Thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa nằm ở phía tây tỉnh Thanh Hóa phần lớn là đồi núi cao; Các hộ dân Làng nghề bánh Nhãn Hồi Xuân đang tăng gia sản xuất để đủ hàng cung ứng ra thị trường đáp ứng người tiêu dùng; Bánh nhãn Hồi Xuân có màu vàng nhẹ, thơm ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên được nhiều người ưa chuộng. Nghề làm bánh nhãn đang giúp nhiều người dân có việc làm ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo tại vùng cao.
Vào những năm 70 của thế kỷ 20, người dân nơi đây đã làm loại bánh tròn tròn, nhỏ nhỏ, xinh xinh giống hạt nhãn gọi là bánh nhãn; để sản phẩm bánh nhãn nơi đâu trở thành một thương hiệu chỗ đứng trên thị trường người dân nơi đây thật kiên trì bỡi những công đoạn ra thành phẩm hoàn toàn bằng hình thức thủ công hơn nữa khâu chọn nguyên vật liệu là rất khó đòi hỏi phải tỷ mỷ, kỹ càng thì bánh mới đạt chất lượng và giữ hương vị đặc trưng mà riêng loại bánh này mới có.
Bánh nhãn món quà quê mang hương vị đặc biệt
Quá trình làm bánh, ban đầu người làm cần chọn gạo nếp trắng đẹp chất lượng rồi mang đi nghiền sau đó lấy trứng gà trộn vào nhau, tiếp đến nặn thành hạt nhỏ giống hạt nhãn cho vào từng chiếc mâm nhôm tiếp đến cho vào chiên; chiên liên tục tránh tình trạng cháy khi bánh đã ngả ra màu vàng đều thì vớt bánh ra tiếp đếp lấy giấy thấm dầu rồi đóng gói bảo quản.
Theo đại điện của Hợp tác xã bánh nhãn truyền thống thị trấn Hồi Xuân cho biết trên địa bàn rất nhiều họ dân nơi đâu đã ổn định kinh tế nhờ làm bánh nhãn Hồi Xuân, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương từ đó đẩy lùi tệ nạn xã hội. Nguyên thời gian tết nguyên đán năm 2021 gia đình bà sản xuất khoảng 2,2 tấn để gửi đi bán tại các siêu thị, cửa hàng trong và ngoài tỉnh. Nếu tính riêng thu nhập của một gia đình nơi đây từ làm bánh nhãn Hồi Xuân đạt khoảng từ 70-100 triệu/năm, tạo việc làm cho 7 công nhân với thu nhập là 5-7 triệu/người/tháng. Ngoài ra, sản phẩm bánh nhãn của gia đình bà và các hộ trong tổ hợp tác đã được cấp có thẩm quyền công nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Làng nghề bánh nhãn Hồi Xuân
Theo thống kê của Ủy ban Nhân dân huyện Quan Hóa, trên địa bàn có khoảng 70-100 hộ dân làm bánh nhãn Hồi Xuân, tạo việc làm cho 100 lao động với mức thu nhập trên 5-6 triệu/tháng. Sản phẩm đã được cung ứng ra thị trường trong tỉnh Thanh Hóa và các địa phương khác như Hà Nội, Nghệ An, Thành phố Hồ Chí Minh...
Ông Đỗ Phi Hùng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quan Hóa, cho biết sản phẩm bánh nhãn thị trấn Hồi Xuân đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Thanh Hóa.
Thời gian tới, Ủy ban Nhân dân huyện Quan Hóa sẽ thực hiện chủ trương phát triển lớn mạnh hơn các tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh bánh nhãn để tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân tộc thiểu số trên địa bàn.
Vũ Văn Tiến