Thứ sáu 12/06/2026 01:11
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Ông Nguyễn Ngọc Hoà, Chủ tịch HUBA: Quy chuẩn về PCCC gỡ được cái khó nào thì mừng cái đó

21/04/2023 19:40
Ngày 21/4, HUBA tổ chức hội nghị phổ biến công văn số 1678/CATP-PC07 ngày 11-4 của Công an TP HCM tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực PCCC và CNCH.

Thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp (DN) phản ánh về những khó khăn trong lĩnh vực PCCC. Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn yêu cầu các bộ, ban ngành phải có các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho trong công tác quản lý quản lý Nhà nước về PCCC. Bộ Xây dựng và Bộ Công an đã thống nhất, ban hành các văn bản tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN.

Bà Lý Kim Chi - Phó chủ tịch HUBA, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM
Bà Lý Kim Chi - Phó chủ tịch HUBA, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM.

Đại diện cho các DN tham gia, bà Lý Kim Chi - Phó chủ tịch HUBA, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM cho biết, thời gian qua có quá nhiều văn bản về PCCC khiến các DN phải thường xuyên cập nhật, cho người đi học các lớp tập huấn rất mất thời gian. Bà Chi cũng chỉ ra, thời gian qua, một số DN ở Long An đã phải mời đại diện Cục PCCC để về giải quyết những vướng mắc về PCCC để DN tiếp tục hoạt động.

Bà Chi nói thêm, theo quy chuẩn mới nhiều điều gây khó cho DN, ví dụ như một nhà xưởng xây dựng khoảng 1000-1300 m2 nhưng yêu cầu phải có bể chứa nước sử dụng được trong 3 giờ đồng hồ, dẫn đến chi phí bể chứa nước chiếm đến 1/3 chi phí xây dựng. Đồng thời, việc quy định các giải pháp chống cháy bằng vách tường trong cùng một khuôn viên xưởng không hợp lý vì một dây chuyền sản xuất phải liên tục. Ngoài ra, một số nguyên vật liệu, sơn chống cháy theo quy định không có tại Việt Nam, muốn có được phải nhập khẩu sẽ dẫn đến tình trạng độc quyền, ép giá...

Còn theo đại diện công ty TNHH Nidec Việt Nam cho biết, DN có dự án cải tạo kho, tuy nhiên, sau khi được thiết kế các quy định PCCC theo tiêu chuẩn mới, kinh phí lên đến 5 tỷ, khiến DN không đủ nguồn lực thực hiện. Vì thế, khi nghe nói các cơ sở sản xuất xây dựng vào thời điểm nào thì được áp dụng theo quy chuẩn PCCC tại thời điểm đó, phía công ty mong muốn được thực hiện theo điều này và không bị gây khó dễ.

Đại diện công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Quang Minh (Bidrico) chia sẻ những khó khăn khi thường xuyên bị lập biên bản về các sai phạm trong lĩnh vực PCCC. “Mùa Tết là mùa cao điểm sản xuất nước giải khát của chúng tôi, nhưng chỉ hơi chút là bị lập biên bản. Chúng tôi mong muốn được tạo điều kiện để hoạt động thuận lợi. Đồng thời, mong muốn được tập huấn về các quy định PCCC vì nhiều khi không hiểu nên không biết áp dụng theo phương cách nào...”.

Ông Lê Trọng Lập, Phó Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp TP HCM (HBA), nêu dẫn chứng: Bộ Xây dựng đưa ra các quy định chuẩn kính chống cháy áp dụng các công trình nhưng Việt Nam chưa có đơn vị nào sản xuất. Các DN phải nhập khẩu từ Trung Quốc mà từ sau dịch, các cửa khẩu phía Bắc chưa thuận lợi cho việc nhập khẩu. Nếu không lắp loại kính này thì công trình không được nghiệm thu. Tương tự, sơn chống cháy Việt Nam hiện cũng chưa sản xuất mà phải nhập khẩu.

Ông Lập kiến nghị Bộ Xây dựng khi soạn thảo văn bản, quy định cần xem xét năng lực sản xuất vật liệu xây dựng của Việt Nam hay không, khi đưa ra các quy định cần xem xét trình độ sản xuất thực tế, khả năng chịu đựng của các DN và nền kinh tế.

Ông Nguyễn Ngọc Hoà, Chủ tịch HUBA, cho biết: "Chúng tôi mong rằng gỡ được cái khó nào thì mừng cái đó. Làm sao để công tác PCCC an toàn, hiệu quả, giúp người lao động và DN có thể hiểu rõ những quy định mới về PCCC, nhưng cũng giúp các DN hoạt động thuận lợi hơn trong bối cảnh hiện nay".

Ảnh minh họa
Đại tá Huỳnh Ngọc Quan - Phó trưởng phòng PC07 chia sẻ tại hội nghị

Ông Huỳnh Ngọc Quan - Phó trưởng phòng PCCC và CNCH Công an TP.HCM (PC07), thừa nhận, hiện nay do có quá nhiều các văn bản về PCCC dẫn đến tình trạng các công ty tư vấn thiết kế khó cập nhật được chính xác. Ngay bản thân những người làm công tác PCCC cũng cảm thấy khó khăn vì sự thay đổi liên tục trong các quy định này. “Các quy chuẩn ban hành quá vội vàng, trong thời gian quá ngắn. Năm 2020 ra quy chuẩn, năm 2021 và năm 2022 lại ra tiếp quy chuẩn mới. Trong vòng 3 năm mà ra ba quy chuẩn như vậy bản thân chúng tôi cũng thấy khó khăn, bất cập”, ông Quan nêu.

Ông Quan chia sẻ thêm, tại TP.HCM có 117 ngàn các cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC. Trong đó các cơ sở được phân cấp theo quy mô để tiện cho việc quản lý. Cấp một là các cơ sở do công an quản lý, cấp hai là các cơ sở thuộc UBND xã, phường quản lý. Hiện tại, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất việc thực hiện quy chuẩn PCCC còn chưa đảm bảo an toàn, tuy nhiên, quan điểm của Bộ Công an là không gây khó khăn cho cơ sở sản xuất mà sẽ linh động để tạo điều kiện cho DN bổ sung phương án PCCC mà không gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. “Cơ sở hoạt động tại thời điểm nào thì áp dụng văn bản quy chuẩn tại thời điểm đó, áp dụng quy chuẩn mới thì DN không thể đáp ứng được. Tuy nhiên, nếu quy chuẩn mới có điều gì hơp lý hơn thì có thể áp dụng”, ông Quan khẳng định.

Ông Quan cũng cho biết, tại TP.HCM, các cơ sở bị đình chỉ hoạt động chủ yếu là các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực karaoke, vũ trường, quán bar... nơi đông dận cư. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, cần thực hiện nghiêm các biện pháp PCCC để đảm bảo an toàn cho người, tránh gây thiệt hại về người và của như vụ cháy ở Bình Dương vừa qua. Còn với những cơ sở sản xuất, khu công nghiệp thì không áp dụng việc đình chỉ hoạt động vì sẽ gây ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất, làm đình trệ hoạt động của DN. “Các cơ sở sản xuất phải cân nhắc, không thể làm đại trà như các quán karaoke. Luật pháp không cho đình chỉ tuỳ tiện, và chúng tôi cũng không đình chỉ các cơ sở như vậy, chỉ khi nào vi phạm nghiêm trọng hoạt động PCCC mới đình chỉ”, ông Quan nhấn mạnh.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Tham vấn chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trong giai đoạn mới

Tham vấn chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trong giai đoạn mới

Ngày 11/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế tổ chức hội thảo “Tham vấn chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, gợi mở định hướng hoàn thiện chính sách trong giai đoạn mới”.
Doanh nghiệp góp ý sửa Luật Hải quan: Hướng tới nền hải quan số, giảm chi phí tuân thủ

Doanh nghiệp góp ý sửa Luật Hải quan: Hướng tới nền hải quan số, giảm chi phí tuân thủ

Tại hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao định hướng cải cách theo hướng lấy doanh nghiệp làm trung tâm, đẩy mạnh chuyển đổi số và tạo thuận lợi thương mại. Nhiều ý kiến cũng kiến nghị hoàn thiện cơ chế quản lý rủi ro, hậu kiểm và hải quan số nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế số phát triển mạnh mẽ.
Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở thành lợi thế chiến lược quyết định sức bật và khả năng phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tại GBA Monthly Business Meeting 2026 với chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực cho tương lai”, các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng chia sẻ những góc nhìn, giải pháp nhằm thu hút, phát triển và giữ chân nhân tài trong kỷ nguyên tăng trưởng mới của nền kinh tế Việt Nam.
VPSF 2026 Hải Phòng: Đồng kiến tạo chính sách cùng doanh nghiệp

VPSF 2026 Hải Phòng: Đồng kiến tạo chính sách cùng doanh nghiệp

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam tại Hải Phòng quy tụ doanh nghiệp, chuyên gia và nhà quản lý để thảo luận cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.
HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 9/6, tại Hội nghị quán triệt, triển khai và xúc tiến đầu tư dự án nhà ở cho thuê giá phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị trên địa bàn TP. Hồ Chi Minh, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chi Minh (HoREA) đã có tham luận đề xuất nhiều nhóm chính sách nhằm thúc đẩy phát triển loại hình nhà ở cho thuê.
Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa tổ chức lớp bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí

Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa tổ chức lớp bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí

Lớp bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí chủ đề: " Tích hợp kỹ năng số - nội dung- công nghệ trong tác nghiệp báo chí hiện đại" từ ngày 09/6/2026 đến ngày 10/6/2026 tại Nha Trang, Khánh Hòa với 30 nhà báo, phóng viên, hội viên thuộc Hội Nhà Báo Khánh Hòa tham dự.
Hội Nông dân Việt Nam đặt mục tiêu hỗ trợ thành lập 5.000 doanh nghiệp nông nghiệp trong nhiệm kỳ mới

Hội Nông dân Việt Nam đặt mục tiêu hỗ trợ thành lập 5.000 doanh nghiệp nông nghiệp trong nhiệm kỳ mới

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã đề ra nhiều chỉ tiêu quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn. Trong đó, mục tiêu hỗ trợ hội viên, nông dân thành lập ít nhất 5.000 doanh nghiệp nông nghiệp được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho phát triển kinh tế tư nhân và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành nông nghiệp.
Ông Lương Quốc Đoàn tái đắc cử Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Ông Lương Quốc Đoàn tái đắc cử Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031 đã bế mạc thành công sau hai ngày làm việc khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm. Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành khóa IX, ông Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VIII, tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa IX.
Doanh nghiệp kiến nghị luật hóa cơ chế “một cửa”, mở rộng tín dụng và tăng giám sát thực thi chính sách hỗ trợ DNNVV

Doanh nghiệp kiến nghị luật hóa cơ chế “một cửa”, mở rộng tín dụng và tăng giám sát thực thi chính sách hỗ trợ DNNVV

Tại Hội thảo “Tham vấn chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, gợi mở định hướng hoàn thiện chính sách trong giai đoạn mới” do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức, nhiều đại biểu đến từ các hiệp hội doanh nghiệp địa phương đã đề xuất hàng loạt giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), bảo đảm chính sách đi vào thực tiễn và đến đúng đối tượng thụ hưởng.
Xây dựng cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh từ cơ sở, tạo động lực cho kinh tế tư nhân

Xây dựng cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh từ cơ sở, tạo động lực cho kinh tế tư nhân

Tính đến cuối tháng 5/2026, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang đã kết nạp 79 hội viên mới, đạt trên 260% kế hoạch năm. Việc Hội Doanh nghiệp xã Thái Hòa ra mắt với 42 thành viên tiếp tục cho thấy hiệu quả của mô hình liên kết doanh nghiệp từ cơ sở, góp phần xây dựng cộng đồng doanh nghiệp ngày càng vững mạnh.
Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu Việt Nam: Nguồn cung tăng mạnh, giá bất động sản vẫn khó giảm

Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu Việt Nam: Nguồn cung tăng mạnh, giá bất động sản vẫn khó giảm

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà Thầu, nguồn cung bất động sản được dự báo tăng mạnh giai đoạn tới nhưng giá nhà khó giảm do chi phí xây dựng và lãi suất cao.
Thiếu mỏ đất, giá vật liệu leo thang: Nhà thầu Phú Thọ gánh thêm áp lực thi công

Thiếu mỏ đất, giá vật liệu leo thang: Nhà thầu Phú Thọ gánh thêm áp lực thi công

Biến động mạnh của giá vật liệu xây dựng cùng tình trạng thiếu nguồn đất đắp, bãi đổ thải đang tạo ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam xác định 4 khâu đột phá, thúc đẩy chuyển đổi số và kinh tế tập thể

Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam xác định 4 khâu đột phá, thúc đẩy chuyển đổi số và kinh tế tập thể

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 xác định 4 nhiệm vụ đột phá nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Hội, thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế tập thể và hỗ trợ nông dân tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị nông nghiệp.
“Thắp sáng những ước mơ” lan tỏa yêu thương, hỗ trợ hàng trăm trẻ em khó khăn tại Trà My, Đà Nẵng

“Thắp sáng những ước mơ” lan tỏa yêu thương, hỗ trợ hàng trăm trẻ em khó khăn tại Trà My, Đà Nẵng

Hơn 200 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Trà My, Đà Nẵng đã được nhận học bổng, quà tặng và nhiều hỗ trợ thiết thực từ chương trình “Thắp sáng những ước mơ” hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”.
Làng nghề Nha Trang Xưa tổ chức "Hội  hè Nha Trang Xưa" 2026, đong đầy ký ức, rộn ràng niềm vui

Làng nghề Nha Trang Xưa tổ chức "Hội hè Nha Trang Xưa" 2026, đong đầy ký ức, rộn ràng niềm vui

Từ tháng 6 đến tháng 8, Làng nghề Nha Trang Xưa tổ chức Hội hè Nha Trang Xưa 2026 với chuỗi sự kiện văn hóa - giải trí - trải nghiệm quy mô lớn diễn ra xuyên suốt mùa hè với thông điệp “Đong đầy ký ức - Rộn ràng niềm vui”