Thứ năm 19/03/2026 13:52
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Tại sao nói nền kinh tế Mỹ đang “quá nóng”?

03/05/2021 11:10
Nền kinh tế nước Mỹ đang trên đà phục hồi nhưng vẫn cần rất nhiều thời gian và nỗ lực hơn nữa để có thể khôi phục trạng thái trước đại dịch. Tuy nhiên các nhà đầu tư và giới kinh tế hàng đầu đang lo ngại về tốc độ khôi phục quá nhanh của kinh tế đất
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Chỉ hơn một năm trước, nền kinh tế Hoa Kỳ đã phải đối mặt với một trong những cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử khi các doanh nghiệp phải đóng cửa và nền kinh tế quốc gia xáo động vì đại dịch. Hoạt động kinh tế của nước này đã tạm dừng vào mùa xuân năm ngoái và sau đó tăng trưởng trở lại trong mùa hè năm nay. Hiện, tiến trình phục hồi đang có những tín hiệu tích cực nhưng chắc chắn không thể trở lại như vốn có. Ví dụ, quy mô của nền kinh tế là gần 19,1 nghìn tỷ đô la vào cuối tháng 3, thấp hơn khoảng 166 tỷ đô la so với cuối năm 2019 trước khi đại dịch xảy ra. Ngoài ra, số lượng việc làm tại đây cũng giảm hơn 8 triệu việc làm so với tháng 2 năm 2020. Tăng trưởng kinh tế là tín hiệu tốt, tại sao chuyên gia lo lắng?

Thảm họa giá cả

Đại dịch đã đẩy giá hàng hóa và dịch vụ lên một mức tăng mới. Kể từ thời điểm tạm đóng cửa đất nước, các biện pháp phòng chống dịch và lệnh hạn chế khiến người dân ngừng chi tiêu cho các chi phí như du lịch và ăn uống bên ngoài. Giá cả ở những lĩnh vực trên giảm mạnh trong khi các mặt hàng khác tăng giá chóng mặt.

Các cửa hàng tạp hóa bán hết các mặt hàng chủ lực và chỉ số giá tiêu dùng của chính phủ không ngừng tăng lên. Vài tháng sau, giá ô tô đã qua sử dụng tăng cao do người dân có nhu cầu di chuyển hậu Covid nhưng hạn chế sử dụng đường hàng không.

Tuy rằng các chuyên gia đầu ngành nỗ lực điều chỉnh biên dao động về giá cả trong bối cảnh tiêm chủng mở rộng nhưng các chương trình trợ cấp thất nghiệp, kích thích tiêu dùng và kinh tế đã tạo điều kiện cho người dân tiêu tiền nhiều hơn. Điều này đồng nghĩa với giá vẫn tiếp tục tăng.

Các nhà sản xuất đang phải vật lộn với giá nguyên liệu thô và chi phí vận chuyển cao. Giá dầu ở mức hơn 60 đô la / thùng có xu hướng lạm phát (Tháng 4 năm ngoái, giá dầu giảm xuống dưới mức 0). Nhìn chung, trong năm kết thúc vào tháng 3, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng của Bộ Thương mại đã tăng 2,3%, tốc độ nhanh nhất kể từ giữa năm 2018. Nếu không tính lương thực và năng lượng, giá đã tăng 1,8% so với cùng kỳ.

Lạm phát

Trước khi đại dịch bùng nổ, lạm phát của Hoa Kỳ đã được giữ vững ở mức thấp trong gần một thập kỷ. Thế nhưng Covid-19 đã phá vỡ tất cả nỗ lực trên. Các nhà đầu tư và chuyên gia kinh tế lo ngại rằng giá sẽ tăng quá nhanh dẫn tới ngăn cản sự phục hồi. Giá tăng cao có thể kìm hãm chi tiêu tiêu dùng đang là động lực lớn nhất của nền kinh tế Mỹ.

Giữ ổn định giá cả là một trong những nhiệm vụ chính của Cục Dự trữ Liên bang. Một số chuyên gia lo ngại Fed sẽ thay đổi các chính sách nhằm đối phó với tình hình hiện nay. Ví dụ, thị trường chứng khoán được hưởng lợi rất nhiều từ môi trường lãi suất thấp đồng nghĩa với các công ty có thể vay tiền với giá rẻ. James Knightley, chuyên gia kinh tế quốc tế tại ING, cho biết: “ Do thu nhập cao hơn, chi tiêu nhiều hơn và lạm phát nhiều hơn trong khu vực hộ gia đình Mỹ, Fed có thể thay đổi lập trường chính sách tiền tệ sớm hơn”.

