Nữ tỷ phú đầu tiên ghi nhận tài sản chạm mốc 100 tỷ USD

10:31 29/12/2023

Theo số liệu của L’Oreal, ở thời điểm năm 2022, bà Bettencourt Meyers và gia đình sở hữu cổ phần hơn 34% trong công ty mỹ phẩm khổng lồ này.

người thừa kế đế chế mỹ phẩm L’Oreal Francoise Bettencourt Meyers
Người thừa kế đế chế mỹ phẩm L’Oreal - Francoise Bettencourt Meyers.

Theo danh sách tỷ phú Bloomberg Billionaire’s Index, tính đến hết ngày 28/12, người thừa kế đế chế mỹ phẩm L’Oreal Francoise Bettencourt Meyers đã trở thành phụ nữ đầu tiên trên thế giới sở hữu 100 tỷ USD.

Bà hiện là người giàu thứ 12 hành tinh, xếp trên tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani. Từ đầu năm, tài sản của bà đã tăng 28,6 tỷ USD, nhờ cổ phiếu L’Oreal năm nay tăng 35%. Người tiêu dùng toàn cầu vẫn chi mạnh tay cho hàng xa xỉ từ khi đại dịch xuất hiện.

Theo số liệu của L’Oreal, ở thời điểm năm 2022, bà Bettencourt Meyers và gia đình sở hữu cổ phần hơn 34% trong công ty mỹ phẩm khổng lồ này.

Bà Bettencourt Meyers là người con duy nhất của bà Liliane Bettencourt - con gái của ông Eugene Schueller, nhà sáng lập của L’Oreal Group. Bà Bettencourt Meyers thừa kế cổ phần từ mẹ khi người mẹ qua đời vào năm 2017, giữ vai trò Chủ tịch của Tethys - công ty mẹ của L’Oreal, kiêm Phó Chủ tịch L’Oreal Group - một công ty có quy mô toàn cầu trị giá 241 tỷ euro (268 tỷ USD).

Bà Bettencourt Meyers có cuộc sống kín tiếng khá giống mẹ mình. Bà thường chơi piano vài giờ mỗi ngày và đã viết 2 cuốn sách về kinh thánh, các vị thần Hy Lạp. "Bà ấy thực sự sống trong tổ kén của riêng mình", Tom Sancton – tác giả cuốn "Chuyện nhà Bettencourt" nhận xét. Từ khi còn nhỏ, bà đã tỏ ra không thoải mái với thế giới của người giàu. "Bà ấy chủ yếu qua lại với gia đình thôi", ông nói.

Bên cạnh đó, bà cũng ít quan tâm đến các vấn đề của L'Oreal hơn so với mẹ mình, dù đã ngồi trong hội đồng quản trị hơn 2 thập kỷ. 

Là công ty mỹ phẩm lớn nhất thế giới, L’Oreal sở hữu một danh sách dài các thương hiệu nổi tiếng lâu năm từ Lancome tới Maybelline. Năm 2022, công ty đạt doanh thu hơn 38 tỷ euro, tương đương 42 tỷ USD.

Bettencourt Meyers lần đầu xuất hiện trong các danh sách người giàu năm 2018, sau khi mẹ bà - Liliane Bettencourt qua đời. 

Đầu năm nay, L’Oreal mua thương hiệu Australia Aesop với giá 2,5 tỷ USD. Đây là thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) lớn nhất của hãng này đến nay. Kỷ lục cũ là thương vụ chi 1,7 tỷ USD mua YSL Beauté năm 2008.

So với khối tài sản ròng của người đồng hương Bernard Arnault - Chủ tịch hãng đồ hiệu lớn nhất thế giới LVMH, khối tài sản của bà Bettencourt Meyers còn khá “khiêm tốn”. Ông Arnault đang là người giàu thứ hai thế giới, với khối tài sản ròng ước tính đạt 179 tỷ USD - theo Bloomberg Billionaires Index.

Vị trí đầu tiên trong xếp hạng này đang thuộc về tỷ phú Mỹ Elon Musk, CEO của hãng xe điện Tesla. Giá trị tài sản ròng của ông Musk 232 tỷ USD, tăng hơn 95 tỷ USD từ đầu năm.

Thu Trang (T/h)