Startup game blockchain Sky Mavis gọi vốn thành công 152 triệu USD trong vòng Series B

DNHN - Startup game blockchain Sky Mavis vừa huy động thành công 152 triệu USD trong vòng Series B do quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Mỹ Andreessen Horowitz (a16z) dẫn đầu. Accel Partners và Paradigm cũng tham gia vòng đầu tư này.

  

Đội ngũ sáng lập Sky Mavis. Ảnh: Sky Mavis. Nguồn: Internet
Đội ngũ sáng lập Sky Mavis. Ảnh: Sky Mavis.

Giám đốc điều hành (CEO) Sky Mavis, ông Nguyễn Thành Trung, chưa đầy 30 tuổi, từng là một trong những Founder và Giám đốc công nghệ (CTO) của Lozi. Đồng sáng lập còn có Aleksander Leonard Larsen, hiện đang đảm nhiệm vai trò Giám đốc vận hành (COO). 

Cho đến thời điểm hiện tại, Sky Mavis nằm trong số những công ty Việt Nam huy động vốn thành công nhất năm 2021. Trước đó, Momo (ví điện tử) thu về 99 triệu USD vòng Series D; VNLIFE (hệ sinh thái số) gọi được 250 triệu USD vòng Series B; Tiki (thương mại điện tử) cho biết đã gọi về 100 triệu USD vòng Series E, hướng đến mục tiêu 200 triệu USD; Equest (giáo dục) nhận vốn đầu tư 100 triệu USD từ KKR; KiotViet (chuyển đổi số) gọi về 45 triệu USD vòng Series B, dẫn đầu bởi KKR…

Nhưng chỉ có Sky Mavis trở thành kỳ lân, mà lại còn là kỳ lân nhanh nhất mà Việt Nam có cơ hội sản sinh ra. Sky Mavis chính xác mất 3 năm 8 tháng để làm được điều này, hai kỳ lân trước đó gồm VNG mất 10 năm và VNLIFE (VNPAY) mất 13 năm. 

Trong cuộc trao đổi với người viết vào giữa tháng 7, thời điểm mà Axie Infinity đón nhận cơn sốt về doanh thu tạo ra trên protocol, ông Nguyễn Thành Trung cho biết đội ngũ nhân sự của Sky Mavis chỉ xấp xỉ 40 người. 

Axie Infinity được thành lập vào đầu năm 2018 bởi Aleksander Leonard Larsen, Nguyễn Thành Trung, Đoàn Minh Tú, Hồ Sỹ Việt Anh và Jeffrey Samuel Kim Zirlin.

Sky Mavis đưa ra khái niệm chơi để kiếm tiền (P2E) - nơi mọi người chơi, sống, làm việc và kiếm tiền trong thế giới ảo. Trò chơi P2E đầu tiên của startup này là Axie Infinity - một nền tảng trò chơi dựa trên NFT, lấy cảm hứng từ Pokemon, nơi người dùng có thể kiếm được token thông qua trò chơi và đóng góp cho hệ sinh thái. Cơ chế trò chơi chủ yếu xoay quanh việc thi đấu, thu thập và nuôi thú cưng kỹ thuật số được gọi là Axies .

Axie Infinity cho biết công ty đã giúp tạo ra nhiều cơ hội kiếm thu nhập cho những cộng đồng gặp khó khăn trên toàn thế giới. 25% người chơi Axie Infinity là những người không có tài khoản ngân hàng hay không tiếp cận được các dịch vụ tài chính phổ thông và 50% người chơi chưa từng tiếp xúc với tiền kỹ thuật số trước đây..

Trò chơi này đã cán mốc 1,8 triệu người chơi hàng ngày vào tháng 8 năm nay. Hiện nay giao dịch trong ngày của Axie Infinity đã đạt mức 33 triệu USD, nâng tổng mức giao dịch từ trước tới nay lên trên 2 tỷ USD.

Arianna Simpson, General Partner của a16z, cho biết: “Đội ngũ Axie đã mở ra một hướng đi mới và thay đổi hoàn toàn cục diện của ngành công nghiệp này. Tăng trưởng đột phá của Axie là bằng chứng cho thấy mô hình này được người chơi trên toàn thế giới đón nhận nhiệt tình như thế nào. Họ đã tạo ra một cơn ‘địa chấn' trong ngành game, khiến cho ngành công nghiệp này thay đổi mãi mãi”.

“Chúng tôi đang thực hiện sứ mệnh tạo ra sự tự do kinh tế cho các game thủ. Chúng tôi đang biến điều này thành hiện thực bằng cách đưa người chơi thành chủ sở hữu tài sản trong trò chơi - không giống như mô hình truyền thống nơi các nhà phát hành, nền tảng phân phối và nhà phát triển trò chơi giữ quyền kiểm soát và hưởng lợi nhiều nhất”, Trung Nguyễn, Giám đốc điều hành Sky Mavis chia sẻ.

Hương Ly (t/h)

Tin liên quan