Nỗ lực lội ngược dòng từ gã khổng lồ thương mại điện tử Sea Group

23:00 07/03/2023

Công ty mẹ của Shopee đã công bố thu nhập ròng là 422 triệu đô la trong quý 4, một sự thay đổi so với khoản lỗ 616 triệu đô la trong cùng kỳ năm trước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Sea Group - công ty mẹ của Shopee, đã có lần đầu tiên báo lãi, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực lội ngược dòng của gã khổng lồ thương mại điện tử và trò chơi Đông Nam Á. Điều này giúp Sea thuyết phục các nhà đầu tư về tiềm năng tạo ra lợi nhuận của công ty, theo Bloomberg.

Tập đoàn công nghệ Sea có trụ sở tại Singapore ngày 7/3 đã báo cáo lợi nhuận hàng quý đầu tiên kể từ khi ra mắt công chúng cách đây 5 năm. Kết quả kinh doanh tích cực đến khi các nỗ lực tái cấu trúc bao gồm cắt giảm hàng nghìn việc làm và cắt giảm lương bắt đầu mang lại kết quả.

Công ty niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York đã công bố thu nhập ròng là 422 triệu đô la trong quý 4 (từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2023), một sự thay đổi so với khoản lỗ 616 triệu đô la trong cùng kỳ năm trước. Tổng doanh thu của tập đoàn đạt 3,45 tỷ USD, tăng 7% trong năm.

Doanh nghiệp thương mại điện tử Shopee đã công bố EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ dần) đã điều chỉnh là 196 triệu USD, lần đầu tiên chuyển biến tích cực. Doanh thu tăng 50% lên 2,23 tỷ USD, dẫn đầu là tăng trưởng ở các thị trường cốt lõi châu Á.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh trò chơi cốt lõi của hãng vẫn tiếp tục gặp khó khăn, với doanh thu giảm 33% xuống còn 948 triệu đô la do người dùng giảm số tiền chi tiêu. Tổng số người dùng trả tiền là 43,6 triệu trong quý 4, giảm 44% so với một năm trước.

Điều này đã gây ra khoản lỗ ròng hàng năm là 1,65 tỷ USD cho năm 2022, giảm 19% so với một năm trước đó. Doanh thu là 12,44 tỷ USD, tăng 25%.

Trong khi đó, doanh thu từ mảng trò chơi của Garena sụt giảm nhưng doanh thu từ SeaMoney, mảng kinh doanh dịch vụ tài chính kỹ thuật số, lại tăng gần gấp đôi. Các nhà đầu từ của Sea đã phải chịu đựng một trong những năm tàn khốc nhất kể từ khi công ty được thành lập vào năm 2009.

Giám đốc điều hành Forrest Li cho biết: “Với sự không chắc chắn về vĩ mô và sự xoay trục mạnh mẽ gần đây, chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ thị trường và công ty sẽ tiếp tục điều chỉnh tốc độ cũng như tinh chỉnh các hoạt động của mình cho phù hợp”.

Kết quả khả quan hơn đạt được sau khi Sea thực hiện một loạt biện pháp cắt giảm nhân công và cắt giảm chi phí, công ty đã ưu tiên việc đạt được lợi nhuận.

Năm ngoái, các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ đã dẫn đến tình trạng bán tháo mạnh và điều chỉnh thị trường đối với các công ty công nghệ thua lỗ, trong đó có Sea. Giá cổ phiếu của công ty đã giảm 80% so với mức đỉnh vào tháng 10 năm 2021.

Tập đoàn công nghệ này đã sa thải hơn 7.000 nhân viên, chiếm khoảng 10% tổng lực lượng lao động của tập đoàn, trong hơn sáu tháng tính đến cuối năm 2022. Ban lãnh đạo cao nhất đã cắt giảm lương của họ và thắt chặt chính sách chi phí của công ty. Họ cũng hạn chế tăng lương và cung cấp tiền thưởng thấp hơn cho nhân viên vào năm ngoái.

"Hầu hết những thay đổi lớn mà chúng tôi cần thực hiện đã hoàn tất", Li cho biết trong một bản ghi nhớ nội bộ gửi cho nhân viên vào tháng 12. Nhưng ông nói thêm rằng nỗ lực hướng tới khả năng tự cung tự cấp – tức đạt được dòng tiền dương mà không cần dựa vào nguồn tài trợ bên ngoài – sẽ bắt đầu vào đầu năm 2024.

"Với kỷ luật và quyết tâm liên tục, tôi tin rằng chúng tôi đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu của mình", Li chia sẻ. 

Gã khổng lồ trong lĩnh vực trò chơi và thương mại điện tử đã mất khoảng 166 tỷ USD giá trị kể từ mức đỉnh điểm vào tháng 10/2021 trong bối cảnh lạm phát gia tăng và những lo ngại về suy thoái kinh tế có thể xảy ra. 

Hồng Nhung (t/h)