Startup vang danh một thời WeWork chính thức nộp đơn xin phá sản

16:41 07/11/2023

Thông cáo của hãng cho biết việc phá sản chỉ giới hạn với các địa điểm của WeWork ở Mỹ và Canada. Công ty này hiện có khối nợ khoảng 10-50 tỷ USD.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Hãng dịch vụ văn phòng chia sẻ (co-working) WeWork vào tối 6.11 (giờ Mỹ), đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại một tòa án ở New Jersey (Mỹ).

WeWork cho biết đã đạt thỏa thuận với phần lớn chủ nợ và sẽ thu hẹp hoạt động kinh doanh. Thông cáo của hãng cho biết việc phá sản chỉ giới hạn với các địa điểm của WeWork ở Mỹ và Canada. Công ty này hiện có khối nợ khoảng 10-50 tỷ USD.

"Tôi thực sự biết ơn sự hỗ trợ của các bên liên quan trong quá trình chúng tôi củng cố cấu trúc vốn, và thực hiện quá trình này thông qua Thỏa thuận Hỗ trợ Tái cấu trúc. Chúng tôi vẫn cam kết đầu tư vào các sản phẩm, dịch vụ và đội ngũ nhân viên chất lượng cao để hỗ trợ cộng đồng", CEO WeWork David Tolley cho biết trong thông cáo. Hôm 6/11, cổ phiếu WeWork bị ngừng giao dịch.

Trong đơn xin bảo hộ phá sản, WeWork cũng yêu cầu được cấp năng lực từ chối cho thuê những vị trí cụ thể, mà theo công ty đánh giá là kinh doanh phần lớn không hiệu quả, theo AP hôm 7.11.

Cựu CEO kiêm đồng sáng lập WeWork Adam Neumann cho rằng việc nộp đơn xin bảo hộ phá sản là điều "đáng thất vọng". "Tôi đã chứng kiến công ty trượt dốc từ năm 2019, khi không thể thúc đẩy được loại sản phẩm đang phù hợp hơn bao giờ hết. Nhưng tôi tin rằng với chiến lược và nhân sự đúng đắn, việc tái cấu trúc sẽ giúp WeWork hồi sinh mạnh mẽ", ông nói.

WeWork, công ty từng được định giá tới 47 tỷ USD vào thời kỳ đỉnh cao năm 2019, đã phải đối mặt với hậu quả của việc mở rộng quá mức, thuê quá nhiều địa điểm văn phòng nhưng không sinh lời.

Những thay đổi về thói quen làm việc sau đại dịch COVID-19 càng làm gia tăng khó khăn đối với WeWork, khiến mô hình kinh doanh của công ty sụp đổ.

Đến năm 2021, WeWork chính thức lên sàn thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC). Tuy nhiên, kể từ đó, họ đã mất 98% giá trị. Hồi tháng 8/2023, WeWork đã đề cập đến rủi ro phá sản.

WeWork đang phải trả giá cho tham vọng mở rộng quá nhanh trong những năm đầu hoạt động. Công ty tiến hành niêm yết vào tháng 10.2021 sau nỗ lực đầu tiên đã thất bại trước đó 2 năm.

Sự thất bại khi ấy dẫn đến sự ra đi của nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc Adam Neumann. Tập đoàn SoftBank (Nhật Bản) đã gia nhập với nỗ lực duy trì WeWork, và giành được quyền kiểm soát công ty.

Bất chấp những nỗ lực nhằm đảo chiều xuống dốc sau sự ra đi của nhà sáng lập Neumann, bao gồm việc cắt giảm mạnh phí hoạt động và tăng doanh thu, WeWork xoay xở một cách chật vật trong một thị trường bất động sản đang bị rung chuyển vì lãi suất tiền vay tăng cao, cũng như vì đại dịch Covid-19 khiến nhân viên văn phòng chuyển sang làm việc tại nhà.

Hiện WeWork đang cho thuê khoảng 777 địa điểm trên 39 quốc gia, trong đó 30% ở Mỹ. Công ty sẽ phải trả khoản tiền thuê nhà ước tính 10 tỷ USD bắt đầu từ nửa cuối năm nay đến cuối năm 2027 và thêm 15 tỷ USD bắt đầu từ 2028.

Hồi đầu tháng 11, cơ quan xếp hạng tín dụng S&P cho biết WeWork đang trong tình trạng "vỡ nợ có chọn lọc" sau khi không đáp ứng được các điều kiện do phía chủ nợ đặt ra.

Tính tới thời điểm hiện tại, cổ phiếu WeWork đã mất gần hết giá trị khi giảm tới 98,5% từ đầu năm tới nay và dừng chân ở mức 0,84 USD/cổ phiếu.

Thu Hằng (T/h)

Tags: