Startup Funding Societies nhận được 144 triệu USD đầu tư

08:01 17/02/2022

Funding Societies, một nền tảng fintech có trụ sở tại Singapore, đã huy động được 144 triệu USD trong vòng gọi vốn chuỗi C+ được dẫn dắt bởi SoftBank Vision Fund 2 và có sự tham gia của VNG Corporation và Rapyd Ventures, cùng những nhà đầu tư khác. Đồng thời, công ty đã nhận được 150 triệu USD khoản vay nợ từ các tổ chức cho vay ở châu Âu, châu Á và Hoa Kỳ.

 

Những người đồng sáng lập Funding Society là Kelvin Teo (trái) và Reynold Wijaya / Ảnh: Funding Societies
Những người đồng sáng lập Funding Society là Kelvin Teo (trái) và Reynold Wijaya / Ảnh: Funding Societies.

Funding Societies được thành lập năm 2015 bởi Kelvin Teo và Reynold Wijaya, hai cựu sinh viên của trường Kinh doanh Harvard (Mỹ), nhằm hỗ trợ các MSME ở khu vực Đông Nam Á. Công ty Fintech này giúp giải quyết những khó khăn chính mà các MSME thường gặp trong quá trình tăng trưởng mà điển hình là sự thiếu hụt khoảng 300 tỷ USD tiền vốn riêng tại khu vực Đông Nam Á.

Thay vì sử dụng phương pháp tiếp cận chuỗi cung ứng doanh nghiệp truyền thống để được hỗ trợ tài chính, Funding Societies đã tạo ra sự khác biệt bằng cách trở thành “cửa hàng một điểm đến” (“one-stop shop”) trong hoạt động tài trợ vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với mô hình tín dụng do AI (trí tuệ nhân tạo) quản lý và các sản phẩm giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Sau 7 năm, công ty đã được cấp phép và đăng ký hoạt động tại 4 quốc gia trong khu vực: Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, sắp tới sẽ vận hành tại Việt Nam. 

Kể từ khi thành lập, Funding Societies đã giải ngân hơn 2 tỷ USD thông qua 4,9 triệu giao dịch cho vay. Công ty đặt mục tiêu sử dụng nguồn vốn mới để cung cấp các dịch vụ tài chính khác bên cạnh việc cho vay cũng như mở rộng sang các thị trường mới ở Đông Nam Á.

Funding Societies cũng có kế hoạch mua lại cổ phiếu ESOP trị giá 16 triệu USD cho cả nhân viên cũ và nhân viên hiện tại đáp ứng các yêu cầu về điều kiện.

Từ năm 2020 đến năm 2021, công ty đã huy động được tổng cộng 45 triệu USD trong vòng tài trợ chuỗi C của mình.

Mới đây, trong vòng gọi vốn chủ sở hữu Series C+, Funding Societies đã huy động được tổng cộng 144 triệu USD, dẫn dắt bởi SoftBank Vision Fund 2 cùng với các nhà đầu tư mới: VNG Corporation, Rapyd Ventures - nhà đầu tư toàn cầu EDBI tại Châu Á, Indies Capital, K3 Ventures và Ascend Vietnam Ventures. Công ty cũng nhận được các hạn mức nợ trị giá 150 triệu USD từ các tổ chức cho vay đến từ châu Âu, Hoa Kỳ và châu Á, một vài trong số đó đã được giải ngân từ năm 2021. Kết quả này có được nhờ vào 45 triệu USD đã được huy động tại vòng Series C trong giai đoạn 2020-2021.

Các nguồn vốn này giúp củng cố vị thế của Funding Societies với tư cách là tập đoàn dẫn đầu thị trường khu vực về tài trợ vốn kỹ thuật số, đồng thời thúc đẩy công tác quản lý chi phí và dịch vụ thanh toán B2B cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) trên khắp Đông Nam Á. Lần gọi vốn mới nhất của Funding Societies cũng phân bổ 16 triệu USD cho các cựu nhân viên và nhân viên hiện tại thông qua gói quyền chọn mua cổ phiếu của công ty, dưới hình thức mua lại cổ phần.

An Nhiên (t/h)