Startup sử dụng AI để nén video đã xác nhận được Apple mua lại

16:53 29/03/2023

Trước khi bị Apple mua lại, WaveOne đã thu hút được 9 triệu USD từ các nhà đầu tư như Khosla Ventures, Vela Partners, Incubate Fund, Omega Venture Partners,...

Trước khi bị Apple mua lại, WaveOne đã thu hút được 9 triệu USD từ các nhà đầu tư
Trước khi bị Apple mua lại, WaveOne đã thu hút được 9 triệu USD từ các nhà đầu tư.

WaveOne, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại California chuyên phát triển các thuật toán để nén video, đã xác nhận rằng họ đã được Apple mua lại. Đây tiếp tục là động thái đáng chú ý của Apple, khi mà cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang ngày càng nóng với các khoản đầu tư khủng.

Được thành lập vào năm 2016, WaveOne sử dụng máy học và AI để nén video. Bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo, WaveOne có thể tạo và giải nén video "nhận biết nội dung" ưu tiên khuôn mặt và văn bản, đồng thời loại bỏ các nền cơ bản như cỏ hoặc cây cối.

WaveOne cho biết rằng, công nghệ của họ có thể giảm tới một nửa kích thước tệp video trong khi vẫn giữ được chất lượng trong các cảnh phức tạp.

Apple không đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin trên. Nhưng trang web của WaveOne đã ngừng hoạt động vào khoảng tháng 1 và một số nhân viên cũ, bao gồm cả một trong những người đồng sáng lập của WaveOne, hiện đang làm việc trong các nhóm nghiên cứu công nghệ học máy của Apple.

Bob Stankosh, cựu Giám đốc bán hàng và phát triển kinh doanh của WaveOne, đã thông báo về việc bán công ty cho Apple trong một bài đăng trên LinkedIn được xuất bản một tháng trước.

Stankosh viết: “Sau gần hai năm làm việc tại WaveOne, tuần trước chúng tôi đã hoàn tất việc bán công ty cho Apple. Chúng tôi bắt đầu hành trình của mình tại WaveOne, nhận ra rằng công nghệ video máy học và học sâu có khả năng thay đổi thế giới. Apple đã nhìn thấy tiềm năng này và tận dụng cơ hội để bổ sung nó vào danh mục công nghệ của họ".

Đột phá chính của WaveOne là thuật toán nén và giải nén video "nhận biết được nội dung" có thể chạy trên các trình tăng tốc AI được tích hợp trong nhiều smartphone và ngày càng nhiều máy tính cá nhân. Tận dụng khả năng phát hiện đối tượng và cảnh nhờ AI, công nghệ của WaveOne về cơ bản có thể "hiểu" một khung hình video, chẳng hạn như cho phép ưu tiên các khuôn mặt thay vì các yếu tố khác trong một cảnh để tiết kiệm băng thông.

WaveOne cũng tuyên bố công nghệ nén video của họ có tính ổn định với các gián đoạn đột ngột trong kết nối mạng. Nói cách khác, công nghệ có thể đưa ra "phán đoán tốt nhất" dựa trên bất kỳ bit dữ liệu có sẵn, nên khi băng thông bị hạn chế đột ngột, video sẽ không bị đóng băng mà chỉ hiển thị ít chi tiết hơn trong khoảng thời gian đó.

Các nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng của WaveOne. Trước khi bị Apple mua lại, WaveOne đã thu hút được 9 triệu USD từ các nhà đầu tư bao gồm Khosla Ventures, Vela Partners, Incubate Fund, Omega Venture Partners và Blue Ivy. Vậy Apple sẽ thu được lợi gì thông qua thương vụ này? Câu trả lời rõ ràng là phát trực tuyến hiệu quả hơn.

Ngay cả khi chỉ cải tiến nhỏ về nén video cũng có thể tiết kiệm chi phí băng thông hoặc cho phép các dịch vụ như Apple TV+ phát video với độ phân giải và tốc độ khung hình cao hơn tùy thuộc vào loại nội dung được phát.

Apple từ lâu đã đưa AI vào các sản phẩm của mình như camera của iPhone, tính năng SOS và trợ lý ảo Siri. Bản thân Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook từng nói rằng AI “sẽ ảnh hưởng đến mọi sản phẩm và dịch vụ mà chúng tôi có”.

Phương Linh (t/h)