Nỗ lực của tỷ phú Jack Ma nhằm đầu tư vào nông nghiệp và thực phẩm

11:22 22/12/2023

Sau khi chính thức “nghỉ hưu” khỏi Alibaba vào năm 2019, vị doanh nhân cho biết công việc tương lai của ông sẽ tập trung vào giáo dục và nông nghiệp.

Ảnh minh họa
 Tỷ phú Jack Ma.

Theo South China Morning Post, công ty hoạt động trong lĩnh vực nông ngư nghiệp được hậu thuẫn bởi tỷ phú Jack Ma đã bắt đầu đưa sản phẩm lên các kênh thương mại điện tử như Tmall. Đồng thời cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm thủy sản thông qua chuỗi bán lẻ Freshippo của Alibaba.

Công ty khởi nghiệp của tỷ phú Jack Ma có tên là 1.8 Meters Marine Technology, có trụ sở tại Hàng Châu đã tung ra quảng cáo về sản phẩm cá đù vàng đông lạnh trong hôm 19/12.

Cá và trai tươi, có nguồn gốc từ phía Đông tỉnh Chiết Giang, là hai sản phẩm chính hiện được 1.8 Meters cung cấp tại thị trường Trung Quốc.

Tính đến trưa 19/12, sàn Tmall mới ghi nhận chục đơn đặt hàng cho hai sản phẩm hải sản. Kết quả kém tích cực khi Taobao hay Tmall sở hữu hơn 800 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. 

Chiến dịch tiếp thị trực tuyến của 1.8 Meters đánh dấu một bước nữa trong nỗ lực của tỷ phú Jack Ma trong việc mở rộng sang lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất thực phẩm bền vững.

Chủ tịch của 1.8 Meters, Simon Hu Xiaoming, là một giám đốc điều hành kỳ cựu tại Alibaba, người trước đây từng là giám đốc điều hành của gã khổng lồ công nghệ tài chính Ant Group. Đội ngũ quản lý 1.8 Meters còn có Ding Ming, cựu giám đốc đơn vị đầu tư của Ant và Gong Yuping, cựu giám đốc nhân sự tại Alibaba.

Theo thông tin trên Qichacha, trang web thông tin doanh nghiệp Trung Quốc, cổ đông kiểm soát của công ty là 1.8 Meters Technology Holding có trụ sở tại Hồng Kông với 71% cổ phần. Hangzhou Dajingtou No 22 Arts and Culture Co., một trong những liên doanh được tỷ phú Ma thành lập vào năm 2019 để thực hiện các thương vụ đầu tư ở Trung Quốc, cũng từng nắm giữ 10% cổ phần của startup này.

Jack Ma, người đã nghỉ hưu với tư cách là Chủ tịch điều hành của Alibaba vào năm 2019, gần đây cũng đã thành lập một công ty Hangzhou Ma's Kitchen Food tập trung vào việc bán thực phẩm đóng gói sẵn cũng như thực phẩm sơ chế và bán các sản phẩm nông nghiệp ăn được.

Đồ ăn đóng gói sẵn đã trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi trên mạng trong năm nay, làm dấy lên tranh luận về độ an toàn, mùi vị, kỹ thuật chế biến và phương pháp bảo quản. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng đồ ăn đóng gói đã trở thành trọng tâm nghiên cứu quan trọng của ngành chế biến nông sản và công nghiệp thực phẩm. Tại Trung Quốc, thị trường này đạt quy mô 59,12 tỷ USD vào năm 2022 và dự kiến ​​sẽ vượt 140,91 tỷ USD vào năm 2026.

Sau khi chính thức “nghỉ hưu” khỏi Alibaba vào năm 2019, vị doanh nhân cho biết công việc tương lai của ông sẽ tập trung vào giáo dục và nông nghiệp.
Sau khi chính thức “nghỉ hưu” khỏi Alibaba vào năm 2019, vị doanh nhân cho biết công việc tương lai của ông sẽ tập trung vào giáo dục và nông nghiệp.

Kế hoạch đầu tư và thúc đẩy các ngành liên quan đến nông nghiệp của tỷ phú Jack Ma đã có từ lâu. Năm 2018, ông chuyển hướng từ “Chương trình giáo viên nông thôn Jack Ma” tập trung vào hệ thống giáo dục tại nông thôn sang giải quyết vấn đề hiện đại hóa nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất và kinh doanh nông sản. Sau khi chính thức “nghỉ hưu” khỏi Alibaba vào năm 2019, vị doanh nhân cho biết, công việc tương lai của ông sẽ tập trung vào giáo dục và nông nghiệp.

Hangzhou Ma's Kitchen Food không phải là công ty sản xuất thực phẩm và nông nghiệp duy nhất mà Jack Ma thành lập trong những năm gần đây.

