Số tiền mà Nvidia kiếm được có thể là khởi đầu cho những năm 20 hoàng kim của kinh tế Mỹ

21:03 27/02/2024

Người đứng đầu bộ phận lựa chọn tài sản tại UBS ở Mỹ cho rằng AI có thể mang đến một thời kì hoàng kim mới.Có tình huống Goldilocks không? Có lẽ câu hỏi đặt ra là liệu có sự bùng nổ kinh tế nóng bỏng được hỗ trợ bởi AI hay không.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Nvidia có thể là “cổ phiếu quan trọng nhất trên thế giới”, như Goldman Sachs đã nói. Theo Jason Draho, người đứng đầu bộ phận phân bổ tài sản Châu Mỹ của UBS Global Wealth Management, kết quả tài chính của công ty cũng có thể là khởi đầu cho một thập niên 20 sôi động mới cho toàn bộ nền kinh tế.

Trong một ghi chú được đưa ra hôm thứ Hai, Draho nói rằng các xu hướng lớn của AI và việc thiếu các cú sốc cung tiêu cực có thể dẫn đến sản lượng cao hơn mà không khiến lạm phát tăng trở lại. Thu nhập tốt hơn mong đợi của Nvidia vào tuần trước có thể đưa nền kinh tế vượt qua Goldilocks (không suy thoái) và bước vào một kỷ nguyên tăng trưởng mới.

Draho cho biết: “Không chỉ công ty đã đánh bại kỳ vọng mà còn có khả năng chi tiêu và áp dụng liên quan đến AI sẽ tăng nhanh hơn mong đợi”. vòng quanh thế giới.

Chi tiêu cho AI đang tăng lên, điều này củng cố những tin tốt về tăng trưởng kinh tế. Quý 4 chứng kiến sản lượng lao động tăng 3,2%, kết thúc một năm tốt đẹp. Nếu không có đại dịch, UBS cho biết mức trung bình luân chuyển 2,1% trong 5 năm là mức cao nhất trong hơn 10 năm.

Draho cho biết: “Sự kết hợp giữa thị trường lao động chặt chẽ, vốn đầu tư tăng và AI đều hỗ trợ định hướng cho việc tiếp tục tăng năng suất này”. “Nếu điều này xảy ra trong ít nhất một năm nữa, thì lập luận về xu hướng tăng trưởng cao hơn về mặt cấu trúc, tức là chế độ Roaring '20, sẽ được củng cố, tạo ra động lực thuận lợi cho sự thay đổi trong câu chuyện thị trường.”

Thứ Năm tuần trước, một ngày sau khi Nvidia vượt qua mức thu nhập khổng lồ, cổ phiếu đã tăng 16%. Theo thống kê từ S3 Partners, những người bán khống đã mất 3 tỷ USD trên giấy tờ vì điều đó. Điều này đã khiến thị trường nói chung tăng điểm. Vốn hóa thị trường của Nvidia đã đạt mức cao nhất mọi thời đại nhờ hầu hết các công ty Phố Wall vẫn cho rằng cổ phiếu sẽ tăng giá.

Theo quan điểm của Draho, Dan Ives của Wedbush, người gọi Jensen Huang là "cha đỡ đầu của AI", đã rất tích cực về cổ phiếu và cách nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế trong vài tuần nay.

Ives viết trong một bài báo gần đây: “Đây là Thời điểm năm 1995 vì cuộc Cách mạng AI và khoản chi tiêu gia tăng 1 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới đang tấn công hệ sinh thái phần mềm và phần còn lại của lĩnh vực công nghệ”. "Nvidia và GPU vàng là khởi đầu của làn sóng chi tiêu."

Thay đổi những gì doanh nghiệp mong đợi

Có vẻ như không có nhiều khác biệt giữa kịch bản Goldilocks (tăng trưởng mạnh và giá giảm) và kịch bản Roaring '20 (tăng trưởng trên xu hướng và giá giảm), nhưng Draho cho rằng thị trường đang bắt đầu chuyển sang kịch bản thứ hai. .

Lãi suất quỹ liên bang trung lập do thị trường ấn định đã tăng 40 điểm cơ bản kể từ tháng 12 và hiện gần với mức chưa từng thấy kể từ đầu những năm 2010. Draho nói rằng nó cũng cao hơn 100 điểm cơ bản so với ước tính 2,5% của Fed về tỷ lệ trung lập dài hạn. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư đang “hâm nóng với kết quả của thập niên 20”.

Ông nói: “Nếu không, thật khó để thị trường định giá một tỷ lệ trung lập cao hơn khi tốc độ tăng trưởng trở lại mức trước đại dịch”.

Draho cho rằng cả kết quả Goldilocks và Roaring Twenties vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, mức tăng bất ngờ về thu nhập gần đây nhất của Nvidia đã xác nhận sự tiến bộ trong lĩnh vực AI tạo ra và tăng cơ hội tăng trưởng theo xu hướng trong nhiều năm.

Draho nói: “Do đó, câu chuyện về thị trường Goldilocks có thể sẽ chiếm ưu thế trong thời điểm hiện tại, giả sử dữ liệu hợp tác”. “Nhưng nó có thể phải chấp nhận những năm 20 của Roaring sớm hay muộn nếu sự phát triển AI tiếp tục tăng tốc.”

PV tổng hợp