Quỳnh Lưu (Nghệ An): Tổng kết 20 năm thực hiện tín dụng chính sách ưu đãi theo Nghị định số 78 của Chính phủ

DNHN - UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện tín dụng chính sách ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ…

Ảnh minh họa
Quang cảnh Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện tín dụng chính sách ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị nêu trên có: Ông Nguyễn Công Đường - Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Nghệ An; ông Hoàng Danh Lai – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Lưu. Đồng chủ trì Hội nghị là ông Nguyễn Văn Thưởng – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Lưu và ông Nguyễn Quý Thái – Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Lưu. 

Ảnh minh họa
Lãnh đạo Ngân hàng CSXH tỉnh Nghệ An tham dự Hội nghị

Hội nghị đã được nghe Báo cáo kết quả 20 năm hoạt động và một số phương hướng nhiệm vụ đến năm 2030 trong việc triển khai thực hiện tín dụng chính sách ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ. Đồng thời, được nghe và tiếp cận với 12 báo cáo tham luận của các đại biểu, gồm: Hội Cựu chiến binh tích cực triển khai hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu; Hoạt động ủy thác của Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Quỳnh Lưu; Vai trò của Chủ tịch UBND xã – Thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH đối với hoạt động của ngân hàng CSXH tại địa phương; Vai trò của Tổ chức Đoàn Thanh niên trong công tác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác; Hội Nông dân xã Quỳnh Lương tích cực triển khai hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; Một số kinh nghiệm trong thực hiện tín dụng chính sách của Tổ trưởng Tổ tiết kiệm & vay vốn Ngân hàng CSXH tại thôn 2, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu; Kết quả hoạt động và một số kinh nghiệm rút ra từ công tác quản lý Tổ tiết kiệm & vay vốn; Vai trò của Trưởng thôn tham gia quản lý vốn tín dụng ưu đãi và một số kinh nghiệm rút ra từ công tác quản lý vốn tại thôn; Hiệu quả của vốn vay ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tại thôn Tân An, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu; Hiệu quả từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH; Vai trò của tín dụng ưu đãi trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội đối với Hội Nông dân huyện Quỳnh Lưu…Đặc biệt, Hội nghị đã được nghe ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Công Đường - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Nghệ An. 

Ảnh minh họa
Ông Nguyễn Văn Thưởng – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Lưu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, có 2 tập thể, 6 cá nhân đã được Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH tặng Giấy khen và 11 tập thể, 26 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện tín dụng chính sách ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ trong 20 năm qua. Trong dịp này, Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ huyện Quỳnh Lưu đã trao tặng cho Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Lưu bức trướng “20 năm đoàn kết, đổi mới, xây dựng và phát triển”. 

Ảnh minh họa
Ông Nguyễn Quý Thái – Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Lưu báo cáo kết quả 20 năm hoạt động và một số phương hướng nhiệm vụ đến năm 2030 triển khai thực hiện tín dụng chính sách ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn huyện

Như doanhnghiephoinhap.vn đã thông tin: Được thành lập vào ngày 10/5/2003, sau gần 20 năm hoạt động, Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Lưu đã khẳng định vai trò, sứ mệnh của một mô hình quản lý vốn tín dụng chính sách đặc thù. Đồng thời, Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Lưu đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị - xã hội tham gia thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng Nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. 

Ảnh minh họa
Bà Trần Thị Hà - Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Quỳnh Lưu trình bay tham luận về hoạt động ủy thác tại Hội nghị

Điểm nổi bật trong 20 năm qua của Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Lưu là: Nguồn vốn cho vay trên địa bàn huyện không ngừng tăng trưởng, đáp ứng tốt nhu cầu vay của người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Cơ cấu tăng trưởng nguồn vốn có sự chuyển dịch từ nguồn vốn Trung ương sang nguồn vốn địa phương, nhất là sự tăng lên đáng kể của nguồn vốn ngân sách huyện, ngân sách xã ủy thác qua Ngân hàng CSXH để thể hiện sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương từ huyện đến xã. Từ 02 chương trình tín dụng nhận bàn giao ban đầu với tổng dư nợ 31,6 tỷ đồng. Đến nay, Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Lưu đang triển khai 15 chương trình tín dụng được Chính phủ giao. 

Ảnh minh họa
Lãnh đạo Ngân hàng CSXH tỉnh Nghệ An tặng lẵng hoa chúc mừng Hội nghị
Ảnh minh họa
Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Quỳnh Lưu tặng Ngân hàng CSXH huyện bức trướng "20 năm đoàn kết, đổi mới, xây dựng và phát triển"

Tổng doanh số Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Lưu đã thực hiện 20 năm qua đạt 2.071 tỷ đồng, với gần 73.789 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn để phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cũng  như phục vụ các nhu cầu thiết yếu trong đời sống. Tổng doanh số thu nợ đạt 1.362 tỷ đồng (chiếm 65,8% so với doanh số cho vay). Nhờ làm tốt công tác thu hồi vốn nên đã góp phần quan trọng trong việc tạo lập nguồn vốn để cho vay quay vòng các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn, nhằm đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn cho các đối tượng và giảm áp lực đáng kể trong việc cấp vốn từ Trung ương. Tính đến ngày 31/5/2022, tổng dư nợ các chương trình tín dụng của Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Lưu đạt 668,1 tỷ đồng, tăng 636,7 tỷ đồng, gấp 21,3 lần so với thời điểm nhận bàn giao, với trên 19,2 ngàn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, dư nợ bình quân của người vay tăng gấp gần 12 lần so với thời điểm khi mới thành lập. Tốc độ tăng trưởng vốn bình quân hàng năm đạt trên 10%. 

Ảnh minh họa
Các tập thể và cá nhân được Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH tặng Giấy khen 
Ảnh minh họa
Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu tặng Giấy khen cho 11 tập thể và 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện tín dụng chính sách ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ trong 20 năm qua

Với sứ mệnh đồng hành cùng người nghèo, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Lưu luôn làm tốt vai trò là cầu nối giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách khác có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo. Hàng năm, Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Lưu đã tham mưu cho Ban đại diện Hội đồng quản trị có những giải pháp cơ bản để nâng cao hiệu quả cho vay xóa đói, giảm nghèo. Với những ưu đãi tín dụng chính sách, các đối tượng thụ hưởng đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững. Đáng ghi nhận hơn, Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Lưu đã triển khai có hiệu quả chủ trương huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm & vay vốn. Chủ trương này không chỉ giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác làm quen với dịch vụ ngân hàng, hình thành thói quen tiết kiệm, tích lũy nguồn trả nợ, mà còn góp phần bổ sung nguồn vốn cho vay. Để tạo bước đột phá trong công tác giảm nghèo, thời gian qua, đơn vị cũng đã có nhiều đổi mới về phương thức đầu tư, cấp tín dụng. Đồng thời, lồng ghép việc sử dụng vốn CSXH với áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để đối tượng thụ hưởng trên địa bàn chuyển dịch đúng hướng cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng những mô hình kinh tế hiệu quả. 

Ảnh minh họa
Ông Nguyễn Công Đường - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Nghệ An phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Công Đường - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Nghệ An đã biểu dương, ghi nhận những kết quả mà Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Lưu đã đạt được trong suốt 20 năm qua trong việc triển khai thực hiện tín dụng chính sách ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn huyện. Đồng thời, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới để Ngân hàng CSXH huyện Quỳnh Lưu triển khai thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả hơn nữa trong vai trò “bà đỡ” thực hiện sứ mệnh xóa đói, giảm nghèo bền vững, xây dựng Nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Văn Cương – Hoàng Lan

Bài liên quan