Lãi suất của ngân hàng trung ương vẫn gần bằng 0 kể từ tháng 3 năm 2020 và ngân hàng này mua hàng tỷ chứng khoán mỗi tháng để giữ cho thị trường ổn định. Bất kỳ thay đổi nào cũng đều có thể gây ra làn sóng phá vỡ sự ổn định trên các thị trường tài chính. Nhưng cho đến nay, Chủ tịch Fed, Jerome Powell đã phủ nhận những lo ngại về lạm phát ngoài tầm kiểm soát. Ông hy vọng giá sẽ tăng trong mùa hè khi nền kinh tế mở cửa trở lại hoàn toàn và kế đó là binh thường hóa. Bên cạnh đó, Fed đặt mục tiêu lạm phát trên 2% trong trung hạn.

TL

Tin bài khác
Hải Phòng: Kết nối cơ hội – Khơi thông dòng vốn đầu tư trong nước

Hải Phòng: Kết nối cơ hội – Khơi thông dòng vốn đầu tư trong nước

Trong hành trình bứt phá phát triển, thành phố Cảng tiếp tục khẳng định quyết tâm tạo lập môi trường đầu tư minh bạch, thuận lợi và giàu tiềm năng thông qua Hội nghị xúc tiến đầu tư trong nước và phổ biến, hướng dẫn thực hiện quy định pháp luật về đầu tư, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/3/2026.
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tăng tốc chinh phục thị trường Hoa Kỳ

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tăng tốc chinh phục thị trường Hoa Kỳ

Sự hiện diện quy mô của doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tại Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ 2026 tổ chức tại Boston tiếp tục cho thấy sức hút bền vững của thị trường Hoa Kỳ, đồng thời mở ra dư địa tăng trưởng mới cho ngành thủy sản trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt.
Lãnh đạo tập đoàn lớn của Trung Quốc làm việc với Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư

Lãnh đạo tập đoàn lớn của Trung Quốc làm việc với Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư

Chiều ngày 16/3, tại phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, lãnh đạo Tập đoàn Xây dựng Vân Phàm, thành viên chủ chốt thuộc Tập đoàn Tô Thương (苏商集团 - SuShang Group) của Trung Quốc đã có buổi làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.
Huế tiếp nhận mô hình đào tạo du lịch chuẩn Thụy Sĩ nâng cao chất lượng nhân lực

Huế tiếp nhận mô hình đào tạo du lịch chuẩn Thụy Sĩ nâng cao chất lượng nhân lực

Dự án Du lịch Thụy Sĩ vì sự phát triển bền vững tại Việt Nam (ST4SD) ký kết hợp tác với các cơ sở đào tạo tại Huế nhằm chuyển giao chương trình Quản trị Khách sạn cao cấp Thụy Sĩ, góp phần chuẩn hóa nguồn nhân lực du lịch theo chuẩn quốc tế.
Hợp tác với VFS Global mở rộng quảng bá du lịch Việt Nam tại thị trường mục tiêu

Hợp tác với VFS Global mở rộng quảng bá du lịch Việt Nam tại thị trường mục tiêu

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam làm việc với VFS Global nhằm trao đổi khả năng hợp tác xúc tiến, quảng bá du lịch tại các thị trường mục tiêu, tận dụng mạng lưới toàn cầu và các kênh truyền thông để tăng thu hút khách quốc tế.
Đà Nẵng lần đầu quảng bá du lịch tại Hội chợ MITT Moscow 2026

Đà Nẵng lần đầu quảng bá du lịch tại Hội chợ MITT Moscow 2026

Tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế MITT Moscow 2026, TP. Đà Nẵng tăng cường quảng bá điểm đến và kết nối doanh nghiệp, hướng tới mở rộng thị trường khách Nga và khu vực CIS, đồng thời thúc đẩy hợp tác lữ hành và hàng không.
Từ cánh đồng ra kệ siêu thị toàn cầu: Nông sản Việt tăng tốc xây dựng thương hiệu

Từ cánh đồng ra kệ siêu thị toàn cầu: Nông sản Việt tăng tốc xây dựng thương hiệu

Sự xuất hiện ngày càng nhiều của thực phẩm và nông sản Việt Nam trong các hệ thống bán lẻ lớn tại châu Âu, Nhật Bản hay Mỹ đang cho thấy bước chuyển đáng chú ý của ngành nông nghiệp. Không còn dừng ở xuất khẩu nguyên liệu, nhiều doanh nghiệp Việt đang chủ động xây dựng thương hiệu, chinh phục các thị trường cao cấp và từng bước nâng tầm giá trị nông sản trên bản đồ tiêu dùng quốc tế.
Hơn 450 doanh nghiệp tham gia chuỗi triển lãm công nghệ chế biến – bao bì - nhựa, cao su tại TP.HCM

Hơn 450 doanh nghiệp tham gia chuỗi triển lãm công nghệ chế biến – bao bì - nhựa, cao su tại TP.HCM

Cuối tháng 3/2026, thị trường công nghệ sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống và bao bì sẽ sôi động với chuỗi triển lãm quốc tế ProPak Vietnam 2026, DrinkTech Vietnam 2026 và Plastics & Rubber Vietnam 2026 do Informa Markets Việt Nam tổ chức.
27 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

27 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

Triển lãm quốc tế Food & Hospitality Vietnam 2026 quy tụ khoảng 400 doanh nghiệp từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, dự kiến diễn ra ngày 24–26/3 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
PowerTech đồng hành cùng sự kiện họp mặt Tân niên – ngành điện mặt trời

PowerTech đồng hành cùng sự kiện họp mặt Tân niên – ngành điện mặt trời

Tại buổi gặp gỡ đầu năm các doanh nghiệp đã có dịp chia sẻ kiến thức, trao giá trị, kết nối nguồn lực, mở rộng hợp tác và tìm kiếm cơ hội tăng trưởng bền vững trong hệ sinh thái năng lượng tái tạo.
Ngành gỗ Việt Nam đối mặt nhiều thách thức dù xuất khẩu vượt 17 tỷ USD

Ngành gỗ Việt Nam đối mặt nhiều thách thức dù xuất khẩu vượt 17 tỷ USD

Dù ghi nhận kim ngạch xuất khẩu vượt 17 tỷ USD trong năm 2025, ngành gỗ Việt Nam vẫn đang đối mặt nhiều thách thức từ rào cản thương mại, tiêu chuẩn phát triển bền vững và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế.
“Sức sống hàng Việt” - kết nối tiêu dùng nội địa trong kỷ nguyên số

“Sức sống hàng Việt” - kết nối tiêu dùng nội địa trong kỷ nguyên số

Không gian trưng bày và livestream “Sức sống hàng Việt” lần thứ hai năm 2026 diễn ra tại phố Tràng Tiền (Hà Nội) đã thu hút sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp và người tiêu dùng. Sự kiện không chỉ giới thiệu các sản phẩm Việt Nam chất lượng cao mà còn cho thấy nỗ lực của doanh nghiệp trong đổi mới công nghệ, xây dựng thương hiệu và tận dụng nền tảng số để mở rộng thị trường.
JICA muốn mở rộng hợp tác công nghệ cao, bán dẫn và metro tại Việt Nam

JICA muốn mở rộng hợp tác công nghệ cao, bán dẫn và metro tại Việt Nam

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong các dự án phát triển chiến lược, đặc biệt ở lĩnh vực hạ tầng giao thông và công nghệ cao.
Thí điểm thông quan cuối tuần tại cửa khẩu Móng Cái, hàng trăm tấn hàng hóa xuất nhập khẩu ngay ngày đầu

Thí điểm thông quan cuối tuần tại cửa khẩu Móng Cái, hàng trăm tấn hàng hóa xuất nhập khẩu ngay ngày đầu

Từ ngày 7/3, hoạt động thí điểm thông quan hàng hóa vào cuối tuần chính thức triển khai tại khu vực cầu Bắc Luân II thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Đông Hưng, góp phần thúc đẩy thương mại biên giới và giảm áp lực ùn ứ hàng hóa.
400 doanh nghiệp từ 27 quốc gia tham gia triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

400 doanh nghiệp từ 27 quốc gia tham gia triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

Từ ngày 24 – 26/3/2026, triển lãm quốc tế Food & Hospitality Vietnam 2026 sẽ chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) (TP.HCM), quy tụ hàng trăm doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, nhà hàng và khách sạn. Sự kiện do Informa Markets Việt Nam tổ chức dưới sự bảo trợ của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh.