Tác động của việc ngân hàng bơm vào nền kinh tế 480.000 tỷ đồng trong tháng 5

16:38 09/07/2024

Trong tháng 5 các ngân hàng đã cho vay tổng cộng 480.000 tỷ đồng. Đây là một con số ấn tượng, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động kinh tế và nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp cũng như người dân trên cả nước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trên tinh thần nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19, ngành ngân hàng đã đưa ra một biện pháp mạnh mẽ khi bơm vào thị trường tổng cộng 480.000 tỷ đồng trong tháng 5 vừa qua. Hành động này đã và đang có những tác động sâu rộng đến nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục.

Theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng của toàn nền kinh tế tính đến hết tháng 6 đã tăng khoảng 6% so với đầu năm, đạt gần 14,4 triệu tỷ đồng.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng tính đến cuối tháng 5 chỉ đạt 2,4%. Sự gia tăng này cho thấy rằng, trong tháng 6, dư nợ tín dụng đã tăng thêm 3,6%, tương đương với số tiền hơn 480.000 tỷ đồng được bơm vào nền kinh tế. Đây là một con số ấn tượng, vượt xa tổng số vốn mà các ngân hàng bơm ra trong 5 tháng đầu năm.

Trước đó, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho ngành ngân hàng phải đạt tăng trưởng tín dụng 5-6% đến hết quý II. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú sau đó đã yêu cầu các ngân hàng tăng cường mạnh mẽ hoạt động cho vay, thậm chí điều chuyển chỉ tiêu của các đơn vị không đạt để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các ngân hàng có khả năng mở rộng hoạt động cho vay.

Vậy nên, việc các hệ thống ngân hàng bơm tiền vào nền kinh tế với số tiền lên đến 480.000 tỷ đồng đã có tác động tích cực lớn đến các chỉ số kinh tế chính. Đặc biệt là trong bối cảnh các ngành công nghiệp, dịch vụ và xuất khẩu đang dần phục hồi và đẩy mạnh sự phát triển. Sự kích thích kinh tế này không chỉ giúp giảm bớt áp lực suy giảm kinh tế mà còn thúc đẩy sự bền vững của sự phục hồi.

Tuy nhiên, việc bơm tiền mạnh mẽ cũng đi kèm với những rủi ro tiềm ẩn như lạm phát, sụt giảm giá trị tiền tệ và bong bóng tài chính. Do đó, việc quản lý chính sách tiền tệ và tín dụng là rất cần thiết để đảm bảo tính ổn định và bền vững của hệ thống tài chính.

Cụ thể, dự báo của FiinRatings cho thấy, nhu cầu vay vốn trong nửa cuối năm sẽ gia tăng nhờ vào sự phục hồi của kinh tế vĩ mô. Lĩnh vực sản xuất đang có những dấu hiệu tích cực khi chỉ số sản xuất công nghiệp trong 5 tháng qua đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2023, với ngành chế biến - chế tạo đạt tăng trưởng 7,3%.

Xuất khẩu cũng đang phục hồi mạnh mẽ nhờ vào sự hồi phục của các thị trường xuất khẩu chính. Tình trạng nhập siêu trong tháng 5, do sự gia tăng nhập khẩu nguyên liệu, cho thấy sự phục hồi của các ngành sản xuất, đồng thời mở ra triển vọng tích cực về khả năng hấp thụ vốn của các doanh nghiệp.

FiinRatings cũng nhận định, tăng trưởng tín dụng cho lĩnh vực kinh doanh bất động sản, bao gồm đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp bất động sản từ các ngân hàng thương mại, có triển vọng hồi phục khi các vướng mắc về pháp lý đang được giải quyết dần. Sự ra đời của các bộ luật mới cũng được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho lĩnh vực này.

Dự báo cho biết, việc ngân hàng tiếp tục duy trì và thậm chí gia tăng việc bơm tiền vào nền kinh tế có thể tiếp tục trong những tháng tiếp theo để hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần có một chiến lược chặt chẽ để đảm bảo rằng việc bơm tiền này mang lại lợi ích lớn nhất cho nền kinh tế mà không gây ra những tác động phụ không mong muốn.

Với việc ngân hàng bơm vào nền kinh tế 480.000 tỷ đồng trong tháng 5 không chỉ là một biện pháp cấp cứu mà còn là một chiến lược quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo đà cho sự phục hồi sau đại dịch COVID-19 và đưa nền kinh tế Việt Nam trở lại quỹ đạo tăng trưởng bền vững.

Phong Nhân