Quảng Ngãi: Tổ chức tuần lễ chuyển đổi số thu hút đầu tư

08:18 25/09/2023

UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi năm 2023 với chủ đề “Dữ liệu số và Liên kết vùng trong chuyển đổi số”.

Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 30 diễn giả, gần 1.000 lượt đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành trung ương: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các tỉnh, thành trong cả nước; các doanh nghiệp cung cấp giải pháp số và các doanh nghiệp ứng dụng đa ngành nghề của tỉnh Quảng Ngãi, TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành; lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi cùng đại diện lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí, truyền thông ở trung ương và địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền - Trưởng Ban Tổ chức Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi năm 2023, chủ trì cuộc họp để triển khai nhiệm vụ chuẩn bị tổ chức Tuần lễ Chuyển đổi số vào ngày 18/9
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền - Trưởng Ban Tổ chức Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi năm 2023, chủ trì cuộc họp để triển khai nhiệm vụ chuẩn bị tổ chức Tuần lễ Chuyển đổi số vào ngày 18/9.

Mở đầu cho Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 là Hội thảo Chuyển đổi số ngành nông nghiệp diễn ra ở huyện Mộ Đức vào sáng 28/9. Chiều 28/9 khai mạc Triển lãm về các sản phẩm, giải pháp công nghệ số và phiên Tham vấn chiến lược chuyển đổi số tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh.

Phiên toàn thể với chủ đề “Dữ liệu số và Liên kết vùng trong chuyển đổi số” khai mạc vào 7h30 ngày 29/9, được livestream trên Fanpage Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi. Chiều 29/9 có 03 phiên Hội thảo với 03 chuyên đề: Chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp, đưa sản phẩm, dịch vụ lên các nền tảng số, thương mại điện tử; Chuyển đổi số trong ngành du lịch, doanh nghiệp du lịch; Nâng cao năng lực số của chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân - Hướng tới một quốc gia số toàn diện; trong đó phiên chuyên đề về Nâng cao năng lực số của chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân được truyền trực tuyến đến điểm cầu UBND thành phố và livestream trên Fanpage Sở Thông tin và Truyền thông, Fanpage Thành phố Quảng Ngãi.

Sáng 30/9 diễn ra phiên Kết nối song phương giữa các sở, ngành của Quảng Ngãi với các chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp công nghệ số về các giải pháp chuyển đổi số. UBND thành phố tổ chức “Mini-tour thành phố Quảng Ngãi” để các đại biểu tham quan, khám phá một số điểm du lịch.

Đặc biệt, trong Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi năm 2023 còn diễn ra hoạt động công diễn, tổng kết, trao giải Cuộc thi video clip Tổ Công nghệ số cộng đồng tỉnh Quảng Ngãi. Đây là cuộc thi do Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức lần đầu tiên bằng hình thức video clip tuyên truyền về hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng.

Năm 2022, Quảng Ngãi có chỉ số chuyển đổi số tăng bậc mạnh nhất cả nước. Chỉ số chuyển đổi số (DTI) của Quảng Ngãi từ vị trí 60/63 năm 2021 tăng vọt 34 bậc lên vị trí 26/63 năm 2022. Theo đánh giá, trong 3 trụ cột DTI cấp tỉnh là chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, Quảng Ngãi xếp thứ 17 về chính quyền số và kinh tế số, đứng thứ 15 về xã hội số. Tỉnh đã thành lập 1.141 Tổ Công nghệ số cộng đồng đến cấp thôn, tổ dân phố với sự tham gia của hơn 7.512 thành viên. Quảng Ngãi cũng đã đưa vào vận hành trung tâm IOC tỉnh hướng tới điều hành với mục tiêu là hệ thống nền tảng cốt lõi quan trọng, xây dựng trên nền tảng tiên tiến, kiểu mẫu, góp phần nâng cao công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Có 02 phiên dành cho ngành nông nghiệp. Một hội thảo tại huyện Mộ Đức hướng tới việc nâng cao nhận thức chuyển đổi số, đưa những giải pháp chuyển đổi số, truyền thông, bán hàng, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, cùng với việc xây dựng thương hiệu, xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh cho những doanh nghiệp, hợp tác xã và bà con nông dân. Một hội thảo chuyên đề chuyển đổi số ngành nông nghiệp tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh với những chuyên gia tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm cho các nhà quản lý ngành xây dưng hệ thống quản trị số giúp nâng cao chất lượng, phát huy tiềm năng, đóng góp vào mục tiêu chuyển đổi số.

Ngành du lịch tỉnh Quảng Ngãi đang chủ động thay đổi, tiếp cận công nghệ số. Những người làm du lịch đã từng bước đổi mới, ứng dụng công nghệ số, dữ liệu số trong quản lý vận hành, tiếp thị, kết nối khách hàng.

Các chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ số tư vấn, chia sẻ cho các nhà quản lý doanh nghiệp du lịch về các thế mạnh của chuyển đổi số, truyền thông số, xây dựng sản phẩm du lịch mới. Giải pháp du lịch thông minh – Smart Tourism để tận dụng, khai thác hiệu quả các dữ liệu số này, tạo đột phá cho du lịch của Quảng Ngãi.  Đặc biệt, việc liên thông, liên kết vùng, liên kết với các tỉnh lân cận trong chia sẻ và khai thác dữ liệu về du lịch sẽ tạo cho Quảng Ngãi một bước tiến dài, khi một số lượng lớn khách đến với Huế, Đà Nẵng và những tỉnh lân cận… được biết đến và trải nghiệm những sản phẩm du lịch đang có tiềm năng lớn của tỉnh.

Tập huấn nâng cao năng lực số - kỹ năng số dành cho đoàn viên thanh niên, các sinh viên và đông đảo người dân cũng được triển khai, thu hút hàng nghìn người tham dự. Những tác động to lớn và những kỹ năng cần thiết được truyền tải với các bài giảng các giáo sư, giảng viên của Đại học RMIT và truyền cảm hứng bởi lãnh đạo các doanh nghiệp công nghệ.

08 biên bản ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp và các sở, ngành của Quảng Ngãi sẽ được triển khai hướng tới ưu đãi các nền tảng số, dịch vụ số cho người dân và doanh nghiệp. Các cuộc làm việc song phương giữa các doanh nghiệp và sở, ngành cũng được bố trí trực tiếp trong khuôn khổ Tuần lễ nhằm tham vấn kế hoạch chuyển đổi số cho các sở và bàn thảo phương thức triển khai ngay các nhiệm vụ.

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 là dịp để Quảng Ngãi chia sẻ thông tin, dữ liệu về kinh tế-xã hội, cơ hội hợp tác, thu hút đầu tư, phát triển chuyển đổi số trong các lĩnh vực ưu tiên như: nông nghiệp, du lịch. Tuần lễ được kỳ vọng sẽ là hoạt động thường niên nhằm ghi nhận thành tựu, thúc đẩy liên kết, thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số của tỉnh.

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 diễn ra từ ngày 28/9 – 02/10/2023 với nhiều hoạt động phong phú: 05 phiên hội thảo chuyên đề, 03 Tọa đàm chuyên sâu, Triển lãm các sản phẩm và giải pháp công nghệ số, Chương trình kết nối song phương cung cầu chuyển đổi số, Mini-tour thành phố Quảng Ngãi.

Quang Duy - Vân Nguyễn