 tỷ USD cho năm 2020, theo dữ liệu của QUICK. Với 45 tỷ USD, SoftBank sẽ vượt qua Microsoft để đạt vị trí thứ ba.

Tính đến tháng 4, Tập đoàn SoftBank dự kiến đạt lợi nhuận ròng khoảng 4,5 nghìn tỷ yên cho năm tài chính 2020.

Sau lúc đó, việc định giá các khoản đầu tư niêm yết như nhà phát triển ứng dụng gọi xe Trung Quốc Didi và Grab, siêu ứng dụng Đông Nam Á, có khả năng tăng thêm hàng trăm tỷ yên vào lợi nhuận của SoftBank Group.

Đại dịch Covd-19 đã thúc đẩy sự phát triển của các nền tảng kỹ thuật số và kích thích tiêu dùng, điều này làm đẩy thêm kỳ vọng tăng trưởng của các dông ty công nghệ mà SoftBank đã đầu tư. 

Nhiều cổ phần của SoftBank đang chuẩn bị ra công chúng, đây có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận của tập đoàn trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2022.

Bảo Bảo

Tin liên quan