Thứ sáu 22/05/2026 03:47
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Startup gọi vốn đầu tư bao nhiêu là đủ?

12/10/2020 00:00
Nhiều kinh nghiệm về quá trình gọi vốn và tăng trưởng đã được thảo luận tại buổi giao lưu trực tuyến trong chuỗi chương trình của Grab Venture Ignites.

Mới đây, Grab Ventures Ignite đã tiếp tục tổ chức buổi đào tạo, tư vấn trực tuyến với chủ đề “Gọi vốn và tăng trưởng” cho 13 startup tham gia chương trình. Buổi đào tạo có sự tham dự của bà Aditi Sharma, Giám đốc Chương trình và Đầu tư của Grab Ventures, bà Văn Đinh Hồng Vũ, CEO ELSA và ông Kevin Tùng Nguyễn, nhà sáng lập JobHopin. Các chuyên gia đã cùng nhau đưa ra lời khuyên cho quá trình tăng trưởng của startup, đặc biệt là giai đoạn gọi vốn đầu tư.

“Gọi vốn không nên là một cột mốc thành công”

Nhìn nhận về quá trình gọi vốn và thu hút đầu tư, các chuyên gia đánh giá nhiều startup thường gặp phải những khó khăn chung trong việc quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn tài chính.

startup anh 1

Nhà sáng lập không nên xem gọi vốn là một cột mốc thành công của công ty.

Bà Hồng Vũ, người thu hút thành công 7 triệu USD đầu tư từ Google cho ELSA chia sẻ, trong quá trình xây dựng và phát triển startup, gọi vốn rất cần thiết nhưng không nên đánh giá nó là một cột mốc thành công của doanh nghiệp. Các nhà sáng lập nên xác định rõ mục tiêu cụ thể của công ty và đặt ở mỗi giai đoạn một dấu mốc tăng trưởng phù hợp. Nguồn vốn đầu tư huy động được sẽ là nhiên liệu cần thiết cho doanh nghiệp đạt được mục tiêu đã định ra.

“Đây là những thứ tôi học được qua nhiều năm kêu gọi đầu tư. Vốn đầu tư quan trọng nhưng gọi được đầu tư không có nghĩa là doanh nghiệp đã thành công. Điều các công ty cần chú trọng nên là giá trị thực sự mà họ đang xây dựng”, bà Hồng Vũ chia sẻ.

Nhiều đã là tốt?

Covid-19 là một “cú đánh” choáng váng và hoàn toàn bất ngờ đối với toàn bộ nền kinh tế. Đại dịch ập đến đã thúc đẩy giới đầu tư cân nhắc khắt khe hơn với mỗi dự định đầu tư. Vì lẽ đó, bà Hồng Vũ gợi ý startup nên gọi vốn ngay khi có thể, bởi kêu gọi đầu tư là một quá trình mất nhiều thời gian và công sức.

Tuy vậy, CEO ELSA nhấn mạnh không nên gọi vốn quá nhiều, nhưng cũng phải có kế hoạch dự phòng và không để công ty cạn vốn hoạt động. Theo bà, lượng đầu tư thích hợp là một khoản vừa đủ để đạt được cột mốc tiếp theo của công ty và thêm một khoản dự phòng nếu có vấn đề phát sinh. Một khoản đầu tư vừa đủ sẽ giúp chủ doanh nghiệp tập trung vào giá trị cốt lõi của công ty hơn những vấn đề thứ yếu xung quanh, bà nói.

Bàn luận về vấn đề này, ông Kevin Tùng Nguyễn bổ sung: “Nếu chỉ tập trung vào những giá trị tài chính tăng thêm nhưng không tập trung cải thiện vấn đề cho người dùng, doanh nghiệp sẽ sớm bị bỏ lại trong cuộc đua”.

startup anh 2

Đại diện các startup được chọn tham gia vào toàn bộ chương trình Grab Ventures Ignite.

Bà Hồng Vũ chia sẻ: “Hãy thực sự cân nhắc khi quyết định gọi vốn. Khi muốn gọi vốn đầu tư, bạn cần lập sẵn kế hoạch cụ thể cho khoản tiền đó. Càng giữ nhiều nguồn tiền bên ngoài, doanh nghiệp bạn càng dễ phát sinh vấn đề”.

Chuẩn bị kỹ càng

Bên cạnh đó, một kế hoạch tỉ mỉ với chi tiết cụ thể và hướng đi rõ ràng sẽ là điểm cộng thu hút các nhà đầu tư. Bà Hồng Vũ khuyến khích các startup nên chuẩn bị kỹ càng phương hướng và kế hoạch chi tiêu khi thuyết phục giới đầu tư, bởi “không ai muốn đổ tiền vào những người còn chưa rõ họ nên làm gì”, bà nói.

Các chuyên gia chia sẻ một thiếu sót thường gặp của các startup khi gọi vốn là chưa chu tất vẹn toàn trước khi bắt đầu thu hút đầu tư. Theo ông Kevin Tùng Nguyễn, doanh nghiệp nên xác định rõ điểm mạnh của mình để tập trung đào sâu nghiên cứu và phát triển. Từ đó, doanh nghiệp có thể tạo nên tính đột phá riêng và gây ấn tượng với cả nhà đầu tư và khách hàng. Bên cạnh đó theo bà Hồng Vũ, gọi vốn cũng như khởi nghiệp là một quá trình liên tục tu chỉnh và sửa đổi để phát triển hơn. Bà khuyến khích các nhà khởi nghiệp nhìn lại và thay đổi nếu cần thiết để ngày càng hoàn thiện.

Trong buổi đào tạo, các startup cũng được tư vấn trực tiếp về nghệ thuật trình bày ý tưởng từ bà Aditi Sharma - Giám đốc Chương trình và Đầu tư của Grab Ventures. Với bà Aditi, trình bày ý tưởng (Pitching) là một nghệ thuật cần được chăm chút để startup tự tin thể hiện tiềm năng trước nhà đầu tư một cách đầy đủ và ấn tượng nhất.

“Mỗi startup nên kể được câu chuyện của riêng mình. Câu chuyện đó phải bao hàm các yếu tố về nội dung, thông điệp chính, nhu cầu của khách hàng và vai trò của doanh nghiệp. Ngoài ra, một câu chuyện được trình bày mạch lạc, súc tích nhưng cụ thể sẽ gây ấn tượng với các nhà đầu tư”, bà Aditi chia sẻ.

Lựa chọn nhà đầu tư thông minh

Theo các chuyên gia, bên cạnh thu hút đầu tư về tài chính, hành trình tìm kiếm một nhà đầu tư có thể cố vấn về chiến lược, phương hướng, dẫn dắt giao thiệp cũng cần thiết không kém.

Không chỉ nhà đầu tư cần tìm hiểu về startup, các startup cũng phải đánh giá và cân nhắc để tiếp cận nhà đầu tư phù hợp cho hoạt động công ty. Nói về kinh nghiệm lựa chọn nhà đầu tư, bà Hồng Vũ có ba tiêu chí thường xem xét: Thứ nhất, kinh nghiệm về quá trình lập nghiệp giúp nhà đầu tư có thể cố vấn để xây dựng startup. Tiếp theo là những mối quan hệ của nhà đầu tư có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong tương lai. Cuối cùng, CEO ELSA tìm kiếm những nhà đầu tư phù hợp với chiến lược phát triển của công ty.

Bà Hồng Vũ khuyến khích các nhà sáng lập nên tìm hiểu những nhà đầu tư có cùng định hướng và phong cách làm việc nhằm tối đa hóa lợi ích cho hai bên. “Dù trong công việc hay cuộc sống, một người đồng hành phù hợp là người mà bạn có thể làm việc cùng họ và cả hai có mối quan hệ tốt ngoài công việc”, bà gợi ý.

Bùi Ngọc - Giang Di Linh

Tin bài khác
30 năm ở Nhật, đóng thuế đầy đủ và một ngày bị yêu cầu: Hãy về nước

30 năm ở Nhật, đóng thuế đầy đủ và một ngày bị yêu cầu: Hãy về nước

Suốt gần 30 năm sống tại Nhật Bản, anh Kumar làm việc, đóng thuế, lập gia đình, mua nhà, nuôi con và xây dựng một quán cà ri nhỏ trở thành điểm hẹn quen thuộc của cộng đồng địa phương. Nhưng điều người đàn ông này có lẽ chưa từng nghĩ tới là sau gần nửa đời người gắn bó với đất nước ấy, anh lại có ngày phải nghẹn ngào nghe một câu nói tưởng chừng rất ngắn nhưng đủ sức làm sụp đổ cả một cuộc đời: “Hãy về nước.”
Phát động Cuộc thi “Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Sáng tạo Nghệ An mở rộng 2026”

Phát động Cuộc thi “Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Sáng tạo Nghệ An mở rộng 2026”

Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An chính thức phát động Cuộc thi “Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Sáng tạo Nghệ An mở rộng 2026”…
TP. Hồ Chí Minh lần đầu lọt Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, vượt mục tiêu trước 4 năm

TP. Hồ Chí Minh lần đầu lọt Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, vượt mục tiêu trước 4 năm

TP. Hồ Chí Minh lần đầu tiên góp mặt trong Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất thế giới, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình xây dựng đô thị đổi mới sáng tạo và khẳng định vị thế đầu tàu công nghệ, khởi nghiệp của Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.
Smart Green Living Expo 2026: Triển lãm công nghệ xanh và đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Smart Green Living Expo 2026: Triển lãm công nghệ xanh và đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Smart Green Living Expo 2026 lần đầu tổ chức tại Việt Nam, quy tụ startup xanh, công nghệ thông minh và giải pháp đô thị bền vững tại TP. HCM vào tháng 7/2026; sự kiện được kỳ vọng trở thành điểm hẹn mới của cộng đồng sáng tạo, doanh nghiệp và các chuyên gia trong xu hướng phát triển đô thị.
Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Không dừng lại ở mức cam kết trên giấy, cái bắt tay chiến lược giữa các startup Việt và đối tác Nhật Bản tại sự kiện Demo Day 2026 diễn ra ngày 18/5 đã mở cánh cửa xuất khẩu công nghệ lõi. Các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo, y tế và nông nghiệp cao của Việt Nam đang từng bước thâm nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu nhờ bệ đỡ từ các định chế quốc tế.
Hải Phòng xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đến năm 2035

