Thứ hai 02/03/2026 17:24
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

SK Hynix vượt Samsung, trở thành nhà sản xuất DRAM số một thế giới

Theo dữ liệu mới công bố từ Counterpoint Research, SK Hynix đã chiếm 36% thị phần DRAM toàn cầu trong quý I/2025, trong khi Samsung tụt xuống còn 34%.
SK Hynix vượt Samsung, trở thành nhà sản xuất DRAM số một thế giới
SK Hynix vượt Samsung, trở thành nhà sản xuất DRAM số một thế giới

Nhờ đón đầu làn sóng AI và chiếm lĩnh thị trường bộ nhớ băng thông cao (HBM), SK Hynix đã lần đầu tiên vượt mặt “gã khổng lồ” Samsung Electronics để trở thành nhà sản xuất DRAM số một thế giới – kết thúc hơn 30 năm thống trị của Samsung trong lĩnh vực này.

Theo dữ liệu mới công bố từ Counterpoint Research, SK Hynix đã chiếm 36% thị phần DRAM toàn cầu trong quý I/2025, trong khi Samsung tụt xuống còn 34%. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Samsung bị “soán ngôi” trong phân khúc DRAM – loại bộ nhớ chủ yếu dùng để xử lý dữ liệu trong máy tính, máy chủ và hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI).

Cột mốc lịch sử này là kết quả của việc SK Hynix nhanh chóng đón đầu làn sóng AI, với chiến lược tập trung vào dòng chip HBM, loại chip tập hợp nhiều lớp DRAM được xếp chồng lên nhau, giúp tăng đáng kể lượng dữ liệu có thể xử lý - điều then chốt cho phần cứng như các bộ tăng tốc đồ họa của Nvidia để huấn luyện mô hình AI. SK Hynix hiện là nhà cung cấp HBM chủ chốt cho Nvidia.

Ông MS Hwang, Giám đốc nghiên cứu tại Counterpoint Research, nhận định: “Đây là một hồi chuông cảnh tỉnh khác dành cho Samsung”. Theo ông, phần lớn lợi nhuận hoạt động của SK Hynix trong quý I/2025 đến từ các dòng chip HBM – sản phẩm có giá trị gia tăng cao và biên lợi nhuận vượt trội so với DRAM truyền thống.

Dự báo của các chuyên gia Bloomberg cho thấy SK Hynix sẽ báo cáo doanh thu quý I tăng 38% và lợi nhuận hoạt động tăng vọt tới 129% so với cùng kỳ năm ngoái. Bất chấp yếu tố mùa vụ thường ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh, công ty vẫn duy trì biên lợi nhuận hoạt động ở mức 36–38%, chủ yếu nhờ giá chip HBM vẫn giữ ở mức cao.

Bên cạnh đó, công ty cũng củng cố vị thế trong mảng HBM, chiếm tới 70% thị phần toàn cầu trong quý đầu năm nay. Dự báo từ hãng nghiên cứu TrendForce cho thấy SK Hynix sẽ tiếp tục nắm giữ hơn một nửa thị trường HBM tính theo dung lượng xuất xưởng trong năm 2025, trong khi thị phần của Samsung có thể giảm xuống dưới 30%, còn Micron tiến sát mốc 20%.

Ngành công nghiệp chip nhớ toàn cầu dự kiến vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức. Từ các rào cản thuế quan của Mỹ, hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc, cho tới nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, tất cả đều là những yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đà tăng trưởng của thị trường.

Các nhà phân tích tại Morgan Stanley cho rằng: “Tác động từ các biện pháp thuế quan giống như một tảng băng trôi – phần nguy hiểm nhất vẫn đang tiến đến". Dù vậy, họ vẫn xem Samsung là lựa chọn đầu tư an toàn nhờ vào năng lực phòng thủ vững chắc, tiềm lực tài chính mạnh, chiến lược mua lại cổ phiếu chủ động và khả năng phục hồi tốt trước những cú sốc kinh tế vĩ mô.

Samsung đã báo cáo lợi nhuận hoạt động sơ bộ 6.600 tỷ won (tương đương 4,6 tỷ USD) trên doanh thu 79.000 tỷ won trong quý I/2025, và dự kiến sẽ công bố báo cáo tài chính chi tiết vào ngày 30/4 tới đây. Giới đầu tư đặc biệt quan tâm đến kết quả của bộ phận bán dẫn – nơi từng là “mỏ vàng” của Samsung trong nhiều năm.

Tin bài khác
TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

Công nghệ số sẽ được UBND TP.Hồ Chí Minh đưa vào ứng dụng trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư nhằm giảm bớt các thủ tục và tăng cường các tiện ích cho cộng đồng doanh nghiệp.
Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung ra mắt Galaxy S26 với trọng tâm agentic AI, tích hợp Perplexity, Gemini và phát triển “hệ điều hành AI” cùng Google, mở ra cuộc đua smartphone cao cấp 2026.
Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Chỉ vài ngày trước khi Samsung chính thức ra mắt dòng Galaxy S26 vào ngày 25/2, một cửa hàng tại Dubai đã bất ngờ đưa mẫu Galaxy S26 Ultra lên kệ. Sự cố “mở bán sớm” này khiến toàn bộ thiết kế và một số tính năng quan trọng của thiết bị bị lộ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng công nghệ và giới kinh doanh thiết bị di động toàn cầu.
Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple Inc. đang đưa bộ đôi iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max vào giai đoạn thử nghiệm sản xuất hàng loạt (mass-production testing), bước đi quan trọng trước khi ra mắt chính thức vào tháng 9/2026. Thông tin này xuất phát từ nguồn rò rỉ Fixed Focus Digital trên Weibo, cho thấy “Táo khuyết” đã chuyển từ giai đoạn kiểm định thiết kế sang kiểm định sản xuất – tín hiệu cho thấy tiến độ phát triển đang đi đúng lộ trình.
Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Hệ thống truyền thông tích hợp cáp quang – không dây đạt tốc độ kỷ lục 512 Gbps, mở đường cho hạ tầng 6G và trung tâm dữ liệu AI siêu băng thông trong tương lai.
Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4 bổ sung 5 tính năng mới như playlist bằng AI, widget âm nhạc theo tâm trạng, thông tin concert và giao diện toàn màn hình, nâng trải nghiệm nghe nhạc trên iPhone.
YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

Sáng 18/2, nền tảng video trực tuyến YouTube bất ngờ gặp sự cố diện rộng, khiến hàng triệu người dùng trên toàn cầu không thể truy cập đầy đủ dịch vụ. Lỗi xảy ra đồng thời với một số nền tảng trực tuyến lớn khác, gây xáo trộn đáng kể trong bối cảnh nhu cầu giải trí trực tuyến tăng cao dịp Tết.
Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ đặt mục tiêu thu hút hơn 200 tỷ USD đầu tư vào trí tuệ nhân tạo trong hai năm tới, với các tập đoàn lớn như Adani, Infosys và nhiều “ông lớn” công nghệ toàn cầu tham gia xây dựng hệ sinh thái AI quy mô hàng trăm tỷ USD.
iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

Báo cáo mới từ Counterpoint Research cho thấy 25% điện thoại thông minh đang hoạt động trên toàn cầu là iPhone. Trong bối cảnh thị trường chỉ tăng trưởng 2% năm 2025, Apple và Samsung tiếp tục thống trị nhờ khả năng giữ chân người dùng và hệ sinh thái bền vững.
Smartphone tầm giá 10 triệu đồng 2026: Loạt máy mới pin “khủng”, camera 200 MP, chống nước IP69

Smartphone tầm giá 10 triệu đồng 2026: Loạt máy mới pin “khủng”, camera 200 MP, chống nước IP69

Phân khúc smartphone khoảng 10 triệu đồng tại Việt Nam đang sôi động với nhiều mẫu máy mới nổi bật về độ bền, pin dung lượng lớn và cấu hình vượt tầm giá.
Smartphone cao cấp đồng loạt giảm giá, thị trường sôi động dịp cuối năm

Smartphone cao cấp đồng loạt giảm giá, thị trường sôi động dịp cuối năm

Bước vào giai đoạn mua sắm cao điểm cuối năm, thị trường smartphone ghi nhận làn sóng điều chỉnh giá mạnh ở phân khúc cao cấp. Nhiều mẫu flagship sau vài tháng mở bán đã được các hệ thống bán lẻ giảm giá đáng kể nhằm kích cầu tiêu dùng, đồng thời chuẩn bị cho chu kỳ sản phẩm mới.
MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

Apple được cho là sẽ trình làng MacBook Pro dùng chip M5 Pro và M5 Max ngay trong tuần đầu tháng 3, sớm nhất từ ngày 2/3, đánh dấu bước nâng cấp đáng kể về hiệu năng cho dòng laptop cao cấp.
Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Một sản phẩm công nghệ gần 3.000 USD thường kén khách. Nhưng lần này, thị trường Mỹ chứng kiến nghịch lý: hàng vừa mở bán đã hết. Điều gì khiến mẫu máy gập ba của Samsung trở thành “hiện tượng”? Câu trả lời đến từ chính cộng đồng người dùng.
Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake và giả mạo giọng nói đang trở thành “vũ khí” mới của tội phạm mạng dịp Tết. Chuyên gia cảnh báo hình ảnh, giọng nói không còn đáng tin, người dân cần kiểm chứng đa kênh để tránh bẫy lừa đảo AI.
Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Nghị định số 342/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/2/2026, bổ sung nhiều quy định mới nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo trên mạng, đặc biệt là các hình thức quảng cáo gây gián đoạn trải nghiệm người dùng.