Ông Nguyễn Phước Hưng, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM: Có khoảng cách lớn giữa chính sách và việc thực thi

23:55 21/09/2022

Tại cuộc khảo sát về tình hình thực hiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn TPHCM giai đoạn từ 1/1/2018 đến 30/6/2022 do Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM thực hiện ngày 21/9, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM chorằng, có khoảng cách lớn giữa chính sách và việc thực thi, khiến cho không có nhiều doanh nghiệp tiếp cận được các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa theo Luật Hỗ trợ.

Đại diện các DN nhỏ và vừa nêu kiến nghị tại buổi khảo sát
Đại diện các DN nhỏ và vừa nêu kiến nghị tại buổi khảo sát.

Một vấn đề được nhiều ý kiến nêu lên tại buổi làm việc là khó khăn trong tiếp cận vốn. Theo đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đều có hạn chế về tài sản đảm bảo nên không thể vay ngân hàng. Trong khi đó, hoạt động cho vay bảo lãnh, tín chấp lại có hạn mức thấp nên không thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia.

Ông Nguyễn Phước Hưng, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM cho biết, có khoảng cách lớn giữa chính sách và việc thực thi, khiến cho không có nhiều doanh nghiệp tiếp cận được các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa như hỗ trợ tiếp cận tín dụng, hỗ trợ thuế, kế toán, hỗ trợ công nghệ, hỗ trợ mở rộng thị trường, hỗ trợ thông tin, tư vấn và pháp lý, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực.

Theo quy định, quyền được thụ hưởng của các DN khá nhiều, nhưng chưa có phân công cụ thể về cơ quan nào đứng ra làm đầu mối để hỗ trợ các DN. Việc chi ngân sách cho các hoạt động hỗ trợ rất phức tạp về thủ tục; DN phải chứng minh mình là DN nhỏ và vừa, phải chứng minh lĩnh vực hoạt động của mình có thuộc một trong các lĩnh vực được hỗ trợ. Đi kèm với đó là cơ chế “xin - cho” khiến DN khó tiếp cận hoặc không muốn tiếp cận. 

Ông Nguyễn Đình Tuệ, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa – Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM lên rằng, các chính sách hỗ trợ tổ chức tín dụng trong năm 2020 tới nay là hỗ trợ hậu quả của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, các ngân hàng thương mại không chủ động thực hiện việc tăng dư nợ cho vay đối với doanh nghiệp không có tài sản thế chấp. Việc cho vay dựa trên xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp không thực hiện được do thiếu cơ chế và ngân hàng e ngại rủi ro mất vốn. Trong khi việc thành lập tổ tư vấn độc lập để xếp hạng tín nhiệm vẫn chưa thực hiện vì chưa có cơ chế thích hợp. Ngoài ra, Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp hoạt động rất khó khăn và thiếu cơ chế an toàn vốn nên không có nhiều khả năng cấp bảo lãnh tín dụng.

Do vậy, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM kiến nghị Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ cần bổ sung các quy định về chế tài, cơ chế kiểm tra, kiểm soát và nguồn ngân sách phù hợp để giúp Luật đi vào cuộc sống. Đồng thời, đề nghị ngân hàng nhà nước nghiên cứu chính sách cho phép các ngân hàng thương mại được áp dụng chính sách ân hạn đến 3 năm (từ năm 2021 đến 2023) đối với các khoản vay trung và dài hạn.

Kết luận buổi khảo sát, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM Hà Phước Thắng ghi nhận những kiến nghị của các đại biểu và tổng hợp, báo cáo Thường vụ Quốc hội cùng các đơn vị liên quan. Trong kỳ họp sắp tới của Quốc hội, Đoàn ĐBQH TPHCM sẽ tham gia phát biểu, chất vấn tại nghị trường để các cơ quan chức năng có ý kiến. Đồng thời, đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục tổng hợp các kiến nghị, đề xuất để có tiếng nói chung hỗ trợ DN nhỏ và vừa trong thời gian tới được tốt hơn.

PV

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?