Sự rối loạn ngân hàng có thể không dẫn đến khủng hoảng tài chính và thị trường chứng khoán vẫn có thể lên giá

23:42 28/03/2023

Theo Fundstrat, tình trạng hỗn loạn đang bao trùm lĩnh vực ngân hàng có thể không phát triển thành một cuộc khủng hoảng tài chính toàn diện. Do sự ổn định của các điều kiện thị trường, cổ phiếu có thể tiến tới "phân nhánh tăng giá".

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Tom Lee, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Fundstrat, tin rằng tình trạng hỗn loạn xung quanh các ngân hàng Mỹ có thể không leo thang thành một cuộc khủng hoảng tài chính toàn diện và cổ phiếu vẫn có thể sẵn sàng cho lợi nhuận tăng trong năm tới.

Lee, người đã lạc quan về cổ phiếu trong nhiều tháng, đã trích dẫn sự biến động gần đây trong lĩnh vực ngân hàng là kết quả của sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon trong tháng này trong một lưu ý gần đây. Sự thất bại của ngân hàng đã làm xói mòn niềm tin vào hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ và làm dấy lên lo ngại về một thảm họa tài chính.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng những lo ngại này có thể bị phóng đại do thực tế là dòng tiền gửi ra nói chung đang chậm lại và các quan chức Fed đã bày tỏ sẵn sàng bảo vệ tiền gửi ngân hàng. Điều này đã làm giảm sự hoảng loạn của khách hàng và nhà đầu tư ngân hàng, dẫn đến sự phục hồi khiêm tốn của cổ phiếu ngân hàng khu vực trong tuần này.

Lee cho biết: “Một cuộc khủng hoảng tài chính toàn diện là không thể tránh khỏi”, đồng thời cho biết thêm rằng nếu các nhà hoạch định chính sách tiếp tục khôi phục niềm tin vào hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính, thì cổ phiếu thậm chí có thể bắt đầu có xu hướng “tăng giá mạnh”. Có những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ không trầm trọng hơn.

Theo các nhà bình luận khác, do sự bùng nổ của SVB, Cục Dự trữ Liên bang đã giảm quy mô tăng lãi suất trong nỗ lực ổn định lĩnh vực ngân hàng. Do đó, cổ phiếu có thể được hưởng lợi từ sự sụp đổ của SVB. Ngoài ra, điều này sẽ có lợi cho cổ phiếu, vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lãi suất tăng trong năm ngoái.

Tại cuộc họp chính sách gần đây nhất, các quan chức Fed đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, thấp hơn mức tăng 50 điểm cơ bản dự kiến.

Các thị trường hiện đang định giá 50% khả năng các ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 5 và 50% khả năng họ sẽ tạm dừng hoàn toàn việc tăng lãi suất, điều mà các nhà phân tích tin rằng có thể châm ngòi cho một đợt tăng giá chứng khoán khác.

Lee trước đó đã dự đoán rằng S&P 500 sẽ tăng ít nhất 20% vào năm 2023, trong khi các nhà bình luận thị trường giá xuống đã cảnh báo về sự sụt giảm 20% trên thị trường do sự sụp đổ của SVB đã làm tăng đáng kể khả năng xảy ra suy thoái.

Theo giám đốc chiến lược vốn chủ sở hữu của Morgan Stanley, chứng khoán Mỹ có thể bị thua lỗ trong thời gian ngắn khi giai đoạn cuối của thị trường giá xuống đang đến gần.

Pv tổng hợp theo Business Insider