Sau khi giảm xuống dưới mức quan trọng, giá dầu tăng do có tin Ả Rập Saudi có kế hoạch tiếp tục cắt giảm sản lượng cho đến năm 2024

16:54 20/11/2023

Thứ bảy, giá dầu giảm hơn 4% trên toàn thế giới và ở Mỹ. Vào thứ Sáu, chúng đã tăng hơn 4%. Tờ Financial Times cho rằng Ả Rập Saudi đang nghĩ đến việc gia hạn cắt giảm sản lượng cho đến năm 2024.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Hôm thứ Sáu, giá dầu ở Mỹ và trên thế giới tăng trở lại sau một tuần giảm. Điều này xảy ra vì Financial Times cho rằng Ả Rập Saudi, nhà sản xuất dầu lớn nhất, đang nghĩ đến việc gia hạn cắt giảm sản lượng cho đến năm 2024.

West Texas Middle tăng 4,03% lên 75,80 USD một thùng và dầu Brent, được sử dụng làm tiêu chuẩn trên toàn thế giới, tăng 4,24% lên 80,70 USD một thùng. Đầu tuần, cả hai mức trung bình đều giảm xuống dưới mức quan trọng 80 USD/thùng, mức chưa từng thấy trong vài tháng.

FT được những người nắm rõ tình hình cho biết rằng các quan chức Saudi có khả năng sẽ giữ nguyên mức cắt giảm 1 triệu thùng/ngày hiện tại của nước này cho đến ít nhất là mùa xuân.

Người ta cho rằng việc cắt giảm tự nguyện sẽ kết thúc vào cuối năm 2023.

Các nhà lãnh đạo OPEC+ sẽ gặp nhau tại Vienna vào ngày 26 tháng 11 để hoàn thiện mọi lựa chọn mới của các quốc gia thành viên về sản xuất dầu. Nếu sản lượng tiếp tục bị cắt giảm, điều đó có thể khiến mọi chuyện với Mỹ trở nên tồi tệ hơn. Giá dầu đi xuống sẽ là lý do chính cho việc cắt giảm, nhưng câu chuyện nói rằng một số thành viên lo lắng về xung đột giữa Israel và Palestine cũng như cuộc khủng hoảng ở Gaza.

Người ta nói rằng sự bất đồng có thể dẫn đến việc OPEC + cắt giảm thêm một triệu thùng mỗi ngày. FT nói rằng các thành viên khó chịu nhất vì cuộc chiến đang diễn ra ở Gaza là Kuwait, Algeria và Iran.

Chưa có lựa chọn cuối cùng nào được đưa ra và các nguồn tin cho biết nếu Hoàng tử Abdulaziz bin Salam lên tiếng, ông sẽ nói về thị trường dầu mỏ thay vì Israel-Palestine.

Một nguồn tin nói với FT: “Bạn không nên đánh giá thấp mức độ tức giận hiện có và các nhà lãnh đạo ở vùng Vịnh cảm thấy áp lực từ người dân của họ khi phải phản ứng theo cách nào đó”.

PV tổng hợp