Thứ năm 06/11/2025 14:21
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Startup Nhật Bản nuôi ước mơ xây dựng "Tesla phiên bản ngoài khơi"

18/10/2021 10:29
Xây dựng "Tesla ngoài khơi" là thử thách tiếp theo của startup PowerX.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Giám đốc điều hành Zozo, Masahiro Ito chia sẻ tầm nhìn "Tesla ngoài khơi" khi nói về tầm nhìn định hướng công ty khởi nghiệp trong cuộc cách mạng hóa kinh tế năng lượng gió. Trong đó, Masahiro dự định sử dụng tàu làm phương tiện kết nối các trang trại gió ngoài khơi.

Tính đến thời điểm hiện tại, Ito đã đạt được một số thành quả nhất định với trang web bán hàng trực tuyến Zozotown, nền tảng dịch vụ may mặc Zozosuit. Tuy nhiên, trên con đường đổi mới công nghệ thời trang, nhà lãnh đạo Zozo nhận ra tham vọng với PowerX, công ty khởi nghiệp năng lượng tái tạo có trụ sở tại Tokyo. Ito cho hay: "Chúng tôi sẽ giúp thế giới chuyển đổi từ kỷ nguyên vận chuyển nhiên liệu sang kỷ nguyên mới vận chuyển điện".

Tất nhiên, con đường nào cũng có chông gai. Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch lắp đặt công suất 10.000 MW ở ngoài khơi, tương đương với tổng sản lượng của 10 lò phản ứng hạt nhân vào năm 2030. Đến năm 2040, chính phủ nước này dự định sẽ thu hoạch 30.000 MW đến 45.000 MW điện ngoài khơi. Cáp biển truyền tải điện năng đến lưới điện nhưng để lắp đặt một sợi cáp như vậy có giá từ 100 triệu yên đến 200 triệu yên (875.000 USD đến 1,75 triệu USD) cho mỗi km.

PowerX đã hình thành một giải pháp thay thế được gọi là tàu chở điện. Công ty khởi nghiệp có kế hoạch chế tạo tàu vận chuyển điện đầu tiên vào năm 2025 và bắt đầu vận hành thử nghiệm. Startup sẽ lựa chọn và công bố đối tác đóng tàu vào năm tới. Ito cho biết tàu chở điện sẽ cho phép xây dựng các trang trại điện gió ở những khu vực chưa có điện. Sứ mệnh của PowerX là tạo ra những bước đột phá về lưu trữ và truyền tải điện nhằm thúc đẩy sự phát triển bùng nổ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Tầm nhìn của công ty gợi nhớ đến bài hùng biện của Elon Musk về Tesla, công ty đã định hình lại động lực cạnh tranh của ngành công nghiệp ô tô.

Theo kế hoạch kinh doanh của công ty khởi nghiệp, các con tàu của PowerX xây dựng trang trại gió ngoài khơi xa. Một trang trại gió có công suất 1 triệu kilowatt đặt cách bờ biển 100 km có thể được phục vụ bởi bốn tàu sân bay hạng 1.000 TEU (đơn vị tương đương 20 feet). Mỗi chiếc thuyền sẽ được trang bị pin lưu trữ có thể chứa 2.000 kilowatt giờ điện. Trong khi sạc pin, các con tàu sẽ được thả neo tại một trạm biến áp ngoài khơi được kết nối với mỗi tuabin. Sau khi pin được sạc đầy, tàu sẽ đi đến một trạm biến áp trên bờ và hút điện bằng lưới điện. Bốn con tàu sẽ thay phiên nhau sạc và xả pin. Ngoài ra, do sản lượng năng lượng của một trang trại gió phụ thuộc nhiều vào thời tiết, Ito và cộng sự thiết kế một hệ thống dự đoán điều kiện gió được sử dụng để lập trình cho các tài sân bay. Theo Ito: "Lịch trình hoạt động tối ưu được tạo ra bởi trí thông minh nhân tạo dự báo thời tiết và ước tính nhu cầu điện năng".

Trước mắt, PowerX đối mặt với nhiều sóng gió để có thể thực hiện kế hoạch kinh doanh có một không hai. Tại Nhật Bản, các dự án phát triển điện gió chỉ có thể được thực hiện trong các khu vực do chính phủ chỉ định, lựa chọn nhà khai thác trong số những đơn vị nộp đơn. PowerX được cho là sẽ vào cuộc với chính phủ và các công ty lớn khác nhưng chưa thể chắc chắn liệu Ito có thể thuyết phục những người chơi truyền thống và lâu đời rằng tầm nhìn của anh có giá trị hay không. Hơn nữa, chưa có thống kê cho thấy truyền tải điện bằng tàu có rẻ hơn cáp biển. Theo Ito, tàu của PowerX sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn nhờ đơn giản hóa kỹ thuật dưới biển nhưng lập luận về tổng chi phí xây dựng, biên chế, vận hành, pin không rõ ràng.

Một nhà điều hành trang trại gió tỏ ra nghi ngờ về kế hoạch của PowerX. "Sử dụng dây cáp sẽ dễ dàng hơn nhiều", người này cho biết. "Tôi không chắc liệu hoạt động này có khả thi không". Chi phí đóng tàu thử nghiệm đầu tiên ước tính khoảng 2 tỷ yên đến 3 tỷ yên (17,5 triệu đến 26,2 triệu USD) và đóng tàu chuyên dụng chắc chắn sẽ đắt hơn. Ban đầu, PowerX có kế hoạch huy động khoảng 10 tỷ yên. Công ty đang đàm phán với các nhà đóng tàu lớn, các nhà sản xuất ô tô, các công ty bất động sản lớn và các nhà kinh doanh về vốn và liên minh kinh doanh có thể có. Hơn nữa, các mục tiêu của PowerX phù hợp với kế hoạch của chính phủ Nhật Bản, công bố bản dự thảo kế hoạch đặt năng lượng gió làm "nguồn điện chính" của tương lai. Kế hoạch kêu gọi nâng tỷ trọng năng lượng sạch lên 36%-38% tổng sản lượng điện của quốc gia vào năm tài chính 2030. "Bước ngoặt lịch sử như vậy chỉ xuất hiện một lần trong vài thập kỷ. Tôi muốn chấp nhận thách thức thúc đẩy cải cách xã hội được thúc đẩy bởi công nghệ theo yêu cầu của thời đại", Ito bày tỏ.

TL (Nikkie Asia)

Tin bài khác
Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM năm 2025

Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM năm 2025

Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM 2025 do Chi cục Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông Nghiệp và Môi Trường TP.HCM phối hợp Công ty Truyền thông & sự kiện Sao Mai và Báo Người Lao Động tổ chức nhằm tôn vinh các nghề, làng nghề truyền thống đã được UBND thành phố công nhận, tiếp tục tìm kiếm, phát triển các nghề, tham mưu công nhận nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố sau sáp nhập.
Coolmate gọi vốn thành công vòng Series C

Coolmate gọi vốn thành công vòng Series C

Coolmate – startup thời trang ứng dụng mô hình bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng (Online D2C) – vừa hoàn tất vòng gọi vốn Series C, mở ra chương mới trong hành trình mở rộng quy mô và chinh phục thị trường quốc tế.
Jeffrey Paine – "người thầm thì" với giới khởi nghiệp

Jeffrey Paine – "người thầm thì" với giới khởi nghiệp

Jeffrey Paine, nhà đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures, được xem là người hiểu rõ nhất về hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á. Ông cho rằng không phải ai cũng có thể trở thành doanh nhân thành công. Khoảng 80% kỹ năng có thể được đào tạo, nhưng 20% còn lại là tố chất bẩm sinh.
Samsung Việt Nam vinh danh tài năng trẻ tại Chung kết cuộc thi Solve for Tomorrow 2025

Samsung Việt Nam vinh danh tài năng trẻ tại Chung kết cuộc thi Solve for Tomorrow 2025

Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2025 đã khép lại với vòng chung kết đầy cảm hứng, quy tụ 16 đội thi xuất sắc nhất đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước.
Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo: Thúc đẩy hệ sinh thái mở, bền vững và hướng tới quốc tế

Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo: Thúc đẩy hệ sinh thái mở, bền vững và hướng tới quốc tế

Ông Lê Toàn Thắng - Giám đốc NSSC cho biết việc hình thành mạng lưới các trung tâm đổi mới sáng tạo không chỉ là xu thế, mà là điều kiện tiên quyết để kết nối các chủ thể trong hệ sinh thái.
Thủ tướng phê duyệt Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035

Thủ tướng phê duyệt Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035

Ngày 31/10/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 2415/QĐ-TTg, chính thức phê duyệt Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 – 2035”.
TP Hồ Chí Minh: Huấn luyện chiến lược khởi nghiệp và gọi vốn cho người trẻ

TP Hồ Chí Minh: Huấn luyện chiến lược khởi nghiệp và gọi vốn cho người trẻ

Ngày 30/10, tại TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh (HUTECH) và Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư SAM - Saigon Asset Management (SAM) đã ký kết hợp tác chiến lược, chính thức ra mắt chương trình huấn luyện chiến lược khởi nghiệp và gọi vốn dành cho sinh viên và người trẻ có khát vọng khởi nghiệp.
Chung kết CYE 2025: Những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu cho xu thế mới

Chung kết CYE 2025: Những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu cho xu thế mới

Cuộc thi Creative Young Entrepreneur (CYE) 2025 do JCI Vietnam tổ chức đã khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật, cho thấy sự chuyển mình rõ rệt của các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ tại Việt Nam theo hướng phát triển bền vững và kinh tế tuần hoàn.
Đề xuất chương trình ươm tạo Startup Hưng Yên

Đề xuất chương trình ươm tạo Startup Hưng Yên

Tại Tọa đàm “Đổi mới sáng tạo trong kinh tế dữ liệu trên nền tảng công nghệ dữ liệu và hoạt động ươm tạo doanh nghiệp công nghệ dữ liệu”, chiều ngày 29/10, bà Ngọc Dung - Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Vườn Công nghệ thông tin TP. Hà Nội đã đưa ra một số đề xuất cho chương trình ươm tạo Startup Hưng Yên.
Xây dựng một hệ sinh thái startup thực chiến

Xây dựng một hệ sinh thái startup thực chiến

Chia sẻ tại sự kiện sau cuộc thi VietBUIDL Hackathon 2025, bà Chloe Phùng - CEO U2U Network cho biết: quy mô đầu tư 100 tỷ đồng hậu hackathon không đơn thuần là một cam kết tài chính, mà là tuyên ngôn cho một cách tiếp cận khác biệt – biến hackathon thành bệ phóng thực sự cho các startup.
Nhà nước cùng chia sẻ rủi ro với các doanh nghiệp khởi nghiệp

Nhà nước cùng chia sẻ rủi ro với các doanh nghiệp khởi nghiệp

Việc ban hành Nghị định số 264/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định về Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia và quỹ đầu tư mạo hiểm của địa phương là bước chuyển mình quan trọng khi Nhà nước không chỉ dừng lại ở vai trò hỗ trợ mà sẵn sàng trực tiếp tham gia đầu tư, cùng chia sẻ rủi ro với các doanh nghiệp khởi nghiệp.
Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW và cách làm của Thành phố Hà Nội

Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW và cách làm của Thành phố Hà Nội

Việc triển khai hiệu quả Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (Nghị quyết 57) đã mở ra cho Hà Nội những cơ hội bứt phá mới, hướng tới mục tiêu trở thành “thành phố sáng tạo toàn cầu”, trung tâm khoa học - công nghệ hàng đầu khu vực.
Khởi nghiệp thời “hậu Shark Tank”: Khi công thức triệu đô không còn hiệu nghiệm

Khởi nghiệp thời “hậu Shark Tank”: Khi công thức triệu đô không còn hiệu nghiệm

“Shark Tank” – chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng của Mỹ đã thổi bùng làn sóng khởi nghiệp toàn cầu gần hai thập kỷ. Triết lý thành công tưởng chừng bất biến: tìm ra sản phẩm khác biệt, nhận được đầu tư từ “cá mập”, rồi gia công ở châu Á với chi phí rẻ để nhanh chóng mở rộng quy mô. Nhưng giờ đây, “công thức vàng” ấy đang lung lay dưới sức ép của thuế quan, khủng hoảng chuỗi cung ứng và biến động địa chính trị.
Thanh niên Bắc Ninh bứt phá khởi nghiệp từ thương mại điện tử

Thanh niên Bắc Ninh bứt phá khởi nghiệp từ thương mại điện tử

Ngày 23/10/2025, tại Bắc Ninh, chương trình “Ứng dụng thương mại điện tử cho thanh niên khởi nghiệp” đã chính thức diễn ra, mở ra cánh cửa cơ hội mới cho hàng trăm bạn trẻ đang nuôi dưỡng ước mơ lập nghiệp trên môi trường số.
Niềm tin để khởi nghiệp mạnh mẽ

Niềm tin để khởi nghiệp mạnh mẽ

Với mục tiêu có ít nhất 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030, ông Đậu Anh Tuấn – Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng điều cốt lõi không nằm ở những chính sách ưu đãi hay khẩu hiệu khích lệ, mà ở việc kiến tạo một môi trường kinh doanh thật sự đáng tin cậy.