Tăng cường năng suất AI: Việt Nam lên Top 55 thế giới

15:06 05/12/2023

Thứ trưởng Bộ KH và ĐT Trần Duy Đông nhận định tại Ngày Trí tuệ nhân tạo 2023 - AI Day 2023 đang diễn ra tại TP.HCM: AI là một trong những lĩnh vực mà Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển mạnh mẽ và sớm bắt kịp với trình độ của thế giới.

Ngày Trí tuệ nhân tạo 2023 với chủ đề “AI – tái thiết thực tại” đã chính thức khai mạc sáng nay 5.12 tại Tp Hồ Chí Minh
Ngày Trí tuệ nhân tạo 2023 với chủ đề “AI – tái thiết thực tại” đã chính thức khai mạc sáng ngày 5/12 tại Tp Hồ Chí Minh.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Trần Duy Đông (thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư) nhấn mạnh: “Thêm tin tưởng AI sẽ là một trong những lĩnh vực mà Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển mạnh mẽ và sớm bắt kịp với trình độ của thế giới. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ luôn ủng hộ và đồng hành cùng cộng đồng AI nói riêng và cộng đồng khoa học công nghệ nói chung để phát triển một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo toàn diện, năng động, đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước”.

Việt Nam đang đứng trước tiềm năng không giới hạn của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative AI), một công nghệ hứa hẹn nâng cao đáng kể năng suất lao động trí óc của con người trong thời gian sắp tới.

Trong bối cảnh phát triển của trí tuệ nhân tạo, Việt Nam đã tiến bộ đáng kể trong việc thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng và phát triển nguồn nhân lực AI.

Ví dụ, năm 2021, Chính phủ Việt Nam đã phát động Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030. Sau hai năm triển khai, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ. Năm 2022, quốc gia này leo lên vị trí thứ 55 trên thế giới về chỉ số sẵn sàng về AI, tăng 7 bậc so với năm 2021 theo báo cáo của Oxford Insights.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam, như FPT, Viettel AI, VNPT AI, VIN AI, cũng đã ghi nhận những thành công đáng chú ý trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng AI. Đặc biệt, VIN AI đã lọt vào danh sách Top 20 công ty toàn cầu hàng đầu về nghiên cứu AI do Thundermark Capital tổ chức bình chọn vào năm 2022, xếp ngang hàng với nhiều công ty nổi tiếng từ các quốc gia phát triển.

Sự kiện AI Day 2023, với chủ đề "AI - tái thiết thực tại", thu hút hơn 30 chuyên gia hàng đầu thế giới và hơn 100 đại diện doanh nghiệp, cùng 1.500 khách mời trong lĩnh vực công nghệ, sản xuất và chế tạo từ cả trong và ngoài nước.

Sự góp mặt của những chuyên gia hàng đầu thế giới như GS Martial Hebert, người có uy tín trong lĩnh vực robot và thị giác máy tính, hứa hẹn mang đến những thông tin mới về thách thức và giải pháp trong triển khai hệ thống AI trong thực tế.

Các chuyên gia khác như GS Simon Lucey, người tiên phong trong ứng dụng mô hình toán làm nền tảng cho nghiên cứu nhận thức thị giác máy tính, GS Anton van den Hengel, tượng đài trong lĩnh vực học máy, và PGS.TS Angela Yao, Đại học Quốc gia Singapore, cũng sẽ chia sẻ những kiến thức quan trọng về các khái niệm và thuật toán mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Sự kiện này được tổ chức bởi Công ty Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo VinAI (thuộc Tập đoàn Vingroup) và New Turning Institute, diễn ra trong hai ngày 5 và 6 tháng 12.

PV