Thứ ba 16/09/2025 02:28
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

“Phút bù giờ” ở “game” Eximbank

12/10/2020 00:00
Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank; Mã chứng khoán: EIB) lại tiếp tục bị hoãn. Khác các lần trước, lần này lý do đến từ bên ngoài Eximbank: Dịch Covid-19.

Đêm muộn ngày 14/8/2020, Eximbank đã phát đi thông cáo cho biết, Hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng đã ban hành Nghị quyết số 407/2020/EIB/NQ-HĐQT quyết nghị việc hoãn tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 được triệu tập lần thứ ba tại Hà Nội (dự kiến khai mạc vào 9h ngày 17/8/2020), nhằm chấp hành chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về việc thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19.

“Việc tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên (AGM) năm 2020 được triệu tập lần ba sẽ được di dời sang thời điểm thích hợp, tuân thủ theo chỉ đạo của cơ quan chính quyền tại địa phương mà Eximbank tổ chức họp ĐHĐCĐ” – Nghị quyết viết.

Lưu ý rằng, nửa tháng trước, sự bùng phát trở lại của dịch bệnh Covid-19 cũng từng được hiểu là một trong những yếu tố để nhà băng có hội sở tại TP. HCM này quyết định chuyển địa điểm tổ chức ra thủ đô Hà Nội – động thái gây bất ngờ và làm dấy lên không ít ý kiến trái chiều vào thời điểm đó.

“Phút bù giờ” ở “game” Eximbank
ĐHĐCĐ Eximbank còn hoãn đến bao giờ?

Việc đại hội bị trì hoãn, dù bất khả kháng, sẽ giúp HĐQT và Ban Kiểm soát đương nhiệm ở Eximbank kéo dài nhiệm kỳ thêm được ít lâu. Đồng thời với đó, nó cũng sẽ cho các tay chơi lớn ở Eximbank có thêm thời gian - dù hạn chế - để củng cố lực lượng, tìm kiếm và hoàn thiện các phương án tác chiến.

Dù rằng, phiên AGM 2020 lần 3 có tổ chức như kế hoạch thì khả năng thành công vẫn còn bỏ ngỏ. Mối bất đồng sâu sắc của các nhóm cổ đông sẽ rất dễ khiến đại hội lại “vỡ” như đã từng xảy ra.

Chia phe

Một lãnh đạo cấp cao trong HĐQT Eximbank trong cuộc trao đổi mới đây với báo giới đã bày tỏ sự thất vọng ra mặt với 2 nhóm cổ đông lớn, mà như ông tố, là đã “tẩy chay AGM 2020 của Eximbank”.

Ngược lại, ông bày tỏ thiện cảm với các nhóm cổ đông được cho là đối lập của 2 nhóm cổ đông trên, đánh giá các nhóm này là thiện chí, hợp tác và tích cực. Đáng chú ý, vị lãnh đạo cũng xác nhận sự hiện diện của nhóm Hyundai Thành Công trong “game” Eximbank và khen rằng đây là nhóm cổ đông lành mạnh, có “tiền tươi thóc thật”.

Bỏ sang bên chi tiết “tiền có thực tươi, thóc có thực thật” của tay chơi mới gốc Bắc mà một cây viết uy tín trong giới tài chính đã nêu trong một bài viết đáng chú ý gần đây (tác giả dẫn nguồn từ cơ quan thanh tra giám sát), thì quan điểm của vị lãnh đạo cấp cao trong HĐQT Eximbank nêu trên vẫn sẽ đặt ra những phản biện.

Thứ nhất, AGM 2020 lần 1 của Eximbank, như VietTimes từng phân tích, chỉ ghi nhận sự tham dự của 17,54% cổ phần có quyền biểu quyết. Trừ đi 9,85% cổ phần được xác định là của 2 cổ đông ngoại – là VOF Investment Limited (4,93%) và MR Exim Investments Limited (4,52%) - thì chỉ còn 7,69% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết khác đã thực hiện “check-in”. Rõ ràng, có cả những nhóm cổ đông lớn mà vị lãnh đạo này khen là thiện chí, hợp tác và tích cực đã “tẩy chay” phiên này.

Thứ hai, vị lãnh đạo này tiết lộ rằng, nhóm cổ đông lớn trong nước đã tẩy chay AGM 2020 nắm giữ khoảng 35% cổ phần Eximbank. Nhóm này liên minh với cổ đông chiến lược SMBC (nắm giữ 15% cổ phần Eximbank) – phía đã quyết liệt thúc đẩy việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường (EGM) năm 2019. Nếu vậy, 2 nhóm này sẽ chiếm quá bán cổ phần Eximbank. Đồng nghĩa, ngoài họ thì hầu hết các tay chơi lớn còn lại đã tẩy chay phiên EGM 2019 lần 1 (túc số tham dự đạt 51,92% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết). Vì thế, có thể hiểu phần nào về phản ứng liên minh này ở AGM 2020 lần 2.

Với thực trạng ấy, sẽ là khả dĩ hơn nếu chia 2 phe đối nghịch trong “game” Eximbank thành: phe ủng hộ AGM/tẩy chay EGM; và phe ủng hộ EGM/tẩy chay AGM.

Dĩ nhiên, ngoài các cổ đông được chia vào 2 phe này, Eximbank vẫn còn các cổ đông khác, những cổ đông trung lập. Nhưng 2 phe cổ đông đối nghịch trên mới là những tay chơi quyết định ở “game” Eximbank, nắm giữ phần lớn cổ phần nhà băng này.

“Phút bù giờ” ở “game” Eximbank
Ảnh mang tính minh họa. (Nguồn: Internet)

Phút “bù giờ”…

Trong cuộc chiến vương quyền không khoan nhượng giữa các nhóm chủ, HĐQT – cơ quan quyền lực thường trực cao nhất ở Eximbank – trở thành chiến trường chính. Ở đó, họ tranh thủ từng lá phiếu, ganh nhau từng nội dung nghị quyết và trên tất thảy, phe nào cũng muốn làm chủ chiếc ghế Chủ tịch HĐQT.

Tương quan bất tương xứng giữa số đại diện trong HĐQT với lượng cổ phần nắm giữ giữa các phe càng khiến cuộc chiến trở nên khốc liệt và bế tắc. Phe chiếm ưu thế về cổ phần lại thất thế về mức độ ảnh hưởng với thượng tầng và ngược lại. Phe chiếm ưu thế về lá phiếu tại ĐHĐCĐ thì lại thất thế trong việc lên kế hoạch cho ĐHĐCĐ và ngược lại.

Nhưng kết cấu quyền lực này sẽ sớm có sự thay đổi, bởi nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) của HĐQT và Ban Kiểm soát Eximbank đã bước vào những “phút bù giờ”. Nếu các phiên ĐHĐCĐ diễn ra suôn sẻ, đáng ra Eximbank đã phải kiện toàn HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ VII (2020 - 2025).

Không riêng phe ủng hộ AGM 2020, phe đối nghịch của họ hẳn cũng rất sốt ruột với phiên đại hội mở màn cho nhiệm kỳ VII này. Vấn đề là cả 2 phe đều muốn làm “người chia bài” cho nhiệm kỳ mới. Muốn thế, họ phải là người lên kế hoạch và chủ tọa cho AGM 2020.

Phe thất thế trong HĐQT, vì thế, rất sốt sắng tổ chức EGM 2019 – với nội dung trọng tâm là thanh lọc HĐQT. Còn phe thất thế ở ĐHĐCĐ lại muốn ưu tiên tổ chức AGM 2020 trước (dĩ nhiên khi ấy, EGM 2019 sẽ chẳng còn nhiều ý nghĩa).

“Phút bù giờ” ở “game” Eximbank
Eximbank đang rất cần những cái bắt tay thực sự.

Vị lãnh đạo cấp cao trong HĐQT Eximbank cho biết việc tổ chức EGM 2019 là không cần thiết vì năm 2020 nhiệm kỳ của HĐQT hiện tại kết thúc, do vậy việc bỏ phiếu sẽ không có nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên trong một diễn biến mới, hôm 13/8/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản gửi Ban Kiểm soát Eximbank để phúc đáp đề nghị “có chỉ đạo về việc tổ chức EGM 2019 lần 2 để Eximbank đảm bảo không vi phạm pháp luật”.

