Thứ tư 15/07/2026 07:45
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Nỗ lực mới nhất của Hoa Kỳ nhằm tăng cường hơn nữa an ninh mạng

02/03/2023 22:32
Các vụ tấn công mạng được xem là mối đe dọa an ninh quốc gia, đồng nghĩa rằng chính phủ Mỹ sẽ sử dụng nhiều công cụ hơn để giải quyết vấn đề này.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nhà Trắng ngày 2/3 đã công bố một chiến lược an ninh mạng mới. Động thái này nằm trong nỗ lực mới nhất của chính phủ Hoa Kỳ nhằm tăng cường an ninh mạng trong bối cảnh các vụ tấn công mạng và tội phạm kỹ thuật số nhắm vào quốc gia này gia tăng không ngừng.

Chiến lược mới được công bố thúc giục giới chức Mỹ ban hành quy định chặt chẽ hơn đối với các hoạt động an ninh mạng hiện nay trong tất cả các lĩnh vực, đồng thời cải thiện hợp tác giữa chính phủ và khu vực tư nhân trong vấn đề này.

Chính phủ Mỹ dự định mở rộng các yêu cầu về an ninh mạng đối với các lĩnh vực trọng yếu, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra tấn công mạng thông qua các công cụ quân sự, ngoại giao và thực thi pháp luật.

Chiến lược này được công bố sau khi nước này xảy ra một loạt vụ tấn công mạng nổi tiếng do các tác nhân trong và ngoài nước thực hiện nhằm chống lại Hoa Kỳ và trong bối cảnh xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine, trong đó nổi bật là cuộc chiến trên không gian mạng.

Chiến lược này cũng kêu gọi cải thiện tiêu chuẩn về thu hẹp các lỗ hổng trong hệ thống máy tính, cũng như ban hành sắc lệnh nhằm yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ đám mây phải xác thực danh tính của khách hàng nước ngoài.

Theo giới chức Mỹ, các vụ tấn công sử dụng mã độc (ransomware) nằm trong số những hình thức tấn công mạng phổ biến nhất và ảnh hưởng đến nhiều ngành trong những năm gần đây.

Các vụ tấn công như vậy được xem là mối đe dọa an ninh quốc gia, đồng nghĩa rằng chính phủ Mỹ sẽ sử dụng nhiều công cụ hơn để giải quyết vấn đề này.

Anne Neuberger, phó cố vấn an ninh quốc gia về công nghệ mạng và công nghệ mới nổi, cho biết trong một cuộc gọi hội nghị với các phóng viên rằng điều quan trọng là người dân Mỹ tin tưởng vào tính khả dụng và khả năng phục hồi của cơ sở hạ tầng quan trọng và các dịch vụ thiết yếu mà nó cung cấp.

Chính phủ cũng lên kế hoạch làm việc với Quốc hội nhằm áp đặt trách nhiệm pháp lý đối với các nhà sản xuất phần mềm có sản phẩm không đáp ứng yêu cầu cơ bản về an ninh mạng.

Chính quyền mong muốn chuyển trách nhiệm pháp lý sang cho các nhà sản xuất phần mềm nếu họ không thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản và mang đến sản phẩm công nghệ an toàn. Các công ty cần phải chịu trách nhiệm thay vì người dùng cuối.

Chiến lược này cũng bao gồm việc tăng cường tập trung vào việc khuyến khích đầu tư dài hạn vào an ninh mạng, ngay cả khi đang đối phó với các mối đe dọa cấp bách. Chính quyền cho biết họ sẽ ưu tiên nghiên cứu và phát triển an ninh mạng cho các công nghệ mới hơn cũng như đầu tư vào việc mở rộng lực lượng lao động mạng.

Ngoài ra, khuôn khổ kêu gọi tập trung vào quan hệ đối tác quốc tế để hợp tác với các quốc gia có cùng quan điểm nhằm chống lại các mối đe dọa và tạo ra chuỗi cung ứng toàn cầu an toàn cho công nghệ truyền thông cũng như các loại công cụ và thông tin khác.

Phương Anh (t/h)

Tin bài khác
CEO Google DeepMind: AI sắp vượt tầm kiểm soát?

CEO Google DeepMind: AI sắp vượt tầm kiểm soát?

Trong bối cảnh các mô hình AI ngày càng mạnh và khó kiểm soát, CEO Google DeepMind Demis Hassabis cho rằng Mỹ cần sớm lập một cơ quan chuyên trách để kiểm tra những hệ thống tiên tiến nhất trước khi chúng được tung ra thị trường.
Nvidia siết “danh sách trắng” khách mua chip AI tại châu Á, hơn một nửa khách hàng bị loại sau vòng rà soát mới

Nvidia siết “danh sách trắng” khách mua chip AI tại châu Á, hơn một nửa khách hàng bị loại sau vòng rà soát mới

Động thái mới của Nvidia cho thấy áp lực kiểm soát xuất khẩu chip AI của Mỹ đang lan sâu vào chuỗi cung ứng châu Á, trong bối cảnh Washington tìm cách ngăn các bộ xử lý tiên tiến đi vòng qua nước thứ ba để tới Trung Quốc.
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tần suất sử dụng Gemini trong hỗ trợ học thuật

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tần suất sử dụng Gemini trong hỗ trợ học thuật

Google công bố số lượng người dùng hoạt động trên ứng dụng Gemini tại Đông Nam Á đã tăng hơn gấp đôi trong vòng một năm qua. Theo Báo cáo Gemini: Đông Nam Á 2026 đầu tiên, khu vực cũng có tốc độ đón nhận Gemini nhanh hơn bất kỳ ứng dụng nào khác của Google. Ứng dụng này đồng thời vươn lên trở thành trợ lý AI được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam, Indonesia và Thái Lan.
Google mua điện từ siêu dự án mặt trời tại Mỹ giữa áp lực năng lượng sạch

Google mua điện từ siêu dự án mặt trời tại Mỹ giữa áp lực năng lượng sạch

Thỏa thuận mua toàn bộ sản lượng điện giai đoạn đầu của dự án Steel River cho thấy các tập đoàn công nghệ Mỹ đang gia tăng tìm kiếm nguồn năng lượng sạch quy mô lớn, trong khi nhu cầu điện cho trung tâm dữ liệu tăng nhanh và chính sách hỗ trợ năng lượng tái tạo tại Mỹ có xu hướng thu hẹp.
EU xem xét siết quản lý mạng xã hội đối với trẻ em

EU xem xét siết quản lý mạng xã hội đối với trẻ em

Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng các quy định mới nhằm tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số, trong đó có thể bao gồm giới hạn độ tuổi sử dụng mạng xã hội và các biện pháp xác minh người dùng nghiêm ngặt hơn.
Apple phát hành iOS 27 Public Beta, Siri AI lần đầu đến tay người dùng

Apple phát hành iOS 27 Public Beta, Siri AI lần đầu đến tay người dùng

Apple đã phát hành iOS 27 Public Beta, lần đầu cho phép người dùng phổ thông trải nghiệm Siri AI - trợ lý ảo thế hệ mới được xây dựng lại với nhiều tính năng trí tuệ nhân tạo.
Xiaomi Redmi A7 có phù hợp với tài xế công nghệ và người di chuyển nhiều không?

Xiaomi Redmi A7 có phù hợp với tài xế công nghệ và người di chuyển nhiều không?

Nhóm người dùng di chuyển liên tục như tài xế công nghệ, shipper hay nhân viên giao nhận thường nhìn điện thoại theo cách rất khác. Điều họ cần không phải một thiết bị đẹp để phô diễn thông số, mà là chiếc máy dễ nhìn ngoài trời, pin đủ lâu, mở ứng dụng bản đồ và liên lạc ổn định. Xiaomi Redmi A7 là cái tên đang được quan tâm vì nhiều đặc điểm của máy bám khá sát nhu cầu sử dụng thực địa này.
Đại gia bán dẫn Hàn Quốc rót 133 triệu USD xây nhà máy thứ hai tại Bắc Ninh

Đại gia bán dẫn Hàn Quốc rót 133 triệu USD xây nhà máy thứ hai tại Bắc Ninh

Trước làn sóng bùng nổ của hạ tầng dữ liệu và công nghệ thông minh, các tập đoàn chuỗi cung ứng công nghệ cao liên tục dịch chuyển cứ điểm sản xuất. Mới đây, hà sản xuất bảng mạch in hàng đầu Hàn Quốc TLB đã công bố kế hoạch đầu tư mạnh mẽ vào thủ phủ công nghiệp Bắc Ninh, mở đường cho việc đón đầu các dòng chíp nhớ và thiết bị AI thế hệ mới.
Road to AI 2026: "Trợ lý Pháp lý AI" giải được bài toán từ nỗi đau doanh nghiệp

Road to AI 2026: "Trợ lý Pháp lý AI" giải được bài toán từ nỗi đau doanh nghiệp

Có những khoảnh khắc trong giáo dục mà ranh giới giữa trường học và thị trường thực sự bắt đầu mờ đi. Vòng Demoday Top 10 của Road to AI 2026 là một trong những khoảnh khắc như vậy. Sau hơn ba tháng triển khai, cuộc thi không còn là một sân chơi công nghệ dành riêng cho sinh viên nữa, mà đã trở thành không gian kết nối thật sự giữa trường đại học, doanh nghiệp và các chuyên gia AI đang cùng nhau tìm kiếm lời giải cho bài toán chuyển đổi số mà hàng trăm nghìn doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt mỗi ngày.
Đà Nẵng định vị trung tâm vi mạch bán dẫn miền Trung, sẵn sàng đón làn sóng đầu tư công nghệ cao

Đà Nẵng định vị trung tâm vi mạch bán dẫn miền Trung, sẵn sàng đón làn sóng đầu tư công nghệ cao

Đà Nẵng đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp vi mạch bán dẫn và công nghệ cao của khu vực miền Trung khi đồng thời xây dựng hệ sinh thái đầu tư, hoàn thiện cơ chế ưu đãi và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.
Điện Biên mở cơ chế mới để phát triển hệ sinh thái du lịch số

Điện Biên mở cơ chế mới để phát triển hệ sinh thái du lịch số

Lần đầu tiên ban hành nghị quyết riêng hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch, Điện Biên tạo cơ chế đồng bộ từ hạ tầng, doanh nghiệp đến truyền thông số, mở hướng đi mới cho ngành du lịch.
Meta rút ứng dụng AI tạo ảnh: Cú vấp vì dữ liệu người dùng

Meta rút ứng dụng AI tạo ảnh: Cú vấp vì dữ liệu người dùng

Tính năng AI tạo ảnh mới của Meta vừa xuất hiện đã phải dừng lại, phơi bày nghịch lý của các ông lớn công nghệ: càng muốn tận dụng kho dữ liệu người dùng để tăng tốc trong cuộc đua AI, họ càng đối mặt áp lực lớn hơn về quyền riêng tư và sự đồng thuận.
Meta chơi lớn với chip AI riêng

Meta chơi lớn với chip AI riêng

Trong cuộc đua AI ngày càng tốn kém, Meta không muốn chỉ đứng xếp hàng mua GPU từ Nvidia. Gã khổng lồ mạng xã hội đang chuẩn bị đưa chip AI tự thiết kế vào sản xuất từ tháng 9, một bước đi có thể giúp công ty tự chủ hơn về hạ tầng và tiến gần hơn tới mục tiêu sở hữu 14 gigawatt sức mạnh tính toán trong năm tới.
Trung tâm dữ liệu ngoài không gian mở ra thị trường trăm tỷ USD toàn cầu tương lai

Trung tâm dữ liệu ngoài không gian mở ra thị trường trăm tỷ USD toàn cầu tương lai

Trung tâm dữ liệu ngoài không gian được dự báo trở thành ngành công nghiệp trăm tỷ USD, mở ra hướng đi mới cho hạ tầng AI trong bối cảnh tài nguyên trên Trái Đất ngày càng hạn chế.
Đổ tiền tỷ vào AI nhưng chỉ 26% doanh nghiệp toàn cầu sẵn sàng vận hành lớn

Đổ tiền tỷ vào AI nhưng chỉ 26% doanh nghiệp toàn cầu sẵn sàng vận hành lớn

Tập đoàn FPT vừa bắt tay cùng hãng tư vấn công nghệ Forrester Consulting công bố báo cáo nghiên cứu toàn cầu mang tên “From Pilots to Reusable Platforms: A Blueprint for Scaling Enterprise AI”. Khảo sát trực tiếp gần 400 lãnh đạo công nghệ tại các thị trường lớn như Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á-Thái Bình Dương và Nhật Bản đã bóc tách một nghịch lý lớn của năm 2026: Dù cuộc đua rót vốn vào trí tuệ nhân tạo đang nóng hơn bao giờ hết, phần lớn các tổ chức vẫn chưa thể đưa AI thoát khỏi vỏ bọc thử nghiệm để vận hành ở quy mô lớn do xung đột với nền tảng công nghệ cũ.