Thứ sáu 22/05/2026 23:47
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tại sao đại bàng gõ cửa nhưng nhân lực ngành công nghệ thông tin "khép cửa"?

Để giải quyết vấn đề này, ông Tô Hồng Nam - Phó Cục trưởng Cục CNTT (Bộ GD – ĐT) đề xuất triển khai việc đào tạo CNTT ngay từ cấp THPT và thậm chí sớm hơn, để học sinh được trang bị nền tảng kiến thức về STEM, lập trình và tư duy logic từ sớm.

Thống kê từ TopDev cho thấy có đến 65% sinh viên CNTT khi tốt nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Đa phần các sinh viên IT mới ra trường chỉ có thời gian hạn chế để làm quen với các công nghệ lập trình thực tế trong 4 năm học, mà chủ yếu thời gian học vẫn chia cho các môn đại cương, cơ sở và thực tập. Do vậy, kỳ vọng sinh viên có thể thành thạo các công nghệ trong một khoảng thời gian ngắn như vậy là điều không khả thi.

TopDev thông tin thêm, tại các quốc gia tiên tiến như Mỹ, Anh hay Hàn Quốc, học sinh được học lập trình từ sớm, trước khi vào đại học đã quen thuộc với ngôn ngữ Python, Java,...

Xuất phát từ thực trạng bất cập khi Việt Nam - dù là điểm đến hấp dẫn của các "ông lớn" công nghệ như: Apple, NVIDIA, và Intel mà vẫn gặp khó khăn trong việc cung cấp nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) chất lượng cao, ngày 1/11, tại Hà Nội, hội thảo với chủ đề "Giải mã nghịch lý công nghệ: Đại bàng gõ cửa nhưng nhân lực khép cửa" do Hệ thống Đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech phối hợp Trường phổ thông liên cấp Đa trí tuệ (MIS) tổ chức đã được nhiều chuyên gia giáo dục và công nghệ hàng đầu Việt Nam giải mã nghịch lý này.

Tại đây, các diễn giả đã phân tích nguyên nhân thiếu hụt nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các tập đoàn lớn và thảo luận các giải pháp cải thiện hệ thống đào tạo, nhằm chuẩn bị đội ngũ nhân lực sẵn sàng đón nhận làn sóng đầu tư công nghệ quốc tế.

Đại diện doanh nghiệp IBM Việt Nam, ông Ngô Thanh Hiền, kể lại rằng, khi IBM mở trung tâm gia công phần mềm tại Việt Nam vào năm 2002, dù kỳ vọng tăng số lượng lập trình viên nhưng thực tế là việc tìm kiếm các lập trình viên có kỹ năng lại là một thách thức lớn. Sau hơn một thập kỷ, số lượng lập trình viên tuy đã tăng nhưng vấn đề chất lượng vẫn tồn tại, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm.

Tại sao đại bàng gõ cửa nhưng nhân lực ngành công nghệ thông tin khép cửa?
Ông Ngô Thanh Hiền – Giám đốc Công nghệ IBM Việt Nam

Ông Ngô Thanh Hiền chia sẻ thêm, mức thu nhập cho một lập trình viên vừa tốt nghiệp có thể lên tới 40 – 50 triệu đồng, cho thấy sự hấp dẫn của ngành CNTT với thị trường lao động. Tuy nhiên, để đạt được những vị trí công việc tốt, sinh viên cần không ngừng cập nhật xu thế công nghệ, hiểu biết về những yêu cầu từ các tập đoàn lớn và tích cực tham gia vào các sân chơi công nghệ. Điều này giúp sinh viên không chỉ làm quen với môi trường CNTT quốc tế mà còn trang bị thêm kỹ năng thực tiễn.

Giám đốc Công nghệ IBM Việt Nam thông tin thêm, nhiều lĩnh vực công nghệ hiện nay Việt Nam chưa sẵn sàng, nên phải kêu gọi nhân lực từ thị trường khác. Điều này là một trong nhưng nguyên nhân dẫn tới, dù nhu cầu tuyển dụng lớn, nhưng "nguồn nhân lực khép cửa".

Để giải quyết bài toán này, tại hội thảo, các chuyên gia đều cho rằng cần thu hẹp khoảng cách giữa chương trình đào tạo với nhu cầu của doanh nghiệp.

"Học sinh phải nuôi dưỡng mê, tìm hiểu học tập ngay ở bậc THCS, THPT. Cùng với đó, các em không nên suy nghĩ giỏi Toán mới theo học công nghệ, điều quan trọng là tư duy. Khi lên đại học, sinh viên phải theo dõi xu thế công nghệ của các hãng công nghệ lớn. Đặt mình vào cuộc chơi để tìm hiểu kiến thức, để rút ngắn khoảng cách đào tạo", ông Ngô Thanh Hiền bày tỏ.

Tiến sĩ, Nhà giáo Nguyễn Thanh Sơn – nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hòa Bình, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Ban Khoa giáo Trung Ương, nguyên Tổng giám đốc hệ thống giáo dục Vinschool, Phó Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục học Việt Nam, cho rằng, đã đến lúc Việt Nam phải sẵn sàng để “mở cửa” đón nhận các “đại bàng công nghệ” vào đầu tư và hợp tác. Ông nhấn mạnh, công nghệ không phân biệt tuổi tác, và giới trẻ Việt Nam hoàn toàn có khả năng tiếp thu công nghệ nhanh chóng. Tuy nhiên, cần có sự thay đổi trong tư duy đào tạo và ý thức tự chủ trong việc học, không chỉ chạy theo bằng cấp mà phải nỗ lực nâng cao chất lượng chuyên môn và kỹ năng mềm.

Dưới góc độ cơ quan quản lý, ông Tô Hồng Nam - Phó Cục trưởng Cục CNTT (Bộ GD – ĐT), cho rằng yếu tố then chốt trong chuyển đổi số là nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực CNTT có chất lượng cao. Chính vì vậy, Bộ GD đã xây dựng đề án phát triển nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghệ số, dự kiến trình Thủ tướng trong quý IV năm nay.

Tại sao đại bàng gõ cửa nhưng nhân lực ngành công nghệ thông tin khép cửa?
Ông Tô Hồng Nam – Phó Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Giáo dục và Đào tạo

Theo ông Nam, hiện đang có một nghịch lý: Nhiều cử nhân CNTT vẫn thất nghiệp trong khi doanh nghiệp không tìm được nhân lực đáp ứng yêu cầu. Để giải quyết vấn đề này, ông đề xuất triển khai việc đào tạo CNTT ngay từ cấp THPT và thậm chí sớm hơn, để học sinh được trang bị nền tảng kiến thức về STEM, lập trình và tư duy logic từ sớm.

"Môn Tin học là môn bắt buộc từ lớp 3, chương trình mới có 3 mạch kiến thức đó là khoa học cơ bản, khoa học máy tính, ứng dụng máy tính. Trong đó, ở mức độ ứng dụng là tương đương các em có thể làm nghề".

"Bài toán nâng cao chất lượng là vấn đề sống còn của các trường, các trường không ngừng cố gắng để nâng cao chất lượng cạnh tranh nên vấn đề đầu ra sau khi học đại học mà vấn đề ở đầu vào. Đưa giáo dục CNTT vào THPT là tốt, để có định hướng sớm, khuyến khích tạo cảm hứng để học thực chất, không học cho xong, học chỉ để lấy bằng.

Không phải vấn đề đầu vào, mà vấn đề đầu ra, đưa vào THPT là tốt, để có định hướng sớm, học chỉ để có bằng thì không phải thực chất", ông Nam nhấn mạnh.

Nhận thấy công nghệ và quy trình lập trình là xu hướng tất yếu, đóng vai trò quan trọng trong công việc cung cấp phát triển kinh tế, MIS đã đưa STEM và robot vào giảng dạy từ rất sớm. Từ lớp 10, học sinh bắt đầu được tiếp cận giáo dục về AI và dữ liệu lớn, hướng tới giúp các phương pháp làm quen nhanh chóng, nắm vững kiến ​​thức và ứng dụng

Dù đã phát triển, nhưng chương trình hiện vẫn mang tính “cây nhà lá vườn”, thiếu tính hệ thống và chưa chuyên nghiệp. Để đáp ứng nhu cầu này, MIS đã hợp tác với Aptech nhắm đưa chương trình cài đặt chính quy vào bậc THPT. Sau 3 năm học, học sinh sẽ nhận bằng tốt nghiệp THPT và chứng chỉ lập trình, mở ra cơ hội làm việc ngay hoặc tích lũy kiến ​​thức để học tiếp ở bậc cao hơn.

Đây là bước đi quan trọng nhằm mục đích tiết kiệm thời gian, chi phí và hướng tới tương lai hạnh phúc của chính các em.

Ông Chu Tuấn Anh – Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech

Tin bài khác
Đề xuất cấm tuyệt đối người sinh từ năm 2010 mua và sử dụng thuốc lá

Đề xuất cấm tuyệt đối người sinh từ năm 2010 mua và sử dụng thuốc lá

Việt Nam đang đứng trước những bước ngoặt lập pháp mang tính lịch sử để bảo vệ thế hệ trẻ trước đại nạn nicotine. Tại Hội thảo hưởng ứng Ngày Thế giới Không Thuốc lá diễn ra ngày 22/5/2026, Bộ Y tế cho biết đang hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá để trình Quốc hội thông qua vào tháng 10/2026. Trong số các đề xuất, đáng chú ý nhất là phương án cấm toàn bộ công dân sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau tiếp cận với mọi sản phẩm thuốc lá, hướng tới mục tiêu xóa sổ khói thuốc trong tương lai.
Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Chủ động phòng ngừa trước nguy cơ lộ, lọt thông tin trên không gian mạng

Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Chủ động phòng ngừa trước nguy cơ lộ, lọt thông tin trên không gian mạng

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, dữ liệu cá nhân đang trở thành tài sản có giá trị và cũng là mục tiêu bị các đối tượng xấu tìm cách thu thập, mua bán và khai thác trái phép. Trước thực trạng gia tăng các hành vi lừa đảo trực tuyến, cơ quan chức năng cảnh báo người dân, tổ chức và doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức, chủ động bảo vệ thông tin cá nhân trên môi trường số.
Thanh Hóa: Xã Như Thanh tăng cường đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, buôn lậu và hàng giả

Thanh Hóa: Xã Như Thanh tăng cường đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, buôn lậu và hàng giả

Nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, giữ ổn định và lành mạnh thị trường, trong thời gian qua xã Như Thanh đã tập trung đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.
Hà Nội: “Dân biết, dân bàn, dân đồng thuận” tạo sức mạnh giải phóng mặt bằng Vành đai 2,5

Hà Nội: “Dân biết, dân bàn, dân đồng thuận” tạo sức mạnh giải phóng mặt bằng Vành đai 2,5

Hơn 700 hộ dân phường Thanh Xuân (Hà Nội) đồng thuận bàn giao mặt bằng Dự án đường Vành đai 2,5 mà không phải cưỡng chế, không phát sinh đơn thư khiếu nại, cho thấy hiệu quả của công tác dân vận, đối thoại và sự đồng hành từ cơ sở.
Phú Thọ: Hơn 170 doanh nghiệp, chủ mỏ, bến bãi ký cam kết bảo đảm ATGT

Phú Thọ: Hơn 170 doanh nghiệp, chủ mỏ, bến bãi ký cam kết bảo đảm ATGT

Phú Thọ tăng cường kiểm soát hoạt động vận tải hàng hóa khi tổ chức tuyên truyền, ký cam kết chấp hành an toàn giao thông với hơn 170 doanh nghiệp, chủ mỏ và lái xe.
Thời tiết hôm nay 22/5: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 22/5: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 22/5, Bắc Bộ nắng nóng diện rộng đến thứ Tư tuần sau; Trung Bộ nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông, trưa trời nắng.
Công an TP.Hồ Chí Minh cảnh báo lừa đảo trên không gian mạng ngày càng tinh vi

Công an TP.Hồ Chí Minh cảnh báo lừa đảo trên không gian mạng ngày càng tinh vi

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, không gian mạng đang trở thành môi trường quan trọng phục vụ học tập, làm việc, giao dịch và kết nối xã hội. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó, các loại tội phạm công nghệ cao cũng gia tăng hoạt động với phương thức ngày càng tinh vi, trong đó nổi lên là tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên môi trường mạng.
Đề xuất camera AI tự động phát hiện vi phạm, nhận diện biển số đạt trên 93%