Vào tháng 9/2020, một năm sau khi rời Alibaba, Tập đoàn quản lý doanh nghiệp Yunfeng (Hải Nam, Trung Quốc) của cựu Chủ tịch đã đầu tư thành lập Genghai Muyang Investment với số vốn đăng ký lên tới 28,18 triệu USD. Hoạt động kinh doanh chính của công ty bao gồm nuôi trồng thủy sản, đánh bắt cá, nhân giống nhân tạo, thả nguồn cá thủy sinh tự nhiên, sản xuất giống thủy sản, xuất nhập khẩu giống thủy sản và bán thực phẩm đóng gói sẵn, cùng một số hoạt động khác.

Sau đó, nhiều bài báo đã đưa tin về việc Jack Ma thường xuyên ra nước ngoài để nghiên cứu thị trường nông nghiệp và ngư nghiệp, khẳng định sự quan tâm của ông đối với lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp thông minh.

Các báo cáo chỉ ra rằng, Genghai Muyang có kế hoạch đầu tư 197,27 triệu USD để xây dựng dự án đánh cá thông minh ở Đan Châu, Hải Nam. Giai đoạn đầu của dự án với mức đầu tư 37,76 triệu USD, dự kiến ​​chính thức đi vào sản xuất từ tháng 11/2023.

Vào tháng 11/2021, Công ty Quản lý Dịch vụ ăn uống Yunqi (Hàng Châu, Trung Quốc), dưới sự bảo trợ của tỷ phú Jack Ma, được thành lập với số vốn đăng ký 140.900 USD. Hoạt động kinh doanh chính bao gồm quản lý dịch vụ ăn uống, bán thực phẩm đóng gói sẵn, bán lẻ và bán buôn sản phẩm nông nghiệp và một số hoạt động khác.

Ngoài ra, Yimiba Food Technology và Yimiba Ocean Technology cũng được thành lập vào mùa hè vừa qua. Tuy nhiên, hai công ty này không thuộc sở hữu hoàn toàn của vị tỷ phú mà được kiểm soát gián tiếp thông qua nhiều công ty con.

Yimiba Food có vốn đăng ký là 7,05 triệu USD, với hoạt động kinh doanh chính liên quan đến bán thực phẩm trực tuyến, thực phẩm đóng gói sẵn, thực phẩm tốt cho sức khỏe (đóng gói sẵn), R&D nông nghiệp, dịch vụ quản lý chuỗi cung ứng, v.v.

Mặt khác, Yimiba Ocean có số vốn đăng ký là 15,49 triệu USD. Công ty tập trung vào sản xuất, nhập khẩu và xuất khẩu giống thủy sản, nuôi trồng thủy sản, sản xuất thực phẩm, bán thực phẩm, bán thực phẩm qua mạng, dịch vụ phân phối và vận chuyển đô thị, v.v. 

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, Yimiba Ocean đã thành lập một số trung tâm nghiên cứu ở Chu San và Ôn Châu để thực hiện hoạt động liên quan đến chăn nuôi và gây giống. 

Chuỗi Yimiba hiện có năm công ty, với tổ chức điều phối và cổ đông chính là 1.8 Meters Technology Holding, đăng ký kinh doanh tại Hồng Kông. Đại diện pháp lý và Giám đốc Điều hành của các công ty đều là nhân tài trong hệ sinh thái Alibaba.

Kể từ khi chuyển giao quyền điều hành gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba, vị tỷ phú công nghệ Trung Quốc đi khắp thế giới, đến thăm các phòng thí nghiệm nông nghiệp ở Hà Lan, trang trại cá ngừ ở Nhật Bản và trang trại nuôi tôm ở Thái Lan để hiểu rõ hơn về ngành này.

Hồi tháng 6, Jack Ma tham gia một lớp học ở Tokyo với tư cách là giáo sư thỉnh giảng trong một buổi hội thảo do Trường Cao đẳng Tokyo và Chương trình Lãnh đạo Toàn cầu của Đại học Tokyo phối hợp tổ chức. Bên cạnh đó, Jack Ma cũng đã đảm nhận vị trí giáo sư ở nhiều trường khác nhau bên ngoài Trung Quốc đại lục. Ông đã nhận nhiệm kỳ ba năm làm giáo sư danh dự tại Đại học Hong Kong.

Mặc dù không còn nắm giữ bất kỳ vai trò công ty nào tại Alibaba, Jack Ma vẫn là người có sức ảnh hưởng đáng kể đối với công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc. Sau khi vị tỷ phủ trở lại Trung Quốc vào đầu năm nay, Alibaba đã bắt đầu đợt tái cơ cấu doanh nghiệp lớn nhất từ ​​trước đến nay trong kế hoạch chia tập đoàn rộng lớn này thành 6 đơn vị kinh doanh độc lập. 

Phương Anh (T/h)