Thứ năm 18/12/2025 15:24
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nỗ lực xanh hóa ngành xây dựng: Bước tiến quan trọng trong bảo vệ môi trường

19/06/2024 09:15
Ngành xây dựng đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, nhưng cũng gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Vậy nên, Việt Nam cần nỗ lực xanh hóa ngành này, nhằm giảm thiểu tác động môi trường và tạo ra các công trình xanh, bền vững.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngành xây dựng là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên, quá trình xây dựng truyền thống đã gây ra tác động tiêu cực đến môi trường như tiêu thụ năng lượng lớn, lượng khí thải và chất thải sinh ra, gây ra ô nhiễm không khí, nước và đất.

Một là, sử dụng các vật liệu xanh như xi măng tái chế, bê tông có hiệu suất cao, gỗ tái chế và vật liệu tổng hợp thân thiện với môi trường để giảm lượng khí thải carbon và tiêu thụ tài nguyên tự nhiên.

Hai là, áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng như hệ thống chiếu sáng hiệu quả, cách nhiệt và cách âm tốt, sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng và hệ thống quản lý năng lượng trong quá trình xây dựng và vận hành công trình.

Ba là, phải áp dụng các quy trình và công nghệ xử lý chất thải xây dựng, tái chế và tái sử dụng các vật liệu xây dựng để giảm lượng chất thải đi đến bãi rác.

Bốn là, thiết kế và xây dựng các công trình xanh, bền vững như nhà tiết kiệm năng lượng, nhà xanh, sân vườn xanh và hệ thống thu năng lượng mặt trời để giảm tác động đến môi trường và tạo ra môi trường sống lành mạnh cho cư dân.

Ngoài ra, hiện nay, Chính phủ cũng đã ban hành các quy định và tiêu chuẩn về xanh hóa ngành xây dựng nhằm khuyến khích việc sử dụng vật liệu và công nghệ xanh, cũng như đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường. Theo đó, Nhà nước cung cấp các chính sách hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng áp dụng công nghệ và quy trình xanh. Điều này bao gồm cung cấp vốn đầu tư cho các dự án xanh, ưu đãi thuế và hỗ trợ đào tạo để nâng cao nhận thức và kỹ năng của nhân viên trong ngành.

Do đó, các nỗ lực xanh hóa ngành xây dựng ở Việt Nam đã mang lại những tiến bộ đáng kể. Việc áp dụng các công nghệ và quy trình xanh đã giảm lượng khí thải carbon, tiết kiệm năng lượng và giảm lượng chất thải xây dựng. Các công trình xanh và bền vững đã mang lại lợi ích cho cả cư dân và môi trường.

Theo các chuyên gia, triển vọng của xanh hóa ngành xây dựng ở Việt Nam là rất lớn. Nhờ sự hỗ trợ và khuyến khích từ Chính phủ, việc áp dụng công nghệ và quy trình xanh sẽ trở nên phổ biến hơn trong ngành xây dựng. Sự chuyển đổi sang xây dựng bền vững không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn tạo ra cơ hội kinh doanh và tăng cường hình ảnh của các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Ông Trương Anh Hải, Phó Tổng Giám đốc phụ trách An toàn, Sức khỏe, Môi trường và Cộng đồng NS BlueScope Việt Nam, đã chỉ ra rằng, mỗi tấn thép thô sản xuất có thể phát thải khoảng 1,8 tấn carbon. Dự báo vào năm 2025, nhu cầu tiêu thụ thép dự kiến sẽ đạt 1,8 tỉ tấn, dẫn đến ước tính rằng sẽ có khoảng 3 tỉ tấn phát thải carbon vào môi trường.

Trong khi đó, ông Douglas Lee Snyder khẳng định, nhiều doanh nghiệp trong ngành xây dựng cần áp dụng ngay các tiêu chuẩn ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) để tồn tại và phát triển bền vững trong bối cảnh hiện nay. Việc thực hiện các tiêu chuẩn ESG và cam kết về phát triển bền vững không còn là lựa chọn mà là bắt buộc đối với các doanh nghiệp ngành xây dựng. Điều này đặc biệt quan trọng khi thị trường các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã áp dụng thuế phát thải carbon thông qua Cơ chế Điều chỉnh Biên giới Carbon (CBAM), bắt đầu từ các ngành có lượng phát thải cao nhất và nguy cơ rò rỉ carbon cao như sắt thép, xi măng, nhôm và phân bón, với dự định mở rộng sang các ngành khác trong tương lai.

Còn theo ông Snyder, cùng với xu hướng chuyển đổi xanh toàn cầu sau Hội nghị COP 26, nhiều doanh nghiệp và chủ đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng, đã đưa ra và đang triển khai các kế hoạch và giải pháp cụ thể để phát triển theo hướng xanh và giảm thiểu phát thải carbon. Điều này hướng tới mục tiêu trung hòa carbon (Net zero) vào năm 2050, mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Hà Nội phê duyệt dự án hơn 4.665 tỉ đồng cải tạo sông Tô Lịch

Hà Nội phê duyệt dự án hơn 4.665 tỉ đồng cải tạo sông Tô Lịch

UBND TP.Hà Nội chính thức phê duyệt Sun Group là nhà đầu tư thực hiện dự án cải tạo sông Tô Lịch theo hình thức PPP, với tổng mức đầu tư hơn 4.665 tỉ đồng, hướng tới xây dựng công viên tuyến hiện đại kết hợp sinh thái, văn hóa và du lịch.
Ba siêu đô thị Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng bước vào giai đoạn phát triển mới với loạt chính sách đặc thù

Ba siêu đô thị Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng bước vào giai đoạn phát triển mới với loạt chính sách đặc thù

Ba siêu đô thị Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng bước vào giai đoạn phát triển mới với loạt chính sách đặc thù có hiệu lực từ 12/12.
Thời tiết hôm nay 18/12: Bắc Bộ nhiều mây, trời ấm áp

Thời tiết hôm nay 18/12: Bắc Bộ nhiều mây, trời ấm áp

Thời tiết hôm nay 18/12, Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng; Trung Bộ nhiều nơi có mưa nhỏ; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa trái mùa cục bộ.
150 đại biểu dự phiên làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai

150 đại biểu dự phiên làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai

Chiều 17/12, Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã tổ chức phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 150 đại biểu chính thức, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho kỳ Đại hội.
Đồng Nai cam kết tạo môi trường đầu tư thuận lợi, đón “làn sóng” doanh nghiệp giai đoạn mới

Đồng Nai cam kết tạo môi trường đầu tư thuận lợi, đón “làn sóng” doanh nghiệp giai đoạn mới

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai khẳng định sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, tận dụng “cơ hội vàng” từ sân bay Long Thành để thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững.
TP. Hồ Chí Minh chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, sẵn sàng nguồn cung phục vụ Tết Nguyên đán 2026

TP. Hồ Chí Minh chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, sẵn sàng nguồn cung phục vụ Tết Nguyên đán 2026

Trước nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, TP. Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và kết nối cung – cầu, nhằm bảo đảm người dân được tiếp cận nguồn thực phẩm sạch, đủ và an toàn.
Thời tiết ngày mai 18/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, mưa rải rác, trời rét

Thời tiết ngày mai 18/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, mưa rải rác, trời rét

Thời tiết ngày mai 18/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa, mưa nhỏ rải rác, ngày có mưa vài nơi, đêm và sáng trời rét, có nơi rét đậm.
Các tỉnh đồng loạt triển khai Ban QLDA cấp xã theo mô hình chính quyền 2 cấp, Bắc Ninh chọn cách làm khác biệt

Các tỉnh đồng loạt triển khai Ban QLDA cấp xã theo mô hình chính quyền 2 cấp, Bắc Ninh chọn cách làm khác biệt

Sau khi Trung ương ban hành các văn bản chỉ đạo quyết liệt về sắp xếp tổ chức bộ máy và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (bỏ cấp huyện), hàng loạt địa phương đã khẩn trương thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (Ban QLDA) trực thuộc UBND cấp xã. Tuy nhiên, cách làm của từng địa phương lại rất khác nhau.
Hà Tĩnh: Lan tỏa đổi mới sáng tạo, nông dân vươn lên làm chủ nông nghiệp

Hà Tĩnh: Lan tỏa đổi mới sáng tạo, nông dân vươn lên làm chủ nông nghiệp

Phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tại Hà Tĩnh đang lan tỏa mạnh mẽ, trở thành động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo, liên kết chuỗi và chuyển đổi số, góp phần xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, bền vững.
Thái Nguyên: Công nghiệp bứt phá vững chắc nhờ thế kiềng ba chân phát triển

Thái Nguyên: Công nghiệp bứt phá vững chắc nhờ thế kiềng ba chân phát triển

Công nghiệp Thái Nguyên năm 2025 vẫn duy trì đà tăng trưởng nhờ sự cộng hưởng hài hòa giữa khu vực FDI, doanh nghiệp tư nhân và kinh tế Nhà nước, tạo nền tảng phát triển bền vững.
Lâm Đồng: 200 đại biểu chính thức sẽ tham dự Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ I

Lâm Đồng: 200 đại biểu chính thức sẽ tham dự Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ I

Sáng ngày 17/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Buổi họp báo do ông Nguyễn Phú Hoàng - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chủ trì.
Thưởng Tết 2026: Bức tranh dần sáng, doanh nghiệp vẫn tính toán thận trọng

Thưởng Tết 2026: Bức tranh dần sáng, doanh nghiệp vẫn tính toán thận trọng

Khi thời hạn báo cáo tiền lương, tiền thưởng Tết 2026 đang đến gần, một số doanh nghiệp đã hé lộ kế hoạch thưởng cho người lao động với mức bằng hoặc nhỉnh hơn năm trước.
An Giang tổ chức hội thi Đờn ca tài tử Nam Bộ năm 2025

An Giang tổ chức hội thi Đờn ca tài tử Nam Bộ năm 2025

Đây là sự kiện văn hóa - nghệ thuật quan trọng, thể hiện nỗ lực của địa phương trong việc gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể đặc trưng của Nam Bộ, đồng thời lan tỏa không khí thi đua xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.
Hà Nội phê duyệt bãi đỗ xe ngầm đầu tiên tại khu vực phố cổ

Hà Nội phê duyệt bãi đỗ xe ngầm đầu tiên tại khu vực phố cổ

Hà Nội phê duyệt quy hoạch bãi đỗ xe ngầm đầu tiên tại khu vực phố cổ, đặt tại vườn hoa Phùng Hưng – Bát Đàn (quận Hoàn Kiếm), quy mô gần 270 ôtô, góp phần giải bài toán giao thông và không gian đô thị trung tâm.
Thời tiết hôm nay 17/12: Bắc Bộ có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 17/12: Bắc Bộ có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 17/12, Bắc Bộ có không khí lạnh tăng cường yếu, có lúc có mưa; Trung Bộ trời mưa, cục bộ có nơi mưa to; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ nắng nhiều, cảm giác khá nóng vào buổi trưa và đầu giờ chiều.