Đề xuất camera AI tự động phát hiện vi phạm, nhận diện biển số đạt trên 93%

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật về hệ thống giám sát giao thông, trong đó đề xuất tích hợp toàn diện cho camera AI giao thông với khả năng tự động phân tích hành vi vi phạm, nhận diện biển số, màu sắc và loại phương tiện, hướng tới xây dựng hệ thống giao thông thông minh, hiện đại.
Sự sống được tiếp nối từ chính những giọt máu nghĩa tình

Sự sống được tiếp nối từ chính những giọt máu nghĩa tình

Bệnh nhân nguy kịch do thiếu nhiều máu nặng hay thiếu số lượng lớn tiểu cầu, nếu không được truyền máu, hoặc tiểu cầu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Thông tin được phát đi, các thành viên của Câu lạc bộ (CLB) Hiến Tiểu Cầu Đắk Lắk đều nhanh chóng có mặt tại các bệnh viện để hiến máu cứu người.
TH mở “sân chơi thật” cho sinh viên kỹ thuật, nối giảng đường với cơ hội nghề nghiệp

TH mở “sân chơi thật” cho sinh viên kỹ thuật, nối giảng đường với cơ hội nghề nghiệp

Với mục tiêu đem trang trại, nhà máy TH “gần” với nhà trường, “Giải thưởng Tài năng trẻ TH” đã mang đến cho các bạn sinh viên cơ hội trải nghiệm “4 thật”: Máy móc thật - Tình huống thật - Áp lực thật - Sân chơi thật.
Việt Nam chuẩn bị lập phòng thí nghiệm công nghệ đường sắt tốc độ cao

Việt Nam chuẩn bị lập phòng thí nghiệm công nghệ đường sắt tốc độ cao

Việt Nam đang thúc đẩy xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm trọng điểm về đường sắt nhằm phục vụ nghiên cứu, thử nghiệm và từng bước làm chủ công nghệ đường sắt tốc độ cao, trong bối cảnh hàng loạt dự án quy mô lớn chuẩn bị triển khai với tổng vốn đầu tư lên tới hàng chục tỷ USD.
Hà Nội sắp tăng mạnh mức phạt hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường?

Hà Nội sắp tăng mạnh mức phạt hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường?

Hà Nội đang đề xuất tăng gấp đôi mức xử phạt đối với nhiều hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường như họp chợ, bán hàng, kinh doanh ăn uống hay sửa chữa phương tiện trái phép nhằm siết chặt trật tự đô thị và giảm áp lực ùn tắc giao thông.
Những khoản thu nhập nào sẽ tăng từ 1/7 khi lương cơ sở điều chỉnh?

Những khoản thu nhập nào sẽ tăng từ 1/7 khi lương cơ sở điều chỉnh?

Từ ngày 1/7, lương cơ sở sẽ tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo Nghị định 161/2026/NĐ-CP, kéo theo nhiều khoản lương, phụ cấp và trợ cấp trong khu vực công được điều chỉnh tăng.
Điện lực Khánh Hòa điều chỉnh khung giờ cao điểm, thấp điểm mua điện

Điện lực Khánh Hòa điều chỉnh khung giờ cao điểm, thấp điểm mua điện

Điện lực Khánh Hòa vừa công bố thay đổi các khung giờ tính giá điện (cao điểm, bình thường, thấp điểm) theo Quyết định số 963 của Bộ Công Thương. Các doanh nghiệp và hộ kinh doanh cần lưu ý lịch điều chỉnh này để chủ động phương án sản xuất hiệu quả.
Sách “Marketing Now and Future” mở góc nhìn châu Á cho tương lai ngành tiếp thị

Sách “Marketing Now and Future” mở góc nhìn châu Á cho tương lai ngành tiếp thị

Lần đầu tiên, một học giả Việt Nam tham gia đồng xuất bản sách marketing quốc tế cùng Tác giả Hermawan Kartajaya – cộng sự lâu năm của Philip Kotler và là đồng tác giả của 10 đầu sách marketing nổi tiếng toàn cầu. Cuốn sách Marketing Now and Future không chỉ cập nhật những xu hướng tiếp thị mới nhất mà còn mang tham vọng định hình tư duy marketing tương lai từ góc nhìn châu Á – khu vực đang trở thành trung tâm tăng trưởng năng động của thế giới.