Thứ hai 11/05/2026 21:10
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Sức huy động vốn ngân hàng tại Hà Nội đang tiếp tục tăng trưởng

29/05/2023 16:16
Sự tăng trưởng của nguồn vốn huy động tại các ngân hàng ở Hà Nội cho thấy sự tin tưởng của các cá nhân và doanh nghiệp đối với hệ thống ngân hàng.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Hà Nội, ước tính đến cuối tháng 5/2023, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã đạt mức 4.959 nghìn tỷ đồng. Đồng thời, tổng dư nợ tín dụng cũng tăng lên 3.042 nghìn tỷ đồng.

Sự tăng trưởng của nguồn vốn huy động cho thấy sự tin tưởng của các cá nhân và doanh nghiệp đối với hệ thống ngân hàng. Nguồn vốn huy động này bao gồm tiền gửi và giấy tờ có giá, với số tiền gửi đạt 4.556 nghìn tỷ đồng và phát hành giấy tờ có giá đạt 403 nghìn tỷ đồng, tương đương với mức giữ nguyên so với tháng trước và cuối năm trước.

Sức huy động vốn ngân hàng tại Hà Nội đang tiếp tục tăng trưởng
Sức huy động vốn ngân hàng tại Hà Nội đang tiếp tục tăng trưởng.

Cùng với việc tăng trưởng nguồn vốn huy động, tổng dư nợ tín dụng cũng tăng lên mức 3.042 nghìn tỷ đồng vào cuối tháng 5. Trong đó, dư nợ cho vay ngắn hạn đạt 1.206 nghìn tỷ đồng, và dư nợ trung hạn và dài hạn đạt 1.836 nghìn tỷ đồng.

Phân tích chi tiết về dư nợ cho vay cho thấy sự phân bổ đa dạng trong các chương trình tín dụng. Cho vay theo chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp chiếm 19,57% trong tổng dư nợ cho vay nền kinh tế, trong khi cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 19,15%. Các chương trình cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao cũng có sự đóng góp đáng kể.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và cá nhân tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp hơn, lãi suất trên địa bàn Hà Nội đã được điều chỉnh giảm theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Các mức lãi suất do Ngân hàng Nhà nước quy định phổ biến trong tháng 5 diễn ra từ 0,1 - 0,5%/năm cho tiền gửi không kỳ hạn và dưới 1 tháng; từ 4,6 - 5,5%/năm cho tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; từ 5,8 - 8%/năm cho tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; và từ 7,2 - 8,2%/năm cho tiền gửi có kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Lãi suất cho vay bình quân của Ngân hàng thương mại trong nước dao động từ 7,5 - 10%/năm.

Để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2% cho các khoản vay thương mại. Đồng thời, tổ chức tín dụng cũng đang cơ cấu lại thời gian trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn về sản xuất kinh doanh và thanh toán nợ vay.

Để đảm bảo quản lý rủi ro hiệu quả, các tổ chức tín dụng đã tích cực xây dựng hệ thống cảnh báo sớm, nhằm phát hiện các khoản vay có vấn đề trước khi trở thành nợ xấu. Tính đến cuối tháng 5/2023, tỷ lệ nợ xấu chiếm 1,89% trong tổng dư nợ và 2,1% trong tổng dư nợ cho vay, cho thấy sự quản lý và giám sát rủi ro của các tổ chức tín dụng đang diễn ra một cách hiệu quả.

PV (t/h)

Tin bài khác
Ngân hàng đua chia cổ tức “khủng”, cổ đông sắp nhận nghìn tỷ

Ngân hàng đua chia cổ tức “khủng”, cổ đông sắp nhận nghìn tỷ

Làn sóng chia cổ tức trong ngành ngân hàng đang trở thành điểm nóng của thị trường tài chính năm 2026 khi hàng loạt nhà băng đồng loạt công bố kế hoạch chi trả với quy mô lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Đầu tư LDG bị Ngân hàng MB phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng, tiền mặt cạn kiệt

Đầu tư LDG bị Ngân hàng MB phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng, tiền mặt cạn kiệt

Đầu tư LDG - doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên sàn tiếp tục báo lỗ quý I khi doanh thu “0 đồng”, cùng gần 1.600 tỷ đồng đã bị ngân hàng phong tỏa. Hiện lượng tiền mặt của công ty chỉ còn vài tỷ đồng.
Nóng: Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải nộp đơn xin từ nhiệm

Nóng: Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải nộp đơn xin từ nhiệm

Theo OCB, ông Phạm Hồng Hải gửi đơn từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc trong bối cảnh ngân hàng đang bước vào giai đoạn chiến lược mới, với những định hướng phát triển và mục tiêu tăng trưởng dài hạn.
Nhóm Âu Lạc âm thầm nâng sở hữu Ngân hàng ACB lên 6% giữa biến động thị trường