Điều 141 Luật Doanh nghiệp năm 2014 và Điều 33 Điều lệ Eximbank đã có quy định cụ thể về việc tổ chức ĐHĐCĐ lần thứ hai trong trường hợp cuộc họp ĐHĐCĐ lần thứ nhất không đủ điều kiện để tiến hành theo quy định (không đủ túc số tối thiểu cổ đông dự họp). Do đó, Eximbank có trách nhiệm thực hiện đúng quy định tại Điều 141 Luật Doanh nghiệp năm 2014 và Điều 33 Điều lệ Eximbank” – văn bản viết.

Nội dung trả lời nêu trên nhất quán với quan điểm của NHNN lâu nay trước đề nghị của cổ đông chiến lược đến từ Nhật Bản (SMBC) về việc tổ chức EGM 2019. Trong quá khứ, cơ quan này đã nhiều lần yêu cầu Eximbank phải tổ chức EGM đúng thời hạn, đúng luật; thậm chí còn ra cả văn bản chấn chỉnh trách nhiệm liên quan một số thành viên HĐQT EIB. Về phía cổ đông, văn bản phúc đáp trên - dù nặng tính nguyên tắc - sẽ đem đến cho phe ủng hộ EGM 2019 căn cứ pháp lý vững vàng hơn. Nhưng vấn đề là bao giờ phiên EGM 2019 lần 2 này mới được tiến hành. AGM 2020 lần 3 phải tạm hoãn do ảnh hưởng của Covid-19 thì EGM 2019 lần 2 hẳn sẽ rơi vào trạng thái tương tự.

Nhờ Covid-19, “game” Eximbank có thêm những “phút bù giờ của bù giờ”. Tất nhiên, các tay chơi sẽ không lãng phí thời gian ở thời điểm quyết định.

Phe ủng hộ EGM sẽ muốn EGM được tổ chức càn sớm càng tốt, và như đã phân tích, họ đang có ít nhiều lợi thế. Còn phe đối phương, dù nan thi, nhưng không phải là không có cơ hội. Ly khai hóa liên minh của đối phương là một gợi ý, trông đợi những biến cố nội bộ của đối thủ cũng là một phương án, thậm chí là chờ thêm những "phút bù giờ"…

Còn một sự lựa chọn khác trong “phút bù giờ” ấy: Ngồi lại với nhau và thỏa hiệp. Nên chăng?.../.

PV

TAGS:

Tin bài khác
Dấu ấn SHB tại triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”

Dấu ấn SHB tại triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”

Xuyên suốt chặng đường phát triển, SHB luôn gắn mình với sự vươn mình của đất nước, là kênh dẫn vốn tới mọi ngành nghề của nền kinh tế, đồng hành kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng, xã hội.
VPBank muốn chuyển gần 10% cổ phần công ty bảo hiểm cho Chứng khoán VPBankS

VPBank muốn chuyển gần 10% cổ phần công ty bảo hiểm cho Chứng khoán VPBankS

VPBank từng rót hàng trăm tỷ đồng để nắm quyền kiểm soát gần như tuyệt đối tại Bảo hiểm OPES với tỷ lệ 99,42%. Nếu giao dịch thành công, tỷ lệ nắm giữ của ngân hàng mẹ tại công ty con bảo hiểm này sẽ giảm còn 89,71%.
Cổ đông Sacombank không đồng ý Chủ tịch Dương Công Minh làm đại diện pháp luật

Cổ đông Sacombank không đồng ý Chủ tịch Dương Công Minh làm đại diện pháp luật

Hiện tại "ông chủ" của Tập đoàn Him Lam là ông Dương Công Minh đang ngồi ghế Chủ tịch HĐQT Sacombank. Cổ đông đã bác bỏ đề xuất đưa chủ tịch làm người đại diện pháp luật thay vì người giữ chức tổng giám đốc - vị trí đang khuyết tại ngân hàng này.
Lãi suất ngân hàng ngày 15/9/2025: Mốc lãi suất 6% trở nên phổ biến

Lãi suất ngân hàng ngày 15/9/2025: Mốc lãi suất 6% trở nên phổ biến

Lãi suất ngân hàng ngày 15/9/2025 được niêm yết lãi suất trên 6%/năm cho các kỳ hạn dài, không yêu cầu số tiền gửi lớn, lãi suất đặc biệt cao vẫn được duy trì.
Nhiều ngân hàng “bơm vốn” mạnh vào bất động sản, chứng khoán trong nửa đầu năm 2025

Nhiều ngân hàng “bơm vốn” mạnh vào bất động sản, chứng khoán trong nửa đầu năm 2025

SHB và Techcombank, MBB dẫn đầu về cho vay bất động sản, cũng là những ngân hàng ghi nhận tăng trưởng tín dụng ấn tượng trong nửa đầu năm 2025.
Ngân hàng cảnh báo sự cố an ninh mạng, khách hàng cần lưu ý gì?

Ngân hàng cảnh báo sự cố an ninh mạng, khách hàng cần lưu ý gì?

Sau khi Ngân hàng Nhà nước phát đi thông tin chính thức, tối 12/9, nhiều ngân hàng lớn như đã đồng loạt thông báo đến khách hàng về sự cố an ninh mạng tại CIC.
BIDV và VIMC tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển hoạt động hàng hải

BIDV và VIMC tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển hoạt động hàng hải

Ngày 12/9/2025, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2025 - 2030, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ chiến lược giữa hai doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và hàng hải.
Lãi suất ngân hàng ngày 13/9/2025: Lãi suất đặc biệt cao đến 9,65%

Lãi suất ngân hàng ngày 13/9/2025: Lãi suất đặc biệt cao đến 9,65%

Lãi suất ngân hàng ngày 13/9/2025 tiếp tục phân hóa, trong đó các mức lãi suất đặc biệt đang thiết lập những kỷ lục mới, trong khi lãi suất đại trà duy trì sự ổn định.
Ngân hàng Nhà nước: "Không có rò rỉ dữ liệu tài chính nhạy cảm trong sự cố CIC"

Ngân hàng Nhà nước: "Không có rò rỉ dữ liệu tài chính nhạy cảm trong sự cố CIC"

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi thông cáo, khẳng định đã có các biện pháp chỉ đạo xử lý kịp thời và hệ thống các tổ chức tín dụng vẫn đang hoạt động ổn định, an toàn.
Sự cố liên quan Trung tâm Thông tin tín dụng CIC: Người dùng không cần khóa thẻ

Sự cố liên quan Trung tâm Thông tin tín dụng CIC: Người dùng không cần khóa thẻ

Người dân không nên chia sẻ, phát tán những thông tin về sự cố liên quan Trung tâm Thông tin tín dụng CIC chưa kiểm chứng trên mạng xã hội.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu vá lỗ hổng, ngăn tấn công mạng

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu vá lỗ hổng, ngăn tấn công mạng

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán... đánh giá an toàn thông tin, khắc phục kịp thời các lỗ hổng hệ thống còn tồn tại.
Agribank được vinh danh Top 20 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất

Agribank được vinh danh Top 20 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất

Ngày 9/9 tại Hà Nội, Agribank đã được xướng tên ở vị trí thứ 20 tại Lễ vinh danh “Top 200 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam năm 2025”.
Cặp vợ chồng quyền lực Nguyễn Thanh Phượng và cuộc chơi hệ sinh thái tỷ đô mang tên Vietcap

Cặp vợ chồng quyền lực Nguyễn Thanh Phượng và cuộc chơi hệ sinh thái tỷ đô mang tên Vietcap

Cặp vợ chồng doanh nhân Nguyễn Thanh Phượng – Nguyễn Hoàng Bảo đang gây chú ý trong giới tài chính với hệ sinh thái đa ngành mang tên Vietcap. Từ ngân hàng, chứng khoán đến đầu tư, họ từng bước tạo dựng đế chế tỷ đô, khẳng định vị thế và tham vọng trên thương trường.
Lãi suất ngân hàng ngày 12/9/2025: Làn sóng điều chỉnh lãi suất bất ngờ

Lãi suất ngân hàng ngày 12/9/2025: Làn sóng điều chỉnh lãi suất bất ngờ

Lãi suất ngân hàng ngày 12/9/2025 bắt đầu có biến động, đặc biệt là GPBank, trở thành ngân hàng tiên phong điều chỉnh trong tháng 9 với các mức lãi suất cao.
Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu lộ trình thành lập Sàn giao dịch vàng

Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu lộ trình thành lập Sàn giao dịch vàng

NHNN đang khẩn trương nghiên cứu và tham khảo kinh nghiệm quốc tế để đề xuất lộ trình thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia.