Ông Kwon JaeHaeng và chặng đường 10 năm nỗ lực làm cầu nối thúc đầy giao thương Việt Nam – Hàn Quốc

14:29 09/05/2022

Hơn 10 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, ông Kwon JaeHaeng đánh giá rằng Việt Nam là một trong những nước có nhiều điểm mạnh thu hút đầu tư. Có lẽ đó cũng chính là một phần lý do khiến ông dành nhiều công sức của bản thân để làm cầu nối cho mọi hoạt động hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc.

ng Kwon JaeHaeng - Chủ tịch Uỷ ban hỗ trợ kinh tế Hàn-Việt (KVEEC)

Ông Kwon JaeHaeng - Chủ tịch Uỷ ban hỗ trợ kinh tế Hàn-Việt (KVEEC).

Cho đến giờ, ông Kwon JaeHaeng - Chủ tịch Uỷ ban hỗ trợ kinh tế Hàn-Việt (KVEEC), kiêm Trưởng đại diện tổ chức Đa văn hoá Hàn Quốc vẫn nhớ rõ cảm giác từ những ngày đầu quyết định sinh sống và làm việc tại Việt Nam với vai trò là cầu nối giữa hai nước Việt-Hàn. Ông chia sẻ: “Trong số rất nhiều đất nước giàu tiềm năng ở Đông Nam Á, tôi chọn Việt Nam là bởi ấn tượng với tinh thần của dân tộc Việt, người Việt Nam cần cù, chăm chỉ lại năng động chịu khó. Thêm nữa Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng Nho giáo như Hàn Quốc, điều này thể hiện rõ trong văn hóa doanh nghiệp như hệ thống phân cấp tổ chức chiếm một phần lớn trong văn hóa doanh nghiệp, tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ theo hệ thống phân cấp”. Chính vì Việt Nam có nền văn hóa khá tương đồng với Hàn Quốc nên việc thích ứng với văn hóa doanh nghiệp ở Việt Nam sẽ dễ dàng hơn cho ông so với các nước phương Tây và các nước Đông Nam Á khác.

“Niềm vui tăng lên gấp đôi khi nhìn lại quá trình 10 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, tôi đã giúp ích được rất nhiều cho cả người dân lẫn doanh nghiệp và thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ về mặt kinh tế lẫn an sinh xã hội cho 2 nước thông qua vai trò là chủ tịch của KVEEC kiêm Trưởng đại diện tổ chức Đa văn hoá Hàn Quốc”, ông Kwon JaeHaeng chia sẻ

Củng cố vị thế tại thị trường Việt Nam

Ra đời vào năm 2013,  Tổ chức Đa văn hóa Hàn Quốc được thành lập với mục đích ban đầu là để dạy tiếng Hàn, giúp đỡ những gia đình đa văn hóa, những người lao động, du học sinh sang Hàn Quốc từ những vấn đề nhỏ như đi bệnh viện, sinh hoạt trong cuộc sống. Cho đến nay tổ chức đã trở nên khá lớn mạnh và đạt được nhiều thành công nhất định.

Từ năm 2015, tổ chức của ông Kwon JaeHaeng đã bắt đầu tiến sang Việt Nam và thực hiện được nhiều hoạt động có ý nghĩa. Ông Kwon chia sẻ: “Ban đầu khi sang tới Việt Nam, chúng tôi đã kết hợp cùng trường tiểu học Tân Triều để hỗ trợ, trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn cũng như đưa một số em mắc bệnh lý hiếm gặp tại Việt Nam để sang Hàn Quốc chữa trị miễn phí. Từ 2016, chúng tôi đã kết hợp cùng Cung văn hóa lao động cùng một số tổ chức lớn như Vin Group để giúp đỡ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cũng như trẻ em mắc vấn đề về sức khỏe”.

Ngoài Tổ chức Đa văn hóa Hàn Quốc, ông Kwon cũng dành tâm sức của mình với Uỷ ban hỗ trợ kinh tế Hàn-Việt. KVEEC hỗ trợ các dự án trao đổi giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Về hoạt động chính của KVEEC, họ lên kế hoạch cho các phái đoàn kinh tế từ Hàn Quốc sang Việt Nam để khảo sát thị trường cũng như kết nối giao thương giữa hai nước, ngoài ra KVEEC cũng thường xuyên lên kế hoạch trao đổi đầu tư giữa hai nước và  tổ chức hội thảo để các công ty Hàn đang quan tâm về Việt Nam biết các bước làm thế nào tiến ra thị trường này.      

Hơn 10 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, ông Kwon JaeHaeng đánh giá rằng Việt Nam là một trong những nước có nhiều điểm mạnh thu hút đầu tư, chính vì thế sau Nhật Bản thì Hàn Quốc là một quốc gia đầu tư rất nhiều vào Việt Nam. Và bởi hai nước có nhiều điểm chung nên ngày càng có nhiều doanh nghiệp Hàn đầu tư và hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre -Trần Ngọc Tam (bên phải), tặng biểu trưng
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre -Trần Ngọc Tam (bên phải), tặng biểu trưng "Công dân Đồng Khởi" cho ngài Kwon Jae Haeng - Chủ tịch KVEEC kiêm Trưởng đại diện tổ chức đa văn hóa Hàn Quốc ngày 19/02/2022. 

Tìm thấy cơ hội trong khó khăn

Trong bối cảnh trải qua 2 năm đại dịch, không chỉ Hàn Quốc mà Việt Nam cũng đã phải nỗ lực rất nhiều để vượt qua khó khăn trở ngại. Lúc này, vai trò của một người thủ lĩnh là cần thiết hơn bao giờ hết, họ không chỉ giúp cá nhân tổ chức mình vực dậy mà còn cần phải có trách nhiệm với xã hội. Với vai trò của mình, ông Kwon chia sẻ: “Tổ chức Đa văn hóa Hàn Quốc và KVECC cũng không nằm ngoài tình hình khó khăn. Nhưng chúng tôi đã cố gắng đào sâu và tìm cách giải quyết thúc đẩy các vấn đề khó khăn của các công ty và giúp họ hoạt động tích cực hơn. Phía Hàn Quốc chúng tôi cũng nắm bắt được tình hình khó khăn trong đại dịch của Việt Nam nên đã tích cực vận động các công ty Hàn Quốc rằng đại dịch Covid19 qua đi sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời chúng tôi cũng tích cực thực hiện các hoạt động giúp đỡ phụ nữ trẻ nhỏ, những gia đình đa văn hóa, những du học sinh...”

KVECC và Tổ chức Đa văn hóa Hàn Quốc cũng mới tài trợ 10.000 bộ kit test COVID-19 thông qua Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Và vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua, họ cũng đã đến thăm các trẻ em mồ côi và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Nội và Hồ Chí Minh, quyên góp các nhu yếu phẩm hàng ngày.

Ông Kwon Jae Haeng làm việc với Thường trực UBND tỉnh Bến Tre để nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại giữa Bến Tre và Hàn Quốc.
Ông Kwon Jae Haeng làm việc với Thường trực UBND tỉnh Bến Tre để nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại giữa Bến Tre và Hàn Quốc.

Có rất nhiều các doanh nghiệp vừa và nhỏ rời Việt Nam trong đại dịch vừa qua gây nên nhiều chuyện dở khóc dở cười, nhưng một lần ông Kwon cùng tổ chức đã thể hiện được vai trò của mình trong việc động viên và hỗ trợ, giúp đỡ người dân cũng như doanh nghiệp để cùng hợp tác vượt qua sự khó khăn này.

Ngày càng nhiều đối tác và doanh nghiệp tìm đến KVECC đề nghị hợp tác. Dù đã có rất nhiều khó khăn nhưng COVID-19 cũng đã dạy ông Kwon rất nhiều bài học. “Không thể chỉ ngồi một chỗ vì khó khăn, chúng ta có thể cùng chung tay giúp đỡ nhau trong lúc hoạn nạn. Và sau tất cả, chúng tôi lại nhận được sự tin tưởng lớn hơn từ phía mọi người. Tổ chức Đa văn hóa Hàn Quốc và KVECC giờ có thể hoạt động và phát triển mạnh mẽ hơn”, ông chia sẻ.

Trong thời gian sắp tới ông Kwon cùng KVECC sẽ hỗ trợ các hoạt động của Tổ chức Đa văn hóa Hàn Quốc, và sẽ đi đầu trong việc kết nối, trao đổi giữa các công ty Hàn Quốc và Việt Nam, cũng như các công ty Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Ông cũng sẽ tư vấn về cách tiếp cận thị trường cho các công ty Việt Nam vào Hàn Quốc, và cố gắng hết sức để giúp các công ty vượt qua các khó khăn khi tiến vào Việt Nam.

“Thời gian sắp tới, tôi tin rằng sẽ có nhiều thay đổi trong các lĩnh vực đầu tư, hợp tác và thể chế để có thể giúp doanh nghiệp hai nước đến gần nhau hơn. Tôi kỳ vọng Chính phủ sẽ đưa ra những chính sách rõ ràng, dễ dàng tiếp cận hơn đối với các đối tác nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc chúng tôi”, ông Kwon nhận định.

Bảo Hà