Startup Trung Quốc đạt được bước tiến mới trong sản xuất tấm pin mặt trời

15:25 18/07/2022

Startup DaZheng Micro-Nano Technologies đã đầu tư 80 triệu Nhân dân tệ (tương đương 11,8 triệu USD) để xây dựng một dây chuyền sản xuất với công suất hàng năm 10 megawatt tại tỉnh Giang Tô.

Được tiên phong bởi Tsutomu Miyasaka vào năm 2009, tế bào perovskite là một giải pháp thay thế nhẹ, có thể uốn cong cho các tế bào năng lượng mặt trời silicon thông thường. (Ảnh của Manami Yamada)

Pin perovskite đang dần trở thành ngôi sao trong dòng pin mặt trời do sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. (Ảnh của Manami Yamada).

Một công ty khởi nghiệp của Trung Quốc có tên là DaZheng Micro-Nano Technologies trong tháng này đã trở thành công ty đầu tiên trên thế giới sản xuất hàng loạt tấm pin mặt trời perovskite lớn có thể uốn cong, dựa trên công nghệ do các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản phát triển ban đầu.

Pin perovskite đang dần trở thành ngôi sao trong dòng pin mặt trời do sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như nguồn khoáng vật phong phú, dễ chế tạo bằng nguyên liệu rẻ tiền ở nhiệt độ thấp, màng mỏng được chế tạo ra có giá trị cấu trúc tương đương với những loại pin silic đắt tiền được chế tạo cầu kì. Hơn nữa, những tấm pin sử dụng vật liệu này mỏng và linh động hơn dòng pin silic nên có thể dùng để chế tạo các thiết bị nhẹ, có thể uốn cong và những tấm pin mặt trời nhiều màu sắc với độ trong khác nhau.

DaZheng Micro-Nano Technologies đã đầu tư 80 triệu Nhân dân tệ (tương đương 11,8 triệu USD) để xây dựng một dây chuyền sản xuất với công suất hàng năm 10 megawatt tại tỉnh Giang Tô. Các tấm 40 cm x 60 cm sẽ được cắt thành nhiều mảnh nhỏ hơn và chuyển đến các nhà sản xuất điện thoại thông minh và máy tính bảng ở Trung Quốc.

DaZheng sẽ đầu tư 200 triệu Nhân dân tệ vào năm 2023 để mở rộng công suất sản xuất hàng năm lên 100 MW, Giám đốc Công nghệ Li Xin nói với trang tin Nikkei.

Tế bào năng lượng mặt trời Perovskite đã được Giáo sư kỹ thuật Tsutomu Miyasaka của Đại học Toin ở Yokohama và nhóm của ông nghiên cứu vào năm 2009. Các tế bào perovskite nhỏ hơn đã được sản xuất hàng loạt trước đây, nhưng DaZheng là công ty đầu tiên làm như vậy cho các tấm lớn. Mặc dù những tế bào này hiện có giá cao gấp ba lần so với các tế bào silicon thông thường, nhưng điều này có thể giảm xuống một nửa nếu sản xuất ở quy mô cao hơn..

Các tế bào perovskite nhẹ và có thể uốn cong được dự kiến ​​sẽ có nhiều ứng dụng mới. (Ảnh do DaZheng (Jiangsu) Micro-Nano Technologies) cung cấp)
Các tế bào perovskite nhẹ và có thể uốn cong được dự kiến ​​sẽ có nhiều ứng dụng mới. (Ảnh do DaZheng (Jiangsu) Micro-Nano Technologies) cung cấp).

Theo Công ty nghiên cứu Ấn Độ Astute Analytica, thị trường pin mặt trời perovskite toàn cầu dự kiến ​​sẽ mở rộng lên hơn 2 tỷ USD vào năm 2027 với mức tăng trưởng hàng năm trung bình khoảng 29% bắt đầu từ năm 2022.

Các công ty Nhật Bản như Kyocera và Sharp từng là những công ty hàng đầu trong lĩnh vực pin mặt trời nhưng đã thu hẹp hoạt động trong những năm qua do mức cạnh tranh về giá đã ăn sâu vào lợi nhuận. Các công ty Trung Quốc và Hàn Quốc hiện kiểm soát phần lớn thị trường. Các công ty Nhật Bản lại ít có khả năng đầu tư mới, điều này cho phép Trung Quốc dẫn đầu trong lĩnh vực tấm perovskite trên quy mô lớn.

Lyly