Sau Tết Nguyên đán, kỳ vọng đà tăng cho thị trường chứng khoán

22:37 29/01/2023

Sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nếu các nhóm ngành chính tiếp tục gia tăng lợi nhuận dù chậm lại, thì khả năng chỉ số VN-Index vẫn có hy vọng hồi phục. Đặc biệt là nhóm ngành ngân hàng và vật liệu cơ bản.

Theo nhận định của Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt, thị trường chứng khoán (TTCK) đang xuất hiện xu hướng tăng giá trong ngắn hạn. Nhà đầu tư nên canh nhịp điều chỉnh để mua vào những mã cổ phiếu đang có đà tăng tốt. hoặc các cổ phiếu chưa tăng giá tronng nhóm ngành có cổ phiếu trụ đầu ngành vượt đỉnh.

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI chỉ số đóng cửa phiên cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tại 1.108,1 điểm (+0,89%). Khối lượng giao dịch đạt hơn 578,2 triệu đơn vị, cải thiện so với phiên liền trước và duy trì tốt trên mức bình quân 20 phiên trong bối cảnh chỉ số đã quay lại với xu hướng tăng ngắn hạn.

Ảnh minh họa
Sau Tết Nguyên đán, kỳ vọng đà tăng cho thị trường chứng khoán. 

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nếu các nhóm ngành chính tiếp tục gia tăng lợi nhuận dù chậm lại, thì khả năng chỉ số VN-Index vẫn có hy vọng hồi phục. Đặc biệt là nhóm ngành ngân hàng và vật liệu cơ bản.

Tuy nhiên, ông Vicente Nguyen, Giám đốc đầu tư  quỹ AFC Vietnam Fund đánh giá, việc TTCK Việt Nam có giữ vững đà tăng ổn định hay không, phụ thuộc rất rất lớn vào lợi nhuận doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng dù có chậm lại. Năm 2022, lợi nhuận của TTCK đã tăng khá mạnh, tuy nhiên nó lại xảy ra tình trạng phân hóa rõ rệt.

Cụ thể, các nhóm ngành chính như ngân hàng thì lợi nhuận tăng phi mã, tăng rất mạnh. Nhóm ngành này chiếm 35% cơ cấu vốn hóa của VN-Index. Nhưng do các áp lực bán tháo (không thể làm giá và bán để trả nợ trái phiếu) thì dòng ngân hàng đã lao dốc mạnh. Nhóm ngành nguyên vật liệu (8%), trong đó chủ yếu là thép lại giảm mạnh bởi tính chu kỳ. Nhóm ngành bất động sản (BĐS) (24,5%) cũng bị ảnh hưởng lớn bởi vấn đề trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) và lãi suất tăng cao làm cho thị trường bị rơi vào tình trạng đóng băng, nên khả năng cao là lợi nhuận nhóm này trong 2022 là giảm. Còn nhóm ngành hàng tiêu dùng (16%) thì lại đi ngang.

Vì vậy, trong năm 2023, nếu các nhóm ngành chính tiếp tục gia tăng lợi nhuận, dù chậm lại rất nhiều thì khả năng chỉ số VN-Index sẽ vẫn có hi vọng hồi phục. Đặc biệt trong đó có nhóm ngành ngân hàng và vật liệu cơ bản.

Trong 2023, dòng vốn bị rút ra mạnh và đột ngột do các vụ thao túng cổ phiếu bị xử lý và kiểm soát thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ không xảy ra nữa, hoặc nếu có thì rất ít, vì các vụ thao túng đáng bị xử lý cũng đã bị xử lý, các “đội lái” sẽ không nhất thiết phải bán tháo cổ phiếu, không dám lộ liễu làm giá, thao túng giá cổ phiếu nữa.

Đối với áp lực từ nhà đầu tư nước ngoài, các chuyên gia cho rằng, năm 2022, tình hình USD tăng mạnh đã khiến nhà đầu tư nước ngoài buộc phải rút khỏi thị trường cận biên và mới nổi. Khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất thì USD tăng giá, áp lực đó lại càng tăng cao. Tuy nhiên đến nay, áp lực này không còn nhiều do lạm phát của Mỹ đã bắt đầu thuyên giảm và tạo đỉnh trong tháng 6/2022. Do đó việc FED tăng mạnh lãi suất nữa là không cao. 

Trước đó, khi TTCK Việt Nam lao dốc thì một lượng lớn vốn từ nước ngoài đã đổ vào trong những tháng cuối năm. Hơn 1.1 tỷ USD đã được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng. Điều này cho thấy áp lực bán ròng do USD tăng giá đã kết thúc.

Vì vậy, áp lực rút ròng khỏi TTCK của cả nhà đầu tư nước ngoài lẫn trong nước đã không còn, thì yếu tố tác động làm cho TTCK rơi cũng không còn nhiều. Một thực tế cho thấy, trong hơn 15 năm qua, mỗi khi TTCK giảm mạnh một năm thì sẽ bật lại rất mạnh ngay năm sau đó, thậm chí là tăng trong 2-3 năm tiếp theo.

Trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008, chỉ số VN-Index đã giảm 66% trong năm 2008, nhưng đã kịp hồi phục 57% trong năm 2009. Tiếp theo đó là các năm 2011 và 2018, thì chỉ số VN-Index cũng đã hồi phục ngay sau đó. Hiện tại, chỉ số đã giảm 33% trong năm 2022. Nếu chỉ tính theo xác suất và lịch sử thì dường như VN-Index sẽ có một năm tăng mạnh, thậm chí là tăng trong 2-3 năm tiếp theo.

Hoài Anh