Thứ tư 19/08/2026 14:07
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Startup Trung Quốc đưa hệ thống sạc hai chiều vào sử dụng thực tế

20/02/2022 22:35
Công nghệ V2G của công ty khởi nghiệp từ Trung Quốc Link-U Tech đã biến ô tô điện thành nguồn cung cấp năng lượng.

Công ty khởi nghiệp Link-U Tech của Trung Quốc đã phát triển công nghệ sử dụng xe điện làm cơ sở hạ tầng cung cấp năng lượng. (Ảnh do Link-U Tech cung cấp)

Công ty khởi nghiệp Link-U Tech của Trung Quốc đã phát triển công nghệ sử dụng xe điện làm cơ sở hạ tầng cung cấp năng lượng. Ảnh: Nikkei Asia.

Hiện nay, trong ngành công nghiệp ô tô thế giới, sự xuất hiện của công nghệ Vehicle-to-Grid (V2G) có thể sẽ làm thay đổi tình hình và phổ biến EV rộng rãi trên toàn cầu. V2G là công nghệ cho phép những chiếc xe điện hóa truyền năng lượng ngược trở lại mạng lưới điện. Đây được coi là một tính năng cực kỳ hữu dụng, không chỉ đem lại lợi ích cho các chủ xe mà cả các nhà điều hành mạng lưới điện.

Link-U Tech, một công ty Trung Quốc tập trung vào việc phát triển và phổ biến các hệ thống V2G ở Trung Quốc, được thành lập vào năm ngoái bởi một nhóm nghiên cứu do giáo sư Đại học Thanh Hoa Ouyang Minggao đứng đầu.

Link-U Tech đã tích lũy một lượng lớn dữ liệu về sạc hai chiều trong mọi thời tiết, chủ yếu trong các thuật toán điều khiển tích cực hai chiều của pin và các thành phần điện tử công suất hai chiều.

V2G coi xe điện là "đơn vị lưu trữ năng lượng di động" và giúp kiểm soát nguồn cung và cầu năng lượng bằng cách cung cấp điện được lưu trữ trong xe điện cho lưới điện thông qua các trạm sạc hai chiều.

Thay vì sử dụng xe điện đơn thuần như một phương tiện di chuyển, ý tưởng là cũng sử dụng chúng cho các dịch vụ bổ sung khác nhau.

Năm 2019, Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc gia Trung Quốc, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin đã xây dựng một kế hoạch hành động. Kế hoạch quy định rằng chính phủ Trung Quốc sẽ tiến hành nghiên cứu về sự liên kết giữa các cơ sở sạc và lưới điện, phát triển cơ sở hạ tầng liên quan đến lưu trữ năng lượng và xây dựng nền tảng để thích ứng với pin của các phương tiện năng lượng mới.

Vào cuối năm 2021, Cục Quản lý Tiêu chuẩn hóa Trung Quốc thông báo rằng họ sẽ sửa đổi các tiêu chuẩn quốc gia về giao thức sạc xe điện. Động thái này chỉ ra rằng chính phủ Trung Quốc cũng ủng hộ mạnh mẽ việc phổ biến công nghệ V2G trên mặt trận chính sách.

V2G sẽ được truy cập thông qua hệ thống sạc hai chiều, có thể sạc xe điện và cung cấp năng lượng từ chúng. Link-U Tech đã phát triển các phương tiện sạc hai chiều với các mức đầu ra là 30 kW, 60 kW và 150 kW.

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Qin Yudi cho biết hệ thống sạc hai chiều của công ty có những ưu điểm như khả năng đáp ứng năng động và hiệu quả về chi phí. Chuyển từ sạc đầy sang cung cấp điện đầy đủ chỉ mất vài mili giây. Chi phí cuối cùng chỉ cao hơn khoảng 20% ​​so với các trạm sạc một chiều thông thường hiện có trên thị trường.

Công ty cũng đã xây dựng một nền tảng điều phối thông minh V2G để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu điều phối tải và kiểm soát các dao động tần số và điện áp. Ý tưởng cốt lõi là liên kết thị trường điện và tình hình phương tiện để đảm bảo lợi nhuận của các nhà khai thác nền tảng và người sử dụng xe điện.

Link-U Tech dự kiến hệ thống sạc hai chiều sẽ được lắp đặt tại các khu vực sạc công cộng như bãi đậu xe công cộng, trạm xăng đường cao tốc và các khu vực dịch vụ, đồng thời sẽ cho phép sạc nhanh và cải thiện phạm vi di chuyển của xe điện ngay cả trong điều kiện mùa đông lạnh giá.

Bộ điều khiển sưởi ấm thông minh sẽ được lắp đặt trên pin xe điện, động cơ và hệ thống điều khiển điện. Các bộ điều khiển thông minh áp dụng một loại cấu hình mạch điện mới do nhóm của Ouyang phát triển. Bằng cách kết hợp nó với tính năng quản lý nhiệt của xe, nhiệt độ của ắc quy trong môi trường lạnh có thể tăng lên đến 8 độ C trong một phút.

Công ty đã phát triển thành công hệ thống sạc trong mọi thời tiết đầu tiên trong ngành và hoàn thành các thử nghiệm trên xe thực tế. Sử dụng hệ thống này, nhiệt độ của pin có thể tăng từ âm 20 độ lên 10 độ trong vòng 5 phút.

Các hệ thống này đã được sử dụng để hỗ trợ sự thay đổi của nhu cầu điện cao điểm ở miền bắc Trung Quốc. Ouyang Minggao cho biết ông hy vọng rằng kinh doanh năng lượng điện cho xe điện và thị trường dịch vụ nhắm mục tiêu đến môi trường nhiệt độ thấp sẽ là nguồn doanh thu chính của công ty.

Link-U Tech vào tháng 5 năm ngoái đã huy động được khoảng 10 triệu nhân dân tệ (tương đương 1,57 triệu USD) từ công ty đầu tư mạo hiểm ZhenFund có trụ sở tại Bắc Kinh trong một vòng tài trợ thiên thần.

Lyly

Tin bài khác
Techfest Hải Phòng 2026 hội tụ nguồn lực, bứt phá hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Techfest Hải Phòng 2026 hội tụ nguồn lực, bứt phá hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Quy tụ 125 gian hàng công nghệ cùng hàng nghìn chuyên gia, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong, ngoài nước, Techfest Hải Phòng 2026 mở ra không gian kết nối tri thức, công nghệ và nguồn lực, khẳng định quyết tâm đưa Hải Phòng trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực phía Bắc.
Việt - Hàn thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, mở cơ hội gọi vốn và thử nghiệm công nghệ

Việt - Hàn thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, mở cơ hội gọi vốn và thử nghiệm công nghệ

Việt Nam và Hàn Quốc đang hướng tới mô hình hợp tác khởi nghiệp có chiều sâu, thay vì chỉ dừng ở các hoạt động xúc tiến ngắn hạn. Doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tiếp cận thị trường, thử nghiệm công nghệ, tìm kiếm đối tác, gọi vốn và từng bước tham gia chuỗi đổi mới sáng tạo của hai quốc gia.
Smart Green Living Week 2026: Khơi thông thể chế, thúc đẩy đô thị xanh từ đổi mới sáng tạo

Smart Green Living Week 2026: Khơi thông thể chế, thúc đẩy đô thị xanh từ đổi mới sáng tạo

Smart Green Living Week 2026 diễn ra tại TP.HCM với chuỗi hoạt động triển lãm, hội thảo và kết nối đầu tư, lan tỏa các giải pháp đổi mới sáng tạo, công trình xanh và kinh tế tuần hoàn. Sự kiện đồng thời mở diễn đàn đối thoại về cải cách thể chế, khơi thông nguồn lực và phát triển đô thị xanh trong giai đoạn mới.
Tây Ninh: Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo bằng liên kết vùng bền vững

Tây Ninh: Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo bằng liên kết vùng bền vững

Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Tây Ninh và thúc đẩy liên kết khởi nghiệp phía Nam mở ra nhiều giải pháp kết nối nguồn lực, hoàn thiện cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp, hình thành hệ sinh thái mở, tạo động lực phát triển kinh tế địa phương và khu vực phía Nam.
Tây Ninh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Tây Ninh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Tây Ninh và thúc đẩy liên kết khởi nghiệp phía Nam khẳng định quyết tâm của VCCI và địa phương trong xây dựng môi trường đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp, kết nối đầu tư và phát triển kinh tế tư nhân theo các nghị quyết của Trung ương.
InnoEx 2026: Hơn 4.000 lãnh đạo doanh nghiệp tìm lời giải tăng trưởng tại “điểm bước ngoặt” của nền kinh tế

InnoEx 2026: Hơn 4.000 lãnh đạo doanh nghiệp tìm lời giải tăng trưởng tại “điểm bước ngoặt” của nền kinh tế

Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế về Đổi mới sáng tạo (InnoEx 2026) sẽ diễn ra trong hai ngày 19-20/8/2026 tại Thiskyhall Sala (TP.HCM) với chủ đề “The Inflection Point – Where Global Shifts Fuel Business Reinvention” (Điểm bước ngoặt – Khi những chuyển dịch toàn cầu tái thiết mô hình tăng trưởng).
Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất gỡ điều kiện có lãi trước IPO để mở đường cho startup lên sàn

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất gỡ điều kiện có lãi trước IPO để mở đường cho startup lên sàn

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nghiên cứu sửa đổi quy định doanh nghiệp phải có lãi hai năm liên tiếp trước khi chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), cho rằng tiêu chí hiện hành chưa phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng việc nới điều kiện cần được cân nhắc để bảo đảm an toàn cho thị trường và nhà đầu tư.
Bản án Nadiem Makarim và phép thử niềm tin đầu tư Indonesia

Bản án Nadiem Makarim và phép thử niềm tin đầu tư Indonesia

Từng góp phần đưa Gojek trở thành kỳ lân công nghệ tiêu biểu của Đông Nam Á, Nadiem Makarim nay đối mặt bản án 10 năm tù trong vụ án mua sắm Chromebook tại Indonesia. Diễn biến này không chỉ là cú rẽ lớn trong sự nghiệp của một doanh nhân công nghệ bước vào chính trường, mà còn đặt ra câu hỏi về rủi ro pháp lý, quản trị công và sức hấp dẫn của thị trường công nghệ lớn nhất khu vực.
Đồng sáng lập Gojek trước phán quyết trong vụ án tham nhũng tại Indonesia

Đồng sáng lập Gojek trước phán quyết trong vụ án tham nhũng tại Indonesia

Vụ án tham nhũng liên quan đến ông Nadiem Makarim, đồng sáng lập Gojek và cựu Bộ trưởng Giáo dục Indonesia, đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư khu vực khi đặt ra nhiều tranh luận về rủi ro pháp lý và môi trường kinh doanh tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.
TP.HCM đề xuất tăng hỗ trợ tới 70% cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

TP.HCM đề xuất tăng hỗ trợ tới 70% cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Dự thảo nghị quyết của TP.HCM về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được kỳ vọng tạo cú hích mới, giảm áp lực vốn và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon đã tham gia rót vốn vào Odyssey ML trong vòng gọi vốn 310 triệu USD, qua đó đưa startup AI chuyên phát triển mô hình mô phỏng thế giới lên mức định giá khoảng 1,45 tỷ USD. Thương vụ được xem là bước đi mới của gã khổng lồ công nghệ Mỹ trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái AI và thúc đẩy sức hút cho dòng chip Trainium.
Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Có những tỷ phú xây dựng sự giàu có từ công nghệ, tài chính hay bất động sản, nhưng cũng có những người dành cả cuộc đời để tạo ra nhà máy, việc làm và năng lực sản xuất cho đất nước mình. Tỷ phú Issad Rebrab thuộc nhóm thứ hai. Từ một ngôi làng nhỏ ở vùng núi Kabylie, ông đã xây dựng đế chế công nghiệp lớn nhất Algeria và trở thành biểu tượng cho khát vọng đưa một nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ bước sang kỷ nguyên sản xuất.
Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Đó là một trong những nội dung được UBND tỉnh Nghệ An nêu lên trong Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035” trên địa bàn tỉnh.
TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đẩy mạnh kết nối với các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, hoàn thiện hạ tầng hỗ trợ khởi nghiệp và triển khai các cơ chế tài chính mới, TP Hồ Chí Minh đang từng bước củng cố vị thế là trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước, hướng tới thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư mạo hiểm cho các doanh nghiệp công nghệ.
Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp” và ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa “3 nhà”.
Đọc nhiều