Quỹ bảo hiểm tiền gửi của FDIC được sử dụng để hỗ trợ các ngân hàng đổ vỡ là gì?

10:50 28/03/2023

FDIC thông tin hôm 27/3 rằng họ sẽ hỗ trợ một thỏa thuận cho công ty cho vay khu vực First Citizens BancShares mua lại Ngân hàng Thung lũng Silicon đã thất bại, gây ra khoản thiệt hại ước tính 20 tỷ đô la cho quỹ bảo hiểm tiền gửi.

Một tấm biển ghi “FDIC Insured” trên cửa một chi nhánh của Ngân hàng First Republic ở Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ, ngày 13 tháng 3 năm 2023. REUTERS
Một tấm biển ghi “FDIC Insured” trên cửa một chi nhánh của Ngân hàng First Republic ở Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ, ngày 13 tháng 3 năm 2023/ Nguồn ảnh REUTERS.

Quỹ bảo hiểm tiền gửi được tài trợ như thế nào?

Quỹ bảo hiểm tiền gửi của FDIC giúp thực hiện bảo lãnh của cơ quan đối với tiền gửi ngân hàng lên tới 250.000 USD. Trong trường hợp một ngân hàng được bảo hiểm thất bại, FDIC sử dụng quỹ bảo hiểm tiền gửi để trả lại cho những khách hàng duy trì tài khoản dưới hạn mức.

Trong trường hợp của Silicon Valley Bank và Signature Bank - vốn cũng thất bại ngay sau sự sụp đổ của ngân hàng cũ - chính phủ Hoa Kỳ đã xác định rằng áp dụng "ngoại lệ rủi ro hệ thống" và hoàn trả cho tất cả khách hàng-- kể cả những người có số tiền gửi vượt quá giới hạn 250.000 USD-- trong một nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan thêm vào hệ thống ngân hàng.

Trong suốt lịch sử của FDIC, số tiền gửi được bảo hiểm đã được tăng lên nhiều lần, gần đây nhất là sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khi các nhà lập pháp thông qua luật tăng mức trần từ 100.000 đô la lên 250.000 đô la.

Quỹ bảo hiểm tiền gửi được tài trợ thông qua các khoản phí mà FDIC thu của các ngân hàng được bảo hiểm, cũng như tiền lãi mà FDIC kiếm được từ khoản đầu tư của quỹ đó vào các nghĩa vụ của chính phủ Hoa Kỳ, chẳng hạn như tín phiếu kho bạc.

Phí mà một ngân hàng trả cho FDIC hàng quý thay đổi tùy thuộc vào các khoản nợ của ngân hàng và hồ sơ rủi ro của ngân hàng đó. Tính đến cuối năm ngoái, số dư quỹ bảo hiểm tiền gửi ở mức 128,2 tỷ USD.

Vào tháng 10, FDIC đã hoàn thiện quy tắc tăng biểu tỷ lệ đánh giá bảo hiểm tiền gửi cơ sở ban đầu thêm 2% bắt đầu từ tháng 6.

FDIC theo luật bắt buộc phải giải quyết các ngân hàng đổ vỡ bằng cách sử dụng phương án ít tốn kém nhất để giảm thiểu thiệt hại cho quỹ bảo hiểm tiền gửi của mình.

Điều gì xảy ra khi tổn thất quỹ?

Trong trường hợp của Silicon Valley Bank và Signature Bank, mọi tổn thất đối với quỹ bảo hiểm tiền gửi sẽ được chi trả thông qua phí "đánh giá đặc biệt" đối với các ngân hàng, theo FDIC.

FDIC cho biết vào Chủ nhật rằng họ ước tính sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon sẽ khiến quỹ bảo hiểm tiền gửi thiệt hại 20 tỷ đô la, nhưng chi phí chính xác sẽ được xác định vào một ngày sau đó.

FDIC có quyền lựa chọn ký kết thỏa thuận chia sẻ tổn thất với một công ty mua lại tài sản của một ngân hàng đổ vỡ. Theo một thỏa thuận như vậy, FDIC sẽ hấp thụ một phần tổn thất đối với một nhóm tài sản nhất định, chia sẻ tổn thất một cách hiệu quả cùng với bên mua ngân hàng đổ vỡ. Cơ quan này thỉnh thoảng sử dụng công cụ này để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán một ngân hàng đổ vỡ bằng cách giúp người thâu tóm tránh được những tổn thất nặng nề hơn.

FDIC và First Citizens đã ký một thỏa thuận chia sẻ tổn thất đối với các khoản vay thương mại mà First Citizens đã mua từ Ngân hàng Thung lũng Silicon.

Nếu First Citizens thực hiện bất kỳ khoản thu hồi nào đối với các khoản vay thương mại đó, FDIC sẽ nhận được một phần trong số tiền thu hồi đó.

Trong thông báo vào Chủ nhật rằng First Citizens sẽ mua các khoản tiền gửi và khoản vay của Ngân hàng Thung lũng Silicon, FDIC đã thông báo rằng như một phần của thỏa thuận, họ sẽ nhận được quyền đánh giá cao vốn chủ sở hữu đối với First Citizens trị giá tới 500 triệu đô la.

Ngoài ra, FDIC sẽ nhận được 3,5% tiền lãi hàng năm đối với trái phiếu trị giá 35 tỷ đô la trong 5 năm mà First Citizens phát hành cho FDIC để tài trợ cho việc mua tài sản từ FDIC.

Bảo Châm