Nhóm Âu Lạc âm thầm nâng sở hữu Ngân hàng ACB lên 6% giữa biến động thị trường

Nhóm Âu Lạc tiếp tục gom cổ phiếu ACB, nâng sở hữu lên 6% trong bối cảnh thị trường biến động, hé lộ chiến lược dài hạn và niềm tin vào tiềm năng ngân hàng.
Ví điện tử Việt Nam bước vào cuộc đua giữ chân người dùng

Ví điện tử Việt Nam bước vào cuộc đua giữ chân người dùng

Thanh toán không tiền mặt đang trở thành xu hướng phổ biến tại Việt Nam khi người tiêu dùng ngày càng ưu tiên các phương thức giao dịch nhanh chóng, tiện lợi và linh hoạt. Trong bức tranh chuyển đổi số đó, ví điện tử nổi lên như một trong những động lực quan trọng thúc đẩy nền kinh tế số phát triển mạnh mẽ.
12 ngân hàng hụt tiền gửi đầu năm, thanh khoản chịu sức ép lớn

12 ngân hàng hụt tiền gửi đầu năm, thanh khoản chịu sức ép lớn

Bức tranh huy động vốn của ngành ngân hàng trong quý I/2026 cho thấy những tín hiệu đáng lưu tâm khi tốc độ tăng tiền gửi chậm hơn so với đà mở rộng tín dụng.
Lãi suất ngân hàng ngày 11/5/2026: Giảm nhẹ, chênh lệch lớn giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 11/5/2026: Giảm nhẹ, chênh lệch lớn giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 11/5/2026 tiếp tục xu hướng giảm, song mức chênh lệch giữa các ngân hàng và kỳ hạn vẫn lớn, phản ánh cạnh tranh huy động vốn và áp lực thanh khoản chưa đồng đều.
Siết môi giới tiền tệ: Ngân hàng tăng chuẩn kiểm soát rủi ro

Siết môi giới tiền tệ: Ngân hàng tăng chuẩn kiểm soát rủi ro

NHNN ban hành quy định mới sửa đổi hoạt động môi giới tiền tệ, yêu cầu các ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tăng cường quản trị nội bộ
Lãi suất ngân hàng ngày 9/8/2026: Cuộc đua lãi suất hạ nhiệt, nhiều nhà băng ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 9/8/2026: Cuộc đua lãi suất hạ nhiệt, nhiều nhà băng ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 9/8/2026 ghi nhận xu hướng ổn định sau giai đoạn điều chỉnh, với mức cao nhất vẫn duy trì quanh 7–9%/năm, trong khi nhóm ngân hàng lớn tiếp tục giữ mức thấp hơn.
Ngân hàng kiến tạo hệ sinh thái tài chính thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng bền vững

Ngân hàng kiến tạo hệ sinh thái tài chính thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng bền vững

Ngân hàng đang chuyển mình từ cấp vốn sang xây dựng hệ sinh thái tài chính toàn diện, hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu dòng tiền, giảm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động.
Người dân đang đổ xô vay vốn ở những ngân hàng nào?

Người dân đang đổ xô vay vốn ở những ngân hàng nào?

Trong số 27 ngân hàng thống kê số liệu, có 25 nhà băng ghi nhận tăng trưởng cho vay, trong đó ba ngân hàng có tăng trưởng hai chữ số gồm VPBank (tăng 10,3%), HDBank (tăng 10%) và NCB (tăng 19,8%). Trong khi đó nếu xét về giá trị tuyệt đối, BIDV đang là bên cho vay khách hàng nhiều nhất.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Ngân hàng giữ vai trò dẫn dắt dòng vốn nền kinh tế

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Ngân hàng giữ vai trò dẫn dắt dòng vốn nền kinh tế

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng vai trò then chốt của ngành Ngân hàng trong dẫn vốn, ổn định vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế năm 2026.
Tín dụng ưu tiên tăng tốc mạnh mẽ, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế

Tín dụng ưu tiên tăng tốc mạnh mẽ, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế

Dòng vốn tín dụng tiếp tục chảy mạnh vào lĩnh vực ưu tiên, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, song vẫn đối mặt nhiều thách thức về hấp thụ vốn và cân đối nguồn lực hệ thống.
SSI Research: Tín dụng đang dịch chuyển theo chuỗi giá trị bất động sản

SSI Research: Tín dụng đang dịch chuyển theo chuỗi giá trị bất động sản

Sau giai đoạn tập trung cho vay chủ đầu tư bất động sản, dòng tín dụng đang chuyển dần sang các khâu xây dựng và triển khai dự án. Trong khi đó, nhu cầu vay mua nhà của người tiêu dùng tiếp tục chịu áp lực từ mặt bằng lãi suất cao.
Lãi suất ngân hàng ngày 8/5/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn vượt 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 8/5/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn vượt 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 8/5/2026 tiếp tục duy trì mặt bằng ổn định, nhiều nhà băng niêm yết mức trên 6%/năm, trong khi nhóm Big4 vẫn giữ mức thấp, tạo phân hóa rõ nét.