Chủ nhật 16/11/2025 04:11
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

SSI Research: Thép, bán lẻ và bất động sản dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận quý III/2025

Lợi nhuận nhóm doanh nghiệp bán lẻ, thép, cảng biển, nhiệt điện được SSI Research ước tính sẽ tăng trưởng cao trong quý III/2025.

SSI Research vừa công bố dự báo/ước tính lợi nhuận quý III/2025 của hàng chục doanh nghiệp trên sàn chứng khoán, trong đó có 23 công ty (chỉ xét nhóm phi tài chính) tăng trưởng lợi nhuận. Nhìn chung, lợi nhuận các công ty này ước tính tăng 26,9% so với cùng kỳ năm ngoái, hồi phục so với mức 14% trong nửa đầu năm 2025.

Động lực tăng trưởng mạnh mẽ hơn một phần là do mức nền so sánh thấp trong quý III/2024 và đặc biệt đến từ một số cổ phiếu trong các nhóm ngành ngân hàng, thép, bán lẻ và các công ty phát triển bất động sản.

Với ngành thép, Tập đoàn Hoà Phát (Mã: HPG) được dự báo lãi sau thuế 4.500 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ được thúc đẩy bởi đóng góp từ dự án Dung Quất 2 – Giai đoạn 1 và mức tăng 5% so với quý trước của giá thép.

Nắm giữ thị phần số 1 về tôn mạ, Tập đoàn Hoa Sen (Mã: HSG) có thể lãi 100 tỷ quý III trong khi cùng kỳ lỗ 186 tỷ, song ước giảm 63% so với quý trước đó.

SSI Research: Thép, bán lẻ và bất động sản dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận quý III/2025
Ngành thép vừa trải qua một quý kinh doanh khả quan. Ảnh minh họa: HPG.

Ở nhóm cổ phiếu họ dầu khí, SSI Research dự báo lợi nhuận sau thuế của PV Power (Mã: POW) quý III ước đạt từ 465 tới 566 tỷ, tức tăng trưởng 3-25% so với cùng kỳ. Trong đó, sản lượng dự báo tăng 15% - 20% so với cùng kỳ với sự đóng góp từ hầu hết các nhà máy. Động lực chính đến từ hoạt động sản xuất trong tháng 7 và 8.

Công ty con của PV Power là Nhơn Trạch 2 (Mã: NT2), ước tính lợi nhuận đạt 55 - 90 tỷ đồng, tăng 24% - 104% so với cùng kỳ. Tăng trưởng lợi nhuận được hỗ trợ bởi sản lượng dự báo tăng 9% trong khi giá khí giảm. Tuy nhiên, so với quý trước, lợi nhuận có sự sụt giảm chủ yếu do yếu tố mùa vụ. Dự báo này chưa bao gồm khả năng công ty có thể ghi nhận thu nhập đột biến.

PV GAS (Mã: GAS) được dự báo có thể lãi sau thuế 2.411 tỷ đồng quý III, giảm 6% so với cùng kỳ và sản lượng dự kiến giảm so với quý trước do yếu tố mùa vụ từ mảng điện.

Công ty đứng đầu mảng khoan dầu là PV Drilling (Mã: PVD) có thể lãi 260 tỷ quý này, tăng 45% so với quý III/2024 nhờ giá thuê ngày cao hơn, tỷ lệ sử dụng giàn khoan cải thiện và đóng góp từ PVD VIII bắt đầu từ tháng 9.

Trong nhóm bán lẻ, Tập đoàn Masan (Mã: MSN) được dự phóng lãi sau thuế 1.700 tỷ, tăng 31% so với cùng kỳ được hỗ trợ bởi sự cải thiện bền vững về lợi nhuận ở mảng tạp hóa và giá tungsten (vonfram) duy trì ở mức cao.

SSI dự báo cả doanh thu và lợi nhuận của Sabeco (Mã: SAB) sẽ giảm do ảnh hưởng từ việc hợp nhất Sabibeco, cùng với tình trạng nhu cầu tiêu thụ tiếp tục suy yếu kéo dài.

Vinamilk (VNM) cũng được dự báo lợi nhuận đi lùi 4% về 2.300 tỷ đồng. Nhu cầu sữa dự báo sẽ tiếp tục suy yếu, đặc biệt ở kênh truyền thống, trong khi giá nguyên liệu sữa tăng cao sẽ tác động tiêu cực đến lợi nhuận Vinamilk.

SSI Research: Thép, bán lẻ và bất động sản dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận quý III/2025
Vinamilk đối diện với chi phí đầu vào cao trong quý III. Ảnh minh họa.

Trong khi đó, lợi nhuận của Tập đoàn FPT (Mã: FPT) dự kiến tăng 14% so với cùng kỳ lên 2.825 tỷ đồng nhờ mảng viễn thông, trong khi mảng công nghệ chỉ tăng một chữ số do giá trị hợp đồng ký mới trong nửa đầu năm 2025 tăng trưởng chậm lại.

Còn lợi nhuận quý III của “trùm” chăn nuôi Dabaco (Mã: DBC) có thể chịu áp lực do giá heo giảm, xuất phát từ việc nhiều nhà chăn nuôi đồng loạt bán tháo đàn trước mùa dịch tả lợn châu Phi. Dự báo lãi sau thuế sẽ giảm 4% so với cùng kỳ còn 300 tỷ đồng.

Trong nhóm cảng biển, cả Gemadept (Mã: GMD) Xếp dỡ Hải An (Mã: HAH) đều dự báo tăng trưởng hai con số.

Lợi nhuận quý III của Gemadept dự báo tăng 29% lên 580 tỷ , nhờ hoạt động xuất khẩu duy trì khả quan, giúp sản lượng tăng hơn 20%. Kết quả kinh doanh có thể được hỗ trợ thêm nếu công ty thoái vốn kho bãi mảng cao su, ước tính mang lại khoản lợi nhuận một lần khoảng 200 tỷ đồng.

Giá thuê tàu duy trì ở mức cao, với đơn hàng có công suất được cho thuê hoặc tự vận hành ở mức thông thường. Điều này sẽ đưa lợi nhuận quý III của Xếp dỡ Hải An ước tăng 23% cùng kỳ được hỗ trợ bởi chi phí nhiên liệu thấp hơn. Tuy nhiên, so với quý trước, lợi nhuận ghi nhận giảm 18% còn 340 tỷ do tác động hàng “frontloading” và chi phí nhiên liệu tăng nhẹ so với quý II.

Đáng chú ý, SSI dự phóng lợi nhuận Vinaconex (Mã: VCG) có thể tăng đột biến 1.563% so với quý III/2024 lên 2.445 tỷ đồng do khoản lãi đột biến nhờ thoái vốn khỏi VCR – công ty sở hữu dự án Cát Bà Amatina – với tổng giá trị 5.000 tỷ đồng, mang lại khoảng 2.300 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Song song đó, hoạt động kinh doanh cốt lõi duy trì ổn định, với giá trị hợp đồng backlog EPC vượt 26.000 tỷ đồng.

Tin bài khác
Chứng khoán tuần qua: Khối ngoại bán ròng STB, HDB, MBB

Chứng khoán tuần qua: Khối ngoại bán ròng STB, HDB, MBB

Trong tuần qua, khối ngoại đã bán ròng hơn 3.441 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán. Trong 10 mã thuộc Top bán ròng, khối ngân hàng chiếm tới 05 mã, bị bán ròng mạnh nhất phải kể đến STB, HDB, MBB…
Thuế TP. Hồ Chí Minh: Thu ngân sách đạt 510.183 tỷ đồng trong 10 tháng 2025

Thuế TP. Hồ Chí Minh: Thu ngân sách đạt 510.183 tỷ đồng trong 10 tháng 2025

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng mạnh trong 10 tháng đầu năm 2025, đạt 510.183 tỷ đồng, vượt dự toán được giao, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2024.
Thấy gì từ "chiêu" liên tiếp muốn chuyển nhượng công ty con của Phát Đạt?

Thấy gì từ "chiêu" liên tiếp muốn chuyển nhượng công ty con của Phát Đạt?

Sau ba quý đầu năm, Bất động sản Phát Đạt thực hiện được 29% kế hoạch doanh thu và 28% mục tiêu lợi nhuận cả năm. Như vậy áp lực để hoàn thành chỉ tiêu đề ra của doanh nghiệp này là rất lớn trong những tháng còn lại.
Chốt giá 31.000 đồng, cổ phiếu VCI khiến loạt tổ chức ngoại chi hàng trăm tỷ gom mua

Chốt giá 31.000 đồng, cổ phiếu VCI khiến loạt tổ chức ngoại chi hàng trăm tỷ gom mua

Vietcap sẽ chào bán riêng lẻ 127,5 triệu cổ phần ở mức giá 31.000 đồng/cổ phần, thấp hơn 13% so với thị giá đóng cửa phiên 14/11/2025 là 35.750 đồng/cổ phần.
Lãi suất ngân hàng ngày 15/11/2025: Thêm một ngân hàng điều chỉnh tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 15/11/2025: Thêm một ngân hàng điều chỉnh tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 15/11/2025 tiếp tục tăng mạnh, nổi bật là MBV điều chỉnh lên 4,75%/năm cho kỳ hạn ngắn, đạt mức trần quy định của Ngân hàng Nhà nước.
Ngân hàng Tiên Phong: Quý 3/2025 lỗ ngoại hối, NIM tiếp tục chịu áp lực

Ngân hàng Tiên Phong: Quý 3/2025 lỗ ngoại hối, NIM tiếp tục chịu áp lực

Theo Vietcap, so với cùng kỳ quý trước, thu nhập từ hoạt động kinh doanh quý 3/2025 của TPBank đã giảm 2% và lợi nhuận trước thuế giảm 6,7%, chủ yếu do khoản lỗ ngoại hối.
Phổ biến nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn thi hành

Phổ biến nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn thi hành

Ngày 14/11, tại thành phố Đà Nẵng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục tổ chức “Hội nghị phổ biến nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn thi hành” dành cho các doanh nghiệp, thành viên thị trường khu vực miền Trung.
Open API – mảnh ghép chiến lược hiện đại hóa thị trường tài chính

Open API – mảnh ghép chiến lược hiện đại hóa thị trường tài chính

Trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Thúc đẩy tài chính toàn diện và tài trợ khí hậu” do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ, với sự đồng hành của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 14/11 tổ chức Sự kiện Kết nối Fintech năm 2025 với chủ đề: “Chia sẻ dữ liệu hướng tới tài chính toàn diện và đổi mới”.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác, triển khai khoản đầu tư 30 triệu USD thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác, triển khai khoản đầu tư 30 triệu USD thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Sacombank thu được phần lớn nợ tại khu công nghiệp Phong Phú, nợ nhóm 2 tăng mạnh

Sacombank thu được phần lớn nợ tại khu công nghiệp Phong Phú, nợ nhóm 2 tăng mạnh

Ước tính khoản thu nhập lãi từ khoản nợ tại khu công nghiệp Phong Phú khoảng 2.000 tỷ đồng, giúp cải thiện mạnh lợi suất tài sản sinh lãi trong quý III/2025 của Sacombank.
Lãi suất ngân hàng ngày 14/11/2025: Cake by VPBank “soán ngôi” mức cao nhất

Lãi suất ngân hàng ngày 14/11/2025: Cake by VPBank “soán ngôi” mức cao nhất

Lãi suất ngân hàng ngày 14/11/2025 tiếp tục tăng mạnh, nổi bật nhất thị trường là Cake by VPBank điều chỉnh lên 6,5%/năm cho kỳ hạn dài, dẫn đầu thị trường.
Bổ sung hai loại quỹ đầu tư mới – Cần bước đi đồng bộ để phát huy hiệu quả vốn hóa

Bổ sung hai loại quỹ đầu tư mới – Cần bước đi đồng bộ để phát huy hiệu quả vốn hóa

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 98/2020/TT-BTC đề xuất bổ sung hai loại quỹ mới gồm Quỹ đầu tư trái phiếu hạ tầng và Quỹ đầu tư công cụ thị trường tiền tệ, hướng tới đa dạng hóa sản phẩm và tăng tính linh hoạt cho nhà đầu tư.
“Đế chế” thẩm mỹ viện Mailisa: Khi làm đẹp trở thành "mỏ vàng" nghìn tỷ của cặp vợ chồng Mai - Khánh

“Đế chế” thẩm mỹ viện Mailisa: Khi làm đẹp trở thành "mỏ vàng" nghìn tỷ của cặp vợ chồng Mai - Khánh

Cặp vợ chồng bà Phan Thị Mai và ông Hoàng Kim Khánh được biết đến là chủ của chuỗi thẩm mỹ viện Mailisa với 16 chi nhánh khắp cả nước. Họ thường xuyên khoe khối tài sản nhà cửa đồ sộ cùng với dàn siêu xe "hiếm thấy" tại Việt Nam. Phải chăng ngành kinh doanh làm đẹp có thể tạo ra một biên lợi nhuận đáng mơ ước giúp cho nhà Mailisa trở nên nổi tiếng và giàu có như hiện tại hay còn có một nguyên nhân nào khác?
Bỏ thuế khoán, 883.000 hộ kinh doanh chịu tác động trực tiếp

Bỏ thuế khoán, 883.000 hộ kinh doanh chịu tác động trực tiếp

Cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, cả nước hiện có khoảng 3,83 triệu hộ kinh doanh, trong đó 883.000 hộ có doanh thu từ 200 triệu đồng đến 3 tỷ đồng/năm sẽ là nhóm chịu tác động chính khi chính sách bỏ thuế khoán chính thức được áp dụng.
HDBank tăng tốc bứt phá quý cuối năm 2025

HDBank tăng tốc bứt phá quý cuối năm 2025

Với nền tảng tài chính vững vàng, năng lực huy động mạnh mẽ và chất lượng tài sản được cải thiện, HDBank sẵn sàng bứt phá trong quý IV và bền vững trong dài hạn.