Hải Phòng xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đến năm 2035

Ngày 17/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng tổ chức triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035”, mở ra chặng đường mới trong hành trình đồng hành cùng phụ nữ thành phố cảng phát triển kinh tế, khẳng định vai trò và vị thế trong thời kỳ chuyển đổi số.
Đà Nẵng đề xuất loạt cơ chế mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Đà Nẵng đề xuất loạt cơ chế mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Hội thảo “Từ di sản đến sáng tạo - Hành trình kiến tạo tương lai” ghi nhận nhiều đề xuất đáng chú ý như hỗ trợ visa cho du mục số, thí điểm sàn giao dịch vốn góp cho startup và hình thành không gian đổi mới sáng tạo tại cấp xã, phường Đà Nẵng.
Lâm Đồng kích hoạt gói hỗ trợ chuyển đổi số  hỗ trợ  50% chi phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Lâm Đồng kích hoạt gói hỗ trợ chuyển đổi số hỗ trợ 50% chi phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành điều kiện sống còn đối với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, tỉnh Lâm Đồng bắt đầu tăng tốc triển khai các chính sách hỗ trợ tài chính nhằm thúc đẩy khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tiếp cận công nghệ mới, tái cấu trúc mô hình quản trị và nâng cao hiệu quả vận hành.
Quảng Trị: Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong môi trường đại học

Quảng Trị: Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong môi trường đại học

Nhiều cơ sở giáo dục tại Quảng Trị đang đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số, ứng dụng AI và thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo nhằm giúp sinh viên chủ động thích ứng với yêu cầu của thị trường lao động thời đại số.
Ông chủ trang trại cá koi Quảng Ngãi: Bỏ phố về quê cần phải có kế hoạch rõ ràng

Ông chủ trang trại cá koi Quảng Ngãi: Bỏ phố về quê cần phải có kế hoạch rõ ràng

Sau một thời gian gắn bó phố thị Sài Gòn với công việc chính là chụp ảnh, quay phim, Phạm Ngọc An đã quyết định rẽ hướng, mang niềm đam mê cá Koi Nhật Bản về xây dựng cơ nghiệp trên chính mảnh đất quê hương Đức Phong, Mộ Đức, Quảng Ngãi. Với anh, "bỏ phố về quê" không phải là một cuộc trốn chạy, mà là một chiến lược kinh doanh được tính toán tỉ mỉ.
Mở “đường băng” vốn cho startup: Việt Nam nghiên cứu sàn chứng khoán riêng

Mở “đường băng” vốn cho startup: Việt Nam nghiên cứu sàn chứng khoán riêng

Cơ quan quản lý đang nghiên cứu cơ chế xây dựng thị trường chứng khoán dành riêng cho startup, kỳ vọng tạo kênh huy động vốn phù hợp hơn cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoàn thiện hệ sinh thái đầu tư công nghệ tại Việt Nam.
Gần 180 doanh nghiệp “săn” nhân lực tại HUTECH JOB FAIR 2026 , mở gần 6.700 cơ hội việc làm cho sinh viên

Gần 180 doanh nghiệp “săn” nhân lực tại HUTECH JOB FAIR 2026 , mở gần 6.700 cơ hội việc làm cho sinh viên

Ngày 07/5/2026, “Ngày hội Triển lãm công nghệ & Tuyển dụng năm 2026 – HUTECH JOB FAIR 2026” do Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (HUTECH) tổ chức tại Trung tâm Đào tạo Nhân lực chất lượng cao HUTECH - Thu Duc Campus đã thu hút 179 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, mang đến 6.689 vị trí việc làm và thực tập dành cho sinh viên.
Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt ra mục tiêu đến năm 2045 cứ 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, một cuộc cách mạng, người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp. Câu chuyện quốc gia khởi nghiệp ở Việt Nam đã bước sang một tầng nghĩa mới. Đây không còn là phong trào dành chỉ cho một nhóm startup công nghệ, mà đang dần trở thành một bài toán cấu trúc của nền kinh tế: làm sao để mỗi cá nhân có thể trở thành một đơn vị tạo giá trị thực sự và góp phần vào hệ sinh thái lớn của khởi nghiệp quốc gia. Ở các quốc gia đã thực hiện thành công, họ đã giải bài toán này thế nào.
Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Nếu bài toán của thế giới là quản trị một xu hướng đã hình thành, thì Việt Nam là đi trước một bước trong việc thiết kế nó. Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt mục tiêu 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, điều quan trọng nhất không phải là con số, mà là cách hiểu đúng để giải được bài toán lớn và khó.
Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Chiến lược khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đang đặt ra một mục tiêu mới đầy tham vọng: phát triển một triệu “doanh nghiệp một người” vào năm 2030, tận dụng sức mạnh công nghệ số để tái định hình cấu trúc doanh nghiệp và thị trường